TẦM QUAN TRỌNG CỦA ĐẢO NHÂN TẠO GẠC MA

                                                                                                                                                                                 Nguyễn văn Canh

28 tháng 11 năm 2014

Description: Description: Description: á Gạc Ma Thượng tuần  tháng 5, 2014, báo chí quốc tế cho biết TC xây dựng đảo nhân tạo Gạc Ma, biến toàn thể khu vực thành một hệ thống căn cứ Hải quân đồ sộ dể kiểm soát toàn vùng.

 

 

 

 H́nh: Kiến trúc quân sự  trên đảo Gạc Ma, xuất hiện chừng một thập niên trước khi TC  bắt đầu xây dựng đảo nhân tạo Gạc Ma. Trên nóc toà nhà xi măng cốt sắt mọc trên mặt nước giữa biển có 2 antennes  liên lạc vệ tinh, đường ḱnh 2,5 m, cao 2.4 m. Tọa độ: 9°42′B 114°17′Đ

 Găc Ma là một đảo đá ngầm của Việt nam. Trung cộng đưa  4 khu trục hạm xuống và bất thần vây và nă trọng pháo vào một toán công binh VC đang lội nước vào đảo để tiếp tế cho ít quân trú pḥng. TC giết 64 người, và chiếm giữ đảo đó. Hơn một thập niên sau, TC xây một kiến trúc quân sự trên đó.
Vùng đá ngầm Gạc Ma là một rặng san hô nằm ở đầu phía tây nam của cụm Sinh Tồn và là một trong sáu đảo mà TC chiếm vào 14 tháng 3 năm 1988. Khu này nằm ở phía Nam quần đảo Trường Sa. 

Ngày 25 tháng 5 năm 2014, Hoàn cầu Thời Báo cho biết TC ‘xây dựng một đảo nhân tạo tại Trường Sa có thể là Gạc Ma, trên đó có một sân bay, hải cảng để cho tàu chiến có thể đáp ứng nhanh’. Nay TC tuyên bố  cơ sở này làm “trạm cung cấp” cho ngư dân và xây dựng các văn pḥng, nhà nghỉ, gồm cả nông trại. Cảng biển có thể tiếp nhận các tàu lên đến 5 000 tấn.
Theo tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Bảy 7 tháng 6 năm 2014, Bắc Kinh đang biến băi đá ngầm Gạc Ma (TC gọi Xích Qua Tiêu) thành một đảo nhân tạo khổng lồ. Trên đó có cả phi đạo cho máy bay lên xuống, cảng biển riêng cho tàu quân sự và tàu dân sự. Lại c̣n có cả khu vực gia cư, khu du lịch, tất cả xây dựng trên đảo nhân tạo đang được các máy hút cát dưới ḷng biển làm thành đảo.

Ngày 13 tháng 5 năm 2014 Bộ Ngoại Giao Phi tố cáo TC làm công tác xây dựng trên Gạc Ma  trong đó có một đường bay.

Ngày 15.5.2014 Hoa Xuân Oánh của TC tại Bắc Kinh nói TC có chủ quyền không tranh căi tại vùng này trong đó có Gạc Ma, nên có quyền xây dựng.

Đảo nhân tạo này  sẽ rộng 30 hectares.  Lưu ư: căn cứ Phú Lâm thuộc Hoàng Sa chỉ có diện tích 1.3- 2  cây số vuông.

Đảo nhân tạo Gạc Ma đang được h́nh thành:

H́nh: Tạp chí an ninh quốc pḥng Jane:

 

Tầm quan trọng của Gạc Ma trong chủ nghĩa bành trướng:  

