Ủy Ban Góp Ư Nói Về Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa

Vietbao Online - 25/11/2019

NGÀY 25 THÁNG 11 NĂM 2019  

https://vietbao.com/images/file/QnYlqtZv1wgBAOYP/tuong-dai-hoang-sa-dsc-0909.jpg

Từ trái: HQ. Đặng Thành Long, HQ. Nguyễn Mạnh Trí, HQ. Lê Bá Chư.

Westminster (B́nh Sa) - Tại văn pḥng ṭa soạn Việt Báo vào Thứ Ba ngày 19 tháng 11 năm 2019, phái đoàn Ủy Ban Góp Ư với Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa gồm có các cựu Sĩ Quan Hải Quân Nguyễn Mạnh Trí, HQ. Lê Bá Chư và HQ. Đặng Thành Long đă đến thăm ṭa soạn Việt Báo, sau đó tŕnh bày một vấn đề khá quan trọng để nhờ ṭa soạn loan tin.

 

Như quư đồng hương đă biết, trước đó vào lúc 1 giờ chiều Thứ Bảy ngày 16 Tháng Mười Một tại Thư Viện Việt Nam, Westminster đă có buổi họp liên quan đến việc xây dựng Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa, Ủy Ban Xây Dựng (UBXD), để cả 2 bên cùng tŕnh bày quan điểm và suy nghĩ của ḿnh về việc nên hay không nên có tên nhóm đảo Trường Sa trên bản đồ của Đài Tưởng Niệm, nhưng vào giờ chót là UBXD đă gởi email chính thức thông báo không đi dự họp được theo thư mời đă gửi trước đó, tuy vậy buổi họp vẫn được tiến hành.

 

Để làm sáng tỏ thêm vấn đề trên nên các vị trong đoàn đă cho chúng tôi biết:

 

Dự án ĐTN/TSHS được hội đồng thành phố Westminster chấp thuận vào cuối tháng 3, 2019. Thành phố cung cấp đất và Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long sẽ lo phần nội dung và gây quỹ với chi phí dự trù khoảng $70,000 đô la. Dự án được sự hưởng ứng nồng nhiệt của tất cả anh em Hải Quân trên khắp thế giới và chỉ trong một thời gian ngắn đă quyên góp được $140,000 đô la.

 

Vào đầu tháng 5, 2019, anh em Hải Quân tại miền Nam Cali sững sờ khi khám phá ra trên bản đồ Việt Nam của Đài tưởng niệm Hoàng Sa đă không có Quần đảo Trường Sa. Sự kiện có hay không có Trường Sa từ góp ư, tranh luận đến tranh căi, từ bất đồng rồi bất ḥa trong nội bộ gia đ́nh Hải Quân. Rất nhiều cựu HQ và thân hữu lo lắng là việc tranh luận có thể bị bế tắc, dự án xây ĐTN bị chậm lại tạo dư luận bất lợi chẳng những trong nội bộ Hải Quân mà lan ra đến cộng đồng; do đó nhiều người ở xa đề nghị thành lập Ủy Ban Góp Ư (UBGY) với một số thành viên thuộc vùng Orange County, San Diego vùng phụ cận. Mục đích của UB là trung gian lắng nghe và ghi nhận thêm ư kiến từ các chiến hữu, thân hữu ở xa, để thảo luận với Ủy Ban Xây Dựng (UBXD) cho có được sự đồng thuận và đoàn kết.

 

Sau 6 tháng cố gắng không có kết quả, chúng tôi quyết định triệu tập buổi họp vừa qua với sự hiện diện của nhiều vị Niên Trưởng, chiến hữu và gia đ́nh Hải Quân, quư vị đại diện truyền thông và báo chí là để chúng tôi có dịp trực tiếp tŕnh bày quan điểm, lư lẻ của chúng tôi về vấn đề phải có hay không cần có tên quần đảo Trường Sa trên bản đồ lănh thổ và lănh hải Việt Nam.

 

Chúng tôi đă có mời ông Trương Văn Song và UBXD/ĐTNHS tham dự buổi họp báo này nhưng họ đă trả lời không dự họp.

 

Những vị nầy cho chúng tôi biết tiếp: Đối với chúng tôi, vấn đề rất rỏ ràng. Chúng ta, dù sinh trưởng hay di cư vào Nam, đă chiến đấu cho sự tự do của miền Nam. May mắn qua được Hoa Kỳ, phần lớn chúng ta mang quốc tịch Mỹ nhưng trong tim vẫn mang ḍng máu Việt Nam. Không một ai có thể viện dẫn bất cứ lư do nào để tách rời biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam.

 

Ông nhắc lại câu nói của Hoàng Đế Napoleon của Pháp đă nói:

 

“Thế giới đă phải chịu những tổn thất lớn không phải v́ sự tàn ác của những người xấu, mà là v́ sự im lặng của những người tốt.”

 

Phái đoàn đă nhờ chúng tôi chuyển lời kêu gọi của ủy ban góp ư đến đồng hương khắp nơi trên thế giới để hy vọng trên bản đồ Việt Nam tại Đài Tưởng Niệm Hoàng Sa không mất đi tên quần đảo Trường Sa.

