TƯỜNG THUẬT CỦA MỘT CHỨNG NHÂN 

TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA

Chúng tôi xin được giới thiệu cùng đồng hương về lời tường thuật của anh Đặng Quốc Tuấn, tŕnh bày trong buổi Lễ Tưởng Niệm Ngày Hoàng Sa, tổ chức ngày 23.1.2011 tại Nieuwegein – Ḥa Lan. Anh  Đặng Quốc Tuấn là một quân nhân Hải Quân / Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, là một chứng  nhân đă trực tiếp tham dự trận hải chiến Hoàng Sa trong thời điểm 19.01.1974.

Trận hải chiến Hoàng Sa đă xảy ra 37 năm trước đây, nhưng trong ḷng những quân nhân đă trực tiếp hoặc gián tiếp tham chiến vẫn c̣n mang nặng nỗi uất nghẹn v́ đă không giữ được hải đảo của Tổ Quốc. Xin các anh an tâm, giữ tinh thần cho thanh thăn, bởi v́ các anh đă bất khuất và hết ḷng v́ Quê Cha-Đất Tổ không khác ǵ những tấm gương trung liệt của tiền nhân.  Đương đầu với giặc Tàu phương bắc xâm lược, có khi thất bại lúc tranh hùng, nhưng dân tộc vẫn luôn hănh diện về hành động và khí phách của các anh. (VDCV)

 ———————— oOo ———————— 

Kính thưa quư vị, quư đồng hương,

Chúng tôi hân hoan chào đón quư vị, chúng tôi cảm thấy  hân hạnh về sự hiện diện đông đảo của quư vị, và rất hănh diện khi được tiếp đón quư vị.

Trước tiên, chúng tôi  xin chân thành cảm tạ quư anh trong nhóm Vinh Danh Cờ Vàng, đă bỏ rất nhiều công sức tổ chức ngày Hoàng Sa năm nay, tạo điều kiện để chúng ta gặp gỡ, trao đổi nhau những kinh nghiệm trong những ngày lưu vong, tưởng nhớ đến ngày 19-01-1974, 37 năm về trước ngày xảy ra trận hải chiến lịch sử Hoàng Sa, và đặc biệt là truy điệu các chiến sĩ đă bỏ ḿnh trong trận hải chiến.

Với tư cách là một chứng nhân, đă tham dự trực tiếp trận đánh, tôi sẽ cố gắng tŕnh bày chi tiết một cách khách quan để hầu chuyện cùng quư vị những điều mắt thấy tai nghe, mấy lúc sau này, có rất nhiều sách và tài liệu viết về trận hải chiến, đă đề cập đến nhóm đổ bộ chúng tôi trên đảo Vĩnh Lạc (Money), khi đối chiếu các tài liệu, sách vở, các bài viết này tôi nhận thấy có nhiều sự lệch lạc, chẳng hạn một số sách cho nhóm chúng tôi 15 người, có sách viết 12 người, hoặc 8 người, chúng tôi là nhóm Biệt Hải người nhái, có tài liệu viết nhóm chúng tôi đào thoát trên biển 15 ngày, hoặc 12 ngày hay 8 ngày, thậm chí có bài viết huyền hoặc là nhóm chúng tôi được cá Ông hoặc cá Voi đưa vào gần bờ. Nay tôi xin đính chánh lại là nhóm đổ bộ chúng tôi gồm 10 người là nhân viên cơ hữu của tuần dương hạm Lư thường Kiệt HQ16, chớ không phải là Biệt Hải người nhái như một số sách đă viết, chúng tôi chỉ giữ một vai tṛ khiêm nhường trong trận đánh, đó là nhận lệnh đổ bộ lên đảo Vĩnh Lạc (Money), phá hủy và gom góp các chứng cớ ngụy tạo, nhổ cờ Trung Cộng và dựng lại cờ vàng Việt Nam Cộng Ḥa, tổ chức pḥng thủ trên đảo, sau trận hải chiến, trước hỏa lực mạnh mẽ của Trung Cộng để chuẩn bị cho lính của họ đổ bộ, chúng tôi đào thoát bằng xuồng cao su lênh đênh trên biển 10 ngày và được một tàu đánh cá Việt Nam cứu vớt tại Mũi Yến ở Qui Nhơn.

CUỘC ĐỜI QUÂN NGŨ 

Tôi xin bắt đầu với cuộc đời quân ngũ của chính tôi. 

Tôi xin tự giới thiệu, tôi là một cựu quân nhân Hải Quân QLVNCH, tôi nhập ngũ ngay sau Tết Mậu Thân, vào khoảng tháng 3 năm 1968, sau khóa căn bản quân sự tại Trung Tâm Huấn Luyện HQ Cam Ranh, tôi được đưa về học hải nghiệp ở Trung Tâm Hải Quân Nha Trang ngành Giám Lộ. Sau khi tốt nghiệp, khoảng tháng 12.1968 tôi được thuyên chuyển đến giang đoàn 513 PBR và tiếp đó là 512 PBR Hải Quân Hoa Kỳ đồn trú tại căn cứ Hải Quân Rạch Sỏi  Rạch Giá (PBR là chữ tắt của Patrol Boat River). Đây là loại giang tốc đỉnh trang bị vũ khí mạnh với vận tốc cao khoảng 30 knots tức khoảng 55 km/giờ, toàn chiến trường sông ng̣i Việt Nam lúc ấy có khoảng 250 chiến đỉnh PBR, đây là giai đoạn chuẩn bị Việt Nam hóa chiến tranh của Hoa Kỳ, tháng 06.1969 hai giang đoàn Hoa Kỳ trên được gộp lại bàn giao và h́nh thành giang đoàn 55 Tuần Thám thuộc lượng Tuần Thám Hải Quân Việt Nam (lực lượng này gồm 15 giang đoàn ). Sau đó giang đoàn 55 tuần thám này được chuyển đến căn cứ Hải Quân Cái Dầu ở Châu Đốc tham dự chiến dịch hành quân ở kinh Vĩnh Tế, đây là chiến trường lớn của vùng 4 chiến thuật  với sự tham dự của hầu hết các quân binh chủng QLVNCH.                           

