Mùi của tử khí bắt đầu từ đây

Trần Công Trực

Đối thoại Mỹ -Trung hai ngày 8 và 9/11/2018 tại Washington, Hoa Kỳ vừa kết thúc. Đáng lư ra, cuộc đối thoại này tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng trước nhưng Trung Quốc đă đơn phương hủy bỏ.

Thành phần tham dự (2+2) gồm bốn nhân vật thuộc hạng tai to mặt lớn nhất nh́ quốc gia. Đoàn Trung Quốc gồm: Bộ trưởng Quốc pḥng tướng Ngụy Phương Ḥa và Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Tŕ đặc tránh ngoại giao. Đoàn Mỹ gồm Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ James Mattis.

Nội dụng đối thoại về bốn hồ sơ: 1) Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung; 2) Chính sách một Trung Quốc; 3) Cuộc đàn áp độc ác nhằm Hán hóa và xóa sổ nhóm tiểu số Hồi giáo ở Tân Cương; 4) Biển Đông và tự do hàng hải ở Á châu – Thái B́nh Dương.

Hồ sơ 1) Cuộc chiến Thương mại Mỹ – Trung, Trung Quốc bảo cả hai cùng chết, và tổn thất của họ là không đáng kể.

hồ sơ thứ 2) và 3) Trung Quốc bảo đó là công việc nội bộ. Mỹ đừng xía vào chuyện riêng.

Riêng hồ sơ thứ 4) Biển Đông nổi lên như một tâm điểm của “đối thoại” hay gọi là “căi lộn” cũng không ngoa.

Mỹ nhắc Trung Quốc phải dừng ngay những hoạt động quân sự tại Biển Đông, không được đưa tàu thuyền ra khiêu khích, cắt ngang lộ tŕnh của tàu chiến, máy bay Mỹ đi vào khu vực.

Dương Kiết Tŕ bảo Mỹ phải dừng ngay việc gởi tàu chiến, máy bay vào vùng biển chủ quyền của Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ nói: Chúng tôi rất quan ngại về hoạt động quân sự và cả dân sự Trung Quốc ở Biển Đông. Chúng tôi đ̣i hỏi Trung Quốc phải tôn trọng thực thể địa lư của vùng này như trong quá khứ.

Dương Khiết Tŕ đáp: Trung Quốc có quyền xây dựng những cơ sở quốc pḥng cần thiết trên lănh thổ của ḿnh.

Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ James Mattis tuyên bố thẳng thừng rằng những yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là không thể chấp nhận. Đây là vùng biển quốc tế, phải được áp dụng dưới luật pháp quốc tế.

Cả hai không đạt được một điểm đồng thuận nào. Tuy vậy, Bộ Ngoại giao và truyền thông Trung Quốc cho rằng cuộc đối thoại Mỹ – Trung lần này rất thẳng thắn, xây dựng và hữu ích.

Truyền thông Việt Nam bị cấm khẩu. Không một hàng tin về cuộc đối thoại Mỹ -Trung ngày 9/11/2018. H́nh như Việt Nam không coi Biển Đông là vấn đề đáng phải quan tâm.

Hai ngày đàm phán cam go kết thúc. Họ cùng họp báo. Công luận nhận thấy sự khác biệt Mỹ – Trung đắng cay đến mức như cuộc đối thoại của những kẻ điếc.

Có lẽ vấn đề Biển Đông chỉ có thể giải quyết bằng một cuộc chiến tranh. Mùi của tử khí bắt đầu tư đây.

Hà Nội 11/11/2018

Trần Công Trực  

*** 

Biển Đông: Lần đầu tiên Mỹ đ̣i Trung Quốc rút tên lửa khỏi Trường Sa

Trọng Nghĩa

Cuộc họp gồm có: Bộ trưởng Quốc Pḥng Trung Quốc Ngụy Phượng Ḥa, Ủy Viên Quốc Vụ Viện Trung Quốc Dương Khiết Tŕ, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, bộ trưởng Quốc Pḥng Mỹ James Mattis, họp báo chung ngày 09/11/2018 tại Washington (Mỹ).REUTERS/Leