ĐÀI LOAN và TRUNG QUỐC: HOÀ hay CHIẾN?

Đại-Dương 

 

Tài liệu tham khảo:

China Lashes Out at Japan’s Former PM Abe Over Taiwan Warning (AP)

Taiwan’s Pragmatic Approach to Biden’s Democracy Summit (Diplomat)

Europe and the US: From Divergence to Convergence on China? (Diplomat) 

Leaders of officially pacifist Japan want to expand military, already one of the world’s strongest (Los Angeles Times)

Taiwan role expected for China’s second Type 075 landing helicopter dock (SCMP)

Taiwan Seeks Submarines as China Cries Foul (SCMP)  

 

ĐÀI LOAN và TRUNG QUỐC: HOÀ hay CHIẾN?

Đại-Dương

Tâm lư tự cao, tự đại, tự măn của Hoa Kỳ sau khi địch thủ ngang cơ Liên Xô sụp đổ năm 1991 mà không cần nổ súng khiến cho toàn thế giới đặt cược vào nền hoà b́nh vĩnh cửu trên quả địa cầu.

Nhiệm vụ quân sự của Tây Phương nhường chỗ cho ngoại giao, kinh tế, kỹ thuật hoàn toàn vượt trội Trung Quốc sẽ điều hành mọi vấn đề toàn cầu. Trung Quốc đông dân nhất thế giới mà lạc hậu nhiều mặt trong đời sống nhân loại.

Lănh tụ Đặng Tiểu B́nh không chính thức mang danh hiệu Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc hoặc Chủ tịch nước trên diễn đàn quốc tế. Đích thân Đặng Tiểu B́nh thăm Hoa Kỳ năm 1979 đă cúi rạp người khi bắt tay Tổng thống Mỹ, Jimmy Carter như kiểu “Hàn Tín luồn trôn” thời Hán Sở tranh hùng (206-202 TCN).

Kết quả, Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản đă chuyển giao kỹ thuật, bơm vốn, phái chuyên gia vực dậy Trung Quốc lạc hậu có hơn một tỷ người từ áo rách khố ôm trở thành một tên tài phiệt máu lạnh đang ôm hận rửa nhục.

Hiện nay, sức mạnh quân sự của Trung Quốc gần ngang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chỉ có 350 đầu đạn nguyên tử so với 5,600 của Hoa Kỳ. Mới đây, Chủ tịch Tập Cận B́nh làm Tổng thống Joe Biden toát một hôi lạnh khi tiết lộ hoả tiễn siêu thanh bay nhanh hơn 5 lần âm thanh (Mach 5) trong khi Mỹ chưa có biện pháp pḥng vệ. Bắc Kinh cũng úp mở về 1,000 đầu đạn nguyên tử hoàn thành vào 2035.

Trung Quốc có nhiều chiến hạm, phi cơ hơn Hoa Kỳ và ngày càng đa dạng khiến cho Hoa Kỳ và các đồng minh chí cốt đă phải đắn đo, lo lắng tới một cuộc chiến ác liệt trong tương lai.

Nền kinh tế Trung Quốc phát triển nhanh hơn Hoa Kỳ v́ không bị hạn chế nghiêm ngặt về bản quyền, về hâm nóng toàn cầu, về sức khỏe, về thủ tục đầu tư. Quan điểm “Chủ nghĩa Xă hội Dân chủ” của Chính quyền Joe Biden đang cung cấp cho Trung Quốc một điều kiện tuyệt hảo để nhanh chóng qua mặt nền kinh tế Hoa Kỳ.

Tập Cận B́nh giả từ kiểu Hàn Tín luồn trôn để theo gương Thành Cát Tư Hăn mà vó ngựa đến đâu cỏ không mọc được để cướp từ mạng sống lẫn tài sản của thiên hạ. Tập đă tạo một tầng lớp cán bộ ngoại giao “chiến binh sói” như Uỷ viên Quốc vụ Dương Khiết Tŕ cũng như Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, Tần Cương cùng mọi cấp ngoại giao.

Trong khi đó, Chính quyền Biden ca bài “con cá sống v́ nước, người Mỹ sống v́ ḥa b́nh” nên thái độ cứ như gà thấy cáo!!!

