CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾC VIỆC XÂY CẤT ĐÀI TƯỞNG NIỆM 74 TỬ SĨ HOÀNG SA

Westminster: Dự Án Xây Đài Tưởng Niệm 74 Tử Sĩ Hoàng Sa

Việt Báo - 23/03/201908

XAY DUNG DAI TUONG NIEM HOANG SA DSC_0308

Thị Trưởng Tạ Đức Trí (trái), Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Hải Quân Trương Văn Song.

Westminster (B́nh Sa)- Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu ngày 22 tháng 3 năm 2019, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Hải Quân Trương Văn Song, cựu Hội Trưởng Hải Quân Cửu Long đă đến thăm Ṭa soạn Việt Báo, trong dịp nầy Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết,  phiên họp thường kỳ của Hội Đồng Thành Phố vào tối Thứ Thứ Tư ngày 27 tháng 3 năm 2019, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ sẽ đệ tŕnh Dự Án Xây Đài Tưởng Niệm 74 Tử Sĩ Hoàng Sa trong khuôn viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, bên cạnh tượng đài của 5 vị Tướng.  Nhân dịp nầy Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ kính mời đồng hương đến tham dự để hổ trợ tinh thần cho dự án nầy được thông qua.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết dự án nầy ông và Nghị Viên Kimberly Hồ đă gặp và bàn với Hội Hải Quân Cửu Long về dự án nầy cách đây hai tháng. Ông cho biết tiếp: “Sở dĩ có dự án nầy là bắt nguồn từ buổi lễ Tưởng Niệm 74 tử sĩ Hoàng Sa được tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào ngày 19 tháng 1 năm 2019 để đánh dấu 45 năm trận chiến Hoàng Sa, theo ông nếu Dự Án nầy được thông qua th́ đây cũng là Dự Án Xây Đài Tưởng Niệm 74 Tử Sĩ Hoàng Sa đầu tiên tại hải ngoại.” Tượng đài được xây dựng cũng để nói lên lập trường của người Việt Quốc Gia trong việc bảo vệ lănh thổ, lănh hải của tổ quốc.”

Được hỏi về chi phí xây dựng tượng đài do ai đài thọ th́ Hải Quân Trương Văn Song sẽ là Trưởng ban xây dựng cho biết, chi phí dự trù khoảng $70,000 do Hội Hải Quân bảo trợ. Dự án được chuẩn thuận th́ Hội Hải Quân, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Nghị Viên Kimberly Hồ sẽ tổ chức cuộc gây quỹ để thực hiện trong thời gian tới.

Mọi chi tiết xin liên lạc về: Trương Văn Song điện thoại (408) 712-0105 hoặc Email: truongvansong@gmail.com  

*****  

Biên bản buổi họp ngày 28 tháng 4 năm 2019
Lúc 12:30 trưa, tại nhà hàng Hoàng Sa, Nam California 

Chúa Nhật ngày 28-4-2019, HAH/HQ/CL tổ chức một buổi họp tại Paracels Restaurant để Uỷ ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa được tŕnh bày chi tiết dự án và trả lời các câu hỏi của hội viên.

Đây là dự án của thành phố Westminster, đồng tác giả dự án là ông Thị Trưởng Thành Phố Tạ Đức Trí cùng bà Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ. Dự án đă được đưa ra hội đồng thành phố vào ngày 27/3/2019 và đă được sự biểu quyết chấp thuận tuyệt đối 5/5. Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long sẽ gây quỹ và thực hiện việc xây cất sẽ do nhà thầu với kiến trúc sư Nguyễn Cửu Lâm vẽ mẫu. Dự trù sẽ khởi công vào ngày 19/6/2019 và thực hiện trong thời gian là 7 tháng. Đài Tưởng Niệm được sắp xếp sẽ khánh thành vào đúng ngày 19/1/2020. Chi phí dự án ấn định khoảng $70,000 đô-la.

Buổi họp chính thức khai mạc lúc 12:30 với nghi thức chào cờ VNCH và phút mặc niệm. Buổi họp được đặt dưới quyền chủ toạ của Chủ tịch Hội đồng Giám Sát Phạm Gia Chính với sự có mặt của SQ Thâm niên hiện diện: Hải Quân Đại Tá Phạm Mạnh Khuê cùng với sự hiện diện khá đông của quư vị Sĩ quan các khóa, cùng các Hạ Sĩ quan, Đoàn viên và một số phu nhân. Tổng số người tham dự khoảng trên 60 người.

Mở đầu buổi họp ông Vũ Đ́nh Thọ(MC buổi họp)sau lời chào mừng quan khách đă giới thiệu ông Phạm Gia Chính và mời ông giới thiệu thành phần của ỦY BAN XÂY DỰNG ĐÀI TƯỜNG NIỆM HOÀNG SA. Ông Phạm Gia Chính đă lần lượt giới thiệu từng người trong Ủy Ban như sau:

1 - Cố vấn: ông Phạm Gia Chính
2 - Giám Sát: ông Phạm Lăng
3 - Trưởng ban: ông Trương Văn Song
4 - Phó Trưởng ban Đặc trách Gây Quỹ: ông Đinh Hoàng Cảnh
5 - Phó Trưởng ban Thông tin và Ngoại vụ: ông Vũ Đ́nh Thọ
6 - Phó trưởng ban Đặc trách Kỹ thuật: ông Nguyễn Văn Oanh
7 - Phó trưởng ban Đặc trách Tài chánh kiêm Thủ quỹ: ông Lâm Ngọc Thạch
8–Thư Kư và Nghi Lễ: ông Nguyễn Văn Cửu

Sau đó ông Phạm Gia Chính cho biết dự án Xây Đài Tưởng Niệm đă được thông báo cho Hội Cửu Long từ ngày Lễ Tưởng niệm các Tử Sĩ Hoàng Sa 19/1/2019, nhưng ông Thị trưởng yêu cầu phải giữ kín cho đến khi Hội đồng Thành phố chấp thuận ngày 27/3/2019. V́ lư do đó nên đến đầu tháng 4, ông Song mới phổ biến đến quư vị.

Lần lượt tiếp theo, quư vị Trưởng ban và Phó Trưởng ban tŕnh bày chi tiết của dự án.

Tiếp tục chương tŕnh, ông Vũ Đ́nh Thọ mời ông Trương Văn Song tŕnh bày về “Diễn tiến và sự h́nh thành của UBXDĐTN. Ông Song cho biết, sau khi dự Ngày Hoàng Sa tại Tượng Đài Việt Mỹ, ngày 19/1/2019, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ xúc động về sự hy sinh của các tử sĩ Hoàng Sa và muốn làm một cái ǵ đó cho xứng đáng sự hy sinh của các chiến sĩ HQ. TT Trí đă liên lạc với Hội Cửu Long, qua ông HT Phạm Lăng và ông Trương Văn Song, bày tỏ ư định này. Hai ông triệu tập ngay một phiên họp của Ban Chấp Hành và với sự đồng ư của Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát, ông Phạm Gia Chính, Hội Cửu Long cử 4 người đại diện đến tham dự 1 buổi họp với Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cùng Kiến Trúc Sư Nguyễn Cửu Lâm ngày 26/1/2019. Trong cuộc họp này, TT Trí tŕnh bày sơ lược lư do, địa điểm và thời gian. Sau đó KTS Lâm tŕnh bày bản vẽ sơ khởi của Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa. PTT Kimberly tiếp lời với các kế hoạch gây quỹ và cả hai hứa sẽ sát cánh cùng Hội Cửu Long thực hiện cho bằng được dự án đầy ư nghĩa này. V́ có sự yêu cầu phải giữ kín, Ủy Ban XDĐTNHS chỉ thông báo trong ṿng Ban Chấp Hành của Hội.

TT Trí cũng nhấn mạnh là qua suốt thời gian sinh hoạt với Cộng Đồng Người Việt từ hơn 10 năm nay tại Quận Cam, ông rất có cảm t́nh với gia đ́nh HQ và luôn quư mến các thành viên và BCH cũng như các Hội Trưởng của Hội Cửu Long. Các buổi họp kế tiếp được diễn ra đều đặn để cập nhật các tin tức và bổ khuyết nội dung của dự án cho đến ngày dự án này được mang ra thảo luận trước buổi họp của Hội đồng Thành phố Westminster ngày 27/3/2019. Kết quả thật phấn khởi là dự án đă được chấp thuận 5/5. Đây là một tin vui cho tất cả các cựu HQ trên toàn thế giới và cho cả Cộng Đồng Người Việt tại hải ngoại cũng như đồng bào trong nước.

Người kế tiếp được mời là ông Nguyễn Văn Oanh với phần tŕnh bày về kỹ thuật.Trong phần này, ông Oanh đă cho biết mục tiêu vận động tài chánh sẽ có hiệu quả nhanh chóng khi dùng phương tiện internet. Ngoài phương tiện truyền thông trên TV, báo chí địa phương, website là cách truyền đạt thông tin rộng răi hơn đến mọi giới, cựu quân nhân, giới trẻ và lan xa đến mọi nơi không riêng ǵ Hoa Kỳ. Website này bao gồm các thông tin liên quan đến việc h́nh thành dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm, làm sao có thể đóng góp vào quỹ xây dựng và các h́nh ảnh về mô h́nh, vị trí Đài Tưởng Niệm. Các h́nh ảnh này đều được chiếu lên màn ảnh trên sân khấu cho cử tọa theo dơi.

Ông Oanh cũng cho chiếu thêm h́nh ảnh tấm bia với bản đồ Việt Nam và lá cờ VNCH trên Tượng Đài Tri Ân các tướng lănh tuẫn tiết ngày 30/4/1975 để lưu ư mọi người về màu sơn bị tróc, hư hao v́ mưa nắng dù chỉ mới thành lập vào năm 2017.

Tiếp tục chương tŕnh MC Thọ mời ông Đinh Hoàng Cảnh với phần tŕnh bày về cách thức gây quỹ. Trong phần này ông Cảnh đầu tiên đă ngỏ lời cám ơn quư Niên Trưởng và quư Chiến Hữu Hải Quân đă nhiệt t́nh đóng góp ư kiến trong thời gian qua, và ông cũng mong nhận được những yểm trợ rộng răi và tích cực của quư NT và quư CH Hải Quân để có được $70,000 đô-la cho công tác xây dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa. Ông cũng cho biết với t́nh h́nh của các đoàn thể trong cộng đồng th́ Hải Quân gánh vác được là tốt nhất.Thêm vào đó Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đă và sẽ yểm trợ Uỷ Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa trong công tác gây quỹ, kêu gọi đồng hương và sẽ có mặt trong các tiệc gây quỹ, đó cũng là khích lệ tinh thần cho Uỷ Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm. Qua Thông báo số 2 của Uỷ Ban, ông Cảnh cũng đă phổ biến:

Trân quư tất cả đóng góp của mọi đoàn thể và cá nhân bất kể con số nào.
Giải thích cách thức ghi tên trên bảng tri ân ( bảng đồng & bảng vàng.
Thông báo địa chỉ gửi check về “Quỹ Xây Dựng Tượng Đài Hoàng Sa”.
Thông báo tiệc gây quỹ tối ngày 23 tháng 6 năm 2019 tại nhà hàng Paracel ,xin mọi người ủng hộ cho đầy nhà hàng.

Ông mời gọi mọi người cộng tác với Uỷ Ban ,cho biết những ân nhân trong cộng đồng mà quư chiến hữu quen biết để cùng với Uỷ Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa gửi thư hoặc đến tŕnh bày xin yểm trợ.

Sau cùng là phần tŕnh bày của ông Lâm Ngọc Thạch, Thủ Quỹ của Ủy Ban XDĐTNHS. Ông Lâm Ngọc Thạch cho biết,trách nhiệm hàng đầu của Thủ Quỹ là việc tài chánh phải minh bạch và rơ ràng. Do đó ông đă đề nghị thành lập một trương mục riêng cho “Quỹ Xây Dựng Tượng Đài Hoàng Sa”, để độc lập, không ảnh hưởng đến Quỹ Tài Chánh của Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long.

Trách nhiệm của Thủ Quỹ là phải:

Báo cáo cập nhật hàng ngày: Danh Sách các Ân Nhân đến Ủy Ban XDĐTNHS.
Báo cáo Chi Thu rơ ràng và chính xác hàng tuần đến UB/XDĐTNHS qua các statements của Ngân Hàng và PayPal.
Chịu trách nhiệm về tài khoản của Quỹ XDĐTNHS.

