Bán đẢo TriỀu Tiên: Ảo tưỞng và thỰc tẾ

                    Đại-Dương

 

 

Tài liệu tham khảo:

Kim deploys bromance diplomacy with Moon on iconic mountain (Asia Times)

Opinion: Trump must guarantee Kim regime survival (DW)

Declare End to Korean War, South’s Leader Urges U.S. (NYT)

North Korea agrees to demolish nuclear site under expert supervision (Nikkei)

Moon brings progress in inter-Korean relations, denuclearization (Korea Times)

2 Koreas Agree to More Disarmament Along Border (Chosun Ilbo)

After the Pyongyang summit, what next for North Korea-U.S. dialogue? (NK-News)

Moon to Brief Trump on Meeting with Kim Jong-un (ChosunIlbo)

What Is N.Korea's Yongbyon Nuke Facility? (Chosun Ilbo)

Pentagon to Cast Close Eye Over Inter-Korean Military Pact (Chosun Ilbo)

 

       Bán đẢo TriỀu Tiên: Ảo tưỞng và thỰc tẾ

                                        Đại-Dương

Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc, Moon Jae-in và Chủ tịch Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Kim Chính Ân đă họp Thượng đỉnh tại B́nh Nhưỡng trong ba ngày kể từ 18-09-2018. Họ có hai buổi thương thảo và một lúc lên đỉnh núi thần thoại Paekdusan vắt ngang biên giới Trung Cộng và Bắc Triều Tiên

Cuộc họp Liên-Triều lần này, ông Moon nhắm tới hai mục đích: loại bỏ các nguy cơ đụng độ vũ trang và mối lo chiến tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán Mỹ-Triều về phi-nguyên-tử-hóa.

Kim lẫn Moon đều xử sự vượt quá tập tục ngoại giao khi nh́n nhau đắm đuối, tay trong tay để chứng tỏ cùng chung ḍng máu dân tộc.

Cú bắt tay đầu tiên giữa hai lănh tụ Nam/Bắc Triều Tiên hồi cuối tháng 4-2018 đă được 84% dân chúng Đại Hàn hoan hô, nhưng, lần thứ ba chỉ được 49% chứng tỏ mối ngờ vực ngày càng tăng.

Hai bên đồng ư tạo ra các khu “không-thù và cấm-bay”, chấm dứt tập trận bằng đạn thật dọc theo biên giới 10 km trên bờ và 40 km ngoài biển. Họ đồng ư giải giới Bàn Môn Điếm (Panmunjom), làng đ́nh chiến được trang bị tận răng trong Khu Phi-quân-sự.

Quyết định này cho thấy các khe hở rất lớn: (1) An ninh của khu Bàn Môn Điếm thuộc quyền của Lực lượng Mỹ-Hàn (USKF) mà Hán Thành không tham vấn Bộ Chỉ huy Liên Hiệp Quốc (UNC), tức USKF. (2) UNC đă quy định vùng-cấm-bay 9 km kể từ lằn phân giới quân sự (MDL). (3) Mối đe doạ quân sự sẽ gia tăng chứ không giảm cho Đại Hàn.

Bắc Triều Tiên đă bố trí 70% lực lượng Bộ binh, Hải quân, Không quân ở phía Nam của B́nh Nhưỡng (phía Tây bán đảo) và Wonsan (phía Đông bán đảo). Lực lượng Bắc Triều Tiên c̣n có hơn 340 khẩu pháo tầm xa bao trùm khu vực Thủ đô Hán Thành. 

Cựu phó chủ tịch Ban Tham mưu Hỗn hợp, Shin Won-sik nói “Ta lệ thuộc nhiều vào phi cơ không người lái để giám sát các khẩu pháo tầm xa được giấu trong hầm mà bây giờ rất khó do thám”.

Moon và Kim cũng đồng ư ngưng mọi loại thao dượt quân sự gần Khu Phi quân sự từ ngày 1 tháng 11, tập trận pháo binh cấp trung đoàn sẽ bị hoăn trong khu vực 5 km cách lằn phân giới quân sự.

Họ cũng đồng ư rút 11 vị trí đóng quân trong ṿng 1 km cách MDL th́ Đại Hàn thiệt tḥi hơn v́ chỉ có 60 vị trí so với 160 của Bắc Triều Tiên.

UNC tuyên bố sẽ xem xét kỹ mọi chi tiết của Thoả ước để bảo đảm nó có tuân thủ Thoả ước Ngưng chiến. 

Tư lệnh Lực lượng USFK, Tướng Vincent Brooks phát biểu “Thoả ước được kư đă không tham khảo trước với chúng tôi. UNC có nhiệm vụ ngăn ngừa các vụ đụng độ vô t́nh mà dù có chào đón thoả ước Kim-Moon th́ USFK sẽ cảm thấy không thoải mái v́ bị hạn chế lúc hoạt động”.