Khoảng tháng 10.1971, giang đỉnh tôi bị trúng đạn phóng lựu B40, tôi bị thương được đưa về điều trị tại Quân y Viện Châu Đốc, sau hơn 2 tháng trị liệu, tôi được lệnh tŕnh diện pḥng nhân viên Bộ Tư Lệnh Hải Quân Sài G̣n để làm thủ tục qua Mỹ nhận lănh HQ16 Lư Thường Kiệt theo chương tŕnh Việt nam hóa chiến tranh, chúng tôi gồm 2 nhóm, nhóm đầu 40 người đă đi trước đó hơn 1 tháng, nhóm 2 trong đó có tôi gồm 37 người khởi hành khoảng đầu năm 1972, về lai lịch của chiến hạm HQ16 này đại khái như sau:  hạ thủy năm 1942 thuộc lực lượng Tuần Dương Hoa Kỳ (WHEC), ngay sau khi hạ thủy trực tiếp tham dự chiến trường Bắc Đại Tây Dương thời Đệ Nhị thế chiến, sau đó v́ nhu cầu tân trang hóa của Hải Quân Hoa Kỳ, chiến hạm này đă lỗi thời, bị đem vào bỏ neo ở băi phế thải tàu  cho đến khi chúng tôi qua tiếp nhận, tàu được kéo vào ụ, sơn phết, thiết kế Rada, gắn máy móc,trang bị vũ khí sau đó chiến hạm này hải hành về Việt Nam nhận lănh trách nhiệm tuần tiểu và bảo vệ lănh hải Việt Nam. Riêng tôi là nhân viên Giám Lộ phục vụ tại Trung Tâm Chiến Báo trên chiến hạm Lư thường Kiệt HQ16 từ lúc ấy cho đến ngày xảy ra trận hải chiến Hoàng Sa.

Ngày 14-01-1974, tuần dương hạm Lư thường Kiệt HQ16, lúc ấy đang cập bến Tiên Sa tại căn cứ Hải Quân vùng 1 Duyên Hải ở Đà Nẳng, chúng tôi được lệnh ra công tác ngoài quần đảo Hoàng Sa, chở theo 1 thiếu tá bộ binh tên là Hồng (tôi đọc được nhờ vào bảng tên gắn trước ngực ), 4 tùy viên quân sự thuộc Quân Đoàn 1, Tiểu khu Quảng Nam, 1 cố vấn Mỹ mặc thường phục măi về sau này khi nằm điều trị ở Quân Y Viện Qui Nhơn, tôi mới biết  tên ông ta là Gerald Kosh.Về hành lư của người Mỹ dân sự này, chúng tôi thấy có điều kỳ lạ, bởi v́ ngoài túi xách quần áo thông thường, c̣n có một số dụng cụ và máy móc đo đạc và một thùng chất nổ TNT, chúng tôi bày tỏ sự lo ngại về thùng TNT với ông Kosh th́ ông ta bảo đảm 100% an toàn bởi v́ ng̣i nổ vẫn c̣n ở trong xách tay của ông ta, c̣n về các máy móc dụng cụ đo đạc, th́ một người bạn cùng tàu có vẻ rành rẽ về việc này đă giải thích với chúng tôi, đó là các máy địa chấn kư và máy ghi nhận tín hiệu cũng như máy vẽ biểu đồ về sự rung chuyển trong ḷng đất, anh bạn này c̣n quả quyết là người Mỹ này sẽ ḍ t́m dầu hỏa ở vùng quần đảo Hoàng Sa, anh em chúng tôi nghe sự giải thích này có vẻ hợp lư và xuôi tai nên không thắc mắc hỏi thêm nữa.

Tàu khởi hành lúc chiều tối ngày 14-01-1974 và đến Hoàng Sa vào buổi sáng ngày 15-01-1974. Khi đến nơi, tàu liên lạc vô tuyến với nhóm Địa Phương Quân trên đảo và họ lái xuồng ra rước viên thiếu tá bộ binh, mấy tùy viên quân sự và người Mỹ dân sự lên đảo, kế tiếp tàu rời đảo Hoàng Sa, hải hành ra xa và sau đó thả trôi trong khi chờ đợi đưa những người khách về lại Đà Nẵng.

NGÀY 16-01-1974.

Khoảng 10 giờ sáng ngày hôm sau 16.01.1974 một người bạn giám lộ đang trực phiên  trên đài chỉ huy chiến hạm phát hiện trên màn ảnh Rada 1 vệt nhỏ đang di chuyển về hướng đảo Quang Ḥa (Duncan), chúng tôi dùng ống ḍm quan sát, nhưng vẫn không thấy được v́ quá xa, sĩ quan trưởng phiên báo cáo với hạm trưởng và cho khởi động  máy tàu chạy về hướng đảo Quang Ḥa (Duncan), khi gần đến, chúng tôi quan sát từ đài chỉ huy mới thấy vệt nhỏ trên màn ảnh Rada lúc năy là một tàu Trung Cộng ngụy trang đánh cá, sơn mầu xanh lá cây đậm, vỏ bằng sắt, trang bị đại bác 25 ly, chiến hạm dùng quang hiệu yêu cầu tàu Trung Cộng rời khỏi lănh hải VNCH, tàu này không trả lời, sau đó chiếm hạm tiến lại gần th́ tàu Trung Cộng mới rời khỏi hải phận Hoàng Sa, chạy về hướng Đông Bắc. HQ16 chúng tôi quan sát trên đảo Quang Ḥa, mới phát hiện đảo này đă bị chiếm đóng, trên đảo có mấy dăy nhà gỗ, có cḥi canh vọng gác cao, cắm cờ Trung Cộng, có rất nhiều người di chuyển qua lại h́nh như họ đang xây cất thêm doanh trại.

