TƯỜNG THUẬT

                                 2 bưổi nói chuyện đầu tháng 11, 2019 của GS Nguyễn văn Canh

Nguyễn văn Định             

1/- DỰ LUẶT TRỪNG PHẠT TAÙ CỘNG TAỊ BIỂN ĐÔNG

Trung Hoa là kẻ xâm chiếm nước ta từ ngàn năm về trước. Ngay cả đến bây giờ Tàu cộng cũng không từ bỏ tham vọng đó.

Năm 2014 chúng  đă đưa dan khoan HD981 vào thăm dò khoan dâù khí ở thềm lục địa ViệtNam.  Hành vi này đã khiến ngươì VN ở trong nước cũng như ngoài nước biểu tình phản đôí dữ dội. Sau đó TC đả rút đi.

Mấy tháng trước đây TC lại đưa giàn khoan HD 8  vaò Baĩ Tư Chính thọc sâu vaò  thềm lục địa Viet Nam để khaỏ sát dâù khí.Vaì tuần trước đây TC rút HD 8 đi và sau đó laị đưa giàn khoan Lan Ḱnh vào vùng quần đảo Hoàng Sa để khaỏ sát. Hành vi naỳ đã khiến công đồng VN nhiêù nơi tại hải ngoại phẫn nộ. Nhiêù nơi đã tỗ chức những buỗi họp để phản đôí, phân tích, đáng giá tình hình để hiểu rõ chính sách xâm lăng cuả TC.

Ngày thứ Bảy 2-11-19  Ban Tổ chức Cộng đồng VN tại Vancouver, Canada đã tổ chức buổi nói chuyện với đề taì “Dự Luật Trừng Phạt Trung Cộng về Biển Đông” tại Hoa Kỳ, từ 1giờ đến  4 giờ chiều cùng ngaỳ tại Saint Micheal’s Church, 409  E. Broadway Vancouver, BC.

Ban tổ chức tại đây đã mờì GS Nguyễn Văn Canh làm diễn gỉa.Trên bàn chủ tọa có BS. Nguyễn Huy Trụ, Ông Nguyễn hữu Ninh và Ông ... Mật của hội Cao Niên.

                              Dươí đây là một vaì hình ảnh về buổi họp

Bàn Chủ Toạ

Đồng baò tham dự buổi hội thaỏ

Về phần trình baỳ,  GS. Nguyển Văn Canh đã cho biết Dự luật này có tên là “Luật Trừng Phạt  Biển Hoa Đông và Nam Hải năm 2019”. Lư do  luật này ra đời là vì Trung Cộng coi thường Luật Pháp Quốc Tế, ngang nhiên chiếm cứ Biển Đông (South China Sea) qua bản đồ mà chúng tự vẽ là vùng lưỡi ḅ, và  coi là ao nhà cuả mình và quấy nhiễu vùng Biển Hoa Đông.  Chúng  chiếm băi Cỏ Rong của Phi, nhiều băi đá ngầm của Việt nam, rồi bồi đắp thành đăo nhân tạo, rồi xây dựng các căn cứ quân sự kiên cố để kiểm soát ṭan vùng. Chúng quấy nhiễu, bắn giết,  ngư phủ Việt, Phi , vi phạm chủ quyền và quyền taì phán cuả Phi và VN một cách trắng trợn. Ngoài ra, chúng c̣n có các hoạt động đe doạ Nhật Bản trên vùng Biển Hoa Đông  (East China Sea). Hơn thế nưã chúng còn thách thức với cả sức mạnh cuả Hoa Kỳ. Từ đó gây bất ổn toàn vùng.