V́ có nhiều hạn chế, căn cứ Phú Lâm  dù là trung tâm chỉ huy quân sự chính của toàn vùng không thể giúp cho TC kiểm soát hết Biển Đông và xa hơn. Các hạn chế đó là  din tích  căn cứ  ấy qúa nhỏ trên b́nh diện tiếp vận cho không quân hải quân; quá xa so với phía Trường Sa. Khoảng cách từ  Gạc Ma lên tới Phú Lâm là khoảng gần 800 cây số. Nếu tính từ đảo Thuyền Chài ( Barque Canada Shoal) ở vĩ tuyến thứ 3, tại cực Nam của Trường Sa th́ khoảng cách  sẽ là 1780 cây số. Cách đây hơn 1 thập niên, có tin cho biết rằng TC đă mua kỹ thuật tiếp liệu essence trên không cho máy bay của Iran để nối dài hoạt động của không quân xuống phía Nam Trường Sa. Nay, như Hoàn Cầu Thời Báo cho biết căn cứ này có thể  “đáp ứng nhanh”, giúp giải quyết mau chóng các nhu cầu chiến trường khi chiến tranh xảy ra. Description: Description: Description: http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/189513-VN-GacMa_400.jpg

Căn cứ  không lồ Gạc Ma  sau khi xây xong sẽ không thua căn cứ Diego Marcia của Mỹ tại Ân Độ Dương. Nếu Gạc Ma nối liền với Khu Chữ Thập, th́ thành một vành đai dài 44 cây số. Hiện Chữ thập có 5 kiến trúc kiên cố ( xin coi  2 cuốn sách:  Nguyễn văn Canh: Hồ sơ Hoàng Sa và Trường Sa; và  cuốn Hồ sơ và H́nh Ảnh ). Tại vùng này về phía đông có căn cứ khác là Vành Khăn, nơi đây cũng có nhiều kiến trúc kiên cố, trong đó có một kiên trúc 3 tầng lầu, giống như một khách sạn khổng lồ giữa biển, được sự dùng làm Bộ Chỉ Huy và căn cứ tiếp vận nhỏ.

Gạc Ma, Chữ Thập và Vành Khăn  hợp thành một Tam  Giác đối phó với mọi t́nh huống chiến tranh, gồm cả một sàn (platform) dài 116 m, rộng 96 m, (1 trong 5 kiến trúc tại Chữ Thập) sẽ dùng để đặt dàn phóng hạ vệ tinh của Mỹ điều khiển và hướng dẫn Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ. Nếu chỉ làm mù vệ tinh của Mỹ mà thôi, th́ HKMH Mỹ sẽ bị vô hiệu hoá.

Tam giác này sẽ  dễ dàng kiểm soát hành lang , nhất là tàu thuỷ của hạm đội 7, từ Malacca đi lên qua Biển Đông. Con đường này nằm sát phía tây bờ biển Phi Luật Tân và là một tổng căn cứ cho TC kiểm soát và tiến chiếm toàn vùng Đông Nam Á .

Riêng VC th́ coi việc xây dựng đảo này thành căn cứ hải quân lớn của TC như không có ǵ xảy ra.

------

 

Tóm lại, Gạc Ma trong tương lai gây ra một mối nguy cơ lớn, không những cho dân tộc Việt mà cho toàn vùng, nhất là để thực hiện mưu đồ Đại Trung Hoa (toàn thể  Á Châu là Đại Trung Hoa như Bản đồ đă phổ biến trong năm 2010), trước khi  chúng đi xa hơn.  

Riêng đối với VC, trong 3 năm nay, nhất là từ tháng 9 năm 2013 trước hoạt động rầm rộ của hải quân TC xây cất Gạc Ma thành đảo nhân tạo, chúng vẫn im lặng coi như không biết, và như vậy là che dấu các hoạt động này. Quốc tế đă phanh phui sự việc và chúng vẫn làm ngơ. Chúng vẫn tiếp tục đồng loă tiếp tay cho kế hoạch bá quyền của Bắc kinh.

Chúng ta đ̣i hỏi VC phải đưa vấn đề này ra trước toà án quốc tế để:

a) ít nhất tố cáo hành vi bá quyền của TC, và từ đó kêu gọi quốc tế hỗ trợ cho cuộc đấu tranh khó khăn này.

b) nếu không đ̣i lại ngay được phần lănh hải đă bị quân giặc cướp đoạt, th́ ít nhất, về phương diện thủ tục trên b́nh diện pháp lư là bằng cớ để phản bác luận điểm rằng Việt nam đă im lặng với ư nghĩa là đồng ư nhượng các phần đất liên hệ cho quân giặc trong tương lai và rằng thời hiệu tiêu diệt nếu có không bị mất.

