Hồi kư Hoàng Sa: HQ10

    Tôi được biết Trung úy Ngân vào khoảng đầu năm 1975 khi anh từ Trung Tâm Thặng Số thuyên chuyển về BTL/HQ/P3 (Pḥng Hành Quân-HQ Trung Tá Vũ Nhân là Trưởng pḥng).
    Trong vài lần nói chuyện, Trung Úy Ngân có kể là anh đă ở trên HQ10 lúc xảy ra trận chiến Hoàng Sa, đă bị thương và đă ở trên cùng bè với Hạm phó Nguyễn Thành Trí. Vào thời điểm lúc bấy giờ, tôi đă không hỏi thêm anh nhiều v́ có bao giờ tôi nghĩ đến ngày phải bỏ quê hương, phải giả từ hải nghiệp!!!
    Khoảng tháng 2-2005, tôi đọc email của cháu Nguyễn Thị Thanh Thảo (trưởng nữ của cố HQ Thiếu tá Nguyễn Thành Trí) có kèm theo bức thư của một chiến sĩ nặc danh thuộc HQ10 (theo suy luận của tôi th́ có lẽ người này là Hạ sĩ Trọng pháo Trần Ngọc Sơn), bức thư này có tên những người xuống chiếc bè cuối cùng với Hạm phó Trí, trong đó có 2 SQ là HQ Trung úy Phạm Văn Thi, khóa 20/SQHQ/NT (viết lầm là Phạm Văn Ngữ) và HQ Trung úy Hà Đăng Ngân, khóa 8 OCS (viết lầm là Phạm Đăng Ngân).
    Xem xong email, tôi có ư nghĩ liên lạc với anh để hỏi thêm vài chi tiết về HQ10, đồng thời khuyến khích anh viết ra những ǵ anh c̣n nhớ về HQ10 và trận hải chiến Hoàng Sa.
    Sau nhiều lần liên lạc để kiểm chứng lại với anh về một số chi tiết, tôi đă được sự đồng ư của anh để phổ biến tài liệu này.
    Xin trân trọng gởi lời cám ơn chân thành đến HQ Trung úy Hà Đăng Ngân đă cung cấp một tài liệu rất có giá trị về lịch sử.
Thềm Sơn Hà (Đệ nhị Hải sư)

*  *  *

huy_hieu_ho_tong_ham_nhut_tao_hq_10_-_tvq_collection-large-content

WICHITA, ngày 3-5-2005
    Tôi là HQ/ Tr.U HÀ ĐĂNG NGÂN, thủy thủ của HQ10 và có tham dự trận hải chiến tại Hoàng Sa.
    Tôi viết đoạn hồi kư này qua sự gợi ư của anh Thềm Sơn Hà, thời gian cũng khá lâu, nhiều chi tiết cũng đă quên, tôi xin viết lại những ǵ tôi thấy trong tầm mắt của tôi, không thêm bớt.

HOÀNG SA và HQ10
    HQ10 đă hết hạn đi tuần ngoài Cửa Việt, trên đường về Đà Nẵng nghỉ bến và nhận thực phẩm, nước uống th́ Hạm trưởng thông báo có lệnh khẩn cấp, quay mũi trực chỉ quần đảo Hoàng Sa và cố gắng đi với tốc độ nhanh nhất.
    Theo lời Hạm trưởng, HQ10 ra Hoàng Sa trợ giúp hỏa lực cho hai chiến hạm của Hải quân Việt Nam (HQ/VN) đang thi hành công tác tại Hoàng Sa, đang bị tàu của Hải quân Trung cộng (HQ/TQ) đến Hoàng Sa lấn chiếm và khiêu chiến.
    Trên đường đi, Hạm trưởng ra lệnh kiểm soát lại tất cả mọi ụ súng, đem đạn từ hầm đạn lên các dàn súng tối đa. Theo lệnh từ Sài G̣n, tất cả mọi khẩu súng đều phải bao lại và chỉa lên trời, cấm quay ngang.
