LÁ THƯ CUỐI CỦA ỦY BAN GÓP Ư

Chúng tôi cũng đă nhắc nhở lưu ư nhiều lần rằng, sự kiện không có tên quần đảo Trường Sa trên bản đồ Việt Nam sẽ không tránh khỏi bị người tốt chê trách, kẻ xấu xuyên tạc và địch sẽ khai thác đánh phá, gia đ́nh HQ và cộng đồng người Việt chúng ta có thể không tránh khỏi những ngày tháng bất ổn.

***

LÁ THƯ CUỐI CỦA ỦY BAN GÓP Ư

 

Thành phố Westminster ngày 31/12/2019  

Kính thưa:

- Quư Niên trưởng, quư Chiến hữu cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa

- Quư Thân hữu và quư Đồng hương khắp nơi

Đề mục:  Ủy Ban Góp Ư tự giải nhiệm.  

Thưa quư vị,

Ủy Ban Góp Ư (UBGY) được thành lập từ cuối tháng 9/2019 do nhu cầu đại diện cho những gia đ́nh cựu quân nhân Hải Quân và thân hữu khắp nơi, những người yêu cầu phải có tên quần đảo Trường Sa trên Đài Tưởng Niệm 74 Tử Sĩ Hoàng Sa (ĐTN) để trao đổi, thảo luận với Uỷ Ban Xây Dựng (UBXD) hầu đi đến sự đồng thuận, hợp lư tránh những bất đồng gây mất đoàn kết nội bộ và những hậu quả tai hại có thể xảy ra về sau.

Những việc UBGY làm trong thời gian ba tháng qua được cập nhật đầy đủ trong Hồ Sơ Góp Ư và đă gửi đến quư vị; qua đó quư vị đều biết chúng tôi luôn xác định mục đích và yêu cầu duy nhất của chúng tôi là phải có tên quần đảo Trường Sa trên bản đồ địa lư, chủ quyền của Việt Nam nơi ĐTN Tử Sĩ Hoàng Sa. H́nh thức và nội dung tri ân 74 Tử sĩ Hoàng Sa đă có rơ ràng minh bạch ở nửa phía bên trái của ĐTN. Việc chúng tôi yêu cầu có tên quần đảo Trường Sa trên bản đồ Việt Nam phía bên phải của ĐTN có ư nghĩa là xác nhận địa lư biển đảo và chủ quyền của Việt Nam không liên quan đến trận chiến Hoàng Sa năm 1974 của VNCH hay Gạc Ma năm 1988 của CSVN. Mọi sự phát biểu, lập luận nhập nhằng để đánh đồng hai ư nghĩa này đều là xuyên tạc, vu khống, lợi dụng dù phát xuất từ UBXD hay từ một phe phái chính trị nào khác.

Thời gian qua UBGY chúng tôi chẳng những không nhận được một lời đối thoại, thảo luận nào từ UBXD nhằm giải quyết vấn đề trên mà ngược lại UBXD và những người ủng hộ họ, đă tung những dữ kiện, thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc mục đích, yêu cầu của UBGY, nhằm đánh lạc hướng dư luận và vu khống, xuyên tạc thiện chí của chúng tôi. Đă có nhiều thư nặc danh bươi móc đời tư của các thành viên UBGY và những thân hữu đồng t́nh với UBGY đế tấn công nhục mạ gây nên phẫn nộ, bất đồng ngày càng trầm trọng khiến cho những ai lâu nay quan tâm, gắn bó với tập thể HQ đều bày tỏ sự thất vọng và chán nản.

Chúng tôi nhận thấy, UBXD không có thiện chí thảo luận vấn đề trong tinh thần dân chủ. Họ cực đoan, ngoan cố và trịch thượng, qua lư luận và cách phản ứng của họ cho thấy họ chỉ nhằm thỏa măn tự ái thắng thua; tự tôn nhưng lại thiếu ư thức, không thấy được đúng ư nghĩa và giá trị của ĐTN sẽ ảnh hưởng ra sao đối với tập thể Hải Quân, cộng đồng và các thế hệ mai sau. 

