Hải Quân của Trung Cộng  

Trọng Đạt

Nh́n tổng quát

Hải Quân Trung Cộng mới canh tân gần đây, mới có gần đây, từ tháng 3 tới tháng 9 năm 1969 Nga Sô và Trung Cộng chạm súng tại biên giới, trên sông Issuri (Ô tô Lư), từ đó hai bên dàn nhiều sư đoàn để pḥng thủ lẫn nhau (1). Đầu thập niên 1990, khối CS Nga Sô sụp đổ, Trung Cộng không phải lo pḥng thủ tại Biên Giới Nga Hoa nữa, cho tới 2009 khoảng hơn 10 năm trước, họ mới bắt đầu canh tân Hải quân, thập niên 60 Hải Quân Tầu có 3,000 thuyền buồm không biết để làm ǵ.

Nay các bản tin trên TV, báo, đài đều nhất tề ca ngợi sự tiến bộ vượt bực của Khoa học Quốc Pḥng Trung Cộng và Nga Sô, họ chế tạo được những hỏa tiễn siêu thanh nhanh hơn âm thanh tới 5 lần, nhanh hơn Mỹ nhiều. Hiện nay Ngân Sách Quốc pḥng của Mỹ (2021) theo trang Hỏa Lực toàn cầu (2) là 740 tỷ, NSQP của 9 nước Top Ten Đứng đầu thế giới (ngoài Mỹ) gồm các nước Nga 42 tỷ, Tầu 178 tỷ, Ấn 73 tỷ, Nhật 51 tỷ, Nam Hàn 48 tỷ, Pháp 47 tỷ, Anh 56 tỷ, Brazil 29 tỷ, Pakistan 12 tỷ. Tổng cộng NSQP của 9 nước Top Ten này là 536 tỷ, chưa được bằng NSQP của Mỹ, nghĩa là NSQP của Mỹ c̣n nhiều hơn NSQP của 9 nước đứng đầu thế giới cộng lại. Thế nên ta không hiểu Nga, Tầu lấy tiền đâu để nghiên cứu, chế tạo vũ khí tối tân hơn Mỹ?

Nay Trang Hỏa Lực Toàn Cầu  xếp hạng quân sự các nước theo thứ tự Mỹ đứng đầu, kế đó Nga, Tầu, Ấn, Nhật, Nam Hàn, Pháp, Anh, Pakistan, Brazil. Họ xếp theo tiêu chuẩn Hải, Lục, Không quân, NSQP, Khoa học…thí dụ Nga xếp hạng Hai v́ kho vũ khí cũ và Khoa học Quốc pḥng cao, Tầu Cộng v́ dân đông, NSQP cao nhưng Khoa học Quân sự c̣n yếu kém so với Mỹ, Nga.

Thập niên 60 khi Trung Cộng cho nổ quả bom Nguyên tử năm 1964, rồi nổ bom khinh khí Giữa năm 1967, rồi phóng thử hỏa tiễn… báo chí thổi phồng lên nào không ngờ Bom, Hỏa tiễn của họ tiến bộ ngoài sức tưởng tượng. Người ta cho là báo chí thổi lên để bán chạy, cho có người đọc và Chính phủ Mỹ cũng thích những tin đồn như vậy để dễ xin tăng Ngân Sách Quốc Pḥng. Hồi đó NSQP của Tầu Cộng chưa được bao nhiêu, họ bắt  dân nhịn ăn nhịn mặc để  chế Bom Nguyên tử,  Khinh khí  nhưng chỉ đủ tiền chế tạo vài quả hù dọa thiên hạ.

Một tờ báo Anh b́nh luận: Lại một lần nữa, Trung Quốc làm phương Tây sửng sốt: thời gian thực hiện vụ nổ bom khinh khí đầu tiên rút ngắn được từ 6 đến 12 tháng so với dự kiến, thời gian cần dùng để từ bom nguyên tử tiến đến bom khinh khí ngắn hơn bất cứ cường quốc hạt nhân nào.