 

Trong dịp nầy quư vị trong phái đoàn cũng trao cho chúng tôi Thỉnh Nguyện Thư gởi ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí với nội dung như sau:

 

Kính thưa Ông Thị Trưởng,

 

Tôi là cựu Hải Quân Nguyễn Mạnh Trí, thay mặt Ủy Ban Góp Ư (UBGY) xin gửi Thỉnh Nguyện Thư này đến quư vị với mong muốn được ông Thị Trưởng và quư vị trong Hội đồng Thành phố Westminster xét để quyết định vấn đề hiện nay UBXD/ĐTN/TSHS không đồng ư có tên Trường Sa (Spratly Islands) trên bản đồ lănh thổ và biển đảo của Việt Nam nơi Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa. Sự việc hiện đang gây nhiều tranh căi trong nội bộ Hải Quân cũng như trong cộng đồng người Việt, không chỉ trong vùng Orange County mà c̣n lan rộng đến các thành phố, tiểu bang khác, có chiều hướng rất bất lợi.

Ngay từ khi biết được Đài Tưởng Niệm không có quần đảo Trường Sa, nhiều anh em cựu HQ và thân hữu ở khắp nơi như Pháp, Đức, Úc, Canada, Hoa Kỳ và có cả một số người từ quốc nội đă gửi nhiều thư về cho UBXD/ĐTN/TSHS yêu cầu phải có đảo Trường Sa, nhưng tất cả ư kiến, yêu cầu đó không hề nhận được một hồi đáp nào ngoài việc UBXD chỉ ra Thông Báo giữ nguyên ư định không có Trường Sa vào bản đồ Việt Nam và tiếp tục tiến hành dự án.

 

Nhiều cựu HQ và thân hữu lo là sự việc sẽ ra ngoài cộng đồng, có thêm nhiều ư kiến khác nhau sẽ gây khó khăn thêm trong khi nội bộ Hải Quân có thể giải quyết được. Do đó, một Ủy Ban Góp Ư được thành lập với một số thành viên thuộc vùng Orange County, San Diego và phụ cận; mục đích của UB là trung gian ghi nhận thêm ư kiến qua e-mail, trang Web, facebook, bài phân tích b́nh luận, comments, survey … từ các chiến hữu, thân hữu ở xa, để trao đổi, bàn thảo với UBXD cho có được sự đồng thuận và đoàn kết.

Chúng tôi c̣n nhớ ông Thị Trưởng đă có trả lời thư cho chúng tôi trước đây: “Việc thêm quần đảo Trường Sa trên ĐTN không có ǵ trở ngại, điều quan trọng là nội bộ HQ các chú, các bác đồng thuận với nhau, giữ được sự đoàn kết trong nội bộ cũng như trong cộng đồng để cùng nhau đấu tranh cho người dân VN có được dân chủ và nhân quyền là chính”.

 

Theo Thông Báo số 5 gửi ra ngày 5/10/2019, UBXD đă giữ quyết định chỉ chịu chấm thêm một vài chấm nhỏ trên biển mà không chịu ghi tên quần đảo Trường Sa nên đă có rất nhiều phản đối gay gắt hơn. Hiện nay UBGY chúng tôi nhận thấy không thể nào thảo luận, thuyết phục UBXD được nữa nên buộc ḷng chúng tôi phải làm phiền đến ông Thị Trưởng và Hội đồng Thành phố giúp cho ư kiến và quyết định sau cùng để dự án được tiếp tục và hoàn tất đúng ngày dự trù như mọi người đang trông đợi.

 

Trường hợp ông Thị Trưởng và Hội đồng Thành phố chấp thuận tiến hành xây dựng ĐTN không có tên Trường Sa (Spratly Islands) th́ xin ông cho chúng tôi một lời giải thích khác hơn là lư do của UBXD để chúng tôi thông báo lại cho tất cả các Hội đoàn HQ và thân hữu các nơi được biết.

 

UBGY chúng tôi trong thời gian qua, trên một trang blog tuy là của gia đ́nh HQ và thân hữu nhưng số độc giả vào xem rộng rải khắp, qua đó chúng tôi có làm một khảo sát (survey) để ghi nhận ư kiến; kết quả nhận được từ nhiều Hội đoàn HQ và cá nhân, thân hữu khắp nơi, số người muốn có tên Trường Sa trên ĐTN đă chiếm tuyệt đại đa số so với những người không muốn có hai chữ Trường Sa. Chúng tôi xin đính kèm (attached file) kết quả theo Thỉnh Nguyện Thư này để ông Thị Trưởng có thêm dữ kiện mà quyết định cho được chính xác, công b́nh và dân chủ.

 

Điều mong muốn và yêu cầu duy nhất của chúng tôi là: Có tên Trường Sa trên bản đồ biển đảo Việt Nam như Hoàng Sa đă có…

 

Trân trọng,

 

Mọi chi tiết liên lạc: Nguyễn Mạnh Trí

Email: prototri2012@yahoo.com

 

Trở lại