Để tăng thêm sự minh bạch tài chánh, Ủy Ban XDĐTNHS sẽ cho đăng Danh Sách Ân Nhân trên trang Website của Ủy Ban cũng như trên một vài Nhật Báo địa phương, để mọi người tiện theo dơi.

Ông Thạch cho biết, tính đến nay đă có 20 vị Ân Nhân gửi tiền về đóng góp cho Quỹ XDTĐHS. Tổng số tiền hiện có được vào khoảng $8,000.00,Thủ Quỹ sẽ gửi thư Cám Ơn đến từng Ân Nhân, và đây được xem như là một h́nh thức Biên Nhận.

Ngay sau phần tŕnh bày của ông Thạch, chúng tôi nhận thấy có nhiều Chiến Hữu Hải Quân đă sôi nổi hưởng ứng bằng những khoản tiền mặt và ngân phiếu lên đến vài ngàn đô-la. Đặc biệt là các vị Niên Trưởng tuy tuổi đă cao mà vẫn nhiệt t́nh góp vào Quỹ XDĐTNHS những số tiền không nhỏ. Chủ nhân Nhà Hàng Hoàng Sa, ông Hoàng Thông, nhân dịp này yểm trợ cho Quỹ XDĐTNHS ngân phiếu $1,000 và NT Cao Hữu Vinh cũng đóng góp $1,000 cho quỹ XDĐTN.

Tiếp theo là phần phát biểu của ông Vũ Đ́nh Thọ, Phó TB Thông Tin và Ngoại Vụ. Ông Thọ nói đă cùng với TT Tạ Đức Trí và PTT Kimberly Hồ tham gia một chương tŕnh trên đài truyền h́nh IBC để nói về ư nghĩa của ĐTNHS và phổ biến chương tŕnh vận động tài chánh kêu gọi mọi người đóng góp để xây dựng ĐTN. Ông cũng cho biết vào ngày 7 Tháng 5 tới đây ông sẽ cùng TT Tạ Đức Trí và PTT Kimberly Hồ tham gia một chương tŕnh vận động gây quỹ trên đài SBTN/SET.

Sau cùng, MC mời ông Phạm Gia Chính với đề nghị thành lập một Tiểu Ban đặc trách về Nội Dung của Đài TN. Ông Chính cho biết Uỷ Ban lúc đầu chú trọng đến việc gây quỹ và xây dựng Tượng đài. Nhưng đa số hội viên lại lưu tâm đến nội dung chữ viết và h́nh ảnh trên tượng đài. V́ nhân lực giới hạn và thời gian eo hẹp, ông Chính đề nghị bầu chức vụ Phó Trưởng ban Đặc trách về Nội dung. Ông đề cử ông Trần Kim Ngọc là người có rất nhiều kinh nghiệm với Hội đồng Hải sử vào chức vụ này. Tất cả cử tọa đồng ư hoan nghênh và ông Trần Kim Ngọc vui vẻ nhận lời. Ông Chính cũng đề nghị Đại tá Khuê làm Cố Vấn cho Tiểu Ban này nhưng Đại tá từ chối v́ lư do sức khỏe. Sau đó Uỷ Ban trả lời các câu hỏi liên quan đến gây quỹ và Website. Tất cả các câu hỏi liên quan đến nội dung, được trao cho ông Ngọc.

Buổi hội thảo kết thúc thật êm đẹp và vui vẻ trong t́nh chiến hữu đoàn kết và xây dựng.

TM UBXD/ĐTNHS

Trương Văn Song

 

Lễ Đặt Đá và Động Thổ Xây Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa

11/07/2019 00:00:00

Westminster (B́nh Sa)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 10 giờ sáng thứ Tư ngày 10 tháng 7 năm 2019, Hội Hải Quân Cửu Long đă long trọng tổ chức lễ động thổ, đặt viên đá đầu tiên xây dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa.

Tham dự buổi lễ có Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Chủ Tịch, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng Tổng Thư Kư Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, ông Nguyễn Phục Hưng, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California. Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Hội Trưởng Hội Đến Hùng Hải Ngoại. Về phía Hải Quân có các vị trong Ủy Ban Xây Đựng Đài Tưởng Niệm gồm: Hải Quân Phạm Gia Chính, Cố Vấn, HQ. Phạm Lăng, Hội Trưởng Hội Hải Quân Cửu Long, HQ. Phan Văn Song, Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm cùng các thành viên: Trần Kim Ngọc, Vũ Đ́nh Thọ, Đinh Hoàng Cảnh, Lâm Ngọc Thạch, Nguyễn Văn Cửu, Kiến Trúc Sư Nguyễn Cửu Lâm, ngoài ra c̣n có các chiến hữu Hải Quân, các phu nhân, các cơ quan truyền thông.

Mở đầu buổi lễ với nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Ḥa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, trong phút mặc niệm có một phút dành để tưởng niệm các anh hùng tử sĩ Hoàng Sa.

Tiếp theo HQ. Phạm Lăng, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn ông Thị Trưởng, và Bà Phó Thị Trưởng cùng quan khách, các cơ quan truyền thông tham dư. Ông tiếp: “Hôm nay ngày lành tháng tốt, ngày lành theo nghiên cứu của các chiêm tinh gia căn cứ theo sự vận hành của các vị sao. Tháng tốt v́  tháng 7 là tháng đánh dấụ Hoa Kỳ đă dành được nền độc lập và tự chủ cho dân tộc ḿnh từ tay đế quốc Anh qua bản Tuyên Ngôn Độc Lập cách nay 243 năm. Do vậy chúng tôi đă chọn ngày lành và tháng tốt nầy để đặt viên đá đầu tiên xây dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa.

Đài tửng niệm Hoàng Sa chính là biểu tượng của tinh thần quyết tâm bảo vệ nền độc lập và tự chủ của quân dân Miền Nam Việt Nam qua cuộc hải chiến chống giặc Tàu xâm lăng để bảo vệ chủ quyền Quần Đảo Hoàng sa vào ngày 19 tháng 1 năm 1974.

Hôm nay trước bàn thờ Anh linh của 74 tử sĩ, chúng tôi xin chân thành tri ân toàn thể quư vị đă hiện diện nơi đây để cùng chúng tôi đồng tâm góp công góp của làm một việc rất có ư nghĩa đó là xây dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa cho những người đă hy sinh để bảo vệ tổ quốc, và đây cũng là di tích để lại cho các thế hệ mai sau.”

Tiếp theo HQ. Trương Văn Song, Chủ Tịch Ủy Ban Xây Đựng Đài Tưởng Niệm lên ngỏ lời chào mừng ông Thị Trưởng, Bà Phó Thị Trưởng cùng tất cả quư vị tham dự lễ đặc viên đá đầu tiên xây dựng đài tưởng niệm hôm nay. Trong dịp nầy ông cũng đă kể lại chuyện đầu tiên để có ngày hôm nay, đó là nhân dịp dự lễ ngày tưởng niệm Hoàng Sa, Thị Trưởng Tạ Đức Trí có nhă ư muốn co một đài tưởng niệm, sau khi trao đổi, sau đó 3 ngày Thị Trưởng gọi cho biết việc thực hiện đó, liền sau đó ông có cuộc gặp gở với quư vị trong hội và các vị đă quyết định đồng ư, được biết với ngân khoản dự trù là $70,000, trong lúc nầy không có một đồng nào cả, ông Thị Trưởng khuyên cứ xúc tiến rồi sẽ có tiền. Thật đúng vậy, để tôn trọng lời hứa, ông Thị Trưởng và các niên trưởng, cùng với sự phù hộ của Hồn Thiêng Sông Núi, Anh Linh của các tử sĩ Hoàng Sa nên cho đến ngày hôm nay đă gấp đôi số tiền dự tính lúc ban đầu. Ông Song nhấn mạnh: Cho đến nay đă đạt được 99% nhưng c̣n lại một phần trăm không có nghĩa là đă hoàn thành. Ông cho biết theo dự tính, Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa sẽ khánh thành vào ngày 19 tháng 1 năm 2020.

Đây là đài tưởng niệm vinh danh những anh hùng chống ngoại xâm và cũng là dấu tích để lại cho con cháu chúng ta một ngày nào đó chúng sẽ lấy lại Hoàng Sa. Ông nhắc lại câu nói của Sử Gia Trần Gia Phụng:

“Sự hy sinh của Ngụy Văn Thà là một Thiên Hùng Ca bất tử để lại trong ḷng con dân nước Việt.”

Tiếp theo lời phát biểu của Thị Trưởng Tạ Đức Trí, trong lời phát biểu ông nói: “Ông cũng như Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ xin cảm ơn tất cả quư vị đă dành công sức để tham dự buổi lễ quan trọng ngày hôm nay, ông kể lại nhân ngày dự lễ Tưởng Niệm Hoàng Sa, sau đó ông và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ quyết định đưa ra đề nghị nầy, ông nghĩ đây là một di tích để lại cho hậu duệ mai sau biết về những việc hy sinh của các bậc cha anh, trong dịp nầy ông cũng đă nhắc lại gương anh dũng của các bậc tiền nhân đă bao phen chống giặc Tàu xâm lượt nước ta trong đó có Đô Đốc Lê Chân, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo…

Ông nhấn mạnh đây là một công tŕnh của tập thể cộng đồng. Ông và Kimberly Hồ hănh diện là Hậu Duệ của quư vị. Ông cảm ơn Hội Hải Quân Cửu Long, cảm ơn Kiến Trúc Sư Nguyễn Cửu Lâm, một người đă gắn liến với những công tŕnh xây dựng tượng đài trước đây.

Tiếp theo nghi lễ động thổ bắt đầu, mở đầu Ban tổ chức mời Niên Trưởng Phạm Gia Chính và Thị Trưởng Tạ Đức Trí lên đặt viên đá đầu tiên, sau đó mời Thị Trưởng, Phó Thị Trưởng, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Chiến hữu Nguyễn Phục Hưng, cùng các vị trong ủy ban xây dựng gồm có: Niên trưởng Phạm Gia Chính, , HQ. Phạm Lăng, HQ. Phan Văn Song, HQ. Nguyễn Văn Cửu cùng lên làm nghi thức lễ động thổ.

Tiếp theo Ban tổ chức mời quư vị trong Hội Đồng Liên Tôn lên dâng lời cầu nguyện để xin ơn trên, hồn thiêng sông núi, anh linh các anh hùng tử sĩ Hoàng Sa phù hộ cho công việc thực hiện tượng đài sớm được hoàn thành.

Tiếp theo là phần niệm hương cầu nguyện của các chiến hữu, thân hữu và đồng hương tham dự.

Kết thúc buổi lễ ới phần chụp h́nh lưu niệm.

Thông Báo Số 2

Về việc: Ủng hộ tài chánh cho Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa.

Kính thưa:

Quư Niên Trưởng, quư Chiến Hữu thuộc tất cả các Hội HQ/VNCH tại Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới.
Quư vị cựu Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Ḥa tại Quốc Nội và Quốc Ngoại.
Quư vị Đồng Hương Người Việt Tị Nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới.

Thưa Quư Vị,

Mất đi Hoàng Sa và 74 người con yêu dấu đă lấy chính thân xác của ḿnh đóng cột mốc chủ quyền trên vùng đảo này trong trận hải chiến chống lại giặc xâm lăng Trung Cộng vào ngày 19 tháng 01 năm 1974 là những mất mát rất lớn lao cho dân tộc Việt Nam. Trận hải chiến Hoàng Sa đă đi vào lịch sử, và những hy sinh lớn lao của 74 Tử Sĩ Hoàng Sa đă làm để bảo vệ Đất Tổ thật đáng là tấm gương sáng cho hậu thế noi theo.

Suốt 46 năm tha hương nơi đất khách quê người, giấc mơ của mỗi người chúng ta là làm sao có được một Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa để trước hết ghi ơn 74 Tử Sĩ Anh Hùng, thứ đến để nêu cao được Tinh Thần Bất Khuất chống ngoại xâm của Quân và Dân Miền Nam Việt Nam và sau cùng là nhắc nhở các thế hệ trẻ rằng Trung Cộng là kẻ xâm lăng và Hoàng Sa là của Việt Nam, để các thế hệ nối tiếp sẽ nuôi chí mà giành lại Hoàng Sa và các hải đảo trong tương lai.