Tại Tiểu bang New York được sự đỡ đầu của Đảng Dân Chủ, người Mỹ gốc Trung Hoa thành lập một Tổ chức ủng hộ mọi sách lược của Bắc Kinh bằng cách công khai vận động cho chính sách hoàn toàn có lợi cho Trung Quốc. Con ngựa thành Troie là đây. Nhiều sắc dân khác đến Hoa Kỳ không phải để nhận nơi này làm quê hương mà là một kho tàng thiếu ông Thần Giữ Cửa”!!!

Trung Quốc có 1,4 tỷ dân với lợi tức b́nh quân đầu người 12,000 USD so với 24 triệu dân Đài Loan, lợi tức b́nh quân 33,000 USD.

Cư dân Đài Loan chỉ có 2% thổ dân, 98% người Hán chống lại sự thống trị của Nhà cầm quyền Lục địa.

Trịnh Thành Công chống Thanh Triều nên đă kéo quân tới Đài Loan năm 1662 đánh đuổi quân xâm lăng Hoà Lan thiết lập Vương Quốc Đông Ninh. Công và con Trịnh Kinh vùng cháu Trịnh Khắc Sảng thường xuyên tiến hành các vụ xâm nhập nhằm lật đổ Nhà Thanh.

Năm 1683, Đô đốc Thi Lang của Nhà Thanh đánh bại Họ Trịnh sáp nhập Đài Loan vào Đại Thanh.

Năm 1949 tàn quân của Quốc Dân Đảng do Thống chế Tưởng Giới Thạch cầm đầu đă chọn Đài Loan làm cứ điểm để khôi phục quyền lực tại Đại Lục do Đảng Cộng sản của Mao Trạch Đông kiểm soát. Hai nước Trung Hoa đă được h́nh thành do ư thức hệ chính trị chứ “không lệ thuộc sắc tộc”. Nhật Bản cũng từng cai trị Đài Loan suốt 50 năm cho tới 1945.

V́ thế, Trung Quốc và Đài Loan là hai quốc gia riêng biệt có cùng nguồn gốc dân tộc, khác nhau về ư thức hệ cộng sản, quốc gia, tự do và độc tài nên không thể sống chung.

Kế hoạch “Quốc Quang” thất bại nên từ năm 1973, Tưởng Giới Thạch chuyển hướng từ giải phóng Hoa Lục thành “hiện-đại-hoá và bảo vệ Đài Loan”.

Tự do mở rộng, dân chủ, kinh tế phát triển, kỹ thuật hiện đại, ngoại giao mở rộng và ḥa b́nh của Đài Loan đă được Cộng đồng nhân loại thán phục. Đài Loan nằm trong nhóm “Tứ Hổ Á Châu gồm Tân Gia Ba, Đài Loan, Hồng Kông, Đại Hàn”, vượt xa các nước nhược tiểu Châu Á và thế giới.

Không thể so sánh tương quan lực lượng giữa Trung Quốc và Đài Loan sau khi Bắc Kinh đă hiện-đại-hoá toàn diện ở tŕnh độ gần tương đương với siêu cường duy nhất Hoa Kỳ.

Cuộc chiến tự vệ của Đài Loan như trường hợp “châu chấu đá xe”. Nhưng, nếu cộng đồng nhân loại không bảo vệ được nền độc lập và tự chủ của 24 triệu dân Đài Loan, đồng nghĩa với “hoạ da vàng” vào thời trị v́ của Thành Cát Tư Hăn (1206-1227).

Do nhu cầu chiến lược toàn cầu nhằm tách Trung Quốc ra khỏi Liên Xô để tránh trường hợp “hai đánh một không chột cũng què” nên Tổng thống Richard Nixon (1969-1974) đă phải đến Thượng Hải gặp Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai để kư Thông cáo chung nhằm chấm dự sự can thiệp của Hoa Kỳ vào cuộc chiến Việt Nam. Phe “phản chiến” ở Mỹ và Châu Âu đă trói tay Chính phủ Nixon dẫn tới sự sụp đổ thương đau của Việt Nam Cộng Hoà cùng với sự từ chức của Tổng thống Nixon.

Hoa Kỳ rơi vào cuộc khủng hoảng toàn diện làm cho Chủ nghĩa Cộng sản phát triển khắp nơi khiến cho hàng triệu, triệu người rơi vào hoàn cảnh khốn cùng về kinh tế, về tự do, về nhân cách, về t́nh người.