GS Nguyễn Van Canh đã đã vạch rõ kế họach bành trướng cuả TC ở Biển Đông  của Việt nam, như  đánh chiếm Hoàng Sa năm 1974, Gạc Ma năm 1988, giết 64  công binh của VC mà nhà nước ra lệnh không được bắn trả. Rồi các đaỏ  cuả VN như Đaỏ Subi, Đaỏ Vành Khăn, Chữ Thập v.v.. cũng bị TC chiếm đóng. Ngày nay các băi đá/cát/san hô ngầm là những căn cứ quân sự đồ sộ như phi trường, các hải cảng, kho đạn dược, tiếp liệu, bệnh viện v.v. Chúng đă bố trí các các chiến đấu cơ, các hoă tiễn, có khả năng đánh chiếm bất cứ nới nào trong vùng Đông Nam Á. Sức mạnh của chúng có thể  vươn tới Úc Châu. Trong buổi thuyết trình naỳ GS. Canh đã chiếu nhiêù Slide shows .

Vaì hình ãnh dươí đây đươc trích ra từ slide shows:

Căn cứ Phú Lâm, Hoàng Sa  

   

Hoả tiễn SAM bố trí tại Phú Lâm

 

4 Tiềm kích , mới bố trí ở Phú Lâm. tầm xa 500 miles

 

Chiến đấu cơ J.17 đậu tại phi trường trên Đảo Phú

Lâm, Hoàng Sa (h́nh 2008)

 

Kho dự trữ đạn dược, hoả tiễn trên đảo Phú Lâm

 

Căn Cứ Hải Quân Sanya, Haỉ Nam. Cửa vào căn cứ tàu ngầm, chứa được20 chiếc loại 094, trang bị mỗi bên 6 hoả tiễn liên lục địa

Chiến đấu cơ  TC trên đaỏ Subi.  

Hiện TC có 3 không đoàn trên 3 đaỏ Subi, Vành Khăn và Chữ Thâp thuộc Trường Sa. Môĩ  không đoàn có 24 chiếc, không kể các tiềm kích.

Xem thêm, Nguyễn văn  Canh ”Hồ  Sơ Hoàng Sa và Trường Sa và Chủ Quyền Dân Tộc.”

Máy bay tiềm kích TC trên đaỏ Vành Khăn ( tầm xa 3.500 hải lư).  

Các kiến trúc trên đaỏ Vành Khăn 

 

Bệnh viện trên đaỏ Chữ Thập                                                                                                                    .        

Hoa kỳ nhận thấy Trung Cộng  là mối đe doạ không những  cho các nước Đông Nam Á, mà còn cho cả quyền lợi cuả Hoa Kỳ và thế giới. Trị giá khối lượng hàng hoá vận chuyển  của thế giới từ Ấn Độ Dương qua eo biển Malacca  vào Biển Đông lên Bắc Á đến 5,000 tỷ mỹ kim mỗi năm.  Chưa kể đến  quyền lợi kinh tế khác, và an ninh cho thế giới.

 Do đó Dự Luật Trừng Phạt Biển Đông ( gọi tắt) ra đờì:

Hai Nghị sỹ Hoa Kỳ là Marco Rubio và Ben Cardin cùng với 15 Nghị sỹ khác bảo trợ  dự luật  này.  Họ đă nộp vào Tiểu Ban Á Châu Thái B́nh Dương, Thượng Viện. Tiểu ban này đă thông qua hiện đang nằm ở Uỷ Ban Ngoai Giao. Tại Hạ Viện, có 3 dân biểu cũng đệ tŕnh một Dự Luật cùng một nội dung vào Hạ viện.

 Nhận thấy dự luật naỳ có liên hệ trực tiếp đến vân mệnh nước VN nên GS Canh đã h́nh thành một  phong traò kêu gọi các trổ chức , hôi đoàn ngừoi Việt vận động với các dân biểu, nghị sỹ tại mỗi địa phương  ủng hộ dự luật này. Trên 80 Hội đoàn ở Hoa Kỳ đă lên tiếng kêu gọi Quốc Hội Mỹ thông qua dự luật này.  Văn thư kêu gọi đă gửi đến từng 539 nghị sỹ, dân biểu.