Hôm nay giấc mơ ấy đă khởi đi từ những ước muốn của hai hậu duệ của QLVNCH là Thị trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ thuộc Thành Phố Westminster, California. Chúng tôi quyết chí biến giấc mơ này có thành hiện thực và kêu gọi sự đóng góp tài chánh và công sức của Đại Gia Đ́nh Hải Quân VNCH và tất cả mọi thành phần Quân Dân Cán Chính VNCH tại Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới. Đây sẽ là Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa đầu tiên trên thế giới được xây dựng bởi công sức và tài chánh của Quân và Dân miền Nam VN ngay tại Thủ Đô của Người Việt Tị Nạn Cộng Sản.

Theo như kế hoạch dự trù, lễ đặt viên đá đầu tiên sẽ là ngày 19 Tháng 6 năm 2019. Thời gian xây cất sẽ bắt đầu ngay sau đó và sẽ hoàn thành trong ṿng 6 tháng. Lễ Khánh Thành được sắp đặt vào đúng ngày 19 Tháng 1 năm 2020, đánh dấu 46 năm Ngày Hải Chiến Hoàng Sa. Kinh phí xây cất với ngân sách ước tính là $70,000.

Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa trân trọng gửi đến quư vị chi tiết về yểm trợ tài chính cho Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa như sau.

1.     Chúng tôi trân quư tất cả những đóng góp tài chính của quư vị.

2.     Quư Hội Đoàn, Đoàn Thể, các khóa thuộc các Quân Binh Chủng và cá nhân yểm trợ $1,000 Mỹ kim trở lên, chúng tôi tri ân quư vị bằng cách ghi tên quư vị trên Bảng Đồng Ân Nhân đóng góp xây dựng tại Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa. Riêng quư vị yểm trợ $5,000 Mỹ kim trở lên sẽ được ghi tên trên Bảng Vàng Tri Ân.

3.     Chúng tôi dự định sẽ có 2 buổi tiệc gây quỹ chính để tŕnh bày và nhận các ủng hộ tài chính của tất cả quư vị. Buổi tiệc gây quỹ thứ nhất sẽ được tổ chức ở miền Nam Cali vào khoảng Tháng 6, 2019. Buổi tiệc gây quỹ thứ hai sẽ được tổ chức tại San Jose, miền Bắc Cali vào Tháng 8, 2019. Những thông báo cập nhật chi tiết kế tiếp sẽ được phổ biến rộng răi đến quư vị trong thời gian tới.

Ngay từ bây giờ quư vị có thể yểm trợ tài chánh bằng ngân phiếu hoặc Money Order, (cách tốt nhất) xin ghi là trả cho: XAY DUNG TUONG DAI HOANG SA và gửi về địa chỉ:

Xay Dung Tuong Dai Hoang Sa
P.O Box 11291
Westminster , CA 92685

Quư vị cũng có thể yểm trợ bằng thẻ tín dụng, PayPal, xin mời vào website của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài theo địa chỉ dưới đây:

www.daituongniemhoangsa.org

Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa tha thiết mong đợi ḷng quảng đại của quư vị hầu Đài Tưởng Niệm được hoàn thành tốt đẹp để chúng ta măi măi ghi ơn các anh hùng Tử Sĩ Hoàng Sa.

Trân trọng thông báo,
HQ Trương Văn Song

HAH/HQ/Cửu Long
Đại Diện Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa

Ngoài ra quư vị có thể click vào đề mục dưới đây để xem mô h́nh và vị trí của Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa.

http://www.daituongniemhoangsa.org/images/MoHinhCuoiCunga.jpg

·       Thông Báo Số 4

http://www.daituongniemhoangsa.org/images/LetterHeader.png  


Quận Cam ngày 29 tháng 8, 2019  

THÔNG BÁO SỐ# 4  

Về việc: Minh định mục tiêu và lập trường của Ủy Ban XD/ĐTN/HS

Kính Gửi Quư Đồng Hương, Quư Ân Nhân, Quư Niên Trưởng, Quư Chiến Hữu,  

Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa xin trân trọng gửi đến Quư Vị Thông Báo Số 4. Thông báo này nhằm mục đích minh định lập trường của Ủy Ban XD/ĐTN/HS trong công tác xây dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa.  

Sau khi nhận được các ư kiến đóng góp từ khắp nơi gửi về, Ủy Ban XD/ĐTN/HS đă đúc kết và bổ túc nhiều chi tiết khác nhau trên mô h́nh, duy việc thêm Trường Sa vẫn không được đa số đồng ư thêm vào. Ủy Ban đă công bố kết quả mô h́nh mới này vào cuối tháng 5/2019 và tiếp tục lấy ư kiến trước khi đệ nạp sơ đồ mô h́nh lên thành phố. Ủy Ban đă không hề nhận được thêm ư kiến mới nào và đến ngày 15 tháng 6, 2019, Ủy Ban đă đệ nạp sơ đồ lên thành phố.  

Sau khi hoàn tất Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên ngày 10 tháng 7, 2019, măi đến gần đây, xuất hiện một dư luận gọi là “Phát hiện không có Trường Sa trên mô h́nh”.  

Image result for Thông báo số 1 của Uỷ ban Xây dựng tượng đài Hoàng Sa  

Kính thưa toàn thể Quư Vị, một lần nữa chúng tôi xin minh định các mục tiêu và lập trường của Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa:  

Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa có 2 mục đích:  

1. Tưởng niệm và vinh danh các chiến sĩ thuộc Hải Quân Việt Nam Cộng Ḥa đă hy sinh tại quần đảo Hoàng Sa để bảo vệ lănh hải Việt Nam ngày 19/1/1974.  

2. Bảo tồn và phát huy tinh thần bất khuất, yêu nước, chống Trung Cộng xâm lăng Việt Nam qua trận hải chiến Hoàng Sa.  

Với mục đích thứ nhất, h́nh ảnh quần đảo Trường Sa không đủ tiêu chuẩn để Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa phải ghi vào.  

Hơn thế nữa, đây là Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa, không phải là Đài Tưởng Niệm Trường Sa, hay Hoàng Sa-Trường Sa.  

Người Việt tỵ nạn Cộng Sản, không một ai muốn dây dưa, dính dáng đến trận “thảm sát” Trường Sa. Sự bắn giết các người Bộ Đội trong “Quân Đội Nhân Dân Việt Nam” của Tàu Cộng tại Trường Sa là h́nh ảnh nói lên sự hèn nhát của bọn cầm quyền VNCS. Đưa quân ra cho bọn Tàu Cộng bắn giết làm sao có thể so sánh với hải chiến Hoàng Sa, nơi HQ/VNCH anh dũng bắn giết bọn xâm lăng Trung Cộng.  

Đă có âm mưu của một số đảng phái cổ súy cho “ḥa giải ḥa hợp dân tộc” nên họ đă thành lập Nhịp cầu Hoàng Sa Trường Sa, muốn mọi người đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng của CSVN. Nhưng ư nghĩa và diễn tiến 2 trận đánh hoàn toàn khác biệt. Ghi Trường Sa vào Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa là vô t́nh đă làm đúng theo chủ trương của CSVN. Xin dẫn chứng với yếu tố sau đây.  

Đó là chúng ta hăy h́nh dung thử xem khi đứng trước tấm bia đá số một với kích thước cao 6 feet hơn đầu người và ngang 5 feet như trong h́nh này.  

Chúng ta thấy chữ Tổ Quốc Ghi Ơn và chữ Hoàng Sa. Ai cũng hiểu ngầm rằng Tổ Quốc Ghi Ơn Các Chiến Sĩ Đă Hy Sinh Ở Hoàng Sa. Nếu thêm chữ Trường Sa th́ ai cấm người xem đặt câu hỏi: Tổ Quốc Ghi Ơn ai ở Trường Sa?  

– Hoàng Sa – Trường Sa không thể ghép chung trong chủ đề Tổ Quốc Ghi Ơn được. Nếu ghép chung vào th́ đúng theo chủ trương của CSVN.

– Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam, hoàn toàn đúng.

– Việt Nam có chủ quyền ở Hoàng Sa – Trường Sa, hoàn toàn đúng.

Tùy theo chủ đích hay chủ đề mà hai quần đảo này phải đi đôi với nhau hay phải tách riêng ra chứ không thể tùy tiện thêm vào.  

Quan trọng hơn thế nữa, trong bối cảnh chính trị hiện tại ở Westminster, những người đề xướng ra dự án đang bị cáo buộc vào tội “ḥa giải ḥa hợp dân tộc”. Chúng ta biết ông Thị Trưởng giao cho Hội Cửu Long toàn quyền quyết định về nội dung. Nếu HCL thêm Trường Sa vào th́ ai cấm được phe cáo buộc đến chụp h́nh tấm bia số một như bằng chứng cáo buộc Hội Cửu Long đă tiếp tay hay nhận bao nhiêu tiền của VC hay của thành phố để ghi ơn chiến sĩ Hoàng Sa và Trường Sa chung trên Đài Tưởng Niệm theo chiều hướng dần dần tiếp cận đến “ḥa giải ḥa hợp dân tộc”. Thêm Trường Sa vào trong chủ đề này chỉ là quyết định ngây thơ, CSVN không tốn một xu nào. Phía tấn công thành phố có thêm cơ hội cáo buộc HCL là tay chân của những người đề xướng.  

Chúng tôi xin mượn lời cố vấn của Giáo Sư Nguyễn Văn Canh, là vị khoa bảng uy tín về Luật Công Pháp Quốc Tế, người đă bỏ ra nhiều tâm huyết nghiên cứu về Hoàng Sa, Trường Sa, trong bao năm qua, để kết thúc bản thông báo này:  

-“Tôi đồng ư với các anh em là đă có một ư tưởng rơ rệt là vinh danh 74 Anh Hùng Hải Quân. Tượng Đài được xây dựng để biểu thị sự vinh danh ấy. H́nh thức của biểu thị được các anh em đồng ư như tŕnh bày là đủ.Tôi đồng ư là quần đảo Hoàng Sa là biểu tượng nơi xảy ra cuộc chiến và là nơi 74 Anh Hùng Quân Lực VNCH nằm an nghỉ, nên được ghi lại trên tấm bia. Không nhất thiết là Trường Sa, Phú Quốc cần phải ghi vào, như vậy sẽ làm loăng tâm trí của người coi.”  

Trân trọng,  

http://www.daituongniemhoangsa.org/images/SongSignature4web.png  

TM/UBXD/ĐTNHS

HQ Trương Văn Song  

·       THÔNG BÁO SỐ# 5  

https://1.bp.blogspot.com/-BMPwsC3jW-4/XZlsD-Dx5ZI/AAAAAAAA3iE/M7VYqLovGCge6jPqdGaImJ422SKKrXBQQCLcBGAsYHQ/s640/LetterHeader.png

Quận Cam ngày 5 Tháng 10, 2019

Về việc: Diễn Tiến & Mô H́nh Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa

Kính thưa:

Quư Niên Trưởng, Quư Chiến Hữu thuộc tất cả các Hội HQ/VNCH tại Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới.

Quư vị cựu Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Ḥa tại Quốc Nội và Quốc Ngoại.

Quư vị Đồng Hương Người Việt Tị Nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới.

Thưa Quư Vị,

THÔNG BÁO SỐ# 5 xin trân trọng gửi đến quư vị Thông Báo số 5 nhằm cập nhật hóa diễn tiến và mô h́nh của Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa.

Thưa quư vị, ngày 17 Tháng 9, 2019, chúng tôi, với sự hiện diện của Kỷ Sư Jake Ngo thuộc Thành Phố Westminster, đă kư hợp đồng, đặt tiền cọc với các nhà thầu xúc tiến dự án Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa. Mọi việc tiến triển tốt đẹp và chắc chắn chúng ta sẽ hoàn tất đúng ngày khánh thành: 19 Tháng 1, 2020.

Tuần vừa qua, ngày 28 Tháng 9, 2019 Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa đă có một buổi họp với sự tham dự của Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Kimberly Ho, là đồng tác giả của dự án, để bàn thêm về chi tiết nội dung của Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa. Sau khi bàn thảo, mọi người đă đi đến quyết định chấp nhận một mô h́nh trong đó có thêm các chấm tượng trưng cho quần đảo Trường Sa, đảo Côn Sơn và đảo Phú Quốc. Đây sẽ là mô h́nh cuối cùng của Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa trước khi đưa vào xây cất.