    Kiểm soát súng đạn xong, ông bảo những ai không thuộc phiên ‘đi ca’, cố ngủ để có sức cho những ngày kế tiếp.
    Khoảng gần 11 giờ đêm ngày sau, HQ10 đến Hoàng Sa nhập vùng cùng 3 chiến hạm đang tuần tiểu.
    Tại Hoàng Sa lúc này gồm có 4 chiến hạm của HQ/VN, 4 chiến hạm của HQ/TQ và một số tàu đánh cá ngụy trang của Trung quốc đang loanh quanh trong mấy ḥn đảo nhỏ.
    Hạm trưởng cũng ra lệnh mang lương khô để ở các nhiệm sở tác chiến càng nhiều càng tốt và từ lúc này không ai được rời nhiệm sở tác chiến. Ông cũng ra lệnh kiểm soát lại 4 phao cấp cứu, được báo cáo là tất cả phao c̣n tốt.
    Mặc dù trời rất nắng, nóng nực, nhưng tất cả đều phải mặc áo phao và nón sắt, đây là một nghiêm lệnh của Hạm trưởng.
    Bây giờ lấy quần đảo Hoàng Sa làm tâm, Hoàng Sa có 3 lớp bao bọc chung quanh, lớp thứ nhất là các tàu đánh cá ngụy trang của Trung quốc, lớp thứ hai là 4 chiến hạm của Trung quốc, lớp thứ 3 là 4 chiến hạm của HQ/VN.
    Rạng sáng ngày 19 tháng 1, trước khi nổ súng, chiến hạm của HQ/VN và chiến hạm của HQ/TQ cứ chạy ‘quấn quít’ với nhau, rất gần, có khi đụng cả vào nhau, nhưng cả hai phía, các súng lớn nhỏ đều c̣n bao bọc và chỉa lên trời, lính hai bên nh́n nhau, vẫy tay, cười…
    Sau đó, nghe có tiếng súng nổ ở một ḥn đảo nhỏ, qua liên lạc, Hạm trưởng cho biết một số thủy thủ trên HQ5 đổ bộ lên đảo nhỏ và lính Trung Quốc chiếm đảo, ở trong các hố cá nhân, đă nổ súng. Hạm trưởng ra lệnh tất cả sẳn sàng, xin phép thượng cấp mở bao súng và hạ súng xuống, nhưng lệnh chưa cho phép.
    Bây giờ, sau khi súng đă nổ ở trên đảo; các chiến hạm của HQ/VN và HQ/TQ không c̣n quần thảo với nhau nữa, từ từ lảng xa nhau, nhưng vẫn không có lệnh mở bao súng.
    Khoảng 9.00 sáng, các tàu của HQ/TQ dùng đèn tín hiệu cho nhau, từ từ các tàu đánh cá ngụy trang và 4 chiến hạm theo hàng dọc đi về phương Bắc, dần dần biến mất ở cuối chân trời. Mọi người ai cũng thở phào nhẹ nhỏm, hy vọng HQ/TQ đă rút lui.
    Hai ngày qua, lúc nào thần kinh cũng căng thẳng, áo phao, nón sắt rất bực bội, bấy giờ được tạm cởi ra, xuống pḥng ăn cơm rồi tắm gội cho sạch sẽ, ngủ một giấc cho lại sức. Ôi hạnh phúc biết bao.
    Vừa đặt chân vào pḥng tắm, c̣i nhiệm sở tác chiến đột ngột reo inh ỏi, chạy vội lên nhiệm sở, mặc áo phao, nón sắt, nh́n theo hướng chỉ ở trên đài chỉ huy, thấy có mấy vệt khói mỏng nơi cuối chân trời, rồi từ từ 4 chiến hạm của HQ/TQ rời vùng cách đây mấy tiếng, lại xuất hiện, đang chậm chậm vào vùng! Tôi thầm nghĩ chắc không ổn rồi.
    Khi các chiến hạm của HQ/TQ đến gần các chiến hạm của HQ/VN, họ không đến gần như lúc sáng mà ở xa xa khoảng hơn 1 cây số, làm thành một ṿng tṛn bao HQ/VN ở trong.