GS. Canh có phác hoạ các công tác là ngừơi Việt quốc gia  tị nạn cần làm để gây một tác động tích cực đối với các người làm chính sách Canada để có lợi cho dân tộc Viẽt.

Những ngươì tham dự tỏ ra rất chăm chú để tìm hiểu sự việc và đă có nhiêù câu hỏí và đươc diễn giả giải thích thoã đáng. Buôỉ họp đã kết thúc vaò lúc 4 giờ chiêù cùng ngaỳ.

Sau khi chấm dứt buổi nói chuyện, GS Canh vội đi thẳng ra phi trường ở Vancouver để kịp chuyến bay lúc 7 giờ tối trở về Spokane, TB Washington, v́ có buổi nói chuyện cho nhóm cựu chiến binh Hoa kỳ vào ngày hôm sau, chủ nhật 3 tháng 11.

2/- BUỔI HỘI THẢO TẠI SPOKANE, WASHINGTON

Vơí chủ Đề :WHAT HAPPENED IN SOUTH CHINA SEA  

Sau khi thuyết trình ở Vancouver hôm 2-11-19 , GS. Canh bay về Spokane, Washing State để thuyết trình cho Công đồng ngườì Mỹ taị đây vào ngày 3 tháng 11 năm 2019 tại thư viện Shadle,  2111 W. Wellesley Ave, Sprokane, Washington State. Những  ngườì tham dự hâù hết là ngươì Mỹ. Chỉ có khoảng chưa tới lO ngươì VN. Trong số những ngươì tham dự có nhiều người là Cựu Chiến binh Hoa Kỳ, kể cả những người từng phục vụ tai VN trước đây.

 Phòng họp không đủ chỗ nên những ngườì tham dự phảỉ đứng hai bên và cuối phòng. Buổi thuyết trinh bằng tiếng Mỹ và có thông ngôn dich ra tiếng Viêt cho một số rất ít ngươì Viêt Nam hiểu.  Có chuyện hơi lạ là bà Giám đốc thư viện naỳ là người ở Hoa Lục nhưng lại thích cho mượn phòng ở thư viện này để hội thaỏ chống Taù Cộng.

Ban tổ chức ở đây rất tích cực do anh chi Yến, Dương và Hội ngươì Việt Cao Niên tại Spokane đứng ra sắp xếp rất chu đáo. Đây là một cơ hội tốt để cho Cộng đồng Mỷ taị nơi này biết về TC hơn.  

Về thành phần thuyết trình viên, Có 4 diễn giả đã đươc giơí thiệu như trong flyer kèm theo đây:

 

  GS/TS ERIC CUNNINGHAM, Dạy về Lịch Sử cuả trường Đaị Học Gonzaga, Chuyên về Lịch Sử Văn Minh hiện đaị cuả Nhật Bản. Đỗ Cao Học về Văn Chương Hiện Đại Nhật Bản, đậu Tiến Sĩ vè sử học tại Đại Học Oregon...

Thiếu Tướng hôì hưu NEAL SEALOCK,  có 31 năm phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, được tặng thưởng nhiều huy chương trong ngành bộ binh. Sau đó ông dược chỉ định sang sư đoàn 82 Dù. Ông thuyết trình từng điểm viết sẵn liên hệ tới quân đội TC, về khả năng tàu ngầm cuả TC....

Nhà baó WILLIAM JASPER, Chủ Biên kỳ cựu cuả tạp chí The NEW AMERICAN, tác gỉa nhiều sách, Phóng Viên, Đièù tra viên , Phóng viên Quốc Tế. Ông naỳ đã  trải qua ba chục năm tường thuật về những buổi họp thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc. Ông diển thuyết  không cầm giấy tờ.