Trân trọng,

https://lh5.googleusercontent.com/proxy/Bg9uFKw8nZgNkKPZHhBENAEntKWTNP1RijGbo4nXY7Ow3zZ6zv4WHd9urANGTCr6Suep7_MlbGSC7h6I_f7T1OTLzfnN4KHPfUo6PjD8e2Y8-0k=s0-d

*****  

Ư KIẾN CỦA CỰU PĐĐ HỒ VĂN KỲ THOẠI VÀ GS NGUYỄN VĂN CANH TỪ THÔNG CÁO SỐ 4 CỦA ANH TRƯƠNG VĂN SONG

 

·       “Các bạn, đọc bài dưới đây của anh TN, tôi không hiễu v́ sao việc đài tưởng niệm 74 tử sĩ VNCH trận hải chiến Hoàng Sa có vấn đề khi mà *74 tử sĩ trong danh
sách trên tượng đài đều hy sinh trong trận hải chiến tại quần đảo Hoàng Sa
ngày 19 tháng 1, 1974 *do những người Việt tỵ nạn CS (VNCH) đóng góp xây
dựng. Giản dị chỉ có thế. Nói cho minh bạch th́ sau ngày 30 tháng 4, 1975,
VNCH đă mất tất cả miền Nam chứ không riêng ǵ Trường Sa. Chúng ta là sỉ quan HQ của VNCH cần b́nh tỉnh và suy nghĩ chính chắn trước khi đi lạc đề”.


Cựu PĐĐ Hồ Văn Kỳ Thoại

 

·       “Tôi đồng ư với các anh em là đă có một ư tưởng rơ rệt là vinh danh 74 Anh Hùng Hải Quân. Tượng Đài được xây dựng để biểu thị sự vinh danh ấy. H́nh thức của biểu thị được các anh em đồng ư như tŕnh bày là đủ. Tôi đồng ư là quần đảo Hoàng Sa là biểu tượng nơi xảy ra cuộc chiến và là nơi 74 Anh Hùng Quân Lực VNCH nằm an nghỉ, nên được ghi lại trên tấm bia. Không nhất thiết là Trường Sa, Phú Quốc cần phải ghi vào, như vậy sẽ làm loăng tâm trí của người coi.”

 

Giáo sư Nguyễn Văn Canh

 

*****

 

ĐỐI THOẠI VỚI ANH TRƯƠNG VĂN SONG NGÀY 8 THÁNG 10, 2019

 

E-Mail của Anh Trương Văn Song  

Kính thưa Cmdt. Hương,  

Thành thật mà nói th́ cá nhân em cũng như đa số các thành viên trong UBXD/ĐTNHS vẫn tin rằng vinh danh và tưởng niệm 74 tử sĩ HS là chủ đề của chúng ta, tất cả các thêm bớt khác chỉ làm giảm đi sự vinh danh đó và quan trọng hơn, có thể bị hiểu lầm là chúng ta toa rập với một số người, đoàn thể, đảng phái ... bắt tay với CS, vinh danh 64 liệt sĩ tại Trường Sa.  

Chúng ta biết rằng trên cơi đời này, không có 1 cái ǵ gọi là toàn hảo (perfect) cả, được cái này th́ mất cái kia. Đối với 1 số người, họ có thể thấy "the glass half full", nhưng đối với 1 số người khác th́ thấy "the glass half empty". V́ đứng trên phương diện của người Quốc Gia chống Cộng Sản, UB chúng tôi không muốn đưa TS vào Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa, nhưng 1 số người khác lại lấy cớ đó gán ghép chúng tôi là "tay sai Trung Cộng, là bán đứng đất nước, phản bội quê hương..." Chúng tôi quan niệm rằng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa là để tưởng nhớ và vinh danh 74 tử sĩ HS, nếu đưa TS vào th́ e rằng có người nghĩ chúng tôi cũng để vinh danh và tưởng nhớ đến 64 liệt sĩ TS. Trước 75, có 1 người lính nào của Quân đội/HQ VNCH hy sinh ở TS hay ko? tại sao ghi TS vào? C̣n nói đến nhiệm vụ bảo tồn lănh thổ và lănh hải, th́ đó không phải là mục đích của chúng ta khi xây dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa. Tranh đấu chủ quyền cho HS & TS là hoàn toàn đúng, nhưng nếu đem cả hai vào Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa là lạc đề. Gia cầm trong nhà có gà và có vit, nhưng khi chủ đề viết về gà, lại bắt ép phải có vịt trong đó, có phải là lạc đề hay không?  

Thưa Cmdt.,  

Chúng tôi xây dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa chỉ v́ tinh thần bất khuất của 74 chiến sĩ của chúng ta và chỉ duy nhất mục đích ấy mà thôi. Tôi vẫn không hiểu động lực, ư đồ ǵ khi 1 nhóm người chừng độ 20-30 trên tổng số hơn một ngàn người ủng hộ tài chánh cho dự án này, kêu gào thêm TS vào Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa một cách kiên tŕ, hung hăng và dai dẳng như vậy. Tôi cảm thấy như họ có một mục tiêu, có một mẫu số chung, nhưng không dám khẳng định v́ nó rất là nhạy cảm và tôi th́ không có bằng cớ để chứng minh.  

V́ áp lực chính trị và v́ muốn giữ tinh thần đoàn kết trong ṿng HQ chúng ta, UB đă thỏa thuận với họ bằng cách thêm "vài ba chấm" tượng trưng cho quần đảo TS và các đảo Phú Quốc, Côn Sơn; nhưng xem ra họ vẫn không hài ḷng và vẫn đ̣i hỏi Trường Sa phải được đặt ngang hàng với Hoàng Sa trên Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa.  

Một lần nữa, cảm ơn Cmdt. và hy vọng là tất cả chúng ta, những người thủy thủ già (người lính trẻ nhất của HQ chúng ta năm nay cũng đă trên 65 rồi) trong vấn đề này, dù bất đồng ư kiến, hăy luôn luôn v́ tinh thần Hoàng Sa, v́ anh linh của 74 tử sĩ đă vị quốc vong thân trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974.  

Kính chúc ĐĐ Thoại, Cmdt. Hương, chị Mỹ Linh và các "thủy thủ già" luôn vui vẽ và khỏe mạnh!  

PHẢN HỒI CỦA CÁC CHIẾN HỮU VÀ THÂN HỮU HẢI QUÂN  

·       Ông Hồ Hải (Hải quân San Jose)

Việc góp ư hay tranh luận thời gian qua, tôi là một trong những người tích cực muốn được có TS trên ĐTNTS/ HS. Tôi và anh đă từng trao đổi nhau qua điện thoại gần một giờ do anh chủ động gọi, tôi đă không thuyết phục anh được. Hôm nay có dịp chúng ta trao đổi nhau thêm một lần nữa trên mail để nhiều người, đồng ư hay không đồng ư có TS, cùng biết và nhận định.

Trước tiên, chúng ta nên thống nhất nhau một điều là tranh luận, tự nó mang ư nghĩa tích cực; mục đích là trao đổi, bàn thảo để có được sự đồng cảm, thống nhất về một vần đề đang không cùng chính kiến, để có được kết quả tốt nhất. Nếu nghĩ rằng người nói khác ḿnh là có ư đồ, mục đích riêng tư nên mới đánh phá, chụp cho họ cái nón mà ḿnh biết là nhiều người khác thù ghét nhất, khinh nhất th́ anh đừng nên đọc tiếp.

Trong loạt mails chúng ta đang trao đổi, tôi đă có tŕnh bày ư kiến về sự kiện này, xin copy ngắn gọn lại ư chính cho đỡ mất thời giờ (những chữ in đậm là nguyên văn ư của tôi)

ĐTN chúng ta đang thực hiện là ĐTN 74 Tử Sĩ Hoàng Sa, chứ không phải ĐTN Tử Sĩ Hoàng Sa và Trường Sa.

Tôi hoàn toàn đồng ư với UBXDĐTN, và trên mô h́nh không có chữ nào là Tử Sĩ Trường Sa cả. Chúng ta không hề lạc đề.

 

Chúng ta nói HS-TS của Việt Nam là xác định lănh thổ và chủ quyền; không liên quan đến việc thể chế hay chế độ chính trị, quân đội VNCH hay VC. 

Chúng ta muốn có h́nh quần đảo TS không phải trên bia vinh danh hay tưởng niệm mà chỉ là trên bản đố lănh thổ, biển đảo VN của cha ông để lại, không liên quan đến HS năm 1974 hay Gạc Ma năm 1988.

 

Và tiếp:

 

Chúng ta tưởng niệm 74 Tử Sĩ hy sinh ở Hoàng Sa chứ không phải tưởng niệm Hoàng Sa, v́ Hoàng Sa chỉ tạm thời đổi chủ chứ chưa biến mất vĩnh viễn sao lại tưởngniệm? 

 

Nói tưởng niệm Hoàng Sa là nói tắt cho gọn, nhưng chính v́ sự nhầm lẫn ư niệm này nên nhiều người kể cả UBXDĐTN mới bị "dị ứng" khi nghe có chữ TS trên ĐTN.

 

Trên điện thoại hôm đó tôi có nói với anh: ĐTN cao 9 feet, ngang 6.2 feet vậy diện tích 54 feet vuông. Một ṿng tṛn cho quần đảoTS như cái nút áo veston, chỉ 10 đến 15 inches vuông, Sao lại nói sai/lạc/lệchchủ đề, làm loăng sự tập trung v.v.. ?

 

 Anh Song nghĩ sao về những điều tôi vừa trích dẫn trên?

Chuyện anh ví dụ gà/ vịt để so sánh là muốn lưu ư đề tài và nội dung. Tôi hiểu được. Hôm nói điện thoại anh đă ví dụ với tôi: Nghĩ sao khi đề bài bảo tả con chó mà anh tả con mèo? Tôi đă trả lời là: Chúng ta đang thực hiện mộ h́nh Tường niệm 74 Tử Sĩ HS, không hề ghi đây là ĐTN 64 Tử Sĩ Gạc Ma hay TS, tại sao so sánh và kết luận vô lư vậy? Anh im lặng chuyển qua vấn đề khác. Tôi biết tự trong thâm tâm anh đă biết anh ví dụ/so sánh vô lư.

Nhân việc anh ví dụ con chó, không nói con mèo, con gà th́ không nói con vịt. Tôi tặng lại anh ví dụ ngắn dưới đây, đă một lần tôi comment trên HSP, chắc anh không đọc, v́ nếu đọc th́ hôm nay anh không c̣n ví dụ con gà, con vịt nữa.

Bài luận văn tả con chó:

Bài thứ nhất: Con chó nhà tôi tên là Vện. Nó là giống chó săn tây phương nên rất to và khỏe;  cao đến gần 1 mét và dài  hơn một mét, nhiều màu trông rất đẹp và oai phong. Con chó nhà tôi đẹp nhất trong các chú chó trông xóm. Cả nhà tôi ai cũng thích con Vện.

Bài thứ hai cũng như trên nhưng thêm một đoạn ngắn dưới đây:

Xưa nay chó và mèo thường không ưa nhau, hay gấu ó, gầm gừ nhau nhưng con Vện nhà tôi lại sống rất ḥa b́nh với chú mèo tam thể trong nhà. Không phải v́ bản tính con Vện hiền, có lần tôi chứng kiến, thấy một con diều hâu đang sắp nhào xuống tấn công bầy gà con trong sân, nó nhảy ra sủa vang đuổi con diều đi, cứu được đàn gà con suưt chết. Con Vện tuy là giống vật nhưng có cá tính bằng hay hơn con người, biết bạn biết thù, đối xử đâu ra đó, thật là có cá tinh hiếm quư.

Cùng là chủ đề con chó nhưng đoản văn dưới có thêm con mèo, con diều và đàn gà con, xin hỏi anh Song và quư vị thức giả cao kiến, như vậy có bị lạc đề không? Và bài nào có giá tri hơn?

Có vài điều trong mail của anh không trung thực. Tôi ví dụ:

Có hàng ngh́n người ủng hộ đóng góp xây ĐTN, chỉ có vài chục người cố t́nh đánh phá …

Hàng ngàn người đóng góp th́ đúng nhưng điều anh không thành thật nói ra là có nhiều người khi nghe anh không chịu ghi thêm Trường Sa, hoặc họ đă ngưng gửi, hoặc đ̣i hoàn tiền lại hoặc như chị ĐML mà anh đề cập trong mail cũng đă lên tiếng, tiền chị không lấy lại nhưng yêu cầu không để tên chị là người ủng hộ v́ ĐTN không có TS.

Tục ngữ Pháp có câu: “Một mẩu bánh ḿ là bánh ḿ nhưng một nửa sự thật chưa phải là sự thật” anh Song ạ.

