Tm Thư 

ngy 10.12.2019

Chu Tất Tiến

Knh thưa qu Nin Trưởng, qu chiến hữu, qu bạn. 

Thật tnh m ni, cho đến giờ pht ny, trước những lời qua tiếng lại khng đẹp giữa cc chiến hữu đ từng chiến đấu bn nhau, từng chia xẻ nỗi đau thương, mất mt của những năm thng sau 1975, c nhn ti, một người lnh gi, cảm thấy hổ thẹn, v khng lm g được để hn gắn tnh đon kết đng lẽ phải c của tất cả chng ta, những người lnh gi lưu vong, đang tạm dung nơi xứ người. Đọc những ngn ngữ gay gắt, căng thẳng của cc cựu Sĩ Quan Hải Qun trong Ủy Ban Xy Dựng Tượng Đi Hong Sa, gửi đến tất cả những ai đề nghị thm danh xưng Trường Sa vo tấm Bản đồ thn yu của Tổ Quốc, ti vừa ngạc nhin vừa buồn b, v khng thể tin được, chỉ v một định kiến, m đ khiến tnh huynh đệ chi binh thnh tnh Th, tnh Hận.  

- Ngạc nhin v khng biết l do tại sao lại khng thể ghi khắc danh xưng Trường Sa, một giọt mu của Tổ Quốc vo bản đồ, trong khi Trường Sa khng chỉ l Gạc Ma, m l Song Tử, bi Đinh Bađảo Thị TứLoại Tađ C Nhmđảo Ba BnhSơn CaNam YếtSinh Tồn v đ Lớn, đảo Trường Sađ Tyđ Đngđ Chu Vinđ Chữ Thậpđảo An Bangđ Thuyền Chiđ Kỳ Vnbi Kiu Ngựa,  Thm Hiểm v hng chục đảo khc.

-Ngạc nhin v sau khi Ủy Ban Gp đ tha thiết gửi thư gp , mời gọi họp mặt cng với giới truyền thng, đại diện cộng đồng để trao đổi kiến, th Ủy Ban Xy Dựng vẫn căng thẳng từ chối, đồng thời nhiều dư luận vin bắt đầu tung tin giả, chụp mũ, đnh ph những người trong Ủy Ban Gp cng thn hữu. Ngạc nhin hơn l chỉ v bất đồng kiến, m những người trong Ủy Ban Xy Dựng đ dng những ngn ngữ v cng dung tục để gọi những cấp chỉ huy của mnh, thượng cấp của mnh, đn anh của mnh, nhằm mục đch lm nhục những vị ấy. Tinh thần ny, trước đy, khng hề c trong tập thể Qun đội Việt Nam Cộng Ha, một Qun Đội được coi l một trong những đạo qun hng mạnh nhất thế giới.  

-Ngạc nhin cuối cng l sau khi Lời Minh Xc của Nin Trưởng Nguyễn Mạnh Tr đ được phổ biến, tha thiết mong Ủy Ban Xy Dựng nghe theo lời gp của chnh nghĩa, v mong những chuyện khng đẹp giữa đi bn chưa hề xẩy ra để cng bắt tay xy dựng một tượng đi để lại cho mai sau, th sng nay, lại đọc được thư của chiến hữu Duy Phạm, mạ lị kịch liệt một người từng chia xẻ ngọt đắng với mnh những năm xưa cũ.  

Bn cạnh nỗi ngạc nhin, cn một nỗi buồn man mc. Như tất cả những con người đ qua tuổi 70, l tuổi hiếm c của thế kỷ trước, ti nhn thấy r rng những ngy sắp tới cho chng ta, khng kể lnh, khng kể quan, lnh tụ hay tu sĩ, đều l v thường, l hữu hạn. C ai trong chng ta dm khẳng định l Ti đang mạnh khỏe như sư tử, khng bệnh tật, sẽ sống khỏe như thế cả trăm năm nữa! Ai chết th chết, ti sẽ khng chết! Chng ta, những người lnh gi đang sống m thật ra, cc tế bo đang mỏi mệt dần, chờ tiếng gọi của Thượng Đế. Hm nay cn mặc qun phục chỉnh tề, h hon, ngy mai c thể nằm bất động trn giường bệnh, v rồi, ra đi, hai bn tay chắp lại trn bụng, c g để mang theo? Danh vọng? Cấp bậc? Huy chương? Thưa: KHNG V KHNG! Chỉ cn lại g? Người xưa ni: Cọp chết để da, người ta chết để tiếng! Vậy, sự knh phục để lại mới l quan trọng. Hy tưởng tượng, sau khi nằm xuống, c tiếng khc, c nghẹn ngo tiễn đưa một người từng phục vụ cho đời, khng mng danh vọng. Hy tưởng tượng, bn cạnh chiếc quan ti, c tiếng cười khẩy: Tn ny phản quốc, chết đng đời! rồi bo ch, truyền thng ra rả đăng những bi nhục mạ người vừa khuất.  

Hy so snh, lễ phủ kỳ cho cố Thiếu T Nguyễn Tiến ch vừa qua, c biết bao nhiu giọt lệ thương tiếc, cảm phục, những cnh tay giơ ln cho knh chn thnh, với ngy ra đi của một vị tướng từng lừng danh nhục v ci đầu hng địch, rồi một hũ tro tn cũng bị xua đuổi, khng được nơi no chấp nhận. (Hiện tại, với bi viết của Kiều Giang, một hậu duệ của Hải Qun, đ thấy mờ mờ sương khi ai rồi đy sẽ khng được thương tiếc, ai sẽ để lại cho đời một tiếng khng thơm?)  

Do đ, qua những dng chữ chn thnh ny, xin gửi đến Ủy Ban Xy Dựng đi lời mộc mạc, trực ngn, nếu c cht g xc phạm, mong thứ lỗi v chỉ mong ghp danh xưng TRƯỜNG SA vo tấm bia bản đồ m qu vị đang xy dựng, hầu cho tất cả chng ta, khng phn biệt Bộ Binh hay Hải Qun, Khng Qun hay Pho Thủcng nắm tay nhau hướng về Tượng Đi v h to cu: HONG SA, TRƯỜNG SA L CỦA TỔ QUỐC VIẾT NAM! HONG SA, TRƯỜNG SA MI MI TRONG TIM CỦA TẤT CẢ CHNG TA. Để mai mốt, khi chng ta rời khỏi mặt đất ny, sẽ được thương tiếc như trong bi Anh Khng Chết Đu Anh! của Trần Thiện Thanh: Ti thấy mắt anh bn ngọn nến vng hắt hiu niềm nhớ. Trn khăn tang c phụ cn lng lnh dấu i n. Giọt nước mắt nng by giờ v cn hằng đm cho anh cho anh ...  

Trọng knh,

Lnh gi Chu Tất Tiến, 10/12/2019. 

Trở lại