    Chạy loanh quanh với nhau chừng 2 ṿng, các chiến hạm của Trung quốc từ từ lảng ra xa hơn. Như một dấu hiệu khác thường, Hạm trưởng liền xin lệnh trên cho mở bao súng, hạ ṇng xuống, nạp đạn và đề pḥng mọi bất trắc, nhưng lệnh trên không cho phép.
    Chừng nửa giờ sau, 2 trong 4 chiến hạm của Trung quốc xích lại chạy song song với nhau. Như một kinh nghiệm chiến trường thúc đẩy Hạm trưởng ra lệnh hạ ṇng súng, tháo bao, nạp đạn sẳn sàng và quay súng về phía tàu Trung quốc.
    Ít phút sau, hai tàu Trung quốc này chạy gần sát vào nhau và th́nh ĺnh cùng quay mũi song song tiến về phía HQ10, hướng 3.00 giờ.
    Hạm trưởng ra lệnh tất cả súng hướng về mục tiêu 1 và mục tiêu 2.
    Tôi ở ụ súng lớn phía trước mũi (khẩu 76.2 ly) được lệnh nhắm vào mục tiêu 1.
    Hạm trưởng lại xin lệnh nổ súng một lần nữa nhưng được trả lời chờ Sài G̣n quyết định.
    Thần kinh thật căng thẳng, 2 tàu Trung quốc cứ từ từ đến gần, khi c̣n cách khoảng 200 thước – 250 thước, Hạm trưởng hét lớn “Bắn”. Tất cả hỏa lực trên tàu cùng nhả đạn. HQ10 khai hỏa đầu tiên do lệnh của chính Hạm trưởng.
    Khoảng 5 phút sau, mục tiêu 1 bốc khói mịt mù và lùi lại phía sau, tất cả hỏa lực lại nhắm vào mục tiêu 2. HQ10 đến lúc này vẫn an toàn, đạn từ tàu Trung quốc bắn tới đều bay qua đầu hoặc nổ trên mặt nước trước mặt.
    Vài phút sau, mục tiêu 2 cũng bốc khói, mục tiêu 1 tuy c̣n chút khói bốc lên, chạy trở vào gần HQ10, bắn trả lại HQ10 và HQ10 bắt đầu trúng đạn của tàu Trung quốc.
    HQ10 bị trúng trái đạn đầu tiên ngay trên đài chỉ huy, Hạm trưởng cùng các sĩ quan và thủy thủ có nhiệm sở tác chiến trên đài chỉ huy chết hết, trừ Hạm phó bị thương nặng, ḅ xuống được sàn tàu.
    Đạn vẫn nổ liên miên như pháo bông bên hữu hạm của HQ10, tôi vừa đở Hạm phó để ngồi dựa lưng vào vách nơi chân đài chỉ huy th́ một tiếng nổ chát chúa, lửa loé chói mắt, tôi ngă quỵ xuống và tay phải không nhấc lên được nữa, chân trái cũng không cử động được, tôi nghĩ là tay phải và chân trái của tôi đều đă bị găy, thấy máu ra ướt áo, ướt quần nhưng không có cảm giác đau đớn ǵ cả.
    Chừng 5 phút sau, tiếng súng từ từ ngưng bặt, tứ phía đều im lặng, chỉ c̣n nghe tiếng nổ từ hầm đạn phía sau của HQ10 và khói bắt đầu bốc lên mù mịt, tiếng đạn nổ gia tăng dưới hầm đạn, tất cả mọi phương tiện chửa cháy, máy móc đều bất khiển dụng.
    Tàu của HQ/VN và HQ/TQ cùng rút lui. Tại trận chiến chỉ c̣n HQ10 đang bốc cháy, hầm đạn đang nổ, cách HQ10 khoảng 400 thước – 500 thước là HQ16 cũng bị bất khiển dụng, tàu bị nghiêng.