Sau cùng, xin anh nhớ cho rằng, HS không phải là một trận đánh lớn nếu xét về lực lượng tham chiến cũng như thiệt hại cả đôi bên, so với trăm ngàn trận đánh khác trên đất liền của các quân binh chủng khác; vậy tại sao người dân trong nước lẫn hải ngoại lại ngưỡng một vinh danh và nay TT Trí Tạ đă tự gợi ư giúp cho chúng ta lập ĐTN này?

Nếu không v́ lư do chính trị, muốn vinh danh, xác nhận và đồng hành với người dân đấu tranh trong và ngoài nước đ̣i lại HS-TS đă và đang bị mất về tay TC th́ v́ lư do ǵ ???

Chẳng lẽ mục đích lập ĐTN HS chỉ để cho chúng ta mang hia đội măo, áo thụng vái nhau, chụp h́nh bỏ lên báo, lên facebook, khoe với vợ con, bạn bè ... rồi tiệc tùng, nhảy nhót vinh danh công lao … hăn mă của các anh như một ông trong UB của anh đă "hồ hỡi" kêu gọi bạn cùng khóa về dự rồi đó.

Các anh đă phụ ḷng trông đợi của những người đang đấu tranh để giữ lănh thổ, biển đảo của tiền nhân, đang bị nhà nước VC đàn áp, trù dập rồi.

Nếu các anh cứ khăng khăng giữ lập trường như anh vừa nói th́ tôi cũng đă cạn lời.

Năm 1975 mất miến Nam v́ nhiều lư do trong đó có cả một số lănh đạo, chỉ huy bất tài, bất xứng, phải chạy dập mật; nửa thế kỷ sau trên xứ người gặp lại, xơ cứng rồi, "nhược" rồi; cũng chẳng có ǵ lạ.

 

Lư khách ven trời nghe muốn khóc

Tiếng đời xua động tiến hờn căm.

 

(TBH/TT)

 

·       Cô Đỗ Kiều Giang (Hậu duệ Hải Quân - Chicago)

 

Thưa ông Song! 

Chủ chuồng gà chuồng vịt!


Không thể tin được một sĩ quan Hải Quân VNCH lại ví HS-TS những mảnh đất, bờ cơi thiêng liêng của tổ quốc là chuồng gà chuồng vịt! Ông có cảm thấy hổ thẹn khi đứng chào Đức Thánh Trần trong các dịp lễ hay không đây?

 

Những lập luận vô lư cù nhằn cù nhầy của ông đưa ra, đă được rất nhiều chú bác và đồng hương phản ảnh và giải thích cặn kẽ có tính thuyết phục, khiến một hậu bối như tôi cũng phải tâm phục khẩu phục! 

 

Thế nhưng với một người sĩ quan đă được đào tạo tốt về mọi mặt như ông lại cố t́nh dùng cái uy cái tôi của ḿnh ra điều ta đây đúng để đi ngược lại với ư kiến mọi người. Khi nh́n những dấu chấm ông mới thêm vào mô h́nh tôi thật không thể tưởng tượng nó được làm ra bởi một người đă có sự đào tạo chuyên môn về địa h́nh địa lư! Với tôi đó giống như có một đứa bé c̣n mặc tă nghịch ngợm một cách vô ư thức vẽ vào! 

Khi thêm vào những dấu chấm đó th́ ông đă công nhận là ḿnh sai khi không muốn để đảo Trường Sa trên mô h́nh đúng không? Thế tại sao ông không v́ tiếng nói chung của cộng đồng bước thêm một bước nữa th́ có phải mọi người đều vui ḷng và nể phục ông không?

 

Thưa ông! Đây là một công tŕnh cho một cộng đồng, cho một quân chủng và hậu thế mai sau chứ không phải cho các ông ngồi ngắm với nhau (cao lắm các ông ngắm được chục năm nữa là cùng). Tôi xin ông hăy suy nghĩ lại đừng nỡ ḷng ruồng bỏ phần đất mà tổ tiên chúng ta đă dầy công gây dựng và bảo vệ trên bản đồ Việt Nam thương yêu.

 

M̀NH LÀ NGƯỜI VN, PHẢI THƯƠNG ĐẤT MẸ VN!

ĐỪNG V̀ TIỀN V̀ DANH MÀ MANG TIẾN XẤU NGÀN ĐỜI!

 

·       Bà Điệp Mỹ Linh (Phu nhân của cố HQ Trung tá Hồ Quang Minh)  

Anh Song và quý vị trong UBXDHS là những người có sáng kiến xây dựng tượng đài HS và mọi người đều vui mừng/hưởng ứng. Anh Song và quý vị UBXDĐTHS không do công chúng bầu ra. Nhưng anh Song và quý vị UBXDĐTNHS lại bị vài người có liên hệ đến trận HS chi phối một cách nặng nề!  

Thưa anh, anh biện luận về sơ đồ tượng đài HS nhưng anh biện luận như thế nào khi anh chỉ để vài chấm nhỏ tượng trưng cho Trường Sa mà anh và UBXDĐHS không dám cho viết rõ 2 chữ Trường Sa nơi các chấm nhỏ đó? Không đủ ngân quỷ à?  

Tại sao anh Song và UBXDHS lại "dị ứng" với 2 chữ Trường Sa đến như vậy?  

Tôi bảo đảm với anh rằng: Nếu không có 2 chữ Trường Sa ngay nơi "vài chấm nhỏ" thì cỡ tuổi con và cháu của tôi khi nhìn vào tượng đài chẳng biết "vài chấm nhỏ" đó là cái gì/để làm gì?  

Nếu Trường Sa nằm về phía Bắc VN thì tôi có thể hiểu được; còn...  

Trong 1 bài nào đó, tôi viết rằng quư vị UBXDHS bảo "Trường Sa không đủ tiêu chuẩn".  

Bây giờ anh biện luận: "Cuối cùng, tôi nghĩ, không có tên trên bản đồ không có nghĩa là "bị liệt vào loại vô danh".   

Nếu sau khi thế hệ của chúng ta qua đi, người ngoại quốc chỉ "vài chấm nhỏ" phía biển Nam VN rồi hỏi: "Cái này là cái gì?" thì anh và UBXDHS có còn tại thế để giải thích cho họ hay không? Thế thì "vài chấm nhỏ" này không vô danh là gì?  

Trên trái đất này cái gì cũng có thể xảy ra. Thế thì tượng HS do anh Song và quý vị UBXDHS xây lên không phải là duy nhất đâu.  

Nếu có tổ chức nào khác xây tượng đài HS ở thành phố khác -- với đầy đủ vị trí/xanh dưng của các đảo của VN -- thì không biết Thị Trưởng Trí/anh Song/UBXDHS sẽ bị ..."quê" đến cỡ nào!  

Tôi đã hết lời. Tôi sẽ không dám làm mất nhiều thì giờ của anh và quý vị UBXDHS nữa.  

*****

From: Trinh Xuan Tung <trinhtung16@yahoo.com> Date: October 12, 2019 at 11:54:02 AM PDT

Kính gửi quý NT, thân gửi các bạn,

Tôi là hội viên hội của hội Hải Quân Cửu Long nhiều năm qua, liên tục tham dự những sinh hoạt của hội và thường xuyên yểm trợ hội. Tôi có nhận xét và phát biểu sau:

  1. Hơn 10 năm qua, quí vị trong Ban Chấp Hành đã tạo được thanh thế và uy tín trong cộng đồng  qua phương cách hoạt động và giao tế, vì thế hội đồng thành phố Westminster đã tin tưởng và giao phó cho hội Hải Quân Cửu Long trong việc xây dựng tượng đài tưởng niệm 74 chiến sĩ HQ/VNCHđã vị quốc vong thân trong trận hải chiến Hoàng Sa.
  2. Ban Chấp Hành và Hội Đồng Giám Sát của hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long đã chấp thuận sự ủy thác của Hội Đồng thành phố Westminster dù biết trước sẽ gặp nhiều khó khăn.
  3. Để tiến hành, Ban Chấp Hành đã thành lập Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài gồm 9 hội viên. Con số 9 tôi thiết tưởng đã đủ nói lên sự chính trực, vô tư và đầy đủ trong việc thi hành một công tác của hội.
  4. UBXDTĐ cũng đã nghe, nhận ý kiến từ nhiều hội viên và bằng hữu bốn phương. Nhiều ý kiến khác nhau tùy theo quan điểm và cách lý luận. Có những vị đưa ý kiến trong hoà nhã, cũng có những vị dùng lời lẽ biến bất đồng thành bất hoà.
  5. Đây là tượng đài Tưởng Niệm Hoàng Sa đầu tiên trên thế giới nhưng chắc chắn sẽ không phải là duy nhất. Trong tương lai các hội đoàn khác bên Pháp, Đức, Canada, Úc vv... hay ở các thành phố khác trong nước Mỹ như San Diego, San Jose, Washington DC, Houston, Seattle, vv... có phương tiện và khả năng cũng sẽ xây 1 đài tưởng niệm tại địa phương đó, hay ngay cả ở Việt Nam, một thể chế chính trị mới, người dân Việt chắc chắn sẽ xây. Mỗi nơi xây ĐTN Hoàng Sa theo mô thức khác nhau từ kích thước, màu sắc hay những gì trên đó sẽ hoàn toàn do UBXDTĐ tại thời điểm đó, địa phương đó quyết định. Không tượng đài nào phải theo một tiêu chuẩn nhất định nào. Dù hình thức nào cũng đều đáng được cổ võ, hoan nghênh vì cùng một mục đích chung tưởng niệm những anh hùng dân tộc.
  6. Hội Cửu Long nhận trách nhiệm với hội đồng thành phố Westminster thì hội phải tự quyết định. Dù quyết định thế nào, trong tinh thần kỷ luật, là hội viên tôi tôn trọng quyết định cuối cùng của UBXDTĐ.
  7. Hội Cửu Long không có mâu thuẫn với ai, chúng ta không cần trung gian nào để hoà giải.

Tôi là một trong những người đóng góp trong việc xây dựng tượng đài rất sớm, ngoài ra còn cổ động những bạn cùng khoá, cả ở tiểu bang xa, đóng góp một cách thiết thực. K16 SQHQ dù ít người nhưng là tập thể đóng góp nhiều nhất trong quỹ XDTĐ, xin xem danh sách ân nhân.                                              

Chúng tôi im lặng và ủng hộ quyết định của UBXDTĐ. Mong quí vị nhanh chóng hoàn tất đúng thời hạn.

UBXDTĐ không thể làm vừa lòng tất cả mọi người khi mà những ý kiến khác nhau. Ngay cả trong UBXDTĐ chắc gì tất cả 9 vị cùng đồng ý với nhau. Nhưng một khi biểu quyết đã xong rồi, tất cả phải đồng tâm hiệp lực trong công việc.

Tôi xin nhắc một điều, quí vị cũng như tôi, không có công lao gì mà chỉ ở vai trò góp ý kiến, yểm trợ mà thôi. Đây là thành quả của nhiều năm làm việc, hãy để những người có trách nhiệm, lao tâm , lao trí trong việc bất vụ lợi này hoàn tất công việc hội giao phó. Đừng làm chậm trế công việc của họ.

Để tạo sự đoàn kết tôi mong mọi người ủng hộ quyết định của UBXDTĐ của hội HQ Cửu Long.

Tôi nói đến đây là hết ư.

Trịnh Xuân Tụng SQHQ K16

Đề nghị: Quí vị hãy nghĩ xây thêm một tượng đài theo ý mình ở đâu đó, sẽ thấy công việc ấy khó biết dường nào, chắc có làm được không, để thông cảm cho người khác. Tôi vỗ tay hoan nghênh và đóng góp.

Tán đồng của cựu PĐĐ Hồ Văn Kỳ Thoại và cựu HQ Đại tá Phạm Mạnh Khuê

From: <spanishbeach@gmail.com> Date: Sun, Oct 13, 2019 at 2:00 PM
Subject: Tượng đài
To: TUNG TRINH <
trinhtung16@yahoo.com>, Lang Phạm 25 <langhq17@gmail.com>

 

Tôi hoàn toàn đồng ư với anh Tụng. Rất an uỉ khi c̣n thấy 1 sỉ quan Hải Quân b́nh tỉnh và hiễu biết. đây là vấn dề nguyên tắc làm việc chứ không phải thu thập sáng kiến nữa.

hvkt  

PhammanhKhue <khuempham@gmail.com>

 

Toi dong y voi anh Tung- KhuePHAM  

Thư Hồi Đáp đến anh Trịnh Xuân Tụng - Hồ Hải HQ5 
https://1.bp.blogspot.com/-AnVcy73Zw00/XaTy45adTnI/AAAAAAAA3rk/qhLNBFOybSwiCbk_nB-ngPMtwykrzI1kgCLcBGAsYHQ/s640/HQ5b.jpg  

Thân gửi anh Trịnh Xuân Tụng,   

Thưa anh,   

Tôi, anh và anh Trương Văn Song (TB/XDĐTN/HS) đă có ít nhiều quen biết nhau nên không cần phải giới thiệu, tôi xin đi thẳng vào vấn đề.   