Muốn chế tạo Vũ khí tối tân phải có NSQP cao, thí dụ đóng một Hàng không Mẫu Hạm tối tân, theo lời Bà Giao Phan (3), người Mỹ gốc Việt được giao nhiệm vụ đóng tầu Gerald Ford (100 ngàn tấn) cách đây mấy năm với chi phí 14, hoặc 15 tỷ. TT Nga Putin ao ước có một HKMH 100 ngàn tấn từ nhiều năm mà không có được v́ không đủ tiền, Trung Cộng mua lại hai Tầu cũ về tân trang lại, trọng lượng 33 ngàn tấn, chỉ để huấn luyện, không đánh ai được.

Người ta xếp hạng Nga, Trung Cộng thứ nh́, thứ ba cho vui thôi, chứ thực ra số máy bay quân sự của Hoa Kỳ là 13,233 chiếc, gần bằng tổng số phi cơ quân sự của 9 nước đứng đầu thế giới cộng lại 16,498 chiếc, phi cơ quân sự Mỹ tốt và tối tân hơn các nước khác nhiều.

Chiến Hạm của Trung Cộng      

Trang Hỏa lực toàn cầu (2022) nói Trung Quốc có 777 tầu chiến (con số do họ đưa ra) nhiều hơn số tầu của Mỹ 487 chiếc. Về số lượng vài năm trước Bắc Hàn có nhiều Tầu chiến nhất nhưng hầu hết là giang đĩnh (tầu chạy trên sông), Hải quân Bắc Hàn thuộc brown water navy, Hải quân nước nâu hay Hải quân sông ng̣i, nay Bắc Hàn xuống c̣n 450 chiếc, xếp thứ ba sau Mỹ. Hải Quân Trung Cộng cách đây hơn 10 năm chỉ là Hải Quân nước nâu, gồm đa số tầu chạy trên sông, đến 2009 họ mới canh tân nhưng vẫn c̣n lạc hậu, chỉ có một số ít tầu tối tân mới đóng hoặc thuê Kỹ sư Nga đóng. Trung Cộng nay vẫn c̣n nhiều tầu chiến cũ do Nga cung cấp từ thời chiến tranh lạnh thập niên 50, 60 (4)

Thập niên 50, 60 Trung Cộng được Nga xây dựng các cơ sở quân sự, thời gian này Hải quân Hoa Lục được chuyên gia Sô Viết giúp đỡ, cố vấn và xây dựng kỹ thuật. Cho tới những năm 1987, 88 Hải Quân Hoa Lục phần lớn chỉ là giang đĩnh chạy trên sông ng̣i và tầu duyên pḥng, riverine and littorial force (tức brown-water navy). Cho tới 1990 khi Khối CS Sô Viết sụp đổ, họ không c̣n phải lo pḥng thủ biên giới Nga Hoa như đă nói trên và chuyển hướng.

Về số lượng tầu hải quân, Hoa Lục nhiều hơn Mỹ nhưng c̣n trong t́nh trạng lạc hậu không những với Mỹ mà cả với Hải quân Nhật. Trung Cộng mới canh tân Hải quân từ 2009 tới nay, trước đây vẫn xử dụng những tầu cũ kỹ do Sô Viết chế tạo.

Các cường quốc quân sự đều có ít nhiều Hàng Không Mẫu Hạm nhưng chưa có nước nào có HKMH nặng 100 ngàn tấn như Mỹ.  Năm 1998 Trung Cộng mua lại một Tầu cũ của Ukraine, đến năm 2011 họ cho đóng xong thành tầu sân bay đầu tiên (Liêu Ninh). Đây chỉ là Hàng không mẫu hạm loại nhỏ trọng tải 33,000 tấn chỉ bằng 1/3 HKMH Mỹ dùng để huần luyện. (Wikipedia, People’s Liberation Army Navy).