HQ16 gọi máy về Bộ Tư Lệnh Vùng 1 Duyên Hải báo cáo mọi sự việc. Chúng tôi nhận được chỉ thị đi quan sát các đảo khác trong quần đảo và ghi nhận các sự kiện sau :

 • Đảo Duy Mộng (Drummond) và Đảo Cam Tuyền (Robert) không có người, nhưng có cắm cờ Trung Cộng. Riêng đảo Duy Mộng (Drummond) có 2 tàu nhỏ, từ mũi đến lái có trang bị 3 giàn súng, tất cả được phủ lên bằng lưới đánh cá để ngụy trang, do đó chúng tôi không quan sát được đó là loại vũ khí ǵ, đang bỏ neo sát bờ.
 • Đảo Vĩnh Lạc (Money) v́ có nhiêu rừng cây cao nên HQ16 quan sát từ phía Tây vẫn không thấy suốt bờ phía Đông của đảo, do đó HQ16 phải hải hành ṿng qua bờ phía Đông của đảo, khi dùng ống ḍm quan sát, chúng tôi thấy có cắm nhiều cờ Trung Cộng.

HQ16 báo cáo các sự việc về Bộ Tư Lệnh Vùng 1 Duyên Hải, và nhận lệnh tuần tiểu trong vùng ḷng chảo, đề cao cảnh giác chờ lệnh mới. Chiều ngày 16-01-1974, chúng tôi được tin Khu trục hạm HQ4 (Trần Khánh Dư) sẽ ra tăng cường và tối ngày hôm đó HQ4 rời Đà Nẳng trực chỉ Hoàng Sa mang theo nhóm Biệt Hải người nhái gồm 25 người.

NGÀY 17-01-1974.

Lúc 08.00h ngày 17-01-1974 chúng tôi nhận lệnh đổ bộ lên đảo Vĩnh Lạc (Money). Đảo Vĩnh Lạc này chỉ là đảo nhỏ trong quần đảo Hoàng Sa, đảo có chiều dài khoảng 1Km , chiều ngang 0,5km, trên đảo có rừng cây cao. Toán đổ bộ chúng tôi gồm 10 người, sự chọn lựa này có tính cách ngẫu nhiên, các ban ngành đề cử 1 người cho toán đổ bộ, danh sách 10 người này tôi vẫn c̣n nhớ, mặc dù đă trôi qua 37 năm, vài người trong nhóm tôi có liên lạc sau này, nhóm đổ bộ 10 người chúng tôi gồm:

1/- Lâm trí Liêm (trung úy), trưởng toán.
2/- Nguyễn ngọc Cẩn (điện khí).
3/- Nguyễn văn Duyên (quản kho).
4/- Trần Phừng (vô tuyến).
5/- Nguyễn trọng Tuấn (điện tử).
6/- Đoàn văn Nghiệp (trọng pháo).
7/- Nguyễn văn Trung (vận chuyển).
8/- Nguyễn văn Cảnh (y tá).
9/- Nguyễn văn Thương (pḥng tai).
10/- và sau cùng là tôi Đặng quốc Tuấn (giám lộ).

Chúng tôi mang theo vũ khí, đạn dược, máy truyền tin, thực phẩm, nước uống, chúng tôi dùng xuồng cao su để đổ bộ, đây là loại xuồng  được chế tạo rất đặc biệt, vỏ rất dầy, được cấu trúc rất nhiều ngăn và có thể bơm không khí riêng rẽ vào các ngăn, dài khoảng 5m, ngang 2m, ở 2 đầu trước sau có trang bị sẵn các lỗ hổng bằng sắt để dùng gắn súng đại liên, hoặc các máy động cơ, phía trước mũi có đính sẵn 1 la bàn từ loại nhỏ, và 2 bên hông gắn những quai sách để người xử dụng dễ dàng bám vào khi ở mực nước xâu, cũng như xách di chuyển trên cạn.

Chúng tôi đổ bộ lên đảo từ hướng Đông Bắc, nơi đây trong vùng ḷng chảo bờ biển sâu thuận tiện cho việc đổ bộ, chúng tôi được chỉ thị nếu gặp địch quân hoặc ngư dân Trung Cộng, cố gắng ḥa hoăn đến mức tối đa, chỉ nổ súng khi thật cần thiết để tự vệ, ngoài ra chúng tôi phải  triệt hạ các chứng cớ ngụy tạo nếu t́m thấy. Sau khi đặt chân lên đảo Vĩnh Lạc (Money) chúng tôi lập tức nhổ các lá cờ Trung Cộng ớ rải rác khắp đảo và dựng lại cờ vàng VNCH ngay tại vị trí các cờ Trung Cộng bị nhổ bỏ, sau đó toán đổ bộ chúng tôi thám sát toàn đảo,  trên đảo không có người, giữa đảo trong rừng cây có một miếu thờ nhỏ rất xưa cũ có khắc chữ Việt tên họ cùng ngày tháng năm , tôi nghĩ là của  các ngư phủ Việt Nam trước đây đă lên đảo lập miếu thờ, về phía Nam đảo, chúng tôi phát hiện trong rừng cây 4 nấm mộ (2 gắn bia đá, 2 bia gỗ),  khắc chữ Tàu, tất cả trông có vẻ xưa cũ, nhưng vết tích th́ mới, chúng tôi dùng xẻng đào các nấm mộ nhưng không tỉm thấy xương cốt ǵ cả. Điều chúng tôi thắc mắc là tại sao lính Trung Cộng đă cố t́nh ngụy tạo các nấm mộ, bỏ công cắm nhiều cờ ở băi biển, mà lại không phá hủy cái miếu nhỏ xưa cũ của Việt Nam ta, điều đó chứng tỏ là họ rất vội vă, vừa thực hiện xong lập tức đi ngay không có th́ giờ thám sát đảo.