Đọc xong bài viết của anh, tôi có một số nhận xét như sau:   

Văn phong anh từ tốn, tự chế, viết rất khéo và có t́nh …  tạo cho người đọc dễ có được sự đồng thuận. Chính v́ vậy mà ông HT/HCL đă xem như là “kinh điển” nên đă phổ biến nhậm lẹ và rộng răi đến cho tất cả chiến hữu và thân hữu đọc, khác với sự im lặng khó hiểu của UB trước đây. 

Tuy nhiên, về lư th́ có điều anh tránh né không đi thẳng vào trọng tâm của vấn đề mà nhiều người đang quan tâm, tranh luận, đó là: Lư do tại sao trên bản đồ lănh thổ, biển đảo của Việt Nam, có Hoàng Sa mà không có Trường Sa?

  Nội dung Thư của anh, có nhiều điều không hợp lư nếu không muốn nói là tạo “hỏa mù” để giới hạn tầm nh́n và trí phán đoán của người đọc. Tôi xin được “rọi đèn” vào những điểm “tối” vừa nói để độc giả cùng nh́n cho được rơ hơn.

  Trích: “Mỗi nơi xây ĐTN Hoàng Sa theo mô thức khác nhau từ kích thước, màu sắc hay những gì trên đó sẽ hoàn toàn do UBXDTĐ tại thời điểm đó, địa phương đó quyết định. Không tượng đài nào phải theo một tiêu chuẩn nhất định nào. Dù hình thức nào cũng đều đáng được cổ võ, hoan nghênh vì cùng một mục đích chung tưởng niệm những anh hùng dân tộc. Hội Cửu Long nhận trách nhiệm với hội đồng thành phố Westminster thì hội phải tự quyết định".(hết trích)

  - Ngay từ nhóm chữ đầu ĐTN Hoàng Sa là anh đă nhầm lẫn ư chính rồi. Tôi không có ư bắt bẻ từng con chữ của anh dùng nhưng chính v́ nhầm lẫn tai hại nảy đă đưa đến hậu quả là các anh cứ “focus” vào hai chữ Hoàng Sa nên khi nghe hai chữ Trường Sa là các anh bị “dị ứng” mà quên rằng đây là ĐTN TỬ SĨ hy sinh ở trận Hoàng Sa. Các chiến sĩ HQ, là con người có phần hồn và xác, chết đi chúng ta mới tưởng niệm chứ Hoàng Sa là vật thể, chỉ tạm thời đổi chủ chứ có mất vĩnh viễn đâu mà Tưởng Niệm? 

Nếu chúng ta nhận ra được như vậy th́, một nửa bên trái của ĐTN, đă được ghi lớn, đậm nét rơ ràng là: Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa. Nửa bên phải, quốc kỳ VNCH, bản đồ lănh thổ và biển đảo chỉ là phụ bản, ghi chú lănh thổ thuộc chủ quyền của VN không liên quan đến thể chế chính trị VNCH hay CSVN; trận HS năm 1974 hay sự kiện Gạc Ma năm 1988. Không thể nói nhầm lẫn. sai/lạc/lệch/loăng chủ đề được. Lư lẽ này chỉ là biện luận vụng về để bảo vệ cái nhận định đầy cảm tính và định kiến của các anh.

-ĐTN Tử Sĩ Hoàng Sa ở nơi khác thực hiện về kích thước, màu sắc, h́nh thể có thể khác nhau nhưng những ǵ ghi lên trên đó không thể tùy tiện hoàn toàn do UBXD quyết định được bởi v́ đây là một công tŕnh biểu tượng chứng tích lịch sử của HQ/VNCH nói riêng và cộng đồng người Việt nói chung, ảnh hưởng tốt xấu, lợi hại chúng ta cùng chung hưởng/chung chịu chứ không chỉ riêng các anh trong UBXD.

  Nếu anh giải thích/lư luận như vậy th́ cho tôi hỏi:

  Nếu một nơi khác xây một ĐTN mà h́nh thể nước VN h́nh chữ S, nay vẽ thẳng một đường h́nh chữ I từ Bắc đến Nam hoặc diện tích miền Trung rộng hơn hai miền Nam, Bắc và ghi chú Bản Đồ Lănh Thổ VN nhưng lại bị mất một phần nào đó hoặc không có một ḥn đảo nào, anh có chấp nhận không? 

  Gần hơn như sơ đồ mô h́nh ĐTN các anh xác nhận là các anh có trách nhiệm thực hiện, lúc đầu các anh vẽ quốc kỳ VNCH có 7 sọc màu vàng - đỏ có bề ngang bằng nhau. Nội dung các anh ghi thay v́ trận Hoàng Sa đánh nhau với quân Trung Cộng, các anh ghi là foreign country (nước ngoài/nước lạ); bản đồ VN thống nhất từ Bắc đến Nam nhưng lại có vĩ tuyến 17 cắt ngang qua; quần đảo Hoàng Sa th́ đặt ngay ngoài khơi biển Quy Nhơn, nh́n vào cứ tưởng là Củ Lao Xanh (Poulo Gambir) được phóng lớn. Nếu không có sự góp ư của các chiến hữu và thân hữu khắp nơi th́ chúng ta có được một sơ đồ tương đối hoàn chỉnh như hiện nay không? 

  Thú thật, cá nhân tôi (có thể c̣n có nhiều người khác) khi đọc TB số I và số II cùng lúc, vui mừng quá và một phần cũng tin tưởng vào UB các anh nên chỉ mới nh́n thấy những sơ sót rất cơ bản trên; đến khi nhận ra sự hiểu biết, tính cầu toàn và tinh thần trách nhiệm của các anh như vừa kể, chúng tôi chú ư thêm mới phát hiện một sai sót quan trọng tai hại là không có quần đảo Trường Sa và cũng đă kịp thời lên tiếng nhắc nhở ngay khi đó. Chỉ là các anh không chịu lắng nghe để thêm vào. Tôi nói sai sót quan trọng tai hại không phải là tôi quan trọng hóa vấn đề mà thực tế cho thấy, chính sự sai sót này đă gây ra tranh căi từ mấy tháng qua mà lẽ ra công tŕnh đă được tiến hành thực hiện suôn sẻ. 

  Xin hỏi: Các anh và đồng bào trong và ngoài nước nghĩ thế nào và phản ứng ra sao nếu CSVN thực hiện một mô h́nh, bản đồ VN mà thiếu một trong hai quần đảo HS và TS? 

Trả lời câu hỏi này th́ chúng ta sẽ biết nên hay không nên có TS trên mô h́nh ĐTN chúng ta đang thực hiện.

  Năm 1988, CSVN không đánh trả TC để mất băi đá cạn Gạc Ma trong quần đảo TS rộng lớn, các anh xóa TS trên biển Đông; giá như năm 1979, CSVN thua để TC chiếm một tỉnh nhỏ nào đó ở phía Bắc VN, th́ nay các anh cắt bỏ mất VN trên bản đồ thế giới ??? 

  Trích: “Dù quyết định thế nào, trong tinh thần kỷ luật, là hội viên tôi tôn trọng quyết định cuối cùng của UBXDTĐ. Hội Cửu Long không có mâu thuẫn với ai, chúng ta không cần trung gian nào để hoà giải”. (hết trích)

  - Anh là hội viên trong số 9 hội viên của UB do một số người trong HCL bầu nên anh phải tôn trọng quyết định của đa số 6/9 là đúng. Đây là “luật chơi” dân chủ chứ không phải tinh thần kỷ luật như anh nói. Rất tiếc chúng tôi không phải là hội viên lại càng không phải là người bầu các anh vào UB.

  Anh dùng kỷ luật và nguyên tắc là v́ anh cứ tưởng như ḿnh c̣n đang có quyền như trong quân đội ngày xưa. Chúng ta mất tất cả rồi anh Tụng. Mọi quyết định quan trọng có liên quan đến danh dự, màu cờ sắc áo, tôi tôn trọng quư Niên trưởng, quư cấp chỉ huy ngày xưa một (1) phần, quư chiến hữu mọi cấp khác một (1) phần, tám (8) phần c̣n lại tôi dành cho lẽ phải v́ tôi đặt quyền lợi của, gần th́ tập thể HQ và QLVNCH tôi từng phục vụ, xa th́ quyền lợi của đất nước và dân tộc. 

  ĐTN là biểu tượng của trận hải chiến của HQ/VNCH và người dân yêu nước, giữ nước chứ không riêng của các anh trong UBXD. Nếu UB làm sai chúng tôi có trách nhiệm góp ư, phản đối. Ngay cả nếu do tiền túi của các anh bỏ ra, ngoại trừ các anh làm trong sân vườn nhà anh chứ nếu xây ở nơi công cộng, với danh nghĩa của tập thể HQ thực hiện th́ chúng tôi cũng phản đối.

  Đúng là HCL Không có mâu thuẫn với ai nhưng các anh trong UB đă không chịu lắng nghe, thậm chí có thái độ trịch thượng, những lời lẽ rất mất tư cách, mất thể diện và t́nh đoàn kết ngày càng rạn nứt như “các anh ngưng đi đừng đánh phá chúng tôi nữa hoặc: là đám trẻ tranh kẹo v́ chia không đều nên khiếu nại, hoặc những ai có đóng niên liễm th́ mới được góp ư” hoặc “để TS vào th́ sẽ bị hiểu là vinh danh TS, HHHG với VC hoặc cho là có một thế lực chính trị bên sau, các anh đang điều tra làm rơ, wait and see !”. Tôi không muốn “b́nh” thêm cho rách việc và cũng không phải là đối tượng cho tôi tranh luận, nhưng chính những việc tôi vừa nêu đă gây từ bất đồng rồi đến bất ḥa với nhau. “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” anh Tụng ạ.

  UB Góp Ư do NT Nguyễn Mạnh Trí mới lập gần đây cũng là để ghi nhận thêm những ư kiến khác nhau từ những chiến hữu/thân hữu HQ ở xa chứ không chỉ riêng các chiến hữu trong HCL vùng Westminster/Orange County thôi, mục đích là để cùng nhau có được một giải pháp đồng thuận nhất, giải quyết trong nội bộ gia đ́nh HQ trước khi bị ra cộng đồng thêm phức tạp, bất lợi. UB không chỉ có nhiệm vụ ḥa giải và đến nay cũng đă biết được không thể nào ḥa giải được với những người khác quan điểm, chính kiến, đặt cái TÔI và phe nhóm của ḿnh lên trên cả quyền lợi của tập thể, đất nước và dân tộc.

  Anh kể công lao và tiền bạc các anh/khóa anh đóng góp nhiều cho quỹ xây ĐTN, tôi không tranh căi với anh cá nhân/khóa/hội nào đóng góp nhiều hay ít v́ tôi quan niệm rằng tiền đóng góp của người có ḷng, nhiều tất nhiên là quư nhưng về giá trị tinh thần th́ bằng nhau. Người làm từ thiện cũng vậy, anh có nhiều anh tặng 100 đồng, tôi ít tiền tặng 1 đồng, không phải v́ vậy mà nói anh có ḷng từ thiện lớn hơn tôi. 

  Đọc cái ngôn từ và văn phong của anh, cuối cùng là công lao và tiền bạc anh kể lể, do thói quen nghề nghiệp, major của tôi là Business Management nên tôi dễ dàng nhận ra ngay anh có good skill in Sale Marketing, dễ thuyết phục được những người nhận định sự việc bằng cảm tính và lợi ích trước mắt.

  Sau cùng cái đề nghị của anh:

  Trích: “Quí vị hãy nghĩ xây thêm một tượng đài theo ý mình ở đâu đó, sẽ thấy công việc ấy khó biết dường nào, chắc có làm được không, để thông cảm cho người khác. Tôi vỗ tay hoan nghênh và đóng góp”.

