HỒ SƠ VỀ ỦY BAN GÓP Ư  – PHẦN II

NGÀY 15 THÁNG 12 NĂM 2019

Nguyễn Mạnh Trí tóm lược

 

HỒ SƠ UBGY-UBXD SAU NGÀY 8 THÁNG 12, 2019  

Thân gởi quư Anh Chị hồ sơ UBGY cập nhật ngày 15/12/2019:  

1)   E-Mail của anh Trịnh Xuân Tụng và buổi họp 15/12/2019.

2)   E-Mail của anh Hồ Hải gởi PĐĐ Thoại và Đại tá Khuê và E-Mail trả lời của Đại tá Khuê.

NGÀY 15 THÁNG 12, 2019  

·       Tri Nguyen <prototri2012@yahoo.com>

To: Trần Văn Nhơn HĐ1DP,Peter Vu22,Nguyễn Văn Tranh,Thanhhai Nguyen,Nguyễn Văn Quư and 47 more...

Dec 15 at 12:20 PM  

December 15, 2019.  

Sáng nay, lúc 10:30 AM, tôi có một buổi họp ngắn ngủi với anh Trịnh Xuân Tụng. Anh Tụng nêu ra 2 vấn đề:  

1) Việc xây dựng Tượng đài Tữ sỉ Hoàng Sa xem như 100% hoàn tất, chờ ngày khánh thành. Không có ǵ có thể thay đổi được.

2) Anh Tụng yêu cầu tôi, với ḷng "khoan dung", bỏ qua những tị hiềm trong thời gian vừa qua giữa UBXD và UBGY, kư một thông cáo chung ủng hộ nỗ lực của UBXD.  

Tôi cũng trả lời rất ngắn gọn:  

1) Quần đảo Trường Sa không thể tách rời ra khỏi bản đồ Việt Nam.

2) Vấn đề Quần đảo Trường Sa không c̣n là chuyện của hội Cửu Long, HQ/VNCH mà đă lan rộng ra Cộng Đồng, ảnh hưởng đến sự tồn vong của dân tộc Việt Nam trong nổ lực bảo vệ sự vẹn toàn lảnh thổ và lănh hải Quốc gia.
Trân trọng thông báo đến quư Anh Chị. Sẽ thông báo những bước kế tiếp. Chúng ta nên chấm dứt sự đối chất với UBXD.
 

Trí  

*****  

·       On Saturday, December 14, 2019, 10:58:23 AM PST, TUNG TRINH <trinhtung16@yahoo.com> wrote:  

Thân gửi anh Nguyễn Mạnh Trí,

Thưa anh,

Thư này tôi viết và gửi riêng cho anh, không bcc cho ai hết. Đọc xong nếu anh muốn forward đến mọi người tuỳ anh, với tôi không có vấn đề gì.

Tôi gọi anh bằng anh để diễn tả một tình cảm mà xưa nay khi chúng ta nói chuyện vui chơi tôi vẫn gọi anh San, anh Phú và cả anh nữa bằng anh, và các anh San, Phú, Trí đều gọi tôi bằng em, thực sự mình là anh em, đã mấy chục năm nay chúng ta thân tình với bao lần trà dư tửu hậu.

Nhân đọc bài “Thư minh xác ....mới đây của anh, anh đứng tên một mình không liên danh với ai nữa. Tôi thích thế bởi vì tôi muốn chuyện trong nhà anh em mình nói chuyện với nhau, một mình anh cũng đã đủ uy danh để nói chuyện với anh em trong Uỷ Ban Xây Đựng Tượng Đài Tử Sĩ Hoàng Sa mà tất cả đều là đàn em xa của anh. Anh có đứng chung với 100 người nữa cũng không làm cho tiếng nói của anh mạnh hơn, mà có khi làm trở ngại hơn, khó khăn hơn như anh đã thấy. Một mình anh là đủ, anh không cần một lực lượng.

Cũng trong một văn thư anh diễn tả anh không hài lòng khi UBXDTĐ dùng chữ YÊU SÁCH là mất đi điều tương kính. Từ đây tôi nhìn ra một điểm son trong sự suy nghĩ của anh.

GÓP Ý là nói lên ý của mình, người ta làm theo hay không là tùy.

YÊU SÁCH là nói lên ý của mình và đòi hỏi người ta phải làm theo.

GÓP Ý là hành động xây dựng tốt.

YÊU SÁCH là hành động đối kháng, tạo xung đột, bất hoà.

Anh Trí đã xác định anh không là người đưa ra YÊU SÁCH mà chỉ là GÓP Ý.