Sau hai nhiệm kỳ Thống đốc, Ronald Reagan ra tranh cử tổng thống Mỹ với cương lĩnh “cuốn chiếu Chủ nghĩa Cộng sản”. Kinh nghiệm Thống đốc (Hành pháp) dồi dào đă giúp cho Reagan tổ chức Chính phủ nhỏ gọn, giảm sự đóng góp của dân chúng, giảm thuế để khuyến khích kinh doanh, giúp các nước nhỏ loại trừ Chính quyền Cộng sản, kiềm chế Trung Quốc và Liên Xô về các điều kiện phát triển kinh tế. Thách đố Mạc Tư Khoa chạy đua trong Chiến tranh giữa các V́ sao (Star War). Thủ tướng Anh Quốc, Margaret Thatcher trở thành đồng minh chí cốt của Reagan theo đúng truyền thống Anglo Saxons từng hợp tác chặt chẽ và chiến thắng trong hai trận Đệ nhất và Đệ nhị Thế chiến.

Nhờ sự kiềm chế Liên Xô của Reagan mà dân chúng Đông Âu như Ba Lan, Tiệp Khắc, Hung Gia Lợi đă vùng lên đập nát xích xiềng Cộng Sản để xây dựng một quốc gia độc lập, tự chủ thoát khỏi gông cùm của Chủ nghĩa Cộng sản.

Đảng Cộng sản Trung Hoa do Mao Trạch Đông điều khiển đă tàn sát 60 triệu dân Trung Quốc bằng các loại vũ khí mà sa số rất lạc hậu. Đối với Trung Quốc ngày nay được trang bị tận răng th́ chuyện thu hồi Đài Loan theo truyền thống Thành Cát Tư Hăn thật dễ như trở bàn tay.

Đối chiếu với thực tế, Bắc Kinh tăng cường lập luận “một nước Trung Hoa” nhằm xác định Đài Loan là một bộ phận không thể tách rời của Trung Quốc để hợp-thức-hoá hành động xâm lăng của Bắc Kinh.

Tập Cận B́nh ve văn tân Tổng thống Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ thứ 45, Donald Trump (2017-2021) v́ tin rằng nhà kinh doanh địa ốc này chỉ là một tay mơ chính trị rất dễ dụ. Tập đón tiếp tân Tổng thống Trump như một vị Hoàng Đế tại Tử Cấm Thành hầu tiếp tục thao túng t́nh h́nh thế giới như từng làm với Chính quyền Barack Obama-Joe Biden: Bắc Kinh mở rộng quyền kiểm soát trên Biển Nam Trung Hoa (SCS), xây 7 đảo nhân tạo tại Spratly Islands (Trường Sa, Nam Sa) chuẩn bị thiết lập Vùng Nhận dạng Pḥng không (ADIZ) ở SCS. Quân-sự-hoá, dân-sự-hoá, pháp-chế-hoá chủ quyền Biển Nam Trung Hoa. Ép buộc các quốc gia duyên hải Đông Nam Á từ bỏ dần các quyền hợp pháp trên biển. Đặc biệt, sau 8 năm cầm quyền, cặp Obama-Biden đă làm cho nợ công của Hoa Kỳ tương đương với số lượng của các vị tiền nhiệm gộp lại.

Giai đoạn xă giao ngắn ngủi đă nhanh chóng trôi qua để Tổng thống Trump thực hiện kế hoạch “Make America Great Again” theo khẩu hiệu tranh cử khiến quốc tế phải sững sờ lẫn tức giận, tương tự như chính sách “cuốn chiếu cộng sản” của Tổng thống Ronald Reagan.

Về Bán đảo Triều Tiên: (1) Phô trương sức mạnh quân sự vượt trội Bắc Triều Tiên bằng các vụ thao dượt của ba chiếc Hàng không mẫu hạm cùng một lúc và các Pháo đài bay trong khu vực Bán đảo Triều Tiên. (2) Lưu ư Bắc Kinh về biện pháp trả đũa nguyên tử khủng khiếp. (3) Phối hợp với Nhật Bản và Đại Hàn về quân sự lẫn ngoại giao. (4) Đồng ư đàm phán với Kim về “Phi nguyên tử Bán đảo Triều Tiên” tại Tân Gia Ba và Việt Nam để giới thiệu hai mô h́nh tương lai nếu Kim đồng ư với giải pháp phi-nguyên-tử trên Bán đảo Triều Tiên. (5) Tách Kim ra khỏi ảnh hưởng của Tập. (6) Chấm dứt đàm phán v́ Kim không chịu huỷ bỏ chương tŕnh vũ khí nguyên tử. Dù sao, Bán đảo Triều Tiên cũng hạ nhiệt một thời gian dài làm cho mối quan hệ Nam-Bắc êm dịu mà không tốn xu nào, điều chưa vị tiền nhiệm nào làm được.