Hiện nay có nhiều bản tin nói về sự tiến bộ của vũ khí, khoa học Quốc pḥng Trung Cộng, họ đă chế tạo được hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử nhanh gấp 5 lần âm thanh, nhiều nhà lănh đạo Quân sự Mỹ bối rối trước tin khủng này. Nhưng phía Nhật họ vẫn đánh giá thấp Hải và Không quân Trung Cộng, cách đây 4,5 năm một ông Đại Tướng 4 sao Nhật tuyên bố Hải, Không quân Tầu c̣n lạc hậu từ 10 cho tới 20 năm so với Nhật. Giờ này mà c̣n xử dụng Tầu ngầm chạy bằng dầu cặn, mở máy là đă bị đánh ch́m, Trung Cộng mới thuê kỹ sư Nga đóng thêm một số Tiềm thủy đĩnh nguyên tử.

Người Nhật thách thức Hải quân Trung Cộng, họ nói sẽ đánh ch́m hạm đội Nam Hải sau vài ngày giao chiến, hư thực không rơ, nhưng có điều là cách đây khoảng 4 năm nhiều bài nhận định từ trong nước CSVN cũng thừa nhận nếu có Hải chiến giữa Trung Quốc và Nhật, th́ phần thắng sẽ là người Nhật.

Trang Tiền Phong và Soha trong nước ngày 1/4/2021 có đăng lời một ông Tướng Trung Quốc La Viện (hồi hưu) nói

    “Tướng Trung Quốc nói hải quân nước này ‘chưa sánh được’ hải quân Nga, Mỹ”

Nói như thế th́ đúng quá, Hải Quân Tầu nay c̣n lạc hậu hàng chục năm so với hải quân Nhật, làm sao sánh được Nga, Mỹ.

Ông cho rằng Trung Cộng có một lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới tính theo số quân nhân tại ngũ. Lục quân Tầu lớn mạnh nhờ cái đống thịt nhưng người Mỹ đă vượt qua được. Năm 1950 họ đă sử dụng biển lửa để đánh biển người của Tầu Cộng trong cuộc chiến Triều Tiên, năm 1972 họ xử dụng B-52 quét sạch hàng trăm ngh́n quân của CSBV tại miền Nam VN.

Nay năm 2022, Hoa Kỳ có 11 Hàng Không Mẫu Hạm loại khổng lồ 100 ngàn tấn và 9 HKMH loại trung b́nh dành cho máy bay Trực thăng và phản lực lên thẳng (theo trang Hỏa Lực Toàn Cầu), Trung Cộng không biết đến cái kiếp  nào mới đóng được một HKMH 100 ngàn tấn. Theo lời bà Giao Phan (Mỹ gốc Việt) hiện nay trên thế giới không có nước nào đủ khả năng đóng loại tầu HKMH lớn như Gerald Ford (2017), rất tốn kém, 15 tỷ Mỹ kim và phải có kỹ thuật cao. Mỹ đă đóng HKMH từ 1922 đến nay đă được gần 100 năm, họ đă đóng được khoảng 70 chiếc HKMH để thay thế một số ít bị đánh ch́m, một số lớn phá đi lấy sắt vụn v́ cũ, họ xài theo lối Mỹ (5)

Trong khi ấy năm 2012, Trung Cộng mới bắt đầu đóng HKMH nghĩa 90 năm sau khi Mỹ đă đóng tầu HKMH Langley từ 1922, Hải quân Nhật cũng đóng HKMH Hosho từ 1922 (6).  Nhật và Mỹ là 2 nước đầu tiên có HKMH từ 100 năm nay.

Ấy thế mà nhiều bản tin đă nói Hải quân Hoa Lục bây giờ rất khiếp đảm! Hai Tầu sân bay Liêu Ninh (2012) và Sơn Đông (2018) của họ chỉ để dọa trẻ nít chứ chẳng làm được tṛ ǵ, tầu chiến và các HKMH của Hoa Lục chỉ loanh quanh ở Biển Đông v́ không đủ sức đi xa, vậy không biết đến cái kiếp nào Hải Quân Tầu mới đồng cân đồng hạng được với Hải Quân Mỹ?

