CÔ BÉ QUÀNG KHĂN ĐỎ ĐÀI LOAN VÀ CON CHÓ SÓI TRUNG QUỐC

Đại-Dương 

 

 

Tài liệu tham khảo:

Taiwan won't be forced to bow to China, President Tsai says during National Day celebrations (CNN)

Taiwan President Tsai Ing-wen's National Day speech (Central News Agency)

Taiwan’s president says country will not bow to China (Taiwan News)

‘Starting a Fire’: U.S. and China Enter Dangerous Territory Over Taiwan (NYT)

Taiwan won't be forced to bow to China, President Tsai says during National Day celebrations (CNN)

 

CÔ BÉ QUÀNG KHĂN ĐỎ ĐÀI LOAN VÀ CON CHÓ SÓI TRUNG QUỐC

Đại-Dương

Hôm 9 tháng 10, Chủ tịch Tập Cận B́nh nói rằng “Đài Loan độc lập là một mối đe dọa nghiêm trọng đang ŕnh rập đối với sự trẻ-hóa quốc gia … Không ai được đánh giá thấp quyết tâm kiên cường, ư chí kiên định và khả năng mạnh mẽ của nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ quốc gia”.

Thực tế, hải đảo Đài Loan bị các thế lực quốc tế cai trị trong nhiều thế kỷ. Thổ dân và di dân từ Trung Hoa đến đều chịu sự thống trị của các thế lực quốc tế cho tới năm 1945.

Trung Hoa Dân Quốc dưới sự lănh đạo của Thống chế Tưởng Giới Thạch đă hợp tác với Hoa Kỳ chống Quân phiệt Nhật Bản và Nhóm Cộng sản do Mao Trạch Đông cầm đầu. Thống chế Tưởng Giới Thạch đại diện cho Trung Hoa Dân Quốc đến dự Hội nghị Cairo năm 1943 với Tổng thống Hoa Kỳ, Franklin D. Roosevelt và Thủ tướng Anh Quốc, Winston Churchill.

Đệ nhị Thế chiến chấm dứt năm 1945, Trung Hoa Dân Quốc được trao cho chiếc ghế thường trực cho Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc với Hoa Kỳ, Anh Quốc, Pháp Quốc, Liên Xô. Tưởng giới Thạch triệt thoái Lực lượng Quốc Dân Đảng ra Đài Loan năm 1949 để tiếp tục tổ chức kháng Cộng ở Đại Lục.

Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa được thay thế Trung Hoa Dân Quốc từ năm 1971 tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Đảng Cộng sản Trung Quốc chưa bao giờ cai trị Đài Loan mà luôn hô hào thống nhất đất nước!!!

Nhân Quốc khánh thứ 110 của Trung Hoa Dân Quốc ngày 10/10/2021, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đă có bài phát biểu liên quan đến 5 vấn đề cốt lỏi cho tương lai: (1) Đài Loan không c̣n được coi là trẻ mồ côi của Châu Á mà là một ḥn đảo kiên cường có thể đối mặt với thử thách bằng ḷng dũng cảm. (2) Giải quyết các vấn đề xuyên eo biển phải được đối thoại trên căn bản b́nh đẳng. Đài Loan sẽ không cúi đầu trước áp lực cũng không theo con đường do Trung Quốc vạch ra. (3) Trung Hoa Dân Quốc đến Đài Loan từ năm 1949 đă từ nghèo đói trở thành Tứ Hổ Á Châu, từ chủ nghĩa độc tài sang dân chủ, và từ đồng nhất sang đa dạng. (4) Từ năm 2016, nguồn vốn ở ngoại quốc đă hồi hương để chúng ta có thể tạo ra một mô h́nh phát triển kinh tế tự cường và linh hoạt hơn. (5) Đài Loan tham gia thế giới với niềm tự hào và tự tin. Quân đội của chúng tôi bảo vệ quê hương, lănh thổ, tự do, dân chủ của dân tộc.

Giấc Mộng Trung Hoa của Tập Cận B́nh không thể thiếu Đài Loan nên áp lực ngày càng nặng lên một hải đảo xa khơi tỉ lệ thuận với sức mạnh kinh tế, ngoại giao, chính trị, công nghệ của Cộng ḥa Nhân dân Trung Quốc.