Tất cả sự việc này được báo cáo về đài chỉ huy chiến hạm HQ16, sau đó chúng tôi được lệnh triệt hạ các chứng cớ ngụy tạo, đem các tang vật này gồm 2 bia đá, 2 bia gỗ và các lá cờ Trung Cộng giao cho xuồng máy đem về chiến hạm HQ16 để làm bằng chứng sau này, tiếp theo chúng tôi nhận thêm lương thực và nước ngọt đồng thời tổ chức pḥng thủ trên đảo. Đào các hố cá nhân trong rừng cây, gài lựu đạn ở các hốc đá và dùng rong biển đắp lên, đặt nhiều ḿn định hướng Claymore và dùng cát phủ lên ở băi biển mà chúng tôi nghĩ là địch quân sẽ đổ bộ, tất cả các vị trí nảy đều được chúng tôi đánh dấu cẩn thận trên hải đồ.

Khoảng 11.00h, qua máy truyền tin chúng tôi được biết Khu Trục Hạm Trần khánh Dư HQ4 đă ra đến nơi và lập tức đổ bộ lên đảo Cam Tuyền (Robert) 1 toán nhân viên Biệt Hải người nhái gồm 25 người do 1 Thiếu úy chỉ huy, chúng tôi nhận được bản mă từ HQ16, sau khi dịch mă th́ đó là tần số đặc biệt để chúng tôi có thể liên lạc với đảo chính Hoàng Sa cùng với toán đổ bộ HQ4 trên đảo Cam Tuyền, t́nh h́nh trên đảo này cũng không có ǵ đặc biệt, chỉ mấy lá cờ Trung Cộng bị toán đổ bộ nhổ bỏ và cắm lại cờ vàng VNCH, ngoài ra không phát hiện ǵ thêm, cũng như toán chúng tôi, họ được lệnh ở lại tổ chức pḥng thủ trên đảo.

Qua máy truyền tin, chúng tôi được biết chiến tranh với Trung Cộng có thể xảy ra, trong trường hợp này, Hải Quân sẽ được sự yểm trợ của Không Quân, phi đoàn F5-E của Sư Đoàn 1 Không Quân đang trú đóng tại Đà Nẳng.

Chiều ngày hôm đó (17-01-1974), 2 chiến hạm Trung Cộng  xuất hiện trong vùng mang số 271 và 274, đây là loại tàu chiến Hộ tống hạm của Liên Sô chế tạo, được gọi là tàu Kronstadt, Kronstadt là tên của hăng đóng tàu quân sự Liên Sô nằm ở cực Bắc Âu Châu trong vịnh Finland, hăng đóng tàu này tọa vị trên ḥn đảo Kotlin, ngoài vành thành phố cũng mang tên Kronstadt ở phía Tây thành phố Sint-Petersburg (trước đây được gọi là Leningrad), hai tàu này chiều dài khoảng 100m  hơi ngắn hơn HQ16, nhưng vận tốc nhanh hơn.

Hai chiến hạm ta HQ16 và HQ4 dùng quang hiệu yêu cầu  họ lập tức rời vùng lănh hải VNCH, th́ liền đó nhận lại quang hiệu mang ư nghĩa tương tự, sau đó 2 chiến hạm Trung Cộng bỏ đi về hướng Đông Bắc quần đảo.

NGÀY 18-01-1974.

Tảng sáng sớm ngày 18-01-1974 Tuần Dương Hạm HQ5 (Trần b́nh Trọng), đă có mặt tại Hoàng Sa, và Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ10 cũng đă khởi hành  hướng về Hoàng Sa, theo dự định sẽ đến nơi vào chiều tối ngày hôm ấy, trên chiến hạm HQ5 có Hải Quân Đại Tá Hà văn Ngạc là người chỉ huy trận hải chiến. Khi vừa đến nơi Đại Tá Ngạc truyền lệnh của BTLHQ vùng 1 Duyên Hải cho tất cả các đơn vị hiện diện tại Hoàng Sa, đó là phải tỏ thiện chí ḥa hoản tối đa, các toán đổ bộ không được tùy tiện nổ súng khi chưa có lệnh.

Khoảng 10.00h sáng ngày 18-01-1974, HQ4 nhận lệnh đưa toán nhân viên cơ hữu 15 người lên đảo Cam Tuyền (Robert) để thay thế nhóm người nhái 25 người đă đổ bộ hôm trước, nhóm người nhái này chuẩn bị nhận nhiệm vụ mới. Ngay lúc này 4 chiến hạm Trung Cộng lại xuất hiện, 2 trong số chúng tôi đă nhận dạng hôm trước, đó là các Hộ tống hạm Kronstadt 271 và 274, c̣n 2 chiếc khác mang số 389 và 396, 2 chiến hạm này h́nh dạng khác hơn 2 Hộ tống hạm kia, chiều dài ngắn hơn, khoảng 70m, trang bị vũ khí nhiều hơn, ở trên đảo dùng ống ḍm quan sát chúng tôi thấy như vậy, về lực lượng Không quân và Hải Quân Trung Cộng, chúng tôi không được biết ǵ nhiều, theo tài liệu th́ hầu hết các chiến cụ Trung Cộng đều mua của Liên Sô trong thập niên 60 cho đến khi xảy ra chiến tranh biên giới giữa 2 nước năm 1969 th́ việc mua bán chiến cụ bị hủy bỏ. Do đó 2 chiến hạm 389 và 396 chúng tôi nghĩ la do Liên Sô chế tạo và gọi là pháo hạm, cả 4 chiến hạm Trung Cộng đều vận chuyển cản đường và khiêu khích , qua máy truyền tin chúng tôi ghi nhận các sự kiện sau:

 • HQ16 và Hộ tống hạm 271 đă va chạm 2 hông tàu với nhau.
 • HQ4 đă đụng mũi vào hông sau  của tàu Pháo hạm 389 và làm găy mấy trụ giây an toàn của tàu này.
 • HQ5 di chuyển phía Nam đảo Quang Ḥa (Ducan) để quan sát và thăm ḍ phản ứng của địch th́ bị Hộ tống hạm 274 vận chuyển ép ngang phía trước mũi, HQ5 phải ngưng máy và quay trở lại thả trôi phía nam đảo Vĩnh Lạc (Money) nơi mà chúng tôi đang trấn thủ.
 • Tất cả 4 chiến hạm Trung Cộng sau đó cũng vận chuyển về hướng đảo Quang Ḥa (Duncan) và thả trôi ở đó.
 • Khoảng xế chiều ngày 18-01-1974, 2 tàu nhỏ ngụy trang tàu đánh cá mang số 402 và 407 xuất hiện tăng viện cho phía Trung Cộng, 2 tàu này có lẽ là 2 tàu chiến nhỏ ngụy trang  tàu đánh cá mà chúng tôi đă phát hiện bỏ neo sát bờ đảo Duy Mộng (Drummond) cách 2 ngày trước đây (16-01-1974).

Khoảng chiều tối ngày 18-01-1974, Hộ tống hạm Nhật Tảo HQ10 đă ra đến nơi, lúc này ở trên đảo Vĩnh Lạc (Money) chúng tôi nhận được bản mă văn mới, sau khi dịch mă th́ đó là 3 tần số khác nhau, 1 để liên lạc trực tiếp với chiến hạm, 1 với các toán đổ bộ, và 1 với đài khí tượng ở đảo Hoàng Sa, v́ tần số các chiến hạm xử dụng  tần số âm thoại đơn ngắn SSB (Single.Side.Bandmodulation) đă bị phát hiện, sóng vô tuyến đă bị chen vào phá rối, thỉnh thoảng nghe ra hàng loạt tiếng Tàu, do đó các chiến hạm chuyển sang xử dụng loại máy truyền tin VRC46 và PRC25, 2 loại này rất tiện lợi trong việc chuyển đổi tần số, nhất là loại sách tay di động PRC 25 chúng tôi đă mang theo xử dụng khi đổ bộ lên đảo ngày hôm trước, tuy nhiên loại máy này có khuyết điểm là chỉ liên lạc trong phạm vi gần khoảng 10, 15 hải lư mà thôi, chúng tôi  biết thêm là 4 chiến hạm ta được chia làm 2 nhóm, nhóm 1 gồm HQ5 và HQ4 sẽ hoạt động chung nhau về phía Nam quần đảo, nhóm 2 gồm HQ16 và HQ10 đang vận chuyển ở phía Tây quần đảo Hoàng Sa, bên ngoài khu ḷng chảo.

Đêm 18-01-1974 trôi qua một cách yên lặng.

NGÀY 19-01-1974.

Trời tờ mờ sáng, t́nh h́nh có vẻ rộn rịp căng thẳng lên, lúc 08.00h sáng ngày 19-01-1974, qua máy vô tuyến  chúng tôi được biết HQ5 đang yểm trợ HQ4 đổ bộ nhóm người nhái gồm 25 người lên đảo Quang Ḥa (Duncan) từ phía Nam bên ngoài khu ḷng chảo, nơi đây HQ4 đă không vào sát bờ được v́ có nhiều đá ngầm, toán người nhái đă dùng xuồng cao su để bơi vào đến băi đá ngầm sau đó họ phải lội bộ lên đảo, mực nước biển ngang đầu gối, thiếu úy trưởng toán người nhái báo cáo họ bị lính Trung Cộng tấn công bằng súng thượng liên và phóng lựu từ trong rừng cây cũng như trong các cḥi canh vọng gác trên đảo, sau vài phút, toán người nhái báo cáo là viên thiếu úy trưởng toán người nhái và 1 binh sĩ tử thương, toán đổ bộ đă phản kích bằng phóng lựu M79 và đại liên M60, nhưng không hiệu quả v́ quá xa tầm, tóm lại t́nh h́nh hoàn toàn bất lợi, toán người nhái đang lội b́ bỏm dưới nước chưa đặt chân được lên bờ, họ trở thành mục tiêu tác xạ của lính Trung Cộng. Sau cùng toán người nhái được lệnh rút lui về HQ4. Tất cả sự việc trên chỉ xảy ra trong ṿng 2 giờ đồng hồ.

Khoảng 10 giờ sáng ngày 19-01-1974, ờ trên đảo Vĩnh Lạc (Money), chúng tôi thấy HQ16 và HQ10 đang tiến vào khu ḷng chảo, trong khu này đă hiện diện 3 tàu Trung Cộng mang số 274 (Hộ tống hạm), 396 (Pháo hạm) và 402 (tàu đánh cá ngụy trang), nơi chúng tôi trú đóng rất thuận tiện để theo dơi cả 2 mặt trận sắp sửa xảy ra, mặt trận phía Bắc trong khu ḷng chảo của HQ16 và HQ10, nơi này rất gần chúng tôi có thể dùng ống ḍm để quan sát rơ ràng, c̣n mặt trận phía Nam ngoài khu ḷng chảo xa về hướng Nam của đảo Quang Ḥa (Duncan), HQ5, HQ4 cũng đang ở trong t́nh trạng căng thẳng, dùng ống ḍm ta chỉ có thể phân biệt giữa tàu chiến ta và tàu Trung Cộng khác biệt về màu sắc, tàu Hải Quân Việt Nam sơn màu xám nhạt, c̣n tàu Trung Cộng sơn màu xanh lá cây đậm, và ở đây có 3 tàu chiến Trung Cộng, v́ ở quá xa chúng tôi không đọc được số tàu, qua đối chiếu và suy đoán tổng số tàu địch hiện diện trong vùng, chúng tôi nghĩ 3 tàu Trung Cộng này là 271 (Hộ tống hạm), 389 (Pháo hạm) và 407 (tàu đánh cá ngụy trang).

Sự hiềm khích và t́nh trạng căng thẳng giữa các chiến hạm Việt Nam và Trung Cộng trong các ngày qua, nhưng không bên nào khai hỏa, để tạo thế thượng phong bất ngờ, Đại tá Hà văn Ngạc (người chỉ huy trận đánh) ra lệnh đồng loạt khai hỏa lúc 10.25h. Các chiến hạm Việt Nam đă đồng loạt khai hỏa, mặt trận phía Bắc trong vùng ḷng chảo, ngay phút đầu tiên, tàu 274 và 396 đă bị trúng đạn và bốc cháy, sau một lúc quần thảo, ở trên đảo dùng ống ḍm quan sát, chúng tôi thấy HQ10 đă trúng hỏa tiễn địch ở đài chỉ huy (sau này khi nằm điều trị tại bệnh viện Qui Nhơn, tôi được biết báo chí lúc đó gọi đây là loại hỏa tiễn Styx do Liên Sô chế tạo) chúng tôi nghĩ là các hỏa tiễn được bắn từ tàu 402, điều có thể nhận ra loại đạn thường hay hỏa tiễn là với đạn thường sau khi bắn, sẽ có khói bốc ra ở đầu súng, c̣n hỏa tiễn sẽ vạch ra một đường khói dài từ nơi xuất phát, và điều này đă được chúng tôi nh́n thấy bằng mắt thường ở trên đảo. Sau 30 phút giao tranh, sự thiệt hại đôi bên mặt trận phía Bắc trong vùng ḷng chảo được chúng tôi ghi nhận sau:

 • Phía Trung Cộng: Hộ tống hạm Kronstadt 274 sau một lúc nổ (chắc là bị trúng ở hầm đạn) đă ch́m lỉm, pháo hạm 396 đang bị cháy đă ủi vào băi san hô giữa đảo Vĩnh Lạc (Money) nơi chúng tôi trấn đóng và đảo Quang Ḥa (Duncan), để nhân viên đào thoát, tàu này có lẽ cũng trúng ở hầm đạn ở phía sau lái, thỉnh thoảng dùng ống ḍm quan sát, chúng tôi thấy lóe sáng phía sau lái và có khói bốc cao. C̣n tàu 402 chắc bị trúng đạn ở bánh lái, nên chuyển vận rất khó khăn, chạy một h́nh chữ chi về hướng Bắc đảo Duy Mộng (Drummond).
 • Phía Hải Quân VNCH: HQ10 trúng hỏa tiễn ở đài chỉ huy và nhiều loại đạn khác, chiến hạm bị cháy ở đài chỉ huy, hạm trưởng và nhiều nhân viên trên chiến hạm đă tử thương. Hạm phó bị thương nặng và đă xuống được bè đào thoát cùng với 23 nhân viên chiến hạm. HQ16 bị trúng nhiều loạt đạn, hư hại nặng, tàu bị nghiên về phía bên phải và vận chuyển một cách khó khăn chậm chạp  ra khỏi vùng ḷng chảo.
 • Mặt trận phía Nam cũng đă chấm dứt, thiệt hại đôi bên chúng tôi không rơ, nh́n qua ống ḍm chỉ thấy khói súng dầy đặc, chúng tôi liên lạc với toán đổ bộ HQ4 trên đảo Cam Tuyền (Robert) th́ được biết HQ4 và HQ5 đă rời vùng giao tranh, tất cả đều bị thiệt hại, và từ đó về sau họ đă mất liên lạc với HQ4, phía Trung Cộng th́ không được biết.

Bất chợt, người bạn  trong nhóm chúng tôi anh Trần Phừng (vô tuyến) nhận được ám ngữ  muốn nói chuyện với Trung úy Liêm trưởng toán, đó là hạm trưởng HQ16 chúng tôi, ông cho hay t́nh h́nh rất tệ hại, tàu chỉ c̣n 1 máy, bên hông phải bị trúng đạn,  trung sĩ điện khí Xuân bị thương nặng, tàu không thể dừng lại rước chúng tôi được, máy phát điện bất khiển dụng nên không thể nào khởi động máy ép gió để chạy máy tàu, do đó ông trao toàn quyền quyết định cho trung úy Liêm.

Khoảng 16.00h chiều ngày 19-01-1974, có 6 phản lực cơ Trung Cộng xuất hiện trong vùng, nơi Trung Tâm Chiến Báo của chiến hạm mấy lúc sau này để giúp nhân viên nhận dạng phi cơ đối phương, có dán h́nh chụp nh́n ngang cũng như nh́n từ dưới lên h́nh các phản lực cơ Mig17, Mig19 và Mig21, do đó chúng tôi nhận dạng 6 phản lực cơ này thuộc loại Mig19, v́ chúng bay rất thấp lượn chung quanh các đảo ở Hoàng Sa rất nhiều lần, có lẽ là quan sát t́nh h́nh chung trong vùng, sau đó biến mất về hướng Bắc. Đêm ngày 19-01-1974, trung úy Liêm đă hội ư và bàn bạc với cả nhóm, lúc này cận Tết gió mùa Đông Bắc, nếu dùng xuồng cao su hiện có và poncho làm buồm, chặt cây trên đảo làm cột buồm, cơ hội về đến đất liền rất lớn, chúng tôi nhất trí đào thoát về đất liền bằng cách này, kiểm điểm lại lương thực chúng tôi c̣n đủ dùng trong 4 ngày, 1 can nước ngọt khoảng 18 lít, đêm hôm ấy b́nh thản trôi qua sau một cơn biến động dữ dội.