Bản tin mới của CNN do báo Người Việt đăng lại cho biết tầu ngầm nguyên tử Mỹ USS Nevada xuất hiện tại đảo Guam (Jan/18/22), Mỹ đang quân tâm tới Thái b́nh Dương. Tiềm thủy đĩnh loại Ohio này là một trong 14 chiếc chở theo hỏa tiễn có gắn 100 đầu đạn nguyên tử và thường bí mật nằm chờ lệnh giữa ḷng đại dương để phóng hỏa tiễn tiêu diệt kẻ địch khi cần. Tàu ngầm loại này của Hải Quân Mỹ chưa thấy xuất hiện ở Guam từ năm 2016 tới nay, và theo CNN th́ đây chỉ là lần viếng thăm thứ nh́ (được thông báo) trong bốn thập niên qua.

Người Mỹ có thể đem chiến tranh tới đất Tầu mà Trung Cộng không thể mang chiến tranh tới Mỹ.

Kết luận

Trước chính sách ngoại giao mềm của chính phủ Mỹ hiện nay, các cường quốc hạng nh́, hạng ba có cơ hội vuốt râu hùm. Mặc dù theo trang Hỏa lực Toàn cầu, Mỹ đứng đầu thế giới về kinh tế quân sự. Nga mặc dù kinh tế yếu kém, đứng hạng 11 về Tổng Sản Lượng dưới Nam Hàn nhưng được xếp hạng nh́ về quân sự nhờ kho vũ khí cũ. Trung Cộng xếp hạng ba v́ Ngân sách Quốc pḥng cao, dân đông nhưng Khoa học Quốc pḥng c̣n kém, vẫn phải cho gián điệp quân sự, kinh tế đi ŕnh rập lấy tin.            

Nay Nga và Trung Cộng lập Liên minh quân sự, họ tập trận cùng nhau và đe dọa Mỹ v́ thấy giới Lănh đạo Hoa Kỳ ngày một xuống dốc, tỷ lệ ủng hộ của người dân ngày một giảm. Hợp tác  Nga Hoa chẳng khác nào một cuộc t́nh nước mắm thối chấm ḷng lợn thiu. Năm 1969 họ đă chạm súng với quí mô lớn tại sông Ussuri (Ô Tô Lư), từ đó họ dàn nhiều sư đoàn tại biên giới này cho tới khi khối CS Sô Viết sụp đổ. Nay TT Putin phía tây bắt ép Biden để đ̣i nhượng bộ tại Ukraine nhưng trong thâm tâm lại sợ sự trừng phạt kinh tế của Mỹ và NATO như cuộc cấm vận năm 2014 đă làm cho Nga điêu đứng. Kinh tế Nga nay đứng thứ 11 trên thế giới, thua Nam Hàn một bậc, chỉ trông nhờ vào xuất khẩu năng lượng, dầu khí hiện chiếm 70% hàng xuất cảng.

Tập Cận B́nh phía đông cũng hợp tác với Nga để bắt ép Biden, hăm dọa tấn công Đài Loan nhưng lại e ngại đụng chạm với Hải quân hiện đại của Nhật. Hồi Thế chiến Thứ hai Nhật đă có 10 hàng Không Mẫu Hạm lớn và tối tân nhất thời đó, họ có nhiều kinh nghiệm về HKMH, Chiến hạm từ trước. Nay nước Nhật nằm sát Đài Loan, nếu Trung Cộng chiếm được Đài Loan th́ đường tiếp tế nguyên liệu thực phẩm tới Nhật sẽ bị xiết chặt cho nên sống chết họ cũng phải bảo vệ Đài Loan (7). Mấy tháng trước Trung Cộng tuyên bố sẽ dùng bom nguyên tử nếu Nhật chống lại họ nhưng Nhật đă kư Hiệp ước nguyên tử với Hoa Kỳ, họ yên tâm nép dưới cây dù nguyên tử của Mỹ.