Về việc GÓP Ý, trong những tháng qua anh đã chuyển đạt đầy đủ những suy nghĩ của anh đến UBXD,  còn việc họ quyết định thế nào là việc của họ. Có thể họ không làm những gì anh mong muốn, không có nghĩa là anh sai. Quan điểm của tôi như đã trình bày trong thư gửi anh Hồ Hải trước đây chắc chắn anh đã đọc, mỗi ý kiến đưa ra ai cũng thấy mình đúng theo cách lý luận của mình.

Mấy tháng qua bao chuyện đáng buồn, lời qua tiếng lại không nhiều thì ít anh cũng bị tổn thương mà không đi đến một kết quả nào.

Trong thư minh xác vừa qua tôi nhận ra anh cũng có một tinh thần hoà dịu là sẵn sàng quên đi những gì không vui và bắt tay với anh em trong UBXD trước là giải quyết vấn đề mâu thuẫn giữa anh em , sau là người ngoài nhìn vào để người ta nể trọng, rât hợp với chủ trương của tôi như tôi đã viết trong thư gửi anh Hồ Hải:

Trích thư tôi gửi anh Hồ Hải:

Tôi mong một bữa tiệc đoàn viên, anh em chúng ta cùng nắm tay nhau nối lại tình cảm nát tan. Loan báo cho thành Phố Westminster yên tâm chúng tôi sẵn sàng khánh thành đúng ngày giờ. Cho người ta nể phục, lòng mình thì yên vui.  

Hết trích.

Thưa anh, nếu anh Trí thấy rằng những điều tôi trình bày  trên đây là hợp lý và cả hợp tình. Anh em mình ngồi lại với nhau để cùng ra một thông cáo chung yêu cầu mọi người cư xử với nhau trong tinh thần bao dung tôn trọng lẫn nhau. Là thành viên ban Giám Sát hội Cửu Long, tôi sẽ hân hoan và trân trọng đón anh cùng chị nhà trong ngày khánh thành Đài Tưởng Niệm 74 Tử Sĩ trong trận hải chiến Hoàng Sa 19-01-2020.

Thân kính ,

Trịnh Xuân Tụng  714-914-9699

*****

·       Hai Ho <hai44ho@gmail.com>

To: DD Thoai,khuepham@cox.net

Bcc: prototri2012@yahoo.com

Dec 14 at 5:34 PM

 

Kính thưa Đô Đốc và cựu Đại tá Phạm Mạnh Khuê

Thưa, Đô Đốc đă có biết tôi và thỉnh thoảng tôi có liên lạc thăm hỏi Đô Đốc nhưng cựu Đại tá Tư Lệnh Phạm Mạnh Khuê th́ từ sau năm 1975 tôi không có dịp liên lạc thăm hỏi mặc dù có biết TL đang ở Nam CA do địa chỉ tôi gửi tặng báo Lướt Sóng và thỉnh thoảng có thấy TL xuất hiện trong những dịp sinh hoạt, lễ hội với Hội Cửu Long. Tôi xin được nhắc một chút kỷ niệm có liên quan với Tư Lệnh để có được sự gần gũi trước khi thưa chuyện lư do tôi viết thư này. Năm 1969 tôi phục vụ ở BTL/HQ/V2DH và biệt phái làm SQ liên lạc, đặc trách huấn luyện chương tŕnh thực tập PCF tại Cam Ranh, và năm 1970 tôi được chuyển về làm SQ trực pḥng hành quân (CIC) ở Tây Kết, cả hai giai đoạn này tôi làm việc dưới quyền chỉ huy trực tiếp của Thiếu tá Nguyễn Văn Pháp, Tham mưu trưởng, hiện đang ở San Diego; thời gian này Đại Tá là Trung tá Tư Lệnh HQ vùng II Duyên Hải.

Thưa Đô Đốc và Tư Lệnh,

Chuyện Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa Nam CA hiện nay đă lan rộng ra cộng đồng và, nội bộ HQ th́ từ tranh luận đến tranh căi rồi đến bươi móc đời tư tấn công nhau rất tệ hại khiến cho gia đ́nh HQ dậy sóng, những ai c̣n quan tâm tha thiết đến tập thể HQ đều bày tỏ sự thất vọng và chán nản.

Cá nhân tôi cũng đă cố gắng hết sức để phân giải hơn thiệt và muốn hai bên UBGY và UBXD nên ngồi lại với nhau để thảo luận giải quyết vấn đề trong tinh thần tương nhượng và đoàn kết trước khi sự việc bị lan rộng ra ngoài cộng đồng; nếu Đô Đốc và TL có đọc các bài viết của tôi trước đây và theo dơi buổi họp báo ngày 16/11 vừa qua th́ hiểu được tâm huyết và thiện chí giải quyết vấn đề này của tôi.

