ĐÔNG BẮC Á DẬY SÓNG

Đại-Dương 

 

Tài liệu tham khảo:

US-China defense chiefs at odds over security in Indo-Pacific (NHK)

U.S. and Russia trade blame over near collision in East Asian waters (Reuters)

Vladimir Putin to roll out red carpet for Xi Jinping as Russia and China seek to move closer in face of growing US mistrust (SCMP)

Sino-Russian cooperation moving toward bright future (China Daily)

Japan, South Korea Attempt to Push Forward Military Cooperation (Diplomat)

Polls Are Open as Taiwan’s President Tries to Fend Off Primary Challenger (Diplomat)

U.S. and Russia trade blame over near collision in East Asian waters (MSN)

China Patrol Ships Sustain Presence Near Senkaku Islands: Report (Diplomat)

The Ultimate Way to Deter China: Why Island-Chain Defense Can Work (National Interest)

China Deserves Donald Trump (NYT)

 

ĐÔNG BẮC Á DẬY SÓNG

Đại-Dương

Mối t́nh Tập Cận B́nh-Vladimir Putin đang bước vào giai đoạn thắm thiết, gắn bó hơn. Bắc Kinh đă phái các chiến hạm, phần lớn tuần duyên hạm, lảng vảng suốt 57 ngày bên ngoài hải giới của Nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản cai quản, và Trung Quốc, Đài Loan tuyên bố chủ quyền. Một Khu trục hạm của Nga và một Tuần dương hạm của Mỹ suưt va chạm chỉ cách nhau từ 50-100 bộ trên Biển Đông Trung Hoa (ECS) sáng sớm ngày 7 tháng 6-2019 khi hai nhóm chiến hạm đang hải hành song song.

T́nh h́nh căng thẳng trong khu vực Đông Bắc Á khiến cho dư luận lo sợ sẽ dẫn tới một trận thư hùng giửa ba cường quốc hàng đầu trên thế giới mở màn cho Đệ tam Thế chiến.

H́nh như, chưa tới độ bi thảm do cả ba chưa muốn, hoặc không đủ tự tin giành chiến thắng ngoạn mục nếu xét theo nhu cầu thực tế.

Trung Quốc đang lúng túng, chưa biết cách trang bị như thế nào để có thể vượt Hoa Kỳ và Nga trên phương diện khả năng quân sự v́ đang bị Tổng thống Donald Trump chặn đứng và tướt đoạt quyền tiếp cận, ăn cắp kỹ thuật quân sự. Nhật Bản đă gia tăng nhanh chóng khả năng tấn công và pḥng thủ bằng cách mua nhiều từ Hoa Kỳ và tự trang bị chiến cụ, vũ khí thừa ưu thế đối đầu với Trung Quốc. Hoa Kỳ đă tăng phái thêm một Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương đủ khả năng vây hăm Hải Quân Trung Quốc bên trong hai chuỗi đảo do đồng minh hoặc đối tác của Hoa Kỳ cai quản. Hải Quân Đế quốc Trung Hoa tuy trang bị dồi dào hơn vẫn đại bại trước Hải Quân Đế quốc Nhật Bản do thiếu kinh nghiệm và năng lực hải chiến.

Do đó, Tập Cận B́nh muốn mượn Vladimir Putin nhát Donald Trump mà quên rằng Nga đang bị áp lực kinh tế và ngoại giao nặng nề từ Hoa Kỳ.

Nga muốn tái lập địa vị siêu cường Liên Sô, nhưng, lại tạo điều kiện cho NATO đưa lực lượng quân sự đe doạ áp sát biên giới phía Tây của Nga. Ngoại trừ lực lượng nguyên tử, Nga chưa đủ khả năng đối đầu với Mỹ trên biển cũng như ở đại dương. Năm 1905, Hạm đội Đế quốc Nhật đă tiêu diệt hầu hết Hạm đội Đế quốc Nga tại Eo biển Đối Mă (Tsushima Strait) nằm giữa Nhật Bản và Triều Tiên. Nga không đủ sức đương đầu với Hải Quân Mỹ-Nhật-Hàn tại Biển Đông Trung Hoa nếu xảy ra chiến tranh.

Hải Quân Mỹ vượt trội Nga, Trung Quốc về số lượng, phẩm chất chiến cụ và vũ khí cũng như có nhiều đồng minh và đối tác với sức mạnh quân sự và kinh nghiệm hải chiến tuyệt vời. Do đó, Hoa Kỳ không cần khai chiến mà cố gắng kiểm soát t́nh h́nh để tránh bị động. Chuẩn bị chiến tranh để ǵn giữ, duy tŕ hoà b́nh ổn định và phát triển trên thế giới là chiến lược trường kỳ của một siêu cường có trách nhiệm đối với sự sống c̣n của nhân loại.

Nhằm đối phó với t́nh trạng rối loạn trong xă hội và tránh nguy cơ bị lật đổ bằng vũ trang mà giới cầm quyền Đại Hán đẩy mạnh kế hoạch bành trướng bá quyền trong khu vực và quốc tế (nếu có thể).