Sau cùng àa GS NGUYỄN VĂN CANH, Giáo Sư, phụ tá Khoa Trưởng Đai Học Luật Saigon, Giảng viên trường Cao Đăng Qúốc Pḥng, Quân Lực VNCH,  Học Giả Viện  Nghiên Cứu Hoover về Chiến Tranh, Cách Mạng và Hoà Bình, Đaị Học Stanford, Tác giả nhiêù sách nóí về Biển Đông và âm mưu của TC...

GS Canh thuyết trình có slideshows đi kèm khiến ngươì tham dự dễ dàng nhận thức được vấn đề..

GS Canh tập trung vaò kẻ họach xây dựng quân sự cuả TC trên các đảo đá mà chúng bồì đăp và chiếm cứ cuả VN để chuẩn bị chiến tranh cho mưu đồ bành trướng kế tiếp.  

Ba thuyết trình viên ngươì Mỹ tỏ ra có hiểu biết rộng , noí nhiêù về chính  sách và quân đội TC nhưng có thể vì hiểu biết nhiều nên noí lan man ra ngoài đề mà không tập trung vaò  đề tài là “Caí gì đã xẩy ra taị Biển Đông” ( “What happened in South Chinas Sea”)

Nhà baó Jasper đã tham gia trả lơì nhiều câu hõi liên hệ tới phần cuả hai thuyết trinh viên kia.

Có lẽ vì hiểu biết nhiền nên các ông bàn miên man thành  ra đi ra ngoaì đề tàì “What Happened in South China Sea.”  

Khi kết thúc, Ban Tổ chức yêu cầu mỗi diễn giả lên tiếng.

Với  một phong thái điềm đạm như thường lệ, GS Canh kêu gọi : “Mỹ  quôc hăy tỉnh dạy! Phải ư thức đến nguy cơ mà kẻ thù của Mỹ mang lại cho Mỹ. Từ nhiều thập niên qua, chúng đă chuẩn bị  mọi mặt ngay từ bên trong, lẫn cả từ ngoài, để tấn công Mỹ, ngay tại Hoa Thịnh Đốn. Một khi Mỹ bị ngă gục th́ tất cả các quốc gia Tây Âu sẽ hàng. Lúc đó là  giấc mơ ‘THẾ KỶ CÙA NGƯỜI TÀU’ được thực hiện vào năm 2049 mà Tập Cận B́nh ấm ủ.”  

Để biết thêm chi tiểt về buổĩ hội thảo này, mờì quý vi xem thêm bản tin trên baó Phương Đông Seattle, Washington  tường thuật dướí đây:  

Bản Tin trên báo Phương Đông, Seattle, Washington

November 8, 2019  (attached)

Đánh Thức Dư Luận Hoa Kỳ:
Chuyện Ǵ Xảy Ra ở Biển Đông?

(Nov.05.2019, Spokane, Washington) – Chủ Nhật Nov-03-2019 vừa qua, một buổi hội luận diễn ra trong bầu không khí sôi động với đề tài thu hút nhiều người: “Chuyện Ǵ Xảy Ra ở Biển Đông? (What Happened in
South China Sea?)”
tại hội trường của thư viện Shadle của thành phố Spokane, Washington.

Đối với người Việt Nam, chống lại cuộc xâm lăng của giặc Tàu ở phương bắc là sự việc đă xảy ra ngàn năm qua. Chống cộng sản cũng là bổn phận của mỗi người dân Việt, v́ sự sống c̣n của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, sự toa rập giữa hai đảng cộng sản Việt và Tàu cũng không ngăn được cuộc tranh đấu dù có gian khó hơn.

