7 HẢI CẢNG HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI CUẢ TRUNG CỘNG ĐANG CHỜ CHẾT

Trần Nguyên

11 Oct. 2018

No automatic alt text available. 

Calvin Nguyen

 7 HẢI CẢNG HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI CUẢ TRUNG CỘNG ĐANG CHỜ CHẾT  

Trong top 10 hải cảng lớn nhất thế giới, có tới 7 hải càng của Trung Cộng đang đi xuống thậm tệ bởi đ̣n trừng phạt từ Mỹ. Đă từ lâu Mỹ và EU đă không phải là nơi sản xuất chính của thế giới. Dựa vào nhân công giá rẻ và hy sinh môi trường, Trung Quốc đă trở thành nhà sản xuất số 1. Mặc dầu có may mắn như vậy, nhưng khi có tiền, Trung Quốc thực hiện mộng bá chủ thế giới của ḿnh. Điều này đă khiến Mỹ quyết định ra tay chống lại.

Mười hải càng lớn nhất thế giới, (đơn vị triệu container).  

7 hải cảng lớn của Trung Cộng đang chờ chết

Thượng Hải
Thanh Đảo (Qing dao)
Thiên Tân
Hồng Kông
Quảng Châu
Thẩm Quyến (Senzhen)
Ninh Ba (Ningbo)

Bị ngấm đ̣n thương mại, các hải cảng Trung Cộng đang có nguy cơ đóng cửa và phá sản trong thời gian tới.

Từ Trung Quốc, chuyên gia Xu Yumiao cho rằng Trung Quốc nên học theo châu Âu, Nhật Bản để đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump và chấp nhận từ bỏ niềm kiêu hănh để chiến tranh thương mại kết thúc trong êm đẹp. Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), nội bộ Trung Quốc đang có những mâu thuẫn trong bối cảnh Bắc Kinh bị cuốn vào ṿng xoáy chiến tranh thương mại với Washington.
Dường như chiến thuật cứng rắn đă không đem lại tác dụng, và đó là lư do Bắc Kinh cần phải thay đổi, theo chuyên gia Trung Quốc Xu Yimiao.

Đối đầu thương mại trực tiếp với Mỹ không phải là con đường để Trung Quốc giành chiến thắng, ông Xu nhận định. Đó là bởi Mỹ những năm qua bị thâm hụt thương mại Mỹ-Trung đến mức kỷ lục, nên Washington hoàn toàn có thể áp thuế với 500 tỷ USD hàng hóa nhập vào Mỹ. Ngược lại số hàng hóa Mỹ để Trung Quốc có thể áp thuế nhỏ hơn nhiều.

Chiến lược liên minh với châu Âu hay các quốc gia khác để cô lập Mỹ cũng không có tác dụng, ông Xu nói. Cuối tháng trước, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker có chuyến thăm đến Washington.
Mỹ và EU sau đó đạt được thỏa thuận thương mại về việc EU mua thêm hàng hóa Mỹ và Mỹ ngừng kế hoạch tăng thuế nhằm vào châu Âu. Như vậy, châu Âu hoàn toàn không có lư do để ngả về Trung Quốc, đối đầu thương mại với Mỹ, ông Xu nhận định.
Các nhà quan sát Trung Quốc ngay lập tức cảm thấy lo ngại bởi hiện tại chỉ c̣n duy nhất Trung Quốc đối đầu với Mỹ trong cuộc chiến thương mại. Tháng trước, EU và Nhật Bản đánh dấu bước tiến với chính quyền Trump.

Mexico cũng tự tin sẽ sớm hoàn tất thỏa thuận với Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump c̣n nhắc đến khả năng gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani. Như vậy, Trung Quốc là quốc gia duy nhất không đạt được bước tiến nào với Mỹ.

Trên khắp châu Âu, từ Berlin cho đến London đều đang siết chặt đầu tư từ Trung Quốc với lư do an ninh quốc gia. Đây được coi là động thái nối tiếp luật quốc pḥng NDAA mới được quốc hội Mỹ thông qua hồi đầu tháng này.
Chính điều này đă khiến nội bộ Trung Quốc tranh căi nảy lửa về việc tiếp tục đối đầu hay ḥa hoăn với Mỹ. Những người chủ trương ḥa hoăn cho rằng, Trung Quốc thành công như ngày nay chính là bởi chính sách kinh tế toàn cầu mà Mỹ và các đồng minh lập nên.


Theo ông Xu, việc Bắc Kinh leo thang căng thẳng với Washington trong thời gian qua là v́ Trung Quốc đă đánh giá quá thấp Mỹ. Cho đến bây giờ, giới tinh hoa ở Bắc Kinh dường như đă hiểu rơ t́nh h́nh trở nên nghiêm trọng ra sao, và bắt đầu có những đề xuất thay đổi

(Copy from Fb Trương Dang)  

Toàn cảnh siêu băo Trump đang quần xéo Trung Quốc

Lúc này, Trung Quốc đang chao đao trước cơn băo mang tên Donald Trump.
*Cội nguồn cơn băo:

Donld Trump độc, lạ, nhưng cũng học kế sách của Ronald Reagan, trước đó. Reagan đắc cử TT (1/1981), với khẩu hiệu: “Làm cho nước Mỹ mạnh trở lại”. Mới đây, Donald Trump đắc cử (1/2017), cũng với khẩu hiệu: “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.  

Donald Trump sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa

Donald Trump sẽ “làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa”  

Để đạt mục đích, cả hai cùng mưu lược: một tay nâng nước Mỹ, một tay d́m đối thủ (gây nguy hại nhất cho nước Mỹ). Đối thủ của Mỹ thời Reagan là Liên Xô, c̣n đối thủ của Mỹ thời Trump là Trung quốc (TQ).

Khởi sự cuộc chiến của Reagan, là khi ông đứng tại bức tường Berlin (12/6/1987) kêu gọi: “Tổng Bí thư Gorbachev, nếu ông muốn mưu cầu hoà b́nh, thịnh vượng, cho Liên Xô và Đông Âu…hăy đến cổng thành này, hăy mở cánh cổng này. Gorbachev, hăy phá đổ bức tường này!”. Và sau đó, bằng những diệu kế, 2 năm sau (1989) là các nước Đông Âu và 3 năm sau (1991) là Liên Xô sụp đổ, tan ră…

Lúc bấy giờ, trong nước Mỹ, lạm phát từ thời Jimmy Cater b́nh quân 12,5%, đă giảm xuống c̣n 4,4%, thất nghiệp dao động 7,5%…nước Mỹ đă mạnh trở lại, Reagan vững vàng 2 nhiệm kỳ TT.

C̣n hiện tại, để huỷ diệt đối thủ, ngày 25/9/2018, đứng trước Đại hội đồng liên hợp quốc (kỳ họp 73), Donald Trump lên án CNXH, thực chất là cáo trạng TQ, rằng: “Gần như nơi nào mà CNXH hay CNCS được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát”. Và kêu gọi: “Tất cả các quốc gia trên thế giới, cần chống lại CNXH”. Donald Trump lấy cớ ư thức hệ để tuyên chiến với TQ.

Trước đó, Trump đă “thập diện mai phục” (như tên một bộ phim của TQ, công chiếu năm ngoái), với những khởi động, mà nhiều người ngắn nh́n, cạn nghĩ, cho là rồ dại… Đến giữa năm nay, khi cổ máy quốc nội đă tạm êm bánh xích, Trump bắt đầu trút băo, vùi dập đối thủ.  

*Cơn băo “thập diện”:  

Về kinh tế: Trump kết tội TQ là:”Nền kinh tế phi thị trường”, “Làm biến dạng thị trường”. Không thể tương tác với nền KT Hoa Kỳ và hoà hợp với KT thế giới…

Trump mở màn tấn công, bằng việc đánh thuế 25% lên 50 tỉ, rồi 10% lên 200 tỉ đô la (13/9) và bây giờ là 567 tỉ, hàng hoá vào Mỹ. Đồng thời, khoá chặt cửa vào bắc Mỹ của TQ, với việc huỷ bỏ hiệp định NAFTA (1994) đă kư với Canda và Mexico, thay bằng hiệp định mới USMCA (1/10) với nội dung tiên quyết: cấm các nước giao thương với “nền KT phi thị trường” TQ.  