Tại Đối thoại Shangri-La 2019, Bộ trưởng Quốc pḥng Trung Quốc, Thượng tướng Nguỵ Phượng Hoà tuyên bố: “Hoa Kỳ không nên đánh giá thấp quyết tâm và khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lănh thổ … Trung Quốc quyết chiến đấu tới cùng về thương chiến … Nếu ai đó muốn tách rời Đài Loan khỏi Trung Quốc th́ Quân đội sẽ không có chọn lựa nào khác, ngoài việc chiến đấu bằng mọi giá v́ sự thống nhất quốc gia … Người bên ngoài không thể can thiệp vào vấn đề Châu Á-Thái B́nh Dương … Hoa Thịnh Đốn nên t́m những con đường để tránh kịch bản tệ nhất ... Sự hiện diện quân sự của Trung Quốc trong vùng này v́ pḥng vệ và quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền”.

Quyền Bộ trưởng Quốc pḥng Hoa Kỳ, Patrick Shanahan phản bác: “Hoa Kỳ là một quốc gia Châu Á-Thái B́nh Dương đương nhiên theo ḍng lịch sử đóng góp và h́nh thể địa dư … Mối đe doạ lâu dài và dữ dội nhất đối với quyền lợi sống c̣n của các quốc gia xuyên vùng này do kẻ mạo danh t́m cách phá hoại hơn là duy tŕ trật tự dựa trên luật pháp quốc tế.

Trong Chiến lược Indo-Pacific mới công bố đă tiết lộ Hoa Kỳ đang gia tăng sự hiện diện lên các đảo ở Thái B́nh Dương, đặt hàng 110 chiến đấu cơ, kể cả F-35 và 10 khu trục hạm sẽ cải thiện khả năng pḥng chống hoả tiễn mà đa số được bố trí ở Châu Á; kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác nâng cao chi phí quốc pḥng.

Ba Bộ trưởng Quốc pḥng của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đại Hàn đă họp nhân tham dự Đối thoại Shangri-La và đồng ư phối hợp trong vai tṛ ǵn giữ an ninh và hoà b́nh trong khu vực. Cả Nhật Bản và Đại Hàn đều thừa nhận những tranh căi về tiền bồi thường cho những phụ nữ Đại Hàn bị buộc làm giải trí cho binh sĩ Đế quốc Nhật Bản, về tranh chấp nhóm đảo đá Liancourt Rocks mà Hán Thành đặt tên Dokdo (Độc đảo), c̣n Tokyo gọi Takeshima" (Trúc đảo) không quan trọng bằng việc cộng tác, phối hợp nhằm chống lại chính sách bành trướng bá quyền hung hăng của Trung Quốc. Nhật Bản và Đại Hàn đồng ư tăng thêm chi phí đóng quân cho lực lượng đồn trú Mỹ quan trọng hơn c̣ kè bớt một thêm hai liên quan đến vấn đề thương mại.

Bắc Kinh hiện có 300 chiến hạm đủ loại, Hạm đội Tiềm thuỷ đỉnh từ 60 lên 70 chiếc vào năm 2020 cần để tuyên truyền hơn là khai chiến với Hoa Kỳ và Nhật Bản trên Biển Đông Trung Hoa.

Tokyo chính thức biến các khu trục hạm trực thăng thành hàng không mẫu hạm được tranh bị F-35B làm cho Nhật Bản sánh vai với các cường quốc hải quân quốc tế. Tokyo thiết đặt hệ thống Aegis trên bờ làm gia tăng sự hữu hiệu cho khả năng pḥng chống hoả tiễn từ đối phương.

Trong bài “China Deserves Donald Trump”, B́nh luận gia về vấn đề đối ngoại của The New York Times, Thomas Friedman nhận xét chiến lược của Tổng thống Trump “cần cân bằng lại mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc trước khi quá trễ … Nếu Tây Phương tiếp tục cho phép Bắc Kinh áp dụng chính sách thoát nghèo và cạnh tranh th́ quá điên … Google và Amazon không thể hoạt động thoải mái ở Hoa Lục như Alibaba và Tencent làm ăn ở Hoa Kỳ”.

Vladimir Putin và Tập Cận B́nh vô phương điều động đủ lực lượng có khả năng đánh bại Liên minh Mỹ-Nhật-Hàn trên Biển Đông Trung Hoa nếu chiến tranh xảy ra.

Mặc dù, lực lượng quân sự của Trung Quốc vượt trội Đài Loan, nhưng, thu hồi bằng vũ lực bất-khả-thi v́: (1) Đài Loan là một mắc xích trong chuỗi hải đảo bao vây Trung Quốc nên Hoa Kỳ và đồng minh không cho phép chặt đứt. (2) Hoa Kỳ đă thể hiện quyết tâm bảo vệ Đài Loan bằng mọi giá. (3) Hoa Kỳ tuần tự nâng cấp Đài Loan thành một quốc gia độc lập.

Mọi hoạt động của Tập Cận B́nh và Vladimir Putin trên Biển Đông Trung Hoa chỉ dùng để nghi binh mà dồn nỗ lực vào hành động bành trướng bá quyền trên Biển Nam Trung Hoa.

Đại-Dương     

 

Trở lại