Nay điểm thăm ḍ Tổng Thống, Phó Tổng Thống của Chính phủ Mỹ hiện hành quá thấp nên đă tạo cơ hội cho các cường quốc hạng hai chớp thời cơ vuốt râu hùm. Tại Âu châu Putin đang đưa quân lại chuẩn chiếm Ukraine, tại Biển đông Tập cận B́nh hăm dọa đánh Đài Loan. Mặc dù Mỹ có kho vũ khí khổng lồ, số đầu đạn Nguyên tử nhiều hơn cả thế giới cộng lại (8)  nhưng lănh đạo quá tồi cũng là điều khó vượt qua trước hiện t́nh nguy khốn, đó là nhược điểm lớn của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên truyền thông báo chí, truyền h́nh đă phóng đại quá đáng sự tiến bộ quân sự Nga Tầu, họ nói đối phương đă chế được những hỏa tiến nhanh gấp năm lần âm thanh, đă vượt qua Mỹ về Khoa học quốc pḥng. Theo trang Hỏa lực Toàn Cầu Ngân sách Quốc Pḥng Mỹ c̣n nhiều hơn NSQP của 9 nước đứng đầu thế giới (không kể Mỹ) cộng lại như đă nói trên, thế th́ Nga, Hoa lấy tiền đâu để nghiên cứu, chế tạo các vũ khí chiến lược tối tân ấy? Trung Cộng dồi dào tiền bạc nhưng khoa học c̣n kém, nếu họ giỏi th́ đă chẳng gửi sinh viên qua Mỹ, Nhật, Anh.. để để học hỏi và ăn trộm ăn cắp thông tin tài liệu.

Trong tương lai sẽ không bao giờ có nước nào, kể cả Nga có hy vọng đóng được HKMH khổng lồ trên 100 ngàn tấn v́ nó vô cùng tốn kém (từ 10 tới 15 tỷ) đ̣i hỏi khoa học kỹ thuật rất cao. Trên thế giới sẽ không bao giờ một nước nào có HKMH đối địch được với Mỹ. Tầu sân bay vẫn được coi là một “biểu tượng sức mạnh” của quốc gia trên đại dương.

(The aircraft carrier remains a nation’s “symbol of strength” on the high seas)

Vào tháng 12 năm 2018, Tướng La đề xuất rằng một giải pháp khả thi cho căng thẳng với Mỹ ở Biển Đông là đánh ch́m một hoặc hai tàu sân bay của Hải quân Mỹ để phá vỡ quyết tâm của họ. Phát biểu tại một hội nghị thương mại quân sự, ông La Viện đă tuyên bố rằng điều mà Mỹ sợ nhất là thương vong và cách dễ nhất để đánh bại đối thủ chính của Trung Quốc là đánh ch́m hai siêu Tàu sân bay của Mỹ, khiến hơn 10.000 người thiệt mạng. Khi điều đó xảy ra, sau đó “chúng ta sẽ thấy nước Mỹ sợ hăi như thế nào”!

Ông La Viện giữ cấp bậc Chuẩn Đô đốc trong Hải quân Trung Cộng mà có thể tuyên bố điên khùng ngu đần như vậy. Đánh ch́m Hàng Không Mẫu hạm của Mỹ không phải chuyện dễ, một khi đánh ch́m HKMH Mỹ tức là chiến tranh đă nổ lớn, Mỹ sẽ san bằng các thành phố ven biển như Thiên Tân, Thượng Hải, Bắc Kinh …

Mỹ có thể đem chiến tranh đến đất Tầu, nhưng Tầu không thể đem chiến tranh tới Mỹ.