Về lại Hán Thành Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố tại cuộc họp báo “Có những điều chúng tôi thảo luận không ghi văn bản nên tôi sẽ thuật lại cho Tổng thống Donald Trump trong lần gặp ở Hoa Thịnh Đốn ngày 24-09-2018”.Bắc Triều Tiên yêu cầu chúng tôi làm trung gian cho cuộc đàm phán với Hoa Kỳ … Ông Kim rất muốn giải giới nguyên tử sớm nhất để chú tâm phát triển kinh tế … Chúng tôi đồng ư làm cho khu vực Bán đảo Triều Tiên không có vũ khí nguyên tử”.

Kim Chính Ân đồng ư cho phép những vụ thanh tra quốc tế về việc tháo dỡ vị trí thử động cơ hoả tiễn và đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon với điều kiện tương xứng của Mỹ.

Được xây dựng từ thập niên 1960, Yongbyon gồm 390 toà cao ốc liên quan đến chương tŕnh nguyên tử thường được B́nh Nhưỡng dùng nó để thương lượng với quốc tế.

Tháng 11-2010, Yongbyon có 2,000 máy ly tâm với khả năng sản xuất 40 kg uranium tinh luyện cao (highly enriched uranium) mỗi năm. Cơ sở này đă mở rộng gấp đôi vào năm 2013 và tăng cường thêm ḷ phản ứng hạt nhân nước nhẹ mà mỗi năm có thể sản xuất 10-15 kg plutonium (nguyên liệu chế bom nguyên tử).

Giới chuyên gia quốc tế có lư do nghi ngờ tiết lộ của Tổng thống Moon và sự thành thật của Chủ tịch Kim (1) B́nh Nhưỡng chưa bao giờ cung cấp toàn bộ danh sách các cơ sở và vật liệu nguyên tử cũng như cho phép thanh tra đầy đủ. (2) B́nh Nhưỡng c̣n có một tổ hợp nguyên tử nữa ở Kangsong đă tinh luyện uranium suốt bảy năm qua.

Chủ tịch Viện Khoa học và An ninh Quốc tế, David Albright nói “Một ưu tiên cho bất cứ cuộc đàm phán nào là Bắc Triều Tiên phải tiết lộ tất cả nhà máy tinh luyện và cho phép xác minh mọi lời tuyên bố cũng như điều tiết lộ”.   

Hôm 20 tháng 9, Ông Moon thúc giục Hoa Kỳ tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) như một sự khích lệ B́nh Nhưỡng thực thi phi-nguyên-tử-hoá. Tôi đă xác nhận với Chủ tịch Kim rằng ư niệm đó cũng giống tôi và tôi có ư định tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trong ṿng năm nay.

Moon Jae-in không thể chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên v́: (1) Thoả ước Ngưng chiến 1953 được kư kết giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng và Bắc Triều Tiên. Không có chữ kư của Đại Hàn. (2) Nếu Hoa Kỳ kư Hiệp ước Hoà b́nh với B́nh Nhưỡng phải được sự chấp thuận của Liên Hiệp Quốc. (3) Khi Hiệp ước h́nh thành th́ lực lượng Mỹ phải rút khỏi Đại Hàn và không có yếu tố pháp lư để can thiệp nếu Đại Hàn bị Trung Cộng, Nga và Bắc Triều Tiên tấn công. (4) Bắc Kinh và B́nh Nhưỡng không dám động binh, dù rất muốn, v́ có 28,500 thuỷ quân lục chiến Mỹ trấn đóng ở miền Nam vĩ tuyến 38. (5) Binh lực Đại Hàn làm sao có đủ vũ khí, chiến cụ để chống lại hai lực lượng quân sự mạnh thứ hai, thứ ba thế giới.

Không Tổng thống Mỹ nào dám để mất một vị trí chiến lược quân sự lẫn kinh tế đă xây dựng vững chắc từ sau Đệ nhị Thế chiến nên có đủ bản lănh ḱm chế sự điên rồ và ảo tưởng của đồng minh. Dân chúng Đại Hàn chẳng ai muốn bị rơi vào t́nh cảnh như Việt Nam Cộng Hoà sau năm 1975.

Moon và Kim muốn Hoa Kỳ phải tuyên bố chấm dứt chiến tranh rồi mới bàn tới chuyện phi-nguyên-tử-hoá e khó thành v́: (1) Tổng thống Trump vẫn duy tŕ các biện pháp cấm vận kinh tế cho tới khi mọi nguy cơ vũ khí nguyên tử của Bắc Triều Tiên không thể tái diễn. (2) Hoa Kỳ cần B́nh Nhưỡng công khai tất cả tài liệu, cơ sở, nguyên vật liệu được các thanh tra nguyên tử quốc tế xem xét và chứng thực, không chấp nhận che giấu với bất cứ lư do nào. (3) Ông Trump không muốn lập lại sai lầm từ các vị tiền nhiệm.

Tóm lại, Hoa Kỳ buộc phải chấp nhận nguy cơ đối đầu với Trung Cộng, Nga, Bắc Triều Tiên để duy tŕ khu vực chiến lược Đông Bắc Á nên chẳng bao giờ lùi bước trước bất cứ mối đe doạ nào.

                                       Đại-Dương

Trở lại