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc  

Cùng lúc, Mỹ xúc tiến thành lập liên minh chống TQ, bao gồm các nước có nền KT mạnh như EU, Nhật, Úc, Canada, Ấn Độ…Và tiến tới có thể cấm vận TQ, như đă cấm vận Triều Tiên…

Xoáy lốc hơn, Mỹ chặn mạch máu dầu của TQ. Hàng năm, TQ nhập khẩu 70% xăng dầu, cho nền KT. Hiện tại, Mỹ đă ngưng cung cấp 1/5 trong số đó. Và đang bao vây, cấm vận Venezuela, Iran, hai ḍng dầu chính chảy về TQ. Trump cũng lộ ư đồ tháo dỡ tổ chức OPEC, để ngăn chặn từ nguồn.

Một cơn lốc gió độc nữa, sớm muộn sẽ quần đảo TQ: Trump đang mưu tính đẩy TQ ra khỏi WTO- gạt bỏ ra khỏi cuộc làm ăn toàn cầu, cách ly với thế giới văn minh…  

•Về chính trị: Trump chỉ trích CNXH (thực chất là chỉa vào TQ): tàn bạo, tham nhũng, mục nát, đem lại bần cùng, khổ nạn cho người dân. Mục đích của Trump là cô lập TQ trước cộng đồng quốc tế, đẩy khỏi sân chơi toàn cầu.  

Trump chỉ trích CNXH (thực chất là chỉa vào TQ)

Trump chỉ trích CNXH (thực chất là chỉa vào TQ)  

Mặt khác, Trump vỗ mặt TQ với việc doạ đuổi như bầy gà, hơn một triệu người TQ, ra khỏi nước Mỹ (bao gồm 7.000 quan chức chui lũi tại Mỹ, 1,180 triệu người liên quan và 330.000 SV), kể cả đóng băng tài sản, tài khoản.

Độc hiểm hơn, Trump đang tính cuộc cờ: xoá sổ Liên hợp quốc, để tạo lập một LHQ mới, lấy cớ đẩy TQ ra khỏi HĐBA (gồm có Mỹ, Anh, Pháp, Nga, TQ), để không có cơ hội cản trở Mỹ, trong các cuộc bỏ phiếu.

Thâm sâu hơn nữa, Mỹ đang tạo tiến tŕnh cho Đài Loan tuyên bố độc lập, để các khu tự trị Tân Cương, Nội Mông, Tây Tạng ùa theo…

•Về quân sự: Mỹ đă trừng phạt TQ việc mua vũ khí Nga (tiêm kích và tên lửa), với lư do vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ, nhằm hạn chế tiềm lực của TQ.  

Mỹ điều tàu khu trục áp sát quần đảo Trường Sa

Mỹ điều tàu khu trục áp sát quần đảo Trường Sa  

Tiếp đến (30/9), Mỹ điều tàu khu trục USS Decatur, tuần tra khu vực đảo Ga Ven, Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa… Cùng lúc, thoả thuận bán cho Đài Loan 1,3 tỉ đô la vũ khí và tuyên bố tháng 11, sẽ tập trận “cấp toàn cầu” ở eo biển Đài Loan và biển Đông, giỡn mặt TQ.

Giật cấp hơn nữa, Thượng viện Mỹ thông qua Đạo luật NDAA (Đạo luật uỷ quyền Quốc pḥng), trị giá 716 tỉ đô la, dùng để:

– Ngăn chặn hoạt động xâm chiếm đất đai, biển đảo của TQ trong vùng biển Đông Nam Á (cắt đứt đường lưỡi ḅ).

– Các hoạt động gián điệp của TQ chống Hoa Kỳ và thế giới.

– Các kế hoạch của TQ làm suy yếu Hoa Kỳ…  

Thượng viện Mỹ thông qua Đạo luật NDAA

Thượng viện Mỹ thông qua Đạo luật NDAA  

* Băo mười phương, tám hướng, đang quần xéo TQ, ngày càng giật cấp, khó lường. Hậu quả, bước đầu, đă rơ: tỉ giá đồng nhân dân tệ sụt 8%, chỉ số chứng khoán giảm 21% so với năm ngoái và liên tục đỏ sàn, tuột dốc từng ngày…

Giới năo trí TQ, đă bừng tỉnh, ngộ ra: không phải Trump đánh thuế, gây chiến thương trường, mà Trump đang quần xéo TQ từ mọi phía, với ư đồ huỷ diệt… Binh pháp Tôn Tử và ngài “Hoàng đế trọn đời” họ Tập, chắc cũng khó giúp TQ, vượt thoát qua cơn băo độc Donald Trump!