Ngày 7/12/1941 Hải quân Nhật đưa 6 HKMH, gần 400 máy bay đánh phá Trân Châu Cảng, Hawai gây thiệt hại nặng cho Mỹ, 2,400 người chết, 1,200 bị thương, phá hỏng gần 200 máy bay, đánh ch́m 10  tầu chiến.. Nhật chỉ bị thiệt hại nhẹ, trận đánh này mở màn cho thời đại mới, thời đại Hàng Không Mẫu Hạm. Trong một cuốn phim Mỹ về trận Trân Châu Cảng, người thuyết tŕnh viên nói cho tới 1945, bốn năm sau khi bị Nhật tấn công, chúng ta mới ném bom nguyên tử lên hai thành phố lớn để trả thù, họ công khai nói vậy.

Sau khi Mỹ đổ bộ Okinawa Nhật tháng 6/1945 khiến khoảng 100 ngàn lính cả hai bên thiệt mạng, họ thiết lập phi trường và ngày đêm oanh tạc nước Nhật giết hại hàng triệu người. Từ 1942 các pháo đài bay B-29 xuất phát từ Trung Quốc đă tham gia oanh tạc Tokyo, riêng tại đây đă có tới trên 100 ngàn người tử vong.

Sau Thế chiến, nước Nhật tan hoang như một băi tha ma, khoảng hơn một triệu người chết v́ bom đạn, đó là hậu quả của trận không kích Trân Châu Cảng, người Mỹ họ trả thù th́ kinh khiếp như thế.

Ngày 11/9/2001 Khủng bố Al Quada đánh sập ṭa tháp đôi giết hại khoảng 3,000 người, TT Bush con đưa quân chiếm Afghanistan ngay, mấy năm sau ông nghi ngờ Iraq có liên quan hậu quả là cả A Phú Hăn, Iraq đều tan tành sau mấy chục năm chinh chiến, người Mỹ trả thù th́ rất dữ dội.

Họ Tập lợi dụng cơ hội giới lănh đạo Mỹ đang có chính sách ngoại giao mềm, họ muốn lấy Đài Loan nhưng e ngại Hải Quân Nhật đang chờ sẵn tại eo biển Đài Loan nên chỉ hù dọa, người ta thường nói Khuyển Phệ Nhi Bất Giảo, Chó sủa nhưng không cắn.

Một tờ báo Hải Ngoại có đăng lại một bài từ trong nước tán tụng sức mạnh Quân đội Trung Cộng, Hải Quân Hoa Lục, họ lấy cái tên xanh rờn như sau:

       “Quân đội Trung Quốc mạnh cỡ nào?”

Bài khá dài, tôi xin nêu một số chi tiết đáng chú ư

Họ cho biết “Theo sách trắng Quốc pḥng của  Chính phủ Bắc Kinh, Hải quân PLA (PLAN) (tức Hải Quân Hoa Lục) hiện là Hải quân lớn nhất thế giới, có nhiều chiến hạm nhất thế giới và các tầu ngầm của lực lượng này có khả năng phóng tên lửa hạt nhân”

Thực ra về số lượng th́ tầu quân sự của Bắc Hàn mấy năm trước nhiều nhất thế giới nhưng toàn là tầu giang đĩnh chạy trên sông, chỉ có một ít tầu cận duyên không dám đi xa bờ. Tầu chiến Trung Cộng nay 777 chiếc, trong đó nhiều tầu giang đĩnh do Nga Sô cung cấp từ thập niên 50, 60 thời chiến tranh lạnh. Họ mới đóng một ít tầu mới gần đây thôi.

Năm 1922 Mỹ đóng Hàng Không Mẫu Hạm đầu tiên Langley, cũng năm 1922 Nhật đóng HKMH Hosho. Từ 100 năm nay, Mỹ và Nhật đă đóng các HKMH kể trên mà cho tới 2012, 2018 Hoa Lục mới mua lại 2 tầu cũ, loại nhỏ 33 ngàn tấn về tân trang lại Liêu Ninh và Sơn Đông mục đích  để huấn luyện. Như thế không biết đến cái thuở nào, kiếp nào Hoa Lục mới đóng được tầu 100 ngàn tấn như Mỹ, theo lời bà Giao Phan, th́ không có nước nào đủ tiền và khả năng kỹ thuật để đóng HKMH như Mỹ.