Tôi c̣n nhớ lúc tôi dzũa Hoàng Duy Hùng khi hắn dùng bài viết của ông Lê Văn Thự HQ16 và của cố Đại tá Hà Văn Ngạc để mạt sát tấn công trận Hoàng Sa, cố Đại tá Ngạc và Đô Đốc, Đô Đốc có viết cho tôi câu: “Nếu ông Thự và ông Ngạc biết cuộc chiến quốc-cộng vẫn c̣n đang tiếp diễn chứ chưa chấm dứt th́ ngày đó các ông ấy không viết những điều như vậy cho họ khai thác, đánh phá ḿnh”

Thưa Đô Đốc sự kiện ĐTN/HS hôm nay cũng vậy. Lẽ ra mô h́nh ĐTN/HS không phức tạp để tranh căi và tệ hại như hiện nay nếu như UBXD không tự cao tự đại nghĩ rằng ḿnh có Giấy Phép của City, có được tài chánh của gia đ́nh HQ và đồng hương yểm trợ dồi dào là như có “lệnh bài” trong tay, cho ḿnh có quyền tự quyết, không nghĩ đến hậu quả. UBXD đă quên những điều rất căn bản:

1/ UBGY đă nhấn mạnh rất nhiều lần là trên ĐTN đă ghi rơ: Tưởng niệm 74 tử sĩ Hoàng Sa, đâu có chữ nào tưởng niệm hay vinh danh Gạc Ma hay Trường Sa? Bản đồ phía bên phải là phụ bản cho biết lănh thổ, biển đảo thuộc chủ quyền của VN. Hai ư niệm này tách bạch rơ ràng. Chúng ta vinh danh các chiến sĩ đă hy sinh để bảo vệ HS chứ đâu có ai điên đi vinh danh HS hay TS? Tôi ngạc nhiên khi thấy có vài người vô ư hay cố t́nh nhầm lẫn hai ư niệm này.

2/ Nếu ĐTN chỉ có bản đồ trận liệt trận hải chiến ở HS và ngay cả một tấm bia 74 tử sĩ cấm ở đó cũng rất hợp lư và không ai ư kiến ǵ được nhưng khi đă có bản đồ VN, quốc kỳ VN, lănh thổ và biển đảo thuộc chủ quyền VN th́ không thể nào có HS mà không có TS?  Nói về sự liên hệ giữa HS và TS tôi cũng đă giải thích rằng, tuy HS bị mất nhưng nếu trận đó HQVN đă không đánh và không gây tổn thất lớn cho TC như ta đă biết th́ TC sẽ thừa thắng xông lên tiến chiến luôn TS v́ thời điểm đó TC dư biết miền Nam sẽ sớm bị mất về tay CS miền Bắc nên họ ra tay lấy trước. HQ/VNCH đă mở ngay cuộc hành quân THD 48 để bảo vệ TS. Nói khác đi, trận HS với 74 chiến sĩ hy sinh đă có công ngăn chận bước tiến xâm lược của TC và HQVN và Địa phương quân đă có công bảo vệ TS không bị mất về tay TC. Điều này Đô Đốc và Đại Tá, khi đó là Tư Lệnh Hành Quân Biển biết rất rơ. Do đó, nh́n ở góc độ địa dư, chủ quyền hay lịch sử đấu tranh hay chính trị th́ HS và TS không thể tách rời. Sự kiện không có TS trên bản đồ, nhẹ th́ bị cho là thiếu kiến thức, vô trách nhiệm, nặng th́ bị cho là có “ư đồ” loại bỏ TS cho TC chiếm lấy.

3/ Việc xây ĐTN/HS là công tŕnh, trách nhiệm của HCL nói riêng hay gia đ́nh HQ nói chung nhưng việc không có tên quần đảo Trường Sa trên bản đồ VN là việc của toàn dân VN. Do đó, chúng ta không ngạc nhiên cũng không thể ngăn cản được khi có nhiều người trong và ngoài nước lên tiếng phản đối.

 4/ Khi đồng hương VN tham dự vào th́ ngoài khả năng kiểm soát của chúng ta rồi; đặc biệt là đồng hương cư ngụ trong thành phố Westminster, những người đă vận động gây quỹ và chung góp để có được khuôn viên Đài Tưởng Niệm Việt-Mỹ, nơi chúng ta đang tiến hành xây ĐTN /HS, lên tiếng phản đối Hội Đồng Thành Phố v́ ĐTN này không đáp ứng được nguyện vọng của người dân, gây bất ổn trong cộng đồng th́ sẽ ảnh hưởng đến uy tín, sự nghiệp chính trị của ông Thị trưởng, người đă có ḷng tốt giúp cho chúng ta xây ĐTN và cuối cùng hậu quả sẽ thế nào? Ông Thị trưởng, phó Thị trưởng, nghị viên c̣n đang bị cộng đồng vận động recall chưa biết kết quả ra sao th́ liệu cái Giấy Phép ông ta kư có hiệu lực tuyệt đối như UBXD tự tin không?