    Hạm phó ra lệnh rời tàu, những người c̣n khỏe mạnh lo việc thả 4 phao cấp cứu cùng giúp thả những người bị thương xuống phao, tôi rồi tới Hạm phó là người được thả xuống phao cuối cùng, ông cũng bị thương nặng.
    Xuống phao xong, được khoảng hơn 20 người, chia ra 4 phao, phao nào cũng bị trúng đạn, riêng phao của tôi cũng bị trúng đạn bể một măng lớn nên chỉ có thể ngồi được 8 người và nước ngập tới ngực.
    Hạm phó rất tỉnh táo, ông bảo thủy thủ cố đem 4 phao lại gần nhau rồi dùng những dây có sẳn tua tủa chung quanh phao để cột 4 phao lại với nhau cho tàu t́m kiếm dể thấy, nhưng đừng sát nhau quá kẻo sóng xô dập rồi đè lên nhau.
    Luồng nước chảy từ từ đưa chúng tôi rời xa HQ10, nh́n lại tàu, thấy tàu bị trúng đạn quá nhiều, lổ chổ như tổ ong.
    Thôi giả biệt HQ10, giả biệt Hạm trưởng cùng các chiến hữu hy sinh trên tàu.
    Gió hiu hiu, mặt biển rất êm, HQ10 cũng lửng lờ trôi sau chúng tôi khoảng 80 – 100 thước, không c̣n nghe đạn nổ, chỉ c̣n một ít khói bốc lên, xa xa khoảng 400 thước, hướng 4 giờ là HQ16 bị bât khiển dụng, vẫn c̣n nghiêng, không thấy ai lui tới trên boong tàu.
    Khoảng nửa giờ …sau, chúng tôi thấy một luồng khói đen bốc lên từ ống khói của HQ16 rồi thấy có người tới lui trên boong tàu, lúc này, nhóm chúng tôi cách HQ16 khoảng 500 – 600 thước, ai nấy đều có chút hy vọng, vui mừng v́ sẽ được HQ16 ghé đón lên tàu. Chúng tôi ngâm người dưới nước biển cả tiếng rồi, lạnh cóng chân tay rồi! Nhưng mà ủa sao càng ngày HQ16 càng chạy xa, sao không quay đầu lại vớt tụi tôi? HQ16 phải trông thấy chúng tôi và HQ10 chứ ? Thất vọng quá, bây giờ chỉ c̣n ta với trời và sóng nước bao la.
    Chừng một khoảng sau, chúng tôi thấy có khói xuất hiện ở cuối chân trời, đoán thế nào cũng có tàu ra cứu hoặc HQ16 quay lại vớt, nhưng dần dần thấy 2 chấm đen, đến gần th́ ra 2 tàu của HQ/TQ, chúng chạy chầm chậm về hướng HQ10, lúc này có tiếng súng bắn ra từ HQ10, 2 chiếc tàu Trung Cộng vừa chạy vừa bắn xối xả vào HQ10, một hồi sau tiếng súng trên HQ10 im bặt, tuy nhiên một chiếc vẫn tiếp tục bắn c̣n chiếc kia chạy lại chổ 4 phao của chúng tôi. Hạm phó dặn nếu bị bắt, bị đánh cũng đừng khóc, đừng van xin, nhưng chiếc tàu này chỉ chạy quanh chúng tôi 2 ṿng, thủy thủ trên tàu vẫy tay cười rồi bỏ đi theo chiếc kia. Lúc tàu này chạy ṿng thứ 2, chợt tôi có ư nghĩ tất cả chúng tôi có thể là mục tiêu sống cho họ nhắm bắn…
    Khi mặt trời gần lặn, ḍng nước đưa chúng tôi tới gần một ḥn đảo nhỏ, cách khoảng gần 1 cây số, Hạm phó bảo có thể hơn một giờ nửa sẽ gặp được đảo và ông ân cần dặn nếu lên được đảo th́ phải đào hố để che gió cho ấm và kiếm nước uống, tuyệt đối không được uống nước biển, sẽ chóng chết
    Mặt trời lặn chừng 15 phút sau là trời tối rất lẹ, ḥn đảo nhỏ hướng chúng tôi trôi tới đang mờ dần khi đêm xuống, HQ10 thân yêu đang âm thầm theo sau cũng mờ dần, mờ dần, tàu bị hơi nghiêng, chỉ ít phút sau là trời tối mịt, không c̣n trông thấy ǵ cách xa chừng 5 thước, gió bắt đầu nổi lên, phao cứ lên xuống theo ngọn sóng, không c̣n ai nói với ai tiếng nào, ai cũng lạnh, khát và mệt.