Hoa Kỳ bao bọc bởi các Đại dương nằm hai bên và có một lực lượng Hải quân lớn và mạnh nhất thế giới với toàn bộ chiến hạm có trọng tải lớn nhất.

Các hạm đội Mỹ được phân chia bảo vệ các khu vực trên thế giới: Hạm đội 3 đóng tại Thái B́nh Dương Mỹ (US Pacific fleet).     

       Hạm đội 4 tại phía Nam Châu Mỹ (Naval Forces Southern Command)

       Hạm đội 5 tại Ấn Độ Dương, Trung Đông (Naval Forces Central Command)

Hạm đội 6 tại Đại Tây dương Âu Châu (Naval Forces Europe).

Hạm đội 7 tại Thái B́nh Dương (U.S Pacific Fleet)

Hạm đội 10, Bộ chỉ huy điện toán  các hạm đội (Fleet Cyber Command) (9)

Trong khi đó tầu chiến và tầu sân bay của Trung Cộng chỉ loanh quanh trong Biển Đông mà không dám đi xa, thử hỏi đến cái kiếp nào họ mới ngang vai được với Mỹ, thế mà bài báo trong nước nói là Hải Quân Trung Quốc mạnh nhất thế giới !!

Ở giữa thời đại này Họ Tập  muốn trở lại thời độc tài phong kiến như Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu B́nh th́ quả thật là năo bộ của ông có vấn đề.

Mao, Đặng ví như con voi con hùm, th́ họ Tập chỉ như con chuột nhắt. Tập thừa hưởng về kinh tế, quốc pḥng của các chính quyền trước như Đặng Tiểu B́nh, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào để lại. Người ta sợ Mao, sợ Đặng nhưng không ưa Tập cận B́nh, Họ Tập ví như con nhái muốn to bằng con ḅ.

 Trọng Đạt

 

 ———————————

(1) Xung đột biên giới Trung-Xô, Wikipedia

(2) https://www.globalfirepower.com

(3) https://www.youtube.com/watch?v=7n4eBmIGPQk

(4) Wikipedia, People’s Liberation Army Navy

(5) List of aircraft carriers of the United States Navy

(6) Wikipedia-Japanese aircraft carrier Hōshō.
 (7) Trong một bài rất dài China Couldn’nt Really Invade Taiwan, Could it? Trên trang The National Interest có đoạn nói về nước Nhật, xin trích dịch một đoạn chính:

“Khi thống nhất được Đài Loan, đường hàng hải của Nhật sẽ sụp đổ hoàn toàn trong tầm hoạt động của các Phi cơ phóng pháo của ta (Trung Quốc)… theo phân tích ta sẽ thấy nếu ta phong tỏa có thể khiến việc nhập cảng nguyên liệu của Nhật giảm từ 15-20%, kinh tế Nhật sẽ khốn đốn, khi giảm tới 50% kinh tế Nhật và bộ máy quân sự của họ sẽ sụp đổ hoàn toàn …  phong tỏa sẽ gây nạn đói cho nước Nhật

(8) Wikipedia -Nuclear weapons and the United States.

Trong  56 năm (1940-1996) Mỹ đă chi 8,890 tỷ đô la (theo giá tiền ngày nay) trong việc chế tạo vũ khí nguyên tử, từ 1945 Mỹ đă chế tạo hơn 70,000 đầu đạn nguyên tử, nhiều hơn  tổng số đầu đạn nguyên tử của các nước trên thế giới cộng lại. Sô Viết đă chế khoảng 55,000 đầu đạn NT từ  1949, Pháp 1,100 đầu đạn NT từ 1960, Anh chế 835 đầu đạn NT từ 1952, Trung Cộng chế 500 đầu đạn từ 1964, các nước khác chế tổng cộng khoảng 500 đầu đạn. Kho vũ khí NT của Mỹ nhiều nhất là 31,355 đầu đạn vào năm 1967, nay chỉ c̣n 4,018.

(9) Wikipedia- United States Navy

Trở lại