Tuy nhiên, đối với nhiều người Mỹ bản xứ, chống Tàu là đề tài mới và hấp dẫn. Hội trường không c̣n ghế ngồi và có rất nhiều người phải đứng để theo dơi một đề tài “đánh thức” nhiều người. Hội trường có thể chứa khoảng 100 người. Hội Cao Niên Việt–Mỹ tại Spokane, Washington đă có một cố gắng rất lớn, đứng ra tổ chức Forum: “What Happened in South China Sea?”, với sự bảo trợ của Thư viện thành phố Spokane và

John Birch Society và bốn diễn giả gạo cội:  

1/ Giáo sư Eric Cunningham, đang giảng dạy môn Sử Học
    tại đại học Gonzaga - Spokane;

2/ Kư giả William Jasper, chủ biên tạp chí The New American http://www.thenewamerican.com xuất bản ở
    Hoa  Kỳ, có mặt trong báo giới trên 60 năm qua;
3/ Chuẩn tướng Neal Sealock, phục vụ quân lực Hoa Kỳ hơn 30 năm, nhiều kinh nghiệm
    trong ngành ngoại giao và từng là tùy viên quân sự tại Trung quốc;
4/ Giáo sư Nguyễn Văn Canh, học giả của Viện Nghiên Cứu Hoover,
   về Chiến Tranh, Cách Mạng và Ḥa B́nh, thuộc đại học Stanford, Hoa Kỳ.

Chương tŕnh hoàn toàn diễn ra bằng tiếng Anh. Phần phiên dịch Việt ngữ được diễn ra trên màn ảnh để phục vụ cử tọa người Việt. Bài thuyết tŕnh của giáo sư Eric Cunningham được mở đầu với tiêu đề “China, the Deep State, and the Age of Trump” (Trung cộng, Thế lực Ngầm và Thời Đại Trump) gây nhiều chú ư. Dù mang tính triết lư có vẻ trừu tượng, nhưng có thể làm giật ḿnh mọi người vốn thờ ơ với những chuyện đang xảy ra: Trung cộng đang xâm thực thế giới với sự tiếp tay của thế lực ngầm. Dù giáo sư Cunningham không nêu đích danh nhưng cử tọa có thể biết ngay thủ phạm đứng sau bọn Tàu cộng, trong đó có truyền thông cánh tả.

Ông nói: “Ngày nay, với sự phát triển mang tính cách toàn cầu, nhưng Trung Quốc c̣n lâu lắm mới có đủ yếu tố của một quốc gia hiện đại. Từ năm 1949, Trung quốc cộng cai trị đất nước bằng những kế hoạch rừng rú và nhà cầm quyền gồm những tên côn đồ, vô đạo đức. Vậy mà chúng lại được các giáo sư đại học và báo chí Tây phương gọi là những nhà chính trị tài giỏi, là những người có là trí tuệ cổ xưa của các vị hiền triết Trung Hoa...”.

Cả thế giới bị che mắt bởi chủ nghĩa cộng sản và văn hóa Tàu, giúp cho Tàu cộng rộng tay tiến hành âm mưu thôn tính các nước chung quanh. Trong phần kết luận ông tin rằng, "chuỗi kim cương" với niềm tin sắt đá vào sức mạnh của dân tộc, như Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam,... họ có đủ khả năng để đương đầu với Trung cộng.  

Kư giả William Jasper đưa ra các con số của dữ kiện hiển nhiên rằng, thị trường Hoa Kỳ và thế giới đang tràn ngập thuốc Tây được chế tạo bởi tay Trung cộng. Thực phẩm và nhiều sản phẩm khác cũng vậy. Trung cộng không những lủng đoạn thị trường thế giới tự do mà c̣n là mối đe dọa cho con người, những người đang sống tại Hoa Kỳ và trên hành tinh này. Người ta sợ Trung cộng đang đầu độc thế giới. Nếu có ai từng nói, Trung cộng sẵn sàng hy sinh một nửa dân số ở Trung Hoa để đánh bại các nước Tây phương, th́ các dữ kiện này có thể là bằng chứng cho lời phát biểu ấy.  