Cần lưu ư một điều là trong cuộc viếng thăm Manila vào 21 tháng 5 năm 2014, Nguyễn tấn Dũng tuyên bố về việc sử dụng biện pháp pháp lư liên quan đến HD 981 hiện nay, và c̣n làm cho người ta hiểu rằng biện pháp ấy sẽ được sử dụng vào lúc thích hợp. Lư do tŕ hoăn này trước hoạt động xâm lăng trắng trợn của quân giặc đă và đang xảy ra từ 1 tháng 5 chỉ là mưu mô kéo dài việc chiếm đóng lănh thổ Vietnam để có cơ may cho quân giặc tạo sự chiếm đóng trở thành “sự đă rồi”.

Tôi cần nhắc lại một sự tŕ hoăn tương tự đă xảy ra hàng chục năm nay kể từ khi với tư cách là chủ tịch Uỷ Ban Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lănh Thổ, tôi đă nhiều lần đ̣i hỏi lănh đạo VC là tuyên bố huỷ bỏ Công Hàm Phạm văn Đồng mà TC dựa vào đó biện minh cho chủ quyền của chúng trên Biển Đông. Chỉ riêng từ năm 2011 đến nay, đă có 4 tuyên bố về vấn đề này: 18 tháng 9 năm 2011; 1 tháng 9 năm 2012; 11 tháng 12 năm 2012 và 19 tháng 1 năm 2014. Tôi có nhấn mạnh rằng tập tục quốc tế chập thuận sự huỷ bỏ đơn phương, không cần viện đẫn lư do, không nhất thiết phải là  Thủ tướng, mà chỉ cần một tuyên bố của một viên chức cấp thấp là đủ. Măi đến 23 tháng 5 năm 2014, Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Trần Duy Hải, nói tại cuộc họp báo quốc tế hôm  ấy ở Hà Nội rằng Công hàm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng không có giá trị pháp lư về vấn đề chủ quyền với vùng biển đảo của Việt Nam, v́ hai quần đảo ấy thuộc quyền sở hữu của VNCH. … Đây là một hành động đáng khen.  

Hiểm họa từ căn cứ quân sự trái phép TC xây trên đảo Gạc Ma:  

 

Trung Quốc đang có động thái ngày một hiếu chiến khi lên kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo ở trung tâm Biển Đông nhằm phục vụ cho mục đích quân sự. Và VC:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đối với Phi, cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines, Golez cảnh báo rằng, nếu Trung Cộng hoàn thành kế hoạch xây căn cứ quân sự ở đảo Gạc Ma, đó không c̣n là mối đe dọa cho riêng quốc gia nào mà c̣n khiến khu vực châu Á – Thái B́nh Dương rơi vào t́nh trạng nguy hiểm. Kênh tin tức ANC (Philippines) hôm 10.6.2014 dẫn lời cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines – ông Roilo Golez – nhận định rằng, an ninh toàn khu vực Đông Nam Á sẽ rơi vào t́nh trạng bấp bênh một khi Trung Cộng hoàn thiện cơ sở quân sự, đường băng trái phép trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

  

Ông Golez khẳng định Trung Cộng muốn thay đổi thế cân bằng quyền lực tại Đông Nam Á qua kế hoạch xây dựng các công tŕnh phi pháp này.

“Trung Cộng muốn củng cố quyền lực trên Biển Đông và biến nơi đây thành ao nhà. Họ thực sự muốn khẳng định tuyên bố chủ quyền trong đường lưỡi ḅ tự vẽ ra. Họ muốn thay đổi cán cân quyền lực ở châu Á – Thái B́nh Dương v́ nước Mỹ vẫn đang giữ vị trí thống trị. Trung Cộng đă bắt đầu thách thức vị trí này”.  