    Trời mờ mờ sáng, gió dịu dần. Khi trời sáng tỏ, tôi nh́n quanh quẩn không thấy có phao nào chung quanh, tôi nghĩ khi gió lớn, sóng to, các phao giằng co rồi đứt dây, bây giờ trôi nổi mỗi phao một hướng, không c̣n thấy ǵ chung quanh cả, chỉ có ta và biển cả bao la, quần đảo Hoàng Sa ở hướng nào? ḿnh đang trôi về đâu? C̣n HQ10 đâu rồ? sao không thấy bóng dáng đâu cả? Không lẽ trong đêm khuya u tịch, HQ10 thân yêu của chúng tôi đă âm thầm về với ḷng đại dương trong đêm thâu chăng?
    Khi mặt trời đă lên cao, kiểm điểm trong phao có 3 người hy sinh, trong đó có Hạm phó, phao c̣n lại 5 người và tất cả đồng ư thả những người chết ra, chỉ việc cởi áo phao là xác từ từ ch́m. Tôi thầm cầu mong xin các anh phù hộ giúp chúng tôi vào được đất liền. Sau khi thả 3 xác người xuống biển, bây giờ nước ngập tới bụng.
    Hôm nay ngày đầu tiên sau trận hải chiến Hoàng Sa, quanh đây chỉ có 5 người, không cất nổi tiếng nói, tay chân khó cử động, tôi băn khoăn không biết mấy phao kia có trôi loanh quanh ở đây không? Ḍng nước sẽ đưa chúng tôi về đâu? Sao không thấy bóng dáng tàu của HQ/VN, HQ/TQ hay các thương thuyền qua lại?
    H́nh ảnh HQ16 lại lảng vảng trong đầu, sao lúc ấy HQ16 không trở lại đón bạn đồng đôi? Ít phút sau, tôi lại nghĩ nếu HQ16 quay lại vớt bọn tôi, có thể tàu Trung quốc quay lại gặp HQ16, lại bắn nhau, 1 sao cự lại 2, t́nh trạng c̣n thê thảm hơn chúng tôi nữa, nghĩ vậy nên tôi không c̣n hờn giận HQ16 nữa – Chúc HQ16 may mắn vào đến bờ!!!
    Gần tối, trên phao lại có 2 người về cùng biển cả, bây giờ nước ngập dưới bụng, gió nổi lên, sóng to nhiều khi phủ cả đầu, tôi ở vào trạng thái ban ngày, phần cơ thể trên mặt nước th́ nóng, phần cơ thể dưới mặt nước th́ lạnh, ban đêm, phần trên mặt nước th́ lạnh v́ gió, phần dưới mặt nước th́ lạnh v́ nước – làm sao chống lại được cái lạnh đây?
    Tôi nghĩ từ ngày thứ 3 là tôi bắt đầu hôn mê v́ lạnh, tay chân không c̣n nhúc nhích được và cũng không c̣n cảm giác, mặc cho sóng nước đẩy đưa.
    Có lẽ bây giờ là nửa đêm ngày thứ 4, tôi nh́n thấy một vùng sáng lớn ở cuối chân trời, tôi nghĩ có thể đó là dàn khoan dầu, một thành phố ở ven bờ biển hoặc một tàu đang đang đi t́m kiếm chúng tôi, cũng may là ḍng nước lại trôi về phía ánh sáng, trong đầu tôi cũng loé lên một chút hy vọng nhỏ nhoi.