Không thuyết phục được UBXD không phải v́ yêu cầu của chúng tôi vô lư hoặc chúng tôi không đủ khả năng lư giải cho người nghe hiểu và chấp nhận. UBXD không chịu chấp nhận đề nghị của chúng tôi chỉ v́ họ có Giấy Phép của Hội Đồng Thành Phố Westminster cấp cho và có số tài chánh dồi dào từ các gia đ́nh Hải Quân (HQ) và thân hữu khắp nơi đóng góp trong đó có cả các thành viên của UBGY; khi đóng góp tài chánh không ai biết được ĐTN sẽ không có tên Trường Sa trên bản đồ VN và gây nên bất ḥa như hôm nay.

Chúng tôi đă làm hết những việc cần làm với khả năng và thiện chí của chúng tôi.

UBGY tự giải nhiệm không có nghĩa là chúng tôi chấp nhận quan điểm và quyết định của UBXD về việc không có tên Trường Sa trên ĐTN Tử Sĩ Hoàng Sa.

Chúng tôi cũng đă nhắc nhở lưu ư nhiều lần rằng, sự kiện không có tên quần đảo Trường Sa trên bản đồ Việt Nam sẽ không tránh khỏi bị người tốt chê trách, kẻ xấu xuyên tạc và địch sẽ khai thác đánh phá, gia đ́nh HQ và cộng đồng người Việt chúng ta có thể không tránh khỏi những ngày tháng bất ổn.

Điều đáng tiếc là trong giai đoạn góp ư, nếu UBXD ghi nhận đề nghị chịu viết thêm hai chữ Trường Sa vào bản đồ như đă từng ghi nhận và chỉnh sửa những thiếu sót căn bản lúc đầu th́ chẳng những không ai có thể phê phán, chỉ trích ǵ được bởi đó là một sự kiện địa lư, chủ quyền hiển nhiên trên bản đồ VN và chúng ta cũng đă không mất nhiều thời gian và tâm huyết để giải thích, tranh luận, tranh căi đưa đến bất ḥa như hôm nay. 

Do đó, chúng tôi quyết định tuyên bố Tự Giải Nhiệm Ủy Ban Góp Ư kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2019. Sự kiện ĐTN không có tên quần đảo Trường Sa trên bản đồ VN, từ nay xin để lại cho đồng bào trong và ngoài nước và cho thế hệ mai sau đánh giá. 

Đại diện cho Ủy Ban Góp Ư, tôi trân trọng cảm ơn quư vị Đại Diện các tổ chức Cộng Đồng, Hội Đoàn, Đoàn Thể, thân hữu ở hải ngoại đă phát biểu ư kiến phải có quần đảo Trường Sa trên bản đồ Việt Nam ở Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa.

Trân trọng,

Thay mặt Ủy Ban Góp Ư

Cựu HQ Trung Tá Nguyễn Mạnh Trí  

Các Uỷ viên Thường trực của UBGY:

1.  HQ Chu Bá Yến (Florida)

2.  Nhà văn Điệp Mỹ Linh (Texas)

3.  HQ Lê Bá Chư (Nam CA)

4.  HQ Hồ Hải (Bắc CA)

5.  HQ Trần Chấn Hải (San Diego, CA)

6.  HQ Đặng Thanh Long (Nam CA)

7.  HQ Đặng Vũ Lợi (Pháp Quốc)

8.  HQ Phạm Quốc Nam (Oregon)

9.  HQ Nguyễn Văn Phảy (Đức Quốc)

10.          HQ Đinh Quang Truật (Nam CA)

11.          HQ Nguyễn Văn Kiệt (Seattle, Washington)

12.          HQ Bùi Ngươn Bảy (Nam Cali)

13.          HQ Dương Hồng (San Diego, CA)

14.          HQ Bùi Đức Ly (Seattle, Washington)

15.          Cô Đỗ Kiều Giang (Hậu duệ, Chicago, Illinois)

Trở lại