Kư giả Jasper nói rằng: “Các phương tiện truyền thông thiên tả làm cho công chúng tại Mỹ ch́m trong bóng tối. Họ che đậy mối liên hệ giữa Nga-Xô và Trung cộng. Trong Chiến tranh Lạnh, [báo chí Tây phương]... đă nói sai rằng có một sự chia rẽ giữa Trung cộng và Liên-Xô. Nhưng về sau, người ta mới nhận thấy, đấy là âm mưu của cộng sản. Hai chế độ ấy luôn luôn liên kết với nhau đàng sau hậu trường. Bây giờ họ lại đang cùng nhau hợp tác trong liên minh chiến lược. Vậy mà, cộng đồng thế giới vẫn cứ kêu gọi chúng ta nên viện trợ và giúp phương tiện để chia rẽ chúng nó”. Bao giờ người ta mới hết mơ ngủ?  

Chuẩn tướng Neal Sealock, đề tài thuyết tŕnh là "Dealing With The Dragon" (Đối Phó với Con Rồng), với ngôn ngữ ngoại giao rất nhẹ nhàng nhưng chuyên chở một giọng nói sắc bén của một vị tướng của quân đội Hoa Kỳ. Ông nói trong phần kết luận:

“Quân đội Hoa Kỳ đang đối mặt với các thách thức về nguyên tắc và hoạt động. Đặc tính của chiến tranh là thay đổi nhanh chóng, đ̣i hỏi các nhà lănh đạo quân sự phải thường xuyên tái phối trí. Sự việc này dẫn đến nhu cầu thử nghiệm và hoàn thiện phương tiện cũng như nhân lực, để bảo toàn lực lượng Hoa Kỳ, sắp sẵn cho các cuộc đụng trận có thể xảy ra trong nay mai. Khái niệm chiến đấu chung lưng đấu cật của nhiều lực lượng, vừa được sắp xếp lại, do Lục Quân và Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ phối hợp, hầu có thể giải quyết chiến trường ngày càng phức tạp, chi phối bởi nhiều điều kiện liên đới với nhau...”.

Bài thuyết tŕnh của giáo sư Nguyễn Văn Canh tấn công thẳng vào sự hiếu chiến của Trung cộng, với đề tài “China Expansionism”, (chủ nghĩa bá quyền Trung cộng). Giáo sư lên án các hành động ngang ngược đánh cướp và xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, với các không ảnh được chụp từ vệ tinh, cho thấy các phương tiện tân tiến của Trung cộng sẵn sàng đối đầu với các lực lượng của Tây phương. Chúng có khả năng khống chế toàn khu vực và có thể kéo dài đến Úc châu.

Nhiều người trong cử tọa tỏ ra ngạc nhiên về các hỏa tiễn, tàu ngầm, phi trường oanh tạc cơ, kho nhiên liệu, tiếp liệu đạn dược,…  của Trung cộng đang được bố trí trên các hải đảo trong phạm vi Biển Đông. Đ̣i lại Hoàng Sa – Trường Sa không c̣n là vấn đề của riêng Việt Nam. Đó là vấn đề của thế giới.

Giáo sư Nguyễn Văn Canh gửi đến cử tọa một lời cảnh báo như bổn phận của Học Viện Hoover, là think tank của Hoa Kỳ cũng như của thế giới tự do. Nếu Hoa Kỳ không hành động ngay th́ vài chục năm nữa Trung cộng sẽ thống trị toàn thế giới. “Về mặt quân sự, Trung cộng có thể chặn eo biển Malacca bất cứ lúc nào. Nhưng  chúng chưa dám v́ nghĩ ḿnh chưa đủ mạnh. Chúng có thể chờ đợi, thậm chí trong 3 hoặc 4 chục năm tới cho đến khi chúng cảm thấy đă sẵn sàng. Nếu điều này xảy ra, nó sẽ có tác động không thể tưởng tượng được đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, chưa kể đến chính trị và các t́nh huống khác ở Mỹ”.