    Không biết bao lâu, phao của tôi trôi tới gần vùng ánh sáng, tôi nhận ra đó là một chiếc tàu lớn đang đậu và trên tàu có rất nhiều đèn sáng chói, đang chớp tắt, chớp tắt như mời gọi chúng tôi, tôi biết họ đang làm hiệu cho chúng tôi nhưng chân tay tôi không c̣n cử động được, miệng môi sưng to, đau rát và cũng không đụng đậy được, làm sao làm hiệu cho họ biết ḿnh ở đây ? Trên phao c̣n thêm 2 người nữa, t́nh trạng cũng như tôi, cả 3 chỉ ngôi im chờ phép lạ, có lẽ đạo ai th́ âm thầm cầu theo ư ḿnh, 3 chúng tôi thậm chí cũng không làm một dấu hiệu ǵ cho nhau được.
    Bất chợt tôi nghe tiếng ‘Bo-Bo’ rất gần rồi từ từ im bặt, chỉ c̣n gió và sóng ŕ rào, tôi nghĩ v́ có thể v́ quá ước mong nên có cảm giác như vậy. Một lúc lâu sau lại nghe thấy như vậy, rất gần rồi lại mất hút – tôi nghĩ chắc chắn có ‘bo-bo’ đi kiếm chúng tôi, phía xa xa, tàu lớn vẫn đợi, đèn vẫn chớp.
    Thật bất ngờ, tôi nghe tiếng máy “bo-bo” sát bên cạnh rồi ánh đèn pin rọi ngay vào phao của tôi, rồi mũi bo-bo kề ngay vào phao, có 2 người nhảy xuống biển, họ cởi áo phao và giúp đưa 3 chúng tôi nên bo-bo, tôi biết cả 3 chúng tôi đă được cứu sống…Tạ ơn Chúa, tạ ơn Trời, tạ ơn Phật, tạ ơn những người thủy thủ giàu ḷng nhân ái, đầy can đảm và kiên nhẫn t́m kiếm chúng tôi trong đêm đen mịt mù, tạ ơn thuyền trưởng đă hy sinh thời gian và tổ chức công cuộc t́m kiếm.
    Tôi bị thương nặng nên không thể d́u lên tàu được, họ để tôi nằm trên sàn bo-bo, cho y tá mang theo cáng cứu thương xuống, anh y tá xem xét vết thương rồi cắt bỏ hết áo quần của tôi, anh ra hiệu cho tôi biết chân trái tôi bị găy, tay phải găy và vai phải bị bể, miễng đạn c̣n ghim ở xương vai, anh lấy bông g̣n đậy vết thương rồi cùng một thủy thủ khác lấy mền bó chặt người và chân tay tôi vào máng cứu thương và trục lên boong tàu lớn…
    Khi lên nằm trên boong tàu, một thủy thủ trước khi khiêng tôi vào pḥng, nh́n tôi mĩn cười và giơ ra 3 ngón tay, tôi đoán là đă cứu được 3 người nhưng sau này tôi được biết phao của tôi được vớt là phao thứ ba, có 3 người trên phao … Khoảng 2 tiếng đồng hồ sau, họ vớt được phao thứ 4 là phao cuối cùng.
    Trên tàu không có bác sĩ, chỉ có một y tá nên họ cứ để tôi nằm im. Trong thời gian ở trên tàu này, Thủy thủ đoàn và vợ của ông Thuyền trưởng săn sóc chúng tôi rất tận t́nh, suốt đêm, cứ khoảng 15-20 phút, họ lại hé miệng chúng tôi ra và đổ vào miệng mỗi chúng tôi một chút sửa v́ môi miệng ai cũng bị sưng to v́ nóng, khát.
    Đêm ở trên tàu, chúng tôi lại bị chết thêm một người nữa, có lẽ quá kiệt sức – cả thảy HQ10 c̣n sống sót 20 người.
    Đến chiều ngày hôm sau, chúng tôi được chuyển qua tàu của HQ/VN rồi được đưa về Căn cứ Hải quân Đà Nẵng.
