MÁY BAY CỦA TÀU CỘNG SẼ NHƯ SUNG RỤNG KHI MỸ CHUYỂN TIẾP CHO ĐÀI LOAN 250 SÚNG PHÓNG HỎA TIỄN VÁC VAI - MANPAD D̉NG STINGER

Trần Hùng

Với việc Đài Loan mua thêm 250 súng phóng hỏa tiễn vác vai - MANPAD ḍng Stinger thế hệ mới th́ máy bay của Tàu cộng sẽ như sung chín trước gió lốc nếu muốn xâm nhập vào không phận của Đài Loan.

Ḍng Stinger của Mỹ hiện nay là nỗi kinh hoàng của tất cả các ḍng tiêm kích nếu lọt vào tầm bắn của nó. Stinger là loại vũ khí pḥng không được sử dụng phổ biến trong nhiều cuộc xung đột, có thể được khai hỏa từ ống phóng cá nhơn của binh sĩ hoặc gắn trên xe quân sự như Avenger, Humvee nhằm tấn công trực thăng, máy bay bay thấp hay cả mục tiêu trên mặt đất khi cần thiết.

Trước đây, các đầu nổ nặng 3 kg lắp vào các quá đạn bắn ra từ tổ hợp Stinger sử dụng cơ chế chạm nổ, tức nó phải bắn trúng vỏ máy bay th́ đầu nổ mới kích hoạt, biến vỏ máy bay thành hàng trăm mảnh văng nhỏ để xuyên thủng và tiêu diệt mục tiêu. Hạn chế của loại đầu nổ này là nó sẽ giúp cho máy bay đối phương dễ dàng ḍ theo vệt di chuyển của nó để triệt hạ mục tiêu nếu nó bắn trật máy bay.

Hiện nay các quả đạn của ḍng Stinger đă được trang bị "Ng̣i nổ cận đích" do Raytheon - một nhà thầu quốc pḥng và tập đoàn công nghiệp lớn của Mỹ với sản phẩm cốt lơi là vũ khí và thương mại điện tử, nơi mà trước đây quyền Bộ trưởng quốc pḥng Mỹ Mark Esper đă phục vụ. Với việc trang bị ng̣i nổ cận đích sẽ giúp hỏa tiễn kích nổ ngay cả khi không chạm được vào mục tiêu và có thể khiến máy bay bị hư hỏng nặng, thậm chí bị tiêu diệt hoàn toàn. Trong trường hợp xấu nhất, một vụ nổ gần mục tiêu cũng sễ khiến phi công đối phương mất nhiều thời gian đánh giá thiệt hại, tạo điều kiện cho kíp bắn di chuyển đến nơi trú ẩn hoặc khai hỏa hỏa tiễn thứ hai.

Ng̣i nổ cận đích cũng giúp Stinger cải thiện khả năng đối phó với các máy bay không người lái cỡ nhỏ, vốn rất dễ bị bắn hạ chỉ bằng một lực công phá nhỏ từ mảnh văng của đầu đạn. Các cuộc thử nghiệm tại căn cứ Eglin ở Florida vào năm 2018 cho thấy hỏa tiễn Stinger trang bị ng̣i nổ cận đích này đạt hiệu suất tiêu diệt mục tiêu 100%. Các kỹ sư Mỹ cũng đang nghiên cứu chế tạo biến thể trực thăng tấn công Apache có khả năng mang theo ḍng tên lửa hiệu quả này.

Như vậy, việc Đài Loan được Mỹ bán cho 250 hỏa tiễn Stinger với đạn bắn có trang bị ng̣i nổ cận đích th́ có khác ǵ Đài Loan đang nắm trong tay các nỏ thần của An Dương Vương. Đặc biệt với trí tuệ của người Đài Loan th́ việc cải tiến các bệ phóng Stinger bằng cách lắp vào các thiết bị bay như các máy bay tầm thấp, tầm trung, trực thăng để nâng cao tầm bắn chạm tới các ḍng máy bay hiện đại của Tàu cộng như J-10, J-16, J-20,... là rất khả dĩ.

Đó là lư do tại sao Đài Loan vừa rồi đă xuất hơn 2,2 tỉ USD để mua 108 xe tăng Abrams M1A2T250 tên lửa Stinger của Mỹ trong lúc họ chưa có đủ khả năng pḥng không với những khí tài tối tân khác trước áp lực quá lớn từ lực lượng tiêm kích của Tàu cộng./.

Tran Hung.  

***

Hoa Kỳ duyệt bán 2,2 tỷ đô la vũ khí cho Đài Loan, một phép thử cho Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đă phê duyệt việc bán cho Đài Loan xe tăng M1A2T Abrams, tên lửa Stinger và các thiết bị liên quan với giá trị ước tính lên tới 2,2 tỷ đô la, Lầu Năm Góc cho biết trong hôm thứ Hai. Thỏa thuận này bất chấp những chỉ trích củaTrung Quốc, theo Nikkei.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói vào tháng trước, khi có những tin tức đầu tiên về giao dịch này. Bắc Kinh nói rất quan ngại về việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho ḥn đảo tự trị, và kêu gọi Hoa Kỳ tạm dừng việc bán hàng để tránh tổn hại mối quan hệ song phương.

Việc bán vũ khí của Hoa Kỳ ban đầu do Đài Loan đề nghị. Đơn hàng bao gồm 108 chiếc tăng General Dynamics Corp M1A2T Abrams và 250 tên lửa Stinger. Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc pḥng của Lầu Năm Góc (DSCA) trong một tuyên bố cho biết, thỏa thuận này sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực.

Vào hôm thứ Hai (8/7), DSCA đă thông báo cho Nghị viện Hoa Kỳ về khả năng bán vũ khí, trong đó có thể bao gồm súng máy, đạn dược, xe bọc thép Hercules, phương tiện vận chuyển thiết bị hạng nặng và hỗ trợ liên quan.

Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan, ḥn đảo mà Trung Quốc xem là “ly khai nổi loạn”, và Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ ư định sử dụng vũ lực để đưa ḥn đảo này về dưới sự kiểm soát của họ.

Trong tháng Ba, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết, Washington đang phản hồi tích cực về yêu cầu của Đài Loan về vũ khí mới để Đài Bắc tăng cường pḥng thủ trước áp lực từ Trung Quốc.

Hoa Kỳ ràng buộc về mặt luật pháp bằng Đạo luật Quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act – TRA) do Nghị viện Hoa Kỳ ban hành ngày 10/4/1979 với Sáu Cam kết là nền tảng cho mối quan hệ Mỹ – Đài.

Bộ Quốc pḥng Đài Loan đă xác nhận họ là bên gửi yêu cầu mua vũ khí và yêu cầu này đang được tiến hành b́nh thường.

Hoa Kỳ cam kết cung cấp cho Đài Loan vũ khí tự vệ, và giúp quân đội Đài Bắc nâng cao khả năng chiến đấu, củng cố hợp tác và đảm bảm an ninh của Đài Loan, Bộ cho biết trong một tuyên bố đưa ra vào tháng trước.

Thành Minh

Trở lại