90 phút tiếp theo dành cho cử toạ đặt câu hỏi. Diễn giả không đủ th́ giờ để trả lời hết những câu hỏi; câu hỏi nào cũng rất hấp dẫn và lôi cuốn. Các câu hỏi xoay quanh vấn đề, làm thế nào giảm bớt sự tài trợ nuôi lớn bọn hiếu chiến Trung cộng? Làm thế nào giảm bớt nhập cảng sản phẩm của Trung cộng, ngăn ngừa chất độc xâm chiếm môi trường Hoa Kỳ? Tại sao lâu nay chúng tôi không nghe báo chí tường thuật những điều này?...  

Một phụ nữ lớn tuổi trong cử tọa (bà Nelson, từng là nhà giáo) đă phát biểu cảm tưởng rằng, buổi hội luận rất bổ ích. Bà lên án mạnh mẽ tính chất dă man của chế độ cộng sản tại Trung quốc: phá thai dù bào thai đă lớn, hay giết người để mỗ lấy nội tạng đem bán. Bà cũng lo sợ chủ thuyết cộng sản đang dần dần gậm nhấm xă    hội Hoa Kỳ, nhất là lănh vực giáo dục. Nó đang đầu độc thanh thiếu niên tại Hoa Kỳ nếu cha mẹ không lưu tâm đến việc giáo dục con trẻ. Cuộc hội luận làm cho cử tọa bàng hoàng với các dữ kiện hiển nhiên và trước mắt là một chế độ Trung cộng đang đe dọa thế giới.

(PĐ - Sơn Hà tường thuật)

(Photos by Thuy-Dzuong)  

 

45 phút café trà bánh trước khi bắt đầu Forum: What Happened in South China Sea?

 

Mỗi Diễn Giả có 10' Presentation. Sau đó là 60' Thảo Luận (Questions & Discussions)

Trên 2 tường có triễn lăm Cổ Sử, Việt sử chống Tàu và cuộc chống Cộng của dân Việt

4 Diễn giả (Panelists) trà lời các câu hỏi của Cử Tọa (Audience). Từ bên trái:

Gs Eric Cunningham, kư giả William Jasper, Tướng Neal Sealock, Gs Nguyễn văn Canh.

 

 

GS. Nguyễn Văn Canh, mạn đàm trươc khi bũôi họp bắt  đâù

NHẬN XÉT: Tôi cảm thấy khích lệ về hai buỗi hội thão này vì ban tổ chức đã làm việc tận tình và các buỗi hôi thaỏ đã diễn ra sôi nỗi và đạt được thành quả tốt đẹp. Những buổi hôi thão như vậy đã gíup cho tham dự viên hiễu biết chính sách bành trướng cuả TC hiện nay.

Taị Vancouver, các thính gĩa đều là ngừơì  Viêt Nam. Ho rất chăm chú nghe lờì trình baỳ cuả thuyết trình viên mà không có tiếng xì xaò riêng tư như những buôì họp trước đây tôi đã từng tham dự. Cũng tại đây có một bà phát biêủ đã bật khóc khi nghe nóí là Taù xâm chiếm lãnh haĩ VN và giết ngư dân mình mà nhà nước VN đã không có biện phát naò baõ vệ

Tại Spokane, những ngươì tham dự hầu hết là ngươì Mỹ rất trật tự và họ nêu nhiêù câu hói được các diễn giã thay phiên nhau giải thích. Hình như bây giờ có nhieù ngươì Mỹ mớí tìm hiểu để biết về Trung cộng hơn.

Buổi họp dự trù từ 1:00PM - 4:00PM nhưng vì có nhieù câu hoĩ nên đã kéo daì đến 5:20PM thay vì phaỉ ngưng vaò  lúc 4:00 PM. Bà Giám Đốc thư viên phảỉ đứng tắt bật, tắt bật đèn liên tục baó hiệu là đã qúa giờ.

Chúc quí vị một ngaỳ vui và an lành.

LS Nguyễn Văn Đinh

 

Trở lại