Sáng ngày hôm sau, 20-01-1974, 7 chiến hạm Trung Cộng xuất hiện trong vùng, 4 trong số này là loại Kronstadt Hộ tống hạm, c̣n 3 chiếc khác là loại chuyển vận hạm, chúng tôi đoán là họ đang chuẩn bị đổ bộ.

Khoảng 09.00h ngày 20-01-1974, các chiến hạm Trung Cộng đồng loạt bắn vào các băi biển ở các đảo do ta trấn đóng để dọn băi chuẩn bị cho lính của họ đổ bộ, trên đảo Vĩnh Lạc (Money), chúng tôi ẩn núp ở các hố cá nhân đă đào trước đây dưới các gốc cây lớn trong rừng phía Nam đảo, lúc này chúng tôi liên lạc đều đặn với các đơn vị trú đóng, chúng tôi được biết sau:

 • Đảo Hoàng Sa (Pattle): nơi đặt đài khí tượng do nhóm Địa phương quân trấn đóng,Tàu Trung Cộng đă ngưng bắn dọn băi và đang cho lính đổ bộ.
 • Đảo Cam Tuyền (Robert): nơi nhóm nhân viên cơ hữu HQ4 trấn đóng. Tàu Trung Cộng vẫn c̣n đang bắn vào băi biển.
 • Đảo Vĩnh Lạc (Money): nơi chúng tôi trấn đóng, tàu Trung Cộng đă ngưng bắn dọn băi, họ đang cho lính đổ bộ từ mặt Đông Bắc của đảo, chính mấy ngày trước đây.

Chúng tôi đă đổ bộ lên đảo ở chỗ này v́ nơi đây bờ biển sâu, rất thuận tiện cho việc đổ bộ, cũng chính nơi đây chúng tôi đă gài nhiều ḿn và lựu đạn để tổ chức pḥng thủ.

Ngay lúc này chúng tôi quyết định rời đảo từ hướng Nam, nơi đây bờ biển lài đầy san hô và đá ngầm, chúng tôi 10 người mang xuồng cao su và các vật dụng kể cả vũ khí cá nhân và máy truyền tin, ra xa đến 2, 3km mà mực nước chỉ ngang đến bụng, sau đó chúng tôi lên xuồng, cố gằng bơi thật nhanh, rời xa đảo càng sớm càng tốt, khi thấy đảo chỉ c̣n 1 vệt nhỏ, lúc ấy chúng tôi mới dựng cột dùng Poncho căng làm buồm hướng về phía Đông Nam. Chúng tôi lênh đênh trên biển 2 ngày lương thực và nước ngọt cạn dần, trung úy Liêm đă nh́n thấy điều này nên quyết định giới hạn khẩu phần lương thực và nước ngọt, đến chiều  ngày 22-01-1974, khi mặt trời chưa lặn, chúng tôi ghi nhận 1 điều rất đặc biệt, từ phía sau lưng chúng tôi phía xa ở đường chân trời, bất chợt hỏa châu được bắn lên, chúng tôi cũng đáp ứng lại bằng hỏa châu, cả 2 bên đều làm tin cho nhau bằng hỏa châu vài lần rồi sau đó im bặt, chúng tôi không biết nguồn hỏa châu này từ đâu, chỉ suy đoán là của phi cơ trinh sát, hoặc của tàu ḍ t́m các nhân viên chiến hạm bị trôi trên biển sau trận hải chiến, sau này được chuyển từ Quân Y viện Qui Nhơn về Bệnh Viện Hải Quân Sài G̣n, khi trao đổi các mẫu chuyện, chúng tôi mới biết đó là nhóm 23 người  HQ10 đào thoát trên bè cấp cứu của chiến hạm, họ may mắn hơn chúng tôi khoảng vài giờ sau, được 1 thương thuyền Ḥa Lan cứu vớt.

Chúng tôi tiếp trục trôi trên biển đến ngày thứ 6 th́ lương thực và nước ngọt hoàn toàn hết sạch, từ đó trở đi, nếu trời mưa, chúng tôi dùng Poncho hứng nước, trời nắng th́ chúng tôi dùng ca sắt (đây là loại mà quân đội thường dùng khi hành quân) múc ít nước biển, sau đó lấy bao nylon của bịch gạo sấy Quân tiếp vụ  bít lên, một thời gian sau, nước bay hơi đọng ở phía dưới bao nylon, cẩn thận mở bao nylon dùng lưỡi mà liếm, đó là cách chúng tôi giải khát từ ngày thứ 6 trở đi.

