Bắc Hàn nhượng bộ

Trọng Đạt

 

Mấy ngày trước cuộc họp Thượng đỉnh 12-6-2018 giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, TT Trump đă nói úp mở cho biết hai bên đă thỏa thuận xong xuôi, giới chức ngoại giao của hai nước đă bàn thảo với nhau rất kỹ, cuộc họp chỉ là h́nh thức. Bắc Hàn nhượng bộ v́ họ không c̣n con đường nào khác, mọi người đều biết Cộng sản chỉ nhượng bộ khi họ yếu. Năm ngoái Kim Jong Un tháu cáy Mỹ tối đa, hăm dọa sẽ phóng hỏa tiễn gắn đầu đạn nguyên tử vào đất Mỹ nhiều lần. TT Trump đe dọa tiêu diệt Bắc Hàn nhưng Un vẫn tiếp tục chơi tṛ dọa non dọa già, người ta tưởng như chiến tranh sắp bùng nổ tại bán đảo này. Phía Mỹ vẫn muốn một giải pháp ḥa b́nh hơn là chiến tranh, nhưng TT Trump đă nhiều lần tuyên bố không loại trừ giải pháp quân sự. Nay Mỹ cứng rắn hơn bao giờ hết, các vị Tướng lănh, Đô đốc chỉ chờ lệnh của Tổng tư lệnh tại vịnh Bắc Hàn để trút bom đạn lên bán đảo.

https://i1.wp.com/norwalkreflector.com/image/2018/06/12/x700_q30/WORLD-NEWS-USNKOREA-SUMMIT-2-ZUM.jpg?resize=731%2C487

Cú bắt tay lịch sử của CT Kim & TT Trump ngày 12/6/2018 tại Singapore

Năm 1972, khi mở chiến dịch oanh tạc Linebacker trước cuộc Tổng tấn công qui mô của CSBV tại VNCH, TT Nixon nói chúng ta có sức mạnh ồ ạt, nhưng ta có dám xử dụng nó hay không và ông đă đè bẹp chúng. Vấn đề then chốt, quan trọng nhất của một vị Tổng thống Mỹ là có sức mạnh nhưng có dám dám xử dụng sức mạnh hay không?

Lệnh trừng phạt kinh tế của Liên Hiệp quốc với Bắc Hàn khiến họ mất khoảng 1/3 tổng số trị giá xuất cảng, bị các nước trên thế giới tẩy chay lên án, ngay cả đồng minh Nga, Trung Cộng cũng đồng thuận với Liên hiệp quốc. Nhiều nước châu Mỹ La tinh, mở đầu bằng Mễ tây cơ đă đuổi Đại sứ Bắc Hàn về nước, họ bị tứ bề thọ địch, tṛ tháu cáy chẳng hiệu lực tí nào v́ TT Trump không đùa rỡn, ông sẵn sàng đánh bằng bom đạn thật. Ngân sách quốc pḥng Mỹ nay sẽ lên 700 tỷ, trong khi ngân sách quân sự Bắc Hàn chỉ vỏn vẹn được hơn 7 tỷ th́ thử hỏi tháu cáy cái nỗi ǵ? Tổng sản lượng kinh tế của họ rất khiêm tốn, chỉ có 17 ngàn 400 tỷ Mỹ kim, đứng thứ  113 trong số 211 nước trên thế giới (TSL Mỹ 19 ngàn tỷ, Nam Hàn 1, 538 tỷ, thứ 11 trên thế giới).

Mặc dù Bắc Hàn chỉ là nước nghèo đói, khốn khổ vào bậc nhất trên thế giới, lợi tức đầu người chỉ có vỏn vẹn có 665 Mỹ kim/năm, đứng thứ  thứ 176 trong số 200 nước trên giới nhưng họ lại dồn 40% Tổng sản lượng kinh tế cho Quốc pḥng, thật là khủng khiếp. Chưa có nước nào độc ác như Bắc Hàn, các nước trên thế giới chỉ xử dụng khoảng từ 1% cho tới 3% TSL cho quốc pḥng. Mặc dù Bắc Hàn dồn 40% Tổng sản lượng cho quân sự nhưng Ngân sách quốc pḥng của họ chỉ có hơn 7 tỷ, chỉ đủ tiền đóng một nửa (1/2) Hàng không mẫu hạm tối tân Gerald Ford do bà Giao Phan, người Mỹ gốc Việt mới hoàn thành gần đây, như thế th́ tháu cáy được ai?

TT Trump đă biết rơ cái tẩy của Kim Jong Un, ông chỉ chờ  y gây hấn quân sự để có cớ trút bom đạn, hỏa tiễn…lên đất Bắc Hàn. Thế nhung Chủ tịch Kim không ngu, không khùng như người ta tưởng, ông ta giả khùng giả điên để hù dọa Mỹ và không bị mắc lừa người Mỹ. Nay Bắc Hàn chỉ có hai con đường:  sống và chết, tṛ tháu cáy của họ vô cùng nguy hiểm cho chính họ hơn là cho Đông Nam Á hay người Mỹ.

Bắc Hàn là một trong những nước đói khổ vào hàng đầu trên thê giới, lợi tức đầu người như đă nói chỉ có hơn 600 Mỹ kim (665) đứng thứ 176 trên hơn 200 nước, so với Nam Hàn 29,000, Mỹ 59,000, Nhật 39,000… Họ nghĩ ḿnh là dân nghèo đói có lợi thế “liều” kiểu như cùi không sợ lở hoặc như Marx-Engels nói “giới vô sản chúng ta chẳng có ǵ để mất ngoài xiềng xích” 

…. nhưng mày mất cái mạng của mày!!

Với chính sách mềm nắn, rắn buông cố hữu của CS, ngày 9-2-2018 Kim Jong Un cử các vận động viên cùng với phái đoàn cao cấp của đảng dự Thế Vận Hội mùa đông tại Hán Thành ngày 9-2-2018.

Ông ta chịu xuống thang ḥa hoăn, ngày 27-4-2018 cuộc họp Thượng đỉnh giữa hai nhà lănh tụ Moon Jae In và Kim Jong Un mang hy vọng tràn trề cho bán đảo Triều Tiên và cả Đông Nam Á. Đây là cuộc họp Thượng đỉnh lần thứ ba sau những lần họp năm 2000 và 2007.  Kim cũng chịu nhượng bộ sẵn sàng họp Thượng đỉnh với TT Trump dự trù 12-6, sau lại trục trặc v́ bị Trump tuyên bố hủy bỏ ngày 24-5 nhưng Kim vẫn bám chặt v́ đă thấm đ̣n trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Gần đây, Phó TT Mike Pence  thường nhắn nhủ họ: Bắc Hàn nên có thiện chí ḥa b́nh để được Hoa Kỳ trợ giúp kinh tế để sớm trở nên giầu có.

Chính sách cây gậy và củ cà rốt cổ điển của Mỹ nghe cũng vẫn hay và thuyết phục.

Mặc dù kết quả Thượng đỉnh tốt đẹp hơn là mong đợi nhưng phía đối lập vẫn ́ xèo chê bai, than thở TT Trump yếu quá, nhượng bộ Bắc hàn, surrendering này nọ.. họ cũng chỉ chê trách vài câu cho đỡ tủi thôi…

Trọng Đạt

Trở lại