  Chúng tôi không ai nói đây là công việc dễ dàng, nhất là nhiều ư kiến khác nhau khó làm vừa ḷng tất cả. Các anh làm được và làm trước các nơi khác là v́ các anh may mắn có được một ông Thị Trưởng người Việt có ḷng, ngưỡng mộ và tri ân các chiến sĩ HQ đă hy sinh trong trận HS năm xưa nên đă tự gợi ư trước (chứ không phải các anh đề nghị hay làm đơn xin), cấp phép và cấp vị trí xứng đáng/ư nghĩa để xây ĐTN mà các địa phương khác không có. Các anh chỉ có nhiệm vụ kêu gọi đóng tài chánh và thuê chuyên viên thực hiện. Tôi không nói các anh không có công trong hai công tác này; trong các bài viết và com. của tôi trước đây, tôi luôn luôn ghi nhận và trân trọng công lao của các anh, ở đây tôi chỉ muốn nói, hai việc làm này của các anh rất nhiều HAH/HQ chúng ta các nơi đều làm được.

  Có thể mai sau các nơi khác xây ĐTN HS sẽ khó khăn hơn các anh về mặt vận động tài chánh v́ thứ nhất là nhiều người có ḷng, có tiền đă hăng hái đóng góp một lần rồi. Thứ hai, thế nào cũng có người nghi ngờ khả năng, ư thức, tinh thần trách nhiệm về một công tŕnh mang tính hải sử/lịch sử nhưng kết quả không được như họ chờ đợi như các anh đă làm. Đúng là có khó hơn các anh quyên góp lần đầu thật đấy.

  Chúng ta đều đă qua cái ngưỡng cửa “thất lập cỗ lai hy” rồi. Hỷ, nộ, ái, ố trong đời sống thường ngày c̣n phải tự chế. Cái “life time” của chúng ḿnh chỉ c̣n đủ để có thêm yêu thương và bớt hận thù trước khi “ra đi không mang theo valise”. Danh hay lợi ǵ nữa mà hơn thua nhau. Điều chúng tôi không muốn mà phải gây tranh căi mích ḷng nhau là: 

  - Các anh chủ quan cho rằng quyết định của các anh là đúng nguyên tắc, tối hậu chỉ có thi hành và chấp nhận, miễn có sáng kiến/ư kiến ǵ thêm.

- Chúng tôi khách quan th́ lo rằng quyết định đó sẽ gây thêm nhiều tranh căi từ nay cho đến ngày khánh thành ĐTN và ngay cả sau đó cũng sẽ có những ngày tháng không yên ổn bởi nhiều thành phần cả “hắc bạch hai lộ”. Lúc đó, những người đồng ư, cỗ vơ các anh không có TS hôm nay, anh nghĩ xem họ có đứng ra giải thích, chịu trách nhiệm cùng các anh không hay v́ sĩ diện, sợ tai tiếng họ im lặng để các anh trong UB gánh chịu?

  Tôi đă từng xác nhận với Song trên điện thoại: quan niệm và nguyên tắc của tôi là “xét việc chứ không xét người”. Một người hôm nay có thể nói hay làm đúng việc này, ngày mai có thể nói hay làm sai việc khác và ngược lại, “No one is perfect”. Tôi muốn nói, tuy anh, Song và tôi khác nhận thức, quan điểm vấn đề này, không có nghĩa là tôi có thành kiến với các anh để thay đổi thái độ khi có dịp giao tế hay trao đổi trên các trường hợp/lănh vực khác.

  Cũng như anh, những ǵ cần nói tôi cũng đă nói hết ư rồi. 

  Trân trọng.

Hồ Hải (HQ5)  

*****  

---------- Forwarded message ---------
From: Trinh Xuan Tung <trinhtung16@yahoo.com>
Date: Fri, Oct 18, 2019 at 5:53 PM
Subject: Thư gửi anh Hồ Hải
To: Lang Pham <langhq17@gmail.com>


Kính nhờ ông HT  chuyển đến các hội viên hội Cửu Long, các NT và băng hữu. Đa tạ.

Thân gửi anh Hồ Hải,

Thưa anh,

Cám ơn anh đã mất thì giờ để viết cho tôi một lá thư dài. Tôi đoán, sẽ có người lên tiếng về bài viết của tôi. Thật bất ngờ và thích thú, người đó lại là anh Hồ Hải, người tôi ái mộ, khi tình cờ tôi đọc được bài anh gửi cho hai người bạn thân của tôi  P. và T. trên San Jose những lời can gián, ngôn từ xúc tích. Tôi hoan hỉ sẽ được cùng nghị luận với anh về một vấn đề chung trong tinh thần “hoà nhi bất đồng”.

Tôi ngắn gọn và vào ngay vấn đề:

1.    Anh cho là tôi né tránh đề tài Hoàng Sa –Trường Sa.

Anh “rọi đèn” nhưng anh chỉ  thấy những điểm phụ. Điểm chính của tôi trong câu : Nhiều ý kiến khác nhau tuỳ theo quan điểm và cách lý luận. Không thấy anh đề cập. Tôi diễn giải:

Những ý kiến khác nhau về nội dung của tượng đài chúng ta đã đọc, nghe nhiều lần, quanh quẩn vẫn là vấn đề HS-TS.

Tôi thiết nghĩ không cần lập lại, chứ không né tránh.

Người có ý kiến A thì  lý luận A đúng. Người có ý kiến B thì lý luận B đúng . C cũng thế.

Đọc tiếp tôi thấy rằng  anh đã hiểu nhầm  tôi là 1 trong 9 người trong UBXDĐTN.

Tôi  không sinh hoạt hội  để dưỡng bệnh gần 1 năm rồi anh ạ.

Từ sự nhầm lẫn đó làm bài nghị luận của anh nhiều chỗ không phù hợp . 

Có lẽ  chưa nắm rõ nhân sự anh đã nóng lòng  phản biện.

Không thâm giao nhưng ta có tình cố cựu. Chưa uống với nhau ly cà phê, nhưng ta biết nhau lâu. Tôi trân quí tình cảm ấy, không bắt bẻ anh điều gì. Ngoài ra tôi tôn trọng lý luận của anh.

Trong những tuần qua, tôi cũng đọc những bình luận của nhiều người về vấn đề hình thức của Tượng Đài Tưởng Niệm mà mọi người đang bàn cãi. Tôi mạo muội viết lên thiển ý của mình hy vọng đem lại sự đoàn kết. Thế thôi. Tôi không có ý kiến riêng. Tôi chấp nhận bất cứ hình thức  mà UBXDĐTH chọn.

Mong rằng khi sự chọn lựa đã xong thì tất cả mọi người dốc lòng cộng tác hoàn thành sự việc đó là đoàn kết. Đó là kỷ luật của một tập thể, hay do luật chơi dân chủ theo cách nói của anh. Thêm điều anh chưa rõ: Tất cả thành viên trong UBXDĐTN đều ở khoá nhỏ hơn tôi. Tôi vẫn tuân theo quyết định của họ.  Tôi cũng biết chuyện nhà binh “xưa” rồi anh ạ. Ta quí nhau ở chỗ cư xử, không ở cái quân giai.

Nếu A được chọn mà B, C quay ra đánh phá thì kỷ luật nhà binh cũng chẳng phải, mà tập thể thì cũng sai, dân chủ cũng không đúng. Thế thì còn ra gì nữa phải không anh.

Anh nói UBXDĐTN họ đầy tự ái. Tôi thành thật nói: Anh nói đúng, họ tự ái, nhưng người ta có cái lý để tự ái. Họ bỏ tâm huyết bao nhiêu năm nay, tiền bạc, thì giờ, công sức, vô vụ lợi mới có cái kết quả ngày hôm nay, hay theo anh cứ cho là họ may mắn đi nữa cũng là phần thưởng tinh thần của họ. Một cách công bằng đây là thành quả của Hội Cửu Long hãy để người ta quyết định.

Anh đề cập đến Trung Tá Nguyễn Mạnh Trí, tôi thật buồn khi phải nói lên những những lời cay đắng. Truyền thống xưa nay của người SQHQ là người dưới kính người trên, người trên nhường người dưới. Nhưng nay thế sự đảo điên, người đàn anh vì một chút ego mà chiêu binh mãi mã để đánh cùng diệt tận đám đàn em út. Trung Tá Trí theo lý luận chủ quan của ông, tự cho mình là đúng nhất (đúng sao không thuyết phục), ông lôi kéo người xa người gần  làm hậu thuẫn, ra điều ta có số đông đây để áp lực  người khác phải làm theo ý mình là sai rồi. Nếu lý lẽ của anh thuyết phục thì chỉ cần một mình anh là đủ. Anh Trí ạ, nếu anh thuyết phục không xong thì cũng thôi mới là đúng. Mình là đàn anh mà, anh muốn họ kính trên, sao anh không biết nhường dưới. Nhớ đừng đem chiêu bài quê hương lãnh thổ ra để thuyết phục. Anh em họ biết nhiều chuyện nhưng là quá khứ, chúng tôi muốn quên.

Tôi muốn hét to lên vì tôi mất mát lớn lao về lòng kính trọng đối với những người đàn anh  mà mấy chục năm trường tôi ôm ấp, ôi Trung Tá Cử, ôi Trung Tá Huệ sao các anh có thể bỏ rơi những người đàn em lúc nào cũng trân quí các anh, một lòng kính trọng. Các anh lý luận vì bảo vệ màu cờ sắc áo danh dự Hải Quân. Thằng Hoàng Duy Hùng ở Houston nó chửi  sa sả tôi không thấy anh nào mở lời phản bác lại nó. Khôn ngoan đối đáp người ngoài, các anh tụ họp lại để biên bản này biên bản nọ ức hiếp những người anh em. Không có họ, 10 năm nay ai gánh vác cho các anh được vui được chơi, hội hè đình đám, lúc nào các anh cũng ăn trên ngồi chốc. Không có họ lấy gì ra cái tượng đài. Có ông Thị Trưởng tốt nhưng cũng cần một hội đoàn tốt người ta tin tưởng để giao. Chúng tôi cũng như những đứa em của các anh trong nhà, nhưng cách cung xử vô cảm của các anh chẳng khác gì cuối đời các anh tự cắt sợi dây tình cảm bao năm qua. Làm đàn anh sao anh không biết bao dung. Cái tượng đài cũng chỉ là để tưởng nhớ những người anh em cũ đã qua đời đó là mục đích của cái tình, chứ không phải là thêm vào, bỏ ra cái đảo Trường Sa gì cả. Những người anh em còn sống đây lúc nào cũng kính trọng các anh mà các anh còn cư xử chẳng ra gì, nói chi đến người đã chết.

Thay vì dù thế nào cũng giúp đỡ đàn em nhanh chóng  hoàn tất. Các anh còn  đưa tối hậu thư hăm doạ đến ngày nọ ngày kia không thỏa mãn thì mách ông nọ ông kia để trì hoãn công trình. Ông nào thì cũng chỉ bằng tuổi con của các anh thôi ngồi phân xử mấy ông già, chỉ tổ để họ coi thường. Đây là các anh tự làm mất danh dự của các anh.

 Sự uất ức nào cũng có giới hạn.

Tôi không tranh luận với ai. Tôi không ở vị trí được quyết định điều gì. Tôi ở vị trí của người biết phục tùng để tạo tình đoàn kết. Tôi không kéo bè kéo đảng. Tôi đơn thương độc mã bênh vực lẽ công bằng, xin quí vị bình tâm suy nghĩ lại dù không đồng ý  với anh em trong UBXDTĐ cũng bỏ qua, họ chẳng làm điều gì sai, để việc xây tượng đài được thuận buồm suôi gió.

Giang Sơn chúng nó bán, chẳng ai làm được gì. Có cái tượng đài ở trong một cái góc khuất nhỏ, các người anh em của mình đang làm, hãy để họ làm, đừng làm trở ngại họ nữa, rồi mai đây biết có ai lo khói hương, thờ phượng hay không? Xin các vị bô lão gần đất xa trời làm sao để khi gặp nhau hiên ngang ngẩng mặt lên trời, để lúc cụ về trời còn có mấy thằng em đến gác quan tài vừa đẹp, vừa oai.

Tôi mong một bữa tiệc đoàn viên, anh em chúng ta cùng bắt tay nhau nối lại tình cảm nát tan. Loan báo cho thành Phố Westminster yên tâm chúng tôi sẵn sàng khánh thành đúng ngày giờ. Cho người ta nể phục, lòng mình thì yên vui.

Một ngày khánh thành Tượng Đài kỷ niệm Tử Sĩ Hoàng Sa đông đảo, cùng nhau tay bắt mặt mừng thắm thiết  tình huynh đệ đã bao năm đến thác chưa thôi.

Nắn nót từng lời trân trọng gửi anh và toàn chiến hữu.

