Kim Jong-un Trong Tầm Nhắm    

 Vi Anh

kim jong un canh bao luc dia my nam trong tam ban ten lua moi hinh anh 1

Tuy nhiên sau đó Mỹ gián tiếp x́ tin này cho truyền thông đại chúng trên mạng. Cho hăng tư vấn địa chính trị Stratfor chia xẻ cho Business Insider. Business Insider tung ra cho báo The Diplomat, là tờ báo mạng theo sát thời cuộc Á châu Thái b́nh dương. Thông tấn xă Sputnik của Nga cũng chụp được tin này. Tin và h́nh nói rằng cố vấn khu vực châu Á – Thái B́nh Dương của hăng phân tích chính trị Stratfor, ông Rodger Baker, chuyên gia phân tích hàng đầu về Nam Á và châu Á – Thái B́nh Dương cho biết Kim Jong-un có mặt tại hiện trường, có lúc chỉ cách hoả tiễn có vài bước chân. Nhưng Mỹ dù dư sức, dư giờ nhưng đă không tấn công trước lúc hoả tiễn được phóng đi để phá cuộc thử nghiệm và cho Kim Jong-un đi chầu Mác Lê ở thế giới đại đồng Đỏ không tưởng. Đó là đề tài rất sôi nổi các chiến lược gia phân tích, xin phép ghi nhận để rộng đường dư luận và nhận định.

Rơ ràng là chánh quyền Mỹ, ngành an ninh, t́nh báo, quân sự Mỹ không muốn tấn công phủ đầu dù thừa sức ám sát Kim Jong-un và phá cuộc thử hoả tiễn vào ngày Quốc Khánh Mỹ. Ngay ngày hôm sau Mỹ và Hàn Quốc lập tức tiến hành màn phô diễn sức mạnh bằng hỏa tiễn dẫn đường chính xác, chứng tỏ rằng, Mỹ có thể cùng lúc, vừa ám sát được ông Kim Jong-un lại vừa phá được vụ phóng của CS Bắc Hàn nhưng họ đă không hành động. Tại sao?

Tại v́, Mỹ muốn cảnh cáo Kim Jong-un đừng có ngựa con háu đá nữa, nếu không sẽ bị ám sát bằng nhiều cách chết không kịp nhắm mắt. Mỹ muốn nhắc lại nỗi sợ không rời bị ám sát của Kim Jong-un.

Tin tức loan truyền cả thế giới biết do chính CS Bắc Hàn thực thà khai báo. Kim Jong-un, lănh tụ độc ác, tàn bạo, hiếu sát, bạo sát nhứt, từng giết người thân gia đ́nh, dượng rể, anh ruột, các tướng lănh pḥ tá không gớm tay. Y lại thích kiểu giết người kỳ quặc làm tṛ vui như dùng pháo binh bắn nát thây, cho chó cắn ăn thịt, nhưng y lại là kẻ sợ bị CIA ám sát, sợ chết nhứt, y tố cáo tùm lum, tá la. Y cho Bà Choe Son-hui, vụ trưởng vụ Bắc Mỹ của CS Bắc Hàn qua dàn xếp của Trung Quốc đến Oslo, Na Uy ngày 8-5 gặp phái đoàn Mỹ là bà Suzanne DiMaggio, giám đốc New America, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington. Trang mạng Nikkei Asian Reviews cho biết Hoa Kỳ đă báo cho Trung Quốc biết về kế hoạch Washington hứa sẽ không làm ǵ có hại cho Kim Jong-un nếu B́nh Nhưỡng chấp nhận từ bỏ chương tŕnh phát triển hoả tiễn và nguyên tử. Trước đó vào ngày 5 tháng 5, 2017, y đă cho Bộ An ninh của CS Bắc Hàn tố cáo CIA t́nh báo trung ương của Mỹ và NIS t́nh báo quốc gia của Nam Hàn mưu toan ám sát lănh đạo tối cao nước này là Kim Jong-un. Thông báo của Bộ An ninh CS Bắc Hàn nói CIA và NIS của Nam Hàn đă "cài nhóm khủng bố mưu sát" xâm nhập Triều Tiên để tiến hành tấn công bằng hóa chất. Tuy nhiên, âm mưu này đă bị Triều Tiên phát giác. Nhưng thông cáo của Bộ An Ninh nhấn mạnh lại để hở một điều quan trọng, đó là đă nói phát giác rồi nhưng lại nói B́nh Nhưỡng sẽ t́m ra và tiêu diệt không thương tiếc "những tên khủng bố" của CIA và NIS.