Tham vọng không chính đáng này sẽ gặp các lực cản khó vượt như thế nào?

Thứ nhất, Đài Loan nằm trong Chuỗi đảo số 1 nên đóng vai tṛ quan trọng để cùng với Phi Luật Tân giám sát mọi hoạt động của Hải quân Trung Quốc muốn thông qua Kênh Bashi để ra Đông Thái B́nh Dương. Và, bít lối ra Đông Thái B́nh Dương nếu chiến tranh bùng nổ.

Thứ hai, Thông cáo chung Thượng Hải năm 1972 được Tổng thống Mỹ, Richard Nixon và Thủ tướng Trung Quốc, Chu Ân Lai nhằm b́nh-thường-hoá quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc mà Hoa Kỳ đă từ chối thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1949 khi Đảng Cộng sản Trung Hoa làm chủ toàn bộ Lục địa.

Quyết định của Nixon gây nhiều tranh căi v́ đă loại Cộng hoà Trung Hoa ra khỏi Liên Hiệp Quốc và giúp cho Trung Quốc từ nghèo đói và bị cô lập trở thành giàu có, phát triển và tham vọng thống trị toàn cầu.

Trên phương diện chiến lược, chúng ta nên nh́n nhận: (1) Nixon áp dụng chính sách “hai đánh một, không chột cũng què” đă làm cho Liên Xô và Đệ tam Quốc tế tan ră cũng như nguy cơ Chiến tranh nguyên tử Nga-Mỹ bị giảm đến mức tối thiểu. (2) Trung Quốc đang thay thế vai tṛ đối đầu của Liên Xô do tính cách tự măn thái quá của Tây Phương.

Thế chân vạc hiện nay trên thế giới buộc Tây Phương phải hành động kịp thời trước khi quá trễ: Hoà Nga, chống Trung.

Hoa Kỳ cần t́m cách kéo Nga ra khỏi quỹ đạo Trung Quốc để Bắc Kinh thiếu một kho vũ khí nguyên tử làm nền tảng chiến lược thống trị toàn cầu. Đồng thời, Hoa Kỳ phải giúp các quốc gia đồng minh, đối tác mọi phương tiện để chống tham vọng vô bờ của Chủ tịch Tập Cận B́nh.

Tổng thống Biden từng tuyên bố Hoa Kỳ sẽ chống Nga lẫn Trung Quốc mà quên bài học lịch sử nên Tập Cận B́nh và Vladimir Putin hợp tác ngày càng khăng khít hơn trên mọi phương diện.

Các quốc gia từng thoát khỏi sự thống trị của Chủ nghĩa Cộng sản đều nhờ vào sức mạnh quân sự răn đe của Hoa Kỳ mà vũ khí nguyên tử đóng vai tṛ chủ yếu.

Nhật Bản thúc giục Bắc Kinh thực hiện các biện pháp kiềm chế đối với Đài Loan đă bị một kênh truyền h́nh Trung Quốc cho biết nếu Tokyo dám bảo vệ Đài Loan th́ sẽ bị ném bom nguyên tử cho đến khi phải đầu hàng vô điều kiện lần thứ hai!!!

Bất cứ nhà lănh đạo nào của Trung Quốc cũng không dám thực hiện khi 50,000 Thủy quân Lục chiến Mỹ vẫn đóng ở Nhật Bản và với 1,700 vũ khí nguyên tử bố trí khắp địa cầu.

Tuy nhiên, Chính phủ Biden đă đặt nhẹ nền an ninh của Hoa Kỳ và thế giới trong bối cảnh sự hợp tác Nga-Trung ngày càng mang tính chất chiến lược toàn cầu hơn.

Ngày 10/10/2021, The National Interest đă đi hai bài liên quan đến t́nh h́nh vũ khí nguyên tử trên thế giới: “Biden Should Reject Dangerous Dreams of U.S. Nuclear Superiority”, và “History Shows that Deterrence will Defeat China and Russia” đă làm rơ con đường nên đi của Hoa Kỳ.