Sang đến ngày thứ 10, anh em chúng tôi đă hoàn toàn kiệt sức, trưa ngày hôm ấy, anh Nguyễn văn Duyên (quản kho) đă  hấp hối, trong t́nh trạng mê sảng, anh lầm bầm trong miệng những câu nghe không được rơ, khoảng 2 giờ sau, anh Nguyễn văn Cảnh (y tá)  là người khỏe nhất trong nhóm, đă lay mọi người dậy cho hay là anh Nguyễn văn Duyên đă từ trần, chiều ngày hôm ấy khoảng 15.00h, có một tàu đánh cá chạy về hướng chúng tôi, trên tàu đánh cá có 4 ngư phủ, đó là những vị cứu tinh của chúng tôi, từng người một, chúng tôi được họ ẵm lên tàu và thay phiên nhau đút từng muỗng cháo cho anh em chúng tôi, kế đó họ báo là anh Nguyễn văn Duyên (quản kho) đă chết, và chúng tôi cho họ hay là chúng tôi đă biết lúc mấy giờ trước, xuồng cao su được các ngư phủ cột vào sau lái tàu và sau đó kéo về quân cảng Qui Nhơn, tàu đánh cá cập bến quân cảng Qui Nhơn lúc xế chiều, và chúng tôi được xe hồng thập tự chở vào Quân Y viện Qui Nhơn để được cấp cứu, đây là ngày không bao giờ quên của nhóm chúng tôi, ngày 30-01-1974, ngày chúng tôi được cứu sống sau 10 ngày lênh đênh trên biển.

Trưa ngày hôm sau, Phó Đề Đốc Lâm ngươn Tánh (Tư Lệnh Phó Hải Quân) đă ghé bệnh viện thăm viếng và ủy lạo anh em chúng tôi. Xác anh Nguyễn văn Duyên (quản kho) được vợ anh nhận lănh mang về an táng nơi quê nhà nếu tôi nhớ không lầm là ở Vĩnh Long, chị Duyên lúc ấy đang mang thai 3 tháng, măi về sau này anh Nguyễn văn Cảnh (y tá) cho tôi hay chị Duyên đă hạ sanh một cháu trai, tính đến nay cháu ấy đă 36 tuổi rưởi, sắp sinh nhật 37 tuổi. Một tuần sau, chúng tôi được chuyển về Bệnh Viện Hải Quân Sài G̣n để được tiếp tục điều trị. Hai tháng tiếp theo, tôi được thuyên chuyển về Căn Cứ Hải Quân Cát Lái Sài G̣n và tôi phục vụ tại nơi đây cho đến ngày 30-04-1975.

Kính thưa quư đồng hương,

Trong những ngày lửa đạn của đầu năm 1974, người lính  VNCH thuộc các quân binh chủng tôi đă phải 1 tay 2 súng, đương đầu với 2 đối phương phía Bắc, chưa hết c̣n phải chịu áp lực chính trị lớn lao từ phía sau lưng của đồng minh Hoa Kỳ. Chúng tôi nêu ra đây không phải là để đỗ lỗi cho đồng minh về sự thất bại này, cũng không phải là lư do để biện minh cho sự sai lầm hèn kém của ḿnh, mà là một sự yêu cầu thông cảm cho t́nh trạng của anh em quân nhân chúng tôi lúc ấy.

Ngày hôm nay, trước sự hiện diện đông đảo của quư đồng hương, anh em cựu quân nhân chúng tôi muốn nói lên lời tâm huyết xuất phát tự đáy ḷng, những lời nói theo lẽ từ lâu chúng tôi muốn nói, nhưng không có dịp để nói, nhất là nói với thế hệ thanh niên hiện tại, các thế hệ đàn em.

Tính đến nay, đă 37 năm từ ngày xảy ra trận hải chiến Hoàng Sa, riêng cá nhân tôi th́ đây là sự thất bại lớn lao nhất, quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách, trong cảnh dầu sôi lửa bỏng của những ngày cận Tết Giáp Dần 1974, những kẻ thất phu  như anh em  chúng tôi đă không làm tṛn được tránh nhiệm bảo vệ tổ quốc, để mất vào tay Trung Cộng phần lănh hải mà tiền nhân chúng ta đă bỏ ra không biết bao nhiêu công lao để tạo dựng, tôi cảm thấy hổ thẹn, chính v́ vậy mà những bạn bè quen biết khi hỏi tôi về sự việc này tôi chỉ ầm ừ cho qua hoặc chỉ kể vắn tắt. So với những chiến tích lẫy lừng của tiền nhân trong suốt 4 ngàn năm dựng quốc và vệ quốc, anh em chúng tôi quả là những kẻ bất tài.

Các bạn thanh niên của thế hệ hiện tại, các em, các cháu thân mến,

Các em, các cháu là những hậu duệ ưu tú của Nguyễn trung Trực với lửa hồng Nhật Tảo kinh thiên địa, kiếm bạc Kiên Giang khóc quỷ thần, của Lư Thường Kiệt đă phạt Tống b́nh Chiêm, của Trần Khánh Dư với chiến tích Vân Đồn, của Trần b́nh Trọng hiên ngang khi chiến đấu, bất khuất khi sa cơ, thà làm quỷ nước Nam không làm vương đất Bắc.

Xin hăy thứ lỗi cho thế hệ đàn anh chúng tôi v́ đă không làm tṛn bổn phận bảo vệ quốc gia, đành phải trút trách nhiệm vô cùng nặng nề lên vai các em, các cháu .

Các bạn thanh niên, các em các cháu thân mến,

Xin hăy hướng mắt nh́n về phía Đông Việt Nam để luôn luôn nhớ rằng 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vẫn c̣n bị Trung cộng chiếm đóng. Việt Nam là một dân tộc hiếu ḥa, chúng ta không muốn gây hiềm khích, tạo chiến tranh hoặc cướp đất đai của bất kỳ nước nào, chúng ta chỉ muốn lấy lại những ǵ của chúng ta. Đó là dành đoạt lại phần đất thân yêu  của tổ quốc Việt Nam chúng ta. Dù ǵ cũng phải thực hiện cho bằng được, cho dù 5, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa cũng được.

Để dứt lời, chúng tôi kính cẩn nghiên ḿnh trước anh linh các tử sĩ Hoàng Sa.

Chúng tôi xin gửi đến quư vị lời chào trân trọng nhất.

Kính chào và cám ơn quư vị.

Đặng Quốc Tuấn
23.01.2011

Trở lại