Theo dơi diễn tiến từ góp ư đến tranh luận, nay tranh căi đánh phá nhau, tôi thắc mắc không hiểu:

Nếu không có TS th́ hậu quả tai hại như chúng ta đă thấy trong 7 tháng qua.

C̣n nếu như có TS trên bản đồ VN th́ người tốt kẻ xấu sẽ phê b́nh, chỉ trích, đánh phá chúng ta như thế nào mà UBXD quyết bảo vệ lư lẽ của họ đến như vậy?

Thưa, theo thiển ư của tôi, trong một buổi họp để thảo luận và quyết định thi hành một công tác, có hai quan niệm và đề nghị khác nhau, có thể cả hai quan niệm đều có lư do họ nh́n vấn đề ở góc độ khác nhau nhưng người có trách nhiệm lấy quyết đinh thi hành phải chọn quan niệm, đề nghị nào ư nghĩa hơn và quan trọng là ít có sự rủi ro bị chống đối đánh phá hơn. Không biết tôi suy nghĩ như vậy có đúng không?

Thưa hai vị Tư lệnh khả kính,

Sau rất nhiều ngày suy nghĩ, cân nhắc tôi mạo muội viết thư này gửi đến hai vị, xin xem tôi như một SQ thuộc cấp ngày xưa, theo dơi và biết rơ chuyện sẽ đưa đến hậu quả, ảnh hưởng đến công tŕnh xây dựng ĐTN, ông Thị trưởng Westminster và cả đến uy tín của hai vị v́ kể từ khi mọi người biết, sở dĩ UBXD không đến dự họp với UBGY ngày 16/11 và kiên quyết không để TS vào bản đồ VN là v́ có sự đồng ư của hai vị mà UBXD xem như là chỉ thị, và nay th́ UBXD lại ra sức dùng thư rác, nickname bươi móc đánh phá những cá nhân bất đồng ư kiến. Tôi tuyệt đối không thấy họ có mục đích trong sáng là muốn cho ĐTN có được sự hoàn hảo, ư nghĩa, tránh những hệ lụy về sau; cá nhân tôi cũng bị thư rơi qua đường bưu điện của Lướt Sóng mạt sát, tấn công. Hành động của họ không khác những tên dư luận viên của VC ẩn núp trong cộng đồng. Họ cực đoan, trịch thượng, kiêu binh khiến cho cộng đồng khó thể có được sự đồng thuận và những ngày sóng gió, theo tôi đánh giá là bắt đầu chứ không phải sắp kết thúc. CSVN không muốn chúng ta có ĐTN này và khi ĐTN được xây xong, bọn CS nằm vùng, bọn Việt gian thi hành NQ36 tha hồ khai thác sự kiện không có TS này đến mức độ nào? Và tôi chắc rằng Đô Đốc và Tư Lệnh chúng cũng không để yên v́ hai vị đă đồng t́nh mà UBXD nói là thi hành chỉ thị của hai vị: không để tên TS trên ĐTN.

Kính xin Đô Đốc và Tư Lệnh cho chúng tôi một hướng giải quyết vấn nạn trên để cứu văn t́nh h́nh như đă tŕnh bày trên.

Xin cám ơn và cầu chúc Đô Đốc và Tư Lệnh cùng gia đ́nh nhiều sức khỏe và an vui.

Kính

Ho Hai (HQ5)

*****

Hai Ho <hai44ho@gmail.com>

To: Khue Pham

Cc: DD Thoai

Bcc: prototri2012@yahoo.com

Dec 15 at 2:02 PM

 

Cám ơn Đại tá đă trả lời.

Vậy th́ từ nay tôi không c̣n lo "đập chuột bị vỡ b́nh" nữa.

HH

*****

On Sun, Dec 15, 2019 at 1:29 PM Khue Pham <khuepham@cox.net> wrote:

Thân gửi Anh Hồ Hải;   

1/ Cám ơn Anh đă gửi lời thăm hỏi chúng tôi.

2/ Đô đốc Thoại và tôi đă bày tỏ quan niệm về dự án "xây dựng DTN Tữ Sỉ Hoàng Sa" trong e-mail của Khóa 4 ngày 7 tháng 11, 2019.                             

3/ Thân chúc Anh và Gia Quyến Một Mùa Giáng Sinh An B́nh và Hạnh Phúc.

Thân mến,

KhuePham

 

Trở lại