    Nằm trên băng-ca được khiêng từ tàu xuống xe cứu thương để ra bệnh viện Duy Tân, tôi nghe nhiều tiếng ồn ào và được biết có một phái đoàn học sinh sinh viên vào cầu tàu chào đón chúng tôi về từ Hoàng Sa.
    Nằm trên băng ca, tôi cũng nghe nhiều câu “Hoan hô anh hùng Hoàng Sa”, ḷng cũng thấy nao nao.
    Ôi t́nh dân và lính nồng nàn quá.
    Tại bệnh viện Duy Tân – Đà Nẵng, các bác sĩ sau khi khám, chụp h́nh đều quyết định phải tháo khớp xương tay phải từ xương vai v́ thịt chổ vết thương đă thối rữa hết. Tôi hết hồn và xin các bác sĩ cố chửa hoặc là tôi chết, nhất định không làm một phế nhân, tuổi tôi c̣n quá trẻ để làm anh cụt tay.
    Với thời gian chửa trị cùng các động tác thể dục trị liệu, gần một năm sau, tôi lại tiếp tục phục vụ đất nước như ước mơ của bao người trẻ tuổi.

CHUYỆN BÊN LỀ HOÀNG SA
1- Trên chiếc phi cơ C130 chở những người bị thương ở Hoàng Sa, từ Đà Nẵng về SàiG̣n, một thủy thủ cho tôi biết tên chiếc tàu vớt chúng tôi là Scopionella, tàu chở dầu của Ḥa Lan. Khi chuyển chúng tôi qua tàu của HQVN, họ có tặng cho những người được vớt 2 thùng mền, 2 thùng khăn.
2- Ngày đầu tiên về đến Bệnh viện Bạch Đằng – SàiG̣n, phái đoàn CTCT/HQ đến thăm đầu tiên, an ủi, khích lệ, đồng thời cũng v́ để tuyên truyền, anh em đừng nói những ǵ ngược lại với những điều đă được báo chí truyền thanh và truyền h́nh đă loan tải.
3- Có một sĩ quan trong phái đoàn CTCT/HQ hỏi tôi:
        – Trung Úy có thấy mấy chiếc tàu của Trung Quốc bị ch́m hay bị cháy không?
        – Tôi chỉ biết và thấy 2 tàu Trung Quốc bắn nhau với HQ10 thôi, tôi thấy cả hai cùng có khói bốc lên khá nhiều nhưng chính mắt th́ không thấy có chiếc nào bị ch́m cả.
        – Lúc đánh nhau ở Hoàng Sa, có máy bay của Trung Quốc yểm trợ HQ/TQ không?
        – Chỉ có ngày đầu, có 2 chiếc phản lực bay rất cao, ṿng 2 ṿng rồi về, từ đó không thấy có máy bay nào nữa cả.
        – Có thấy HQ10 bị ch́m hay bị tàu của Trung Quốc kéo đi không?
        – Trước khi trời sụp tối hôm xảy ra trận chiến, HQ10 cũng lững lờ trôi phía sau chúng tôi, tàu bị nghiêng và có khói bốc lên. Qua đêm, đến sáng hôm sau th́ không thấy HQ10 đâu nữa.
        – Tàu Trung Quốc có dùng hỏa tiển bắn nhau với HQ10 không?
        – Không, tôi nghĩ tàu HQ/TQ không có khả năng trang bị hỏa tiển.
        – Ai ra lệnh bắn và bên nào bắn trước?
        – Khi hai chiến hạm Trung Quốc tiến quá gần HQ10, Hạm trưởng đă ra lệnh nổ súng và HQ10 bắn trước.
4- Chính Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đă ra lệnh tặng cho mỗi quân nhân dự trận Hoàng Sa một Hải Dũng Bội Tinh và được đặc cách lên một cấp, tôi nghe TV, báo chí có nói nhiều lần, bạn bè tôi đến thăm ở bệnh viện cũng chúc mừng, nhưng thực tế, bản thân tôi không được ǵ cả, cho đến nay tôi vẫn không hiểu tại sao? Những anh em khác có không?…

HQ/TrU Hà Đăng Ngân

Trở lại