Báo cáo của t́nh báo Nam Hàn cho Quốc Hội mới đây nói Kim Jong-un đang sợ, nỗi sợ bị ám sát không rời y. Y hạn chế xuất hiện 32% dù tánh y rất thích xuất hiện khoa trương với cả đám tướng lănh đi theo mỗi người phải cầm một cuốn sổ tay để ghi chép chỉ đạo của y. Y không đi chiếc xe Mercedes-Benz S600 duy nhứt dành cho y mà liên tục đổi xe, đổi giờ khởi hành, lộ tŕnh di chuyển. Y chúi mũi vào tin tức “tuyệt mật” đặc trách theo dơi chiến dịch theo dơi âm mưu này. Nỗi lo sợ của y làm “tê liệt hệ thống chỉ huy và kiểm soát của Triều Tiên” v́ y dành th́ giờ theo dơi chiến dịch âm mưu ám sát y. Y cấm không cho máy bay không người lái làm công tác trinh sát, y sợ quân đội CS Bắc Hàn tổ chức sát hại y. Hạn chế ra ngoài, y thường thay đổi chỗ ở trong những tư dinh bí mật có hầm trú ẩn kiên cố được pḥng vệ cẩn mật của y. Y dư th́ giờ, ít làm việc nên ăn uống nhiều bữa, nhiều sơn hào hải vị bổ dưỡng và lên cân đáng sợ. Theo báo chí ở Nam Hàn khai thác báo cáo của NIS, Kim Jong-un triền miên sống trong nỗi lo sợ bị ám sát và dư giờ nên ăn uống quá đà tới mức đă tăng cân nặng từ 90 kg khi bắt đầu nắm quyền năm 2012 nay mới 33 tuổi, lên 130 kg như hiện nay, tướng tá như bao gạo chỉ xanh của VN vậy. TNS McCain, Chủ Tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng Viện của Mỹ gọi y là “thằng nhóc ph́ lũ”. Y lại c̣n sợ chết hơn v́ năm nay y lọt vào tuổi Nhan Hồi 31 bước qua, 33 bước lại, theo phong tục Tàu, là tuổi thường chết yểu, chết bất đắc kỳ tử.

Nên Mỹ gián tiếp cảnh cáo Kim Jong-un. Nhà phân tích Baker cho rằng Washington có lẽ đă truyền tải đi 2 thông điệp mạnh mẽ. Một là Mỹ muốn "Kim Jong-un trở về trạng thái b́nh thường, chứ không muốn đánh bại ông", như Ngoại Trưởng Tillerson từng tuyên bố. Hai là, nếu không, "Mỹ có thể oanh tạc cả chương tŕnh này và ông Kim Jong-un".

Cố vấn Baker tin rằng quân đội Mỹ thường nắm trước được thời điểm, địa điểm các vụ thử hoả tiễn của CS Bắc Hàn sẽ diễn ra, nhưng rơ ràng là Mỹ không tấn công phủ đầu để ngăn chặn. Nhưng t́nh báo Mỹ lại để ṛ rỉ thông tin rằng họ có cơ hội triệt tiêu ông Kim Jong-un nhưng lại không làm, để có thể thuyết phục CS Bắc Hàn giảm tiến độ phát triển chương tŕnh hoả tiễn và nguyên tử. Thông điệp này c̣n gián tiếp báo Kim Jong-un, rằng ông dễ trở thành mục tiêu bị tấn công. Nếu Ô, Kim Jong un không hồi tâm, đổi ư, “Nếu chương tŕnh được tiếp tục, chúng tôi [Mỹ] có thể tấn công nó và ông Kim".

Hồi tháng 5 vừa qua, chính Đại sứ CS Bắc Hàn tại Trung Quốc Ji Jae Ryong cho rằng Cục t́nh báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan t́nh báo quốc gia Hàn Quốc NIS đă “bí mật và kỹ càng” lên kế hoạch ám sát nhà lănh đạo Kim Jong-un, bằng cách sử dụng “các chất phóng xạ hoặc các chất độc ở dạng vi thể”. Nhưng Hàn Quốc cho biết không rơ B́nh Nhưỡng ám chỉ điều ǵ, trong khi CIA và Toà Bạch Ốc từ chối b́nh luận về phát biểu này./.(VA)  

Trở lại