Bài thứ nhất khen và khuyên Tổng thống Joe Biden “phải vượt qua các nhóm lợi ích đặc biệt, sức ́ quan liêu và phe đối lập chính trị, nhưng những trở ngại lớn nhất có thể là mệnh lệnh đạo đức của việc hạn chế thiệt hại, và sự linh hoạt về tâm lư và chính trị … sẽ làm tốt việc gặt hái những lợi ích từ việc tái cân bằng và giảm thiểu rủi ro và chi phí hạt nhân không cần thiết”.

Bài thứ hai dẫn ra kết quả sức răn đe của lực lượng nguyên tử vượt trội không những ǵn giữ an ninh trên thế giới mà c̣n làm sụp đổ Liên Xô có lực lượng nguyên tử tương đương và một hệ thống Xă hội Chủ nghĩa khắp quả địa cầu mà không cần nổ súng.

Bất cứ quốc gia nào, dù bé nhỏ như Cộng ḥa Singapore chỉ có 5.7 triệu dân được độc lập từ năm 1960 mà ước tính GDP danh nghĩa 64,000 USD so với 11,000 của Trung Quốc và Việt Nam 3,800.

Tân Gia Ba công khai chính sách ngoại giao có từ thời lập quốc của Thủ tướng Lư Quang Diệu “dựa vào cường quốc hàng đầu” để tồn tại và phát triển. Hoa Kỳ cần trú đóng hai khu trục hạm để tuần tiễu Biển Nam Trung Hoa (SCS), cần phi trường để phi cơ hải tuần giám sát SCS như RC-135, hay các loại máy bay trinh sát săn tàu ngầm P-3 Orion và P8 Poseidon. Bây giờ được thay thế bằng máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk tối tân và hữu hiệu hơn. Miếng mồi Singapore béo bở và dễ nuốt mà chẳng có nước nào, kể cả Trung Quốc dám động tới.

Ngược lại, Cộng hoà Xă hội Việt Nam dựa vào Liên Xô rồi núp bóng Trung Quốc với chính sách ngoại giao “3 không” rồi “4 không” mà vẫn bị Bắc Kinh hà hiếp thường trực.

Trong bài này, các tác giả cũng dẫn các số liệu chi tiêu của Hoa Kỳ từ năm 1960 chỉ hơn 100 tỷ USD (chiếm 50% ngân sách liên bang) mà năm 2021 lên tới 7 ngh́n tỷ (chiếm 23%).

Chiến lược đối đầu với Chủ nghĩa Cộng sản suốt 8 năm (1981-1988) cầm quyền của Tổng thống Ronald Reagan đă làm cho Liên Xô và Đệ tam Quốc tế tan ră.

Trước mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và Nga đ̣i hỏi Hoa Kỳ phải hiện-đại-hoá Lực lượng Nguyên tử đă xuống cấp thay v́ tăng chi tiêu cho quyền lợi. Giới chuyên gia Hoa Kỳ cho rằng nhu cầu hiện-đại-hóa bộ ba nền tảng nguyên tử đang già cỗi của đất nước chỉ cần 5.6% ngân sách quốc pḥng, tương đương với 0,0062% ngân sách liên bang.

Mối đe dọa công khai của Trung Quốc đối với Đài Loan khiến cho một số quốc gia nhỏ phải chịu cảnh lo lắng thường xuyên nên đă công khai hoặc kín đáo mong chờ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, The Chosun Ilbo đă phổ biến bài nhận định về Quân đội Trung Quốc có điểm yếu chết người: (1) Suốt 45 năm qua không có kinh nghiệm thực chiến. (2) Hàng Tướng lănh Trung Quốc chỉ có Lư Tác Thành, năm nay đă 68 tuổi, từng tham gia trong chiến tranh biên giới Việt Nam, nên thiếu óc phán đoán và hành động độc lập trên chiến trường, không thích ứng kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp. (3) Hơn 70% binh lính Trung Quốc là “con một” số c̣n lại là con thứ hai nên “toàn mạng” là nghĩa vụ nối dơi tông đường. (4) Trung Quốc có số lượng chiến cụ tương đương với Hoa Kỳ mà thiếu kinh nghiệm chiến trường.

Đối chiếu với mọi yếu tố chiến tranh có thể dẫn tới kết luận: “Với ưu thế vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ th́ mới bảo vệ được an ninh toàn cầu và nền ḥa b́nh thế giới, và mọi quốc gia dù bé nhỏ cũng sẽ được an toàn”.

Đại-Dương  

Trở lại