Trịnh Xuân Tụng 

***  

From: Hai Ho <hai44ho@gmail.com

To: Hai Tran,haitran7@sbcglobal.net

cc: Trí 10 Mạnh Nguyễn

October 19 at 1:55 PM

 

Thưa anh Tụng,

 

Hôm trước anh và tôi cùng nói: đă hết ư/cạn lời rồi nhưng nay lại phải tiếp tục; không sao ở đời lời qua, tiếng lại cũng là chuyện b́nh thường, chỉ mong được như anh nói: “ḥa nhi bất đồng”.

 

Thư của anh được phổ biến rộng răi, thư tôi hồi đáp cũng phải được như vậy. Tôi có gửi và nên gửi cho HAH/ HQ/Bạch Đằng San Jose cùng biết cả hai quan điểm và luận cứ của anh và tôi để nhận xét, đánh giá chứ không có ư gửi riêng cho hai bạn thân T. và P. của anh ở San Jose.

 

Trước đây tôi có đọc bài tường thuật ngày lễ nào đó do HCL tổ chức, biết anh là cố vấn của Hội, gần đây đọc c̣m của một người (tôi không nhớ tên) nói anh là cố vấn hay 1 trong 9 vị trong UBXDĐTN. Vậy là tôi nhận thông tin sai tuy nhiên điều đó không quan trọng bằng việc anh đồng t́nh và ủng hộ không có TS trên ĐTN.

 

Tôi hồi đáp thư anh có chút nóng vội là v́ tôi đánh giá tác hại của bài viết:

 

-Bao che và củng cố quan điểm không có hai chữ TS trên ĐTN nhưng không lư giải hợp lư, thuyết phục.

-Như một chiếc phao cho những người ba phải, thiếu óc phán đoán vấn đề cho logic, đầy cảm tính và định kiến (prejudice) chụp lấy để an tâm khi họ đang bị “lắc lư con tàu đi”

 

Tôi muốn kịp thời “giải độc” do liều thuốc mà anh mới vừa tung ra thị trường.

 

Dĩ nhiên tôi tôn trọng quan điểm và cách lư luận của mọi người và ngược lại, mọi người cũng phải đối với tôi như vậy. Điểm cần nhận rơ ở đây là nghe và ghi nhận quan điểm/ư kiến của người khác chứ không nhất thiết phải đồng ư, thi hành khi ư kiến/quyết định đó đă và đang biến thành hành động tai hại đến uy tín, danh dự của tập thể có liên quan đến ḿnh.

 

Thư anh gửi cho tôi nhưng anh lại đề cập đến vài vị NT lăo thành hơi nhiều, vậy tôi cũng theo chân anh “lấn sân” qua đó.

 

Trung tá Trí, Trung tá Cử, Trung tá Huệ … ủng hộ việc phải có TS trên ĐTN cũng giống như Đại tá Khuê, PĐĐ Thoại ủng hộ việc không có TS trên ĐTN, đó là sự nhận thức và quan điểm của mỗi người. Chúng tôi không trách ông Khuê ông Thoại sao anh nặng lời với ông Trí, ông Huệ, ông Cử. Vậy là không “fair” rồi đó anh Tụng.

 

Tôi chưa được gặp, biết hay quen NT Trí chỉ mới biết trên mails qua sự kiện ĐTN này. Tôi nói một lời công đạo: Ông Oanh trong UB (lần này chắc tôi nói không sai) nói: Những người tranh luận muốn có TS là đám trẻ con giành bánh kẹo v́ chia không đều nên khiếu nại. Tất nhiên ám chỉ chúng tôi và NT Trí. Không nặng lời quạt lại đă là tự chế rồi. Anh trách NT Trí ăn hiếp đàn em, là anh bao che cho đàn em anh rồi.

 

Việc HDH đánh phá, chửi sa sả có nhiều đàn anh chúng ta bất b́nh nhưng không lên tiếng là v́ nhiều lư do chứ không phải chỉ có vài người anh vừa nói. Sau bài tường thuật Trận Hoàng Sa 45 Năm Trước của tôi hồi tháng 5/2019 vừa rồi được phổ biến trên nhiều diễn đàn, ai đó cũng đă posted lên Google, HDH gửi thư trực tiếp thách tôi tranh luận. Tôi đă trả lời anh ta (có thông báo cho một vài cấp chỉ huy trực tiếp hay gián tiếp liên quan trận HS và HBĐ biết). Nội dung tôi trả lời HDH:

 

- Anh phản biện bài viết của tôi là quyền của anh, tôi vui vẻ chấp nhận nhưng muốn tranh luận với tôi th́ tôi phải xét:

 

1/ Sự hiểu biết của người muốn tranh luận về đề tài này.

2/ Mục đích của người muốn tranh luận

3/ Tư cách, nhân phẩm của người tranh luận.

 

Cả 3 yếu tố trên tôi thấy anh (HDH) không “qualify” để tôi chấp nhận tranh luận. Tôi không muốn anh lợi dụng cuộc tranh luận này để có thêm credit với chủ anh.

 

HDH tiếp tục gửi thư khích bác tôi lên tiếng. Tôi không trả lời.

 

Việc này PĐĐ Thoại biết rất rơ, chính PĐĐ Thoại đă viết cho tôi: Hai bài viết (bài về HS và thư trả lời HDH) của tôi hay và tạm đủ rồi, không nên tạo cơ hội cho hắn tiếp tục tranh cải thêm. PĐĐ Thoại là người chỉ huy trận HS và là người bị HDH đánh phá trực tiếp mà ông không lên tiếng, nếu anh biết vậy th́ anh không trách các vị NT khác không lên tiếng vụ này.

 

Cũng như anh, tôi thật sự không muốn tranh luận với người trong nhà. Thế nhưng đối với việc thiếu TS trên ĐTN mà không có một lời giải thích thỏa đáng, th́ người ngoài hay người trong nhà tôi cũng xem là đối tượng để lên tiếng phản bát, đấu tranh tới cùng, bởi v́:

 

Tôi chưa được gặp, biết hay quen NT Trí chỉ mới biết trên mails qua sự kiện ĐTN này.

 

Tôi nói một lời công đạo: Ông Oanh trong UB (lần này chắc tôi nói không sai) nói: Những người tranh luận muốn có TS là đám trẻ con giành bánh kẹo v́ chia không đều nên khiếu nại. Tất nhiên ám chỉ chúng tôi và NT Trí. Không nặng lời quạt lại đă là tự chế rồi. Anh trách NT Trí ăn hiếp đàn em, là anh bao che cho đàn em anh rồi.

Việc HDH đánh phá, chửi sa sả có nhiều đàn anh chúng ta bất b́nh nhưng không lên tiếng là v́ nhiều lư do chứ không phải chỉ có vài người anh vừa nói. Sau bài tường thuật Trận Hoàng Sa 45 Năm Trước của tôi hồi tháng 5/2019 vừa rồi được phổ biến trên nhiều diễn đàn, ai đó cũng đă posted lên Google, HDH gửi thư trực tiếp thách tôi tranh luận. Tôi đă trả lời anh ta (có thông báo cho một vài cấp chỉ huy trực tiếp hay gián tiếp liên quan trận HS và HBĐ biết). Nội dung tôi trả lời HDH:

 

- Anh phản biện bài viết của tôi là quyền của anh, tôi vui vẻ chấp nhận nhưng muốn tranh luận với tôi th́ tôi phải xét:

 

1/ Sự hiểu biết của người muốn tranh luận về đề tài này.

2/ Mục đích của người muốn tranh luận

3/ Tư cách, nhân phẩm của người tranh luận.

 

Cả 3 yếu tố trên tôi thấy anh (HDH) không “qualify” để tôi chấp nhận tranh luận. Tôi không muốn anh lợi dụng cuộc tranh luận này để có thêm credit với chủ anh.

HDH tiếp tục gửi thư khích bác tôi lên tiếng. Tôi không trả lời.

 

Việc này PĐĐ Thoại biết rất rơ, chính PĐĐ Thoại đă viết cho tôi: Hai bài viết (bài về HS và thư trả lời HDH) của tôi hay và tạm đủ rồi, không nên tạo cơ hội cho hắn tiếp tục tranh cải thêm. PĐĐ Thoại là người chỉ huy trận HS và là người bị HDH đánh phá trực tiếp mà ông không lên tiếng, nếu anh biết vậy th́ anh không trách các vị NT khác không lên tiếng vụ này.

 

Cũng như anh tôi thật sự không muốn tranh luận với người trong nhà. Thế nhưng đối với việc thiếu TS trên ĐTN mà không có một lời giải thích thỏa đáng, th́ người ngoài hay người trong nhà tôi cũng xem là đối tượng để lên tiếng phản bát, đấu tranh tới cùng, bởi v́:

 

- Dù VC hay quốc gia mà tự ư cắt bỏ lănh thổ, biển đảo của Việt Nam th́ đều bị người dân trong và ngoài nước lên án là tội đồ, là phản quốc chứ không riêng tôi.

- Nh́n t́nh h́nh trong nước từ sau 75 đến nay chắc anh đồng ư với tôi: Kẻ thắng cuộc đâu phải luôn luôn là kẻ có chính nghĩa hay lương thiện mà v́ thời đại của kẻ ác lên ngôi. Họ tồn tại v́ dân tôi c̣n nhiều kẻ mang mặc cảm bại trận, thua cuộc, nhược rồi lại mắc phải cái hội chứng (syndrome) trầm kha rồi sợ hăi, né tránh, dị ứng nh́n đâu cũng thấy VC nhưng miệng th́ lại cứ nói ta có tinh thần và chống Cộng quyết liệt, dứt khoát. Chống cộng th́ tốt nhưng muốn có hiệu quả th́ cũng cần có cái đầu nữa, phải không anh?

 

Để chúng ta không phải mất nhiều thời giờ cho việc tranh luận này, tôi xin thưa rơ. Tôi tranh đấu vụ này v́ các lư do sau:

 

-Tôi không muốn một công tŕnh mang tính lịch sử, là danh dự, uy tín của HQ nói riêng, người Việt yêu nước nói chung lại có sơ hỡ chết người để cho địch và kẻ xấu khai thác đánh phá.

- Con cháu chúng ta, nhất là sinh ra và lớn lên ở hải ngoại, năm tháng nh́n vào ĐTN này sẽ không biết VN ta c̣n có quần đảo TS.  Nghe ai nói TS là của VN chúng cũng không tin.

- Một cái com. của hậu duệ LTN nhắc nhở  và tôi cũng đă nghĩ tới khi đặt tay lên bàn phiếm để lên tiếng việc không có TS trên ĐTN là:

 

Thấy sai mà không lên tiếng là đồng lơa với cái sai”,  ,

“không sợ hành động của kẻ xấu mà sợ sự im lặng của người tốt

 

Chỉ vậy thôi, anh Tụng.

 

Nghe sức khỏe anh không được tốt, cũng nên tịnh dưỡng. Tôi cũng chẳng khỏe ǵ nhưng vẫn c̣n phải ăn cơm nhà, vác ngà voi; là cái nghiệp trời ban cho mỗi người nên chưa “rửa tay, gác kiếm” được.

 

Quư mến

 

HH

*** 

To: Hai44ho@gmail.com

Cc: Lễ Văn Lưu,Lộ 26 Vũ,My 24 N Nguyễn,Mỹ Nguyễn,Nguyễn Văn Hiềnand 82 more...

Oct 19 at 5:12 PM  

Kính gửi anh Hồ Hải,  

Tôi trân trọng những ư kiến và nghị luận của anh. Như đă tŕnh bày trong thư trước, tôi không có ư kiến riêng, tôi ở vị trí phục tùng tuân theo sự quyết định của UBXDĐTN.  

Nếu như UBXDĐTN chọn quan điểm của anh tôi cũng vỗ tay hoan hô. Tôi mới là người ba phải anh ạ. Vậy anh hiểu cho chúng ta không có ǵ bất đồng hay đúng hơn tôi không bất đồng với ai cả.  

C̣n quí vị niên trưởng Trí, Cử, Huệ có điều chi chỉ dạy riêng tư, hay trên diễn đàn chung, tôi sẽ lắng nghe.  

Từ nay tôi chỉ nghe v́ không c̣n ǵ nói nữa.  

Chúc anh chị sức khỏe dồi dào.  

Thân t́nh,

Trịnh Xuân Tụng

Sent from my iPhone

 

Nguyễn Mạnh Trí

Cập nhật: 20 tháng 10 năm 2019 @ 8:40 AM  

*****

Trở lại