Đối phó với Chủ tịch Tập Cận B́nh là chủ đề chính của Tổng thống Donald Trump.

Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc là nguồn cung ứng cho mọi hoạt động quân sự, chính trị, ngoại giao, t́nh báo, văn hoá, công nghệ của Bắc Kinh cần phải chặn đứng.

Kinh tế Trung Quốc phát triển nhanh chóng do sự cao ngạo đến ngây thơ của giới lănh đạo chính trị, kinh tế và giới tài phiệt (đặt lợi nhuận lên trên hết) khắp thế giới nên đă bơm hàng trăm tỷ USD mỗi năm vào Trung Quốc, sau khi Liên Xô sụp đổ 1991, cùng với những kỹ thuật tiên tiến, phương pháp quản trị hữu hiệu làm đà phát triển toàn diện cho Trung Quốc, ngoại trừ lĩnh vực dân chủ, tự do.

Tể tướng Đức, Angela Merkel từ chức sau 16 năm cầm quyền liên tục đă trả lời phỏng vấn của Reuters ngày 17/11/2021 “Có thể ban đầu chúng tôi đă quá ngây thơ trong cách tiếp cận một số quan hệ đối tác dù cho có các hoạt động gián điệp và hành vi trộm cắp công nghệ tại Đức của Trung Quốc, nhưng, không thể tách rời mà cần thận trọng khi hợp tác”.

Liên Minh Châu Âu (EU) chỉ c̣n Tổng thống Emmanuel Macron lănh đạo dễ rơi vào vết xe đổ của Tổng thống Charles de Gaulle trong giai đoạn (1959-1969) v́ ôm tham vọng siêu cường thứ ba có thể gây ra sự chia rẽ hoặc hiềm khích giữa Hoa Kỳ và Châu Âu. Giới ngoại giao “lang sói” của Bắc Kinh đang cố khoét sâu mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ và Châu Âu để làm “ngư ông đắc lợi”.

Tổng thống Trump cương quyết đ̣i các quốc gia trong EU đóng đủ 2% GDP cho ngân sách quốc pḥng vào năm 2024 đúng theo cam kết của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào năm 2014. Cho đến nay chỉ 10/30 quốc đóng đủ chỉ tiêu. Chi tiêu quốc pḥng của các nước thành viên trong năm 2021 là 946 tỷ USD. Hoa Kỳ chi 811 tỷ USD, tương đương với 3.5% GDP so với 363 tỷ USD của các nước c̣n lại. Mỹ chi hơn 29 quốc gia c̣n lại 448 tỷ USD. Tất cả chi phí này phần lớn để bảo vệ an ninh cho EU cùng các chư hầu khắp thế giới của họ.

V́ thế, đa số họ gơ phèng la tấn công Tổng thống Trump để ủng hộ Ứng viên “tiền cho không, biếu không” và mờ nhạt, Joe Biden.

Trump áp dụng triệt để Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) để bảo vệ quyền tự do hàng hải của Cộng đồng Nhân loại và giúp các quốc gia duyên hải Đông Bắc Á (Nhật Bản, Đại Hàn, Đài Loan) và các quốc gia duyên hải Đông Nam Á (Việt Nam, Phi Luật Tân, Mă Lai Á, Tân Gia Ba, Brunei, Indonesia) bảo vệ chủ quyền và quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán đă được quy định rơ ràng và chính xác trong UNCLOS.

Tổng thống Trump công du Ả Rập Saudi được Vua nước này đón tiếp trọng thể như một Quốc Vương để phối hợp chống lại sự thao túng của Tổ chức Các quốc gia Xuất cảng Dầu hoả (OPEC) và mối đe dọa truyền thống từ Iran.