Thế trận căng như dây đàn, Bố già Trump phái “Clemenza” Pompeo tới Bắc Kinh “nói chuyện phải quấy” trước khi nổ súng

 Một lần nữa tôi lại mượn “The Godfather” để b́nh luận về chuyến ngoại giao của ông Pompeo đến Bắc Kinh vào ngày hôm qua mùng 8 tháng 10. Vụ này phải dùng “The Godfather” th́ mới nói hết tinh thần của câu chuyện.

http://chinhtrivn.net/wp-content/uploads/2018/10/43425615_2045570225498640_1580508300905021440_n.jpg

Trong The Godfather, mỗi khi cần giải quyết một vấn đề khúc mắc, bao giờ ông trùm Corleone cũng cho người đến “nói chuyện phải quấy” với đối thủ trước đă. Nếu dàn ḥa không xong th́ ông trùm mới phát động chiến tranh. Bởi v́ mặc dầu sử dụng sức mạnh súng đạn nhưng ông trùm bao giờ cũng ưu tiên cho các giải pháp ḥa b́nh trước, v́ ông trùm biết cái giá kinh hoàng của máu xương. Phải bất đắc dĩ lắm mới đổ máu. Tuy nhiên sau cuộc “nói chuyện phải quấy” mà đối thủ vẫn khăng khăng không chịu ḥa giải th́ ông trùm sẽ không ngần ngại đổ máu. Ông trùm sẽ cho trải thảm để bắt đầu một cuộc huyết chiến thảm khốc kinh hoàng.

Đó là chuyện trong tiểu thuyết của The Godfather.

Nhưng trong đời thật, thật thú vị khi Bố Già Trump hành xử có nét hao hao trùm Corleone trong nhiều chuyện mà vụ phái ông Pompeo đến Bắc Kinh ngày hôm qua là một thí dụ.
Trước đó Bố Già Trump đă cho “consigliere” của ḿnh là phó tổng thống Pence hạch tội đối thủ bằng những lời lẽ đanh thép. Tuy nhiên cũng như Corleone, bản hạch tội dù đanh thép nhưng những ḍng cuối vẫn là tinh thần không muốn đổ máu khi chưa cần: “Hôm nay, nước Mỹ đang vươn tay ra với Trung Quốc; chúng tôi hy vọng Bắc Kinh sẽ sớm vươn tay lại – bằng hành động chứ không phải lời nói, và với sự tôn trọng mới đối với nước Mỹ”.  

http://chinhtrivn.net/wp-content/uploads/2018/10/43419093_2045577868831209_4434277214535548928_n.jpg

Thế trận căng như dây đàn, Bố già Trump phái “Clemenza” Pompeo tới Bắc Kinh “nói chuyện phải quấy” trước khi nổ súng  

Đó là lư do mà Pompeo đến Bắc Kinh gặp ngoại trưởng Trung quốc.

Vấn đề là, liệu có thể tránh một cuộc đổ máu hay không. Bởi v́ khi Corleone đă đưa ra điều kiện, th́ phải là người biết ḿnh biết ta lắm mới có thể có cuộc ḥa giải. V́ điều kiện đưa ra của Corleone thường là rất ngặt nghèo. Hôm qua tôi có đọc một bài viết của một tiến sĩ tài chính ngân hàng phát biểu trong một cuộc hội thảo về chiến tranh Trung – Mỹ mới tổ chức gần đây, cho rằng vấn đề ḥa giải là các mức thuế suất này kia. Không, không phải là chuyện đó. Chuyện đó th́ quá đơn giản và nếu như thế th́ không cần đến Bố Già Trump ra tay. Vấn đề Bố Già Trump muốn phải là vấn đề “đụng nóc” mà toàn bộ giới lănh đạo Trung quốc phải vật vă để quyết định.

Cho nên tôi nghĩ chuyến đi của Pompeo lần này chắc khó thành. Cũng có nghĩa là sau chuyến đi này của “Clemenza” Pompeo, Bố Già Trump có thể phải chuẩn bị “trải thảm” cho cuộc chiến toàn diện, toàn lực đầy khốc liệt.

Tran Dinh Thu

Trở lại