 

Thiết kế căn cứ quân sự bao gồm một sân bay trên băi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam do Viện Nghiên cứu và Thiết kế số 9 của Trung Cộng tiết lộ

“Căn cứ mà Trung Cộng dự tính xây bao gồm cả bến tàu để họ có thể tiếp tế và hỗ trợ cho các tàu khu trục. Ngoài ra, bạn có thể thấy đường băng có chiều dài hơn 1,6 km. Điều này thực sự nguy hiểm v́ đây có thể làm căn cứ cho các máy bay chiến đấu, như chiến đấu cơ J-11 của Trung Cộng (có phạm vi hoạt động hơn 3.200 km). Đảo Gạc Ma là chấm tṛn ở giữa, ṿng tṛn xung quanh bán kính khoảng hơn 1.600 km. Phạm vi này bao gồm rất nhiều phần lănh thổ của các nước trong khu vực. Do vậy tất cả căn cứ của chúng ta đều bị đe dọa”, ông Golez nhấn mạnh.

Cựu đại sứ Philippines Parañaque nhận định rằng, nếu căn cứ quân sự được hoàn thành, máy bay phản lực của Trung Cộng có thể dễ dàng tiếp cận với toàn bộ Philippines, Việt Nam và một số khu vực của Malaysia trong ṿng bán kính 1.000 dặm.

 

Trước các hoạt động công khai, dồn dập và khẩn cấp đó, lănh đạo VC im lặng không dám lên tiếng bảo vệ chủ quyến, lại càng không dám kêu gọi đồng minh giùp đỡ để bảo vệ chủ quyền, dù đă được Mỹ công khai lên tiếng giúp đỡ và bảo vệ. Thái độ và hành vi thụ động đó phản ảnh đe doạ của Dương Khiết Tŕ qua tuyên bố “vào mặt”  Nguyễn phú Trọng, Nguyễn tấn Dũng tại Hà nội vào ngày 16 tháng 8 rằng:  “VC:  

- Không được sử dụng các “tư liệu” mà Việt Nam tự nhận là “tư liệu lịch sử” để gây hiểu lầm cho cộng đồng quốc tế và dư luận Việt Nam về chủ quyền ở Tây Sa, Nam Sa (Hoàng Sa, Trường Sa)

- Không được lôi kéo các nước khác can thiệp vào Nam Hải

- Cuối cùng VC là đứa con hoang phải qay trở về với tổ quôc khổ đau nghĩa là không được đi xa khỏi đường lối của TC về Biển Đông.  

Hơn một tuần lễ nay, (27  tháng 11 năm 2014), báo chí quốc tế nói tới TC đang xây một phi trường khác trên đảo Chữ Thập. Dần dân nhiều đảo nhân tạo, từ măi phía Nam của vùng Trường Sa, qua Chữ Thập lên tận Gaven, xuống Colin, rồi Gạc Ma, chiếm một diện tích về phía Nam Trường Sa từ Bắc xuống Nam dài khoảng hơn 100 hải lư, và từ Đông sang Tây độ 90 hải lư, trên đó các kiến trúc kiên cố quân sự được xây cất. Quân đội TC sẽ đồn trú trên đó. Và với đả diễn tiến này, chỉ tong ṿng vài ba năm nữa lúc đó quân trú pḥng của VC sẽ rút khỏỉ Trường Sa và lănh dạo VC thế hệ này hoàn tất nhiệm vụ chuyển giao chủ quyền Biển Đông cho TC, dù một ít lính hải quân của VC sẽ “làm vật tế thần” trong vài cuộc tấn công nhỏ của hải quân TC để che mặt với quốc dân Việt và thế giới.  

 

Description: yongshujiao5fo

Platform 116 m x 96 m dùng làm dàn phóng hoà tiễn để hạ vệ tinh Mỹ, khiến Hàng Không Mẫu Hạm của Mỹ sẽ bi tê liệt. Đây là 1 trong 5 kiến trúc  trong khu băi đá Chữ Thập được xây giữa ḷng biển từ đầu thập niên 2010.

 

 

Description: Description: http://www.janes.com/images/assets/716/39716/1463130_-_main.jpg

Tian Jian Hao, Tàu vét khổng lồ, dài 127 m, có thể hút đất từ ḷng biển được 4,500 tấn cát/giờ.

 

 Sơ đồ Hoạt động của 3 tàu vét bùn/cát từ ḷng biển để xây các đảo nhân tạo tại Nam quần đảo Trường Sa.

 

Trở lại