Trump cho phép người Mỹ khai thác dầu hoả và dầu đá phiến đă kéo giá dầu hoả từ 120 USD/thùng xuống 40 USD/thùng khiến cho OPEC mất vị thế áp chế toàn cầu nên lâm vào cảnh thiếu thốn. Thậm chí Venezuela rơi vào t́nh trạng khốn cùng, không c̣n sức để quấy phá lân bang. Năm 2020, Hoa Kỳ trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về khí đốt thiên nhiên đă được Liên Hiệp Quốc khen ngợi v́ tỉ lệ xả khí phát thải thấp nhất so với Trung Quốc, Ấn Độ, Nga có khí phát thải nhiều nhất thế giới.

Nhờ Biden mà giá dầu thô đă lên tới 83 USD/thùng khiến cho người tiêu thụ toàn cầu phải trả gấp đôi thời Tổng thống Trump. Tương lai giá dầu hỏa sẽ tiếp tục leo thang khi hoạt động kinh tế trên thế giới trở lại mức b́nh thường.

Trump sử dụng thuế đánh lên hàng hoá sản xuất tại Trung Quốc để buộc các doanh nghiệp quốc tế phải trở về Hoa Kỳ hoặc các quốc gia bên ngoài Trung Quốc như Đông Nam Á, Ấn Độ …

Trump đă đóng cửa hai Toà Lănh sự của Trung Quốc v́ được sử dụng như một ổ gián điệp. Trump cũng trục xuất hoặc hạn chế các du học sinh, chuyên gia Trung Quốc được Bắc Kinh phái tới Hoa Kỳ để ăn cắp tài sản trí tuệ.

Ngày 15 tháng 5 năm 2019, Trump đă thành lập Lực lượng Không gian Hoa Kỳ (USSF) là Quân chủng tác chiến Không gian của Quân đội Hoa Kỳ nhằm thi hành các nhiệm vụ: bảo vệ các vệ tinh, chống lại các mối đe dọa trong không gian và xác định sự thống trị của Mỹ trên quỹ đạo.

Bắc Kinh chưa hành động v́ Đài Loan có Đạo luật Sáng kiến Tăng cường và Bảo vệ Quốc tế của Hoa Kỳ (Taiwan Allies International Protection and Enhancement Initiative Act of 2019, Taiwan Act). Trump tạo điều kiện cho Đài Loan bước vào vũ đài thế giới trên danh nghĩa một quốc gia.

Các quốc gia cựu-cộng-sản ở Đông Âu và Baltics nhiệt liệt ủng hộ Đài Loan bất chấp các đe dọa trừng phạt từ Bắc Kinh buộc EU phải ủng hộ quyền tự quyết của 24 triệu cư dân Đảo Ngọc.

Tập công khai tiến hành các cuộc tập trận “hải lục không quân” sẵn sàng thống nhất Đài Loan bằng quân sự. Đồng thời, đe doạ huỷ diệt bất cứ lực lượng nào dám chống lại.

Tổng thống Thái Anh Văn và các Chính Đảng cùng toàn thể dân chúng Đài Loan vẫn b́nh tỉnh chuẩn bị đối địch để bảo vệ nền độc lập và thể chế dân chủ tự do.

Ngược lại, Tổng thống Joe Biden chỉ mong được nhượng bộ Tập Cận B́nh để ǵn giữ ḥa b́nh dù cho các nước nhược tiểu có bị Bắc Kinh chèn ép hoặc cướp đoạt nguồn sống trên Biển cả, kể cả Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) được quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Không một quốc gia nào dưới sự thống trị của Đảng Cộng sản hoặc Tập đoàn Thiên tả mà dân chúng được sống b́nh yên, không bị hiếp đáp, và tự do, nhân cách được bảo vệ?

Tổng thống Joe Biden chi tiêu thả giàn nhằm che đậy khả năng lănh đạo tệ hại nhất trong số tất cả các vị tiền nhiệm.

Bất cứ quốc gia nào muốn tránh chiến tranh cũng phải chuẩn bị chiến tranh thật vô cùng chu đáo.

Chính quyền Joe Biden-Kamala Harris mở rộng biên cương cho ruồi nhặng, hùm beo, lang sói, băng đảng ùa vào tàn phá luật pháp, kinh tế, giáo dục, an ninh, công nghệ, khoa học, kỹ thuật, văn hoá, nhân cách tạo điều kiện cho Tập Cận B́nh đặt nền thống trị trong tương lai không xa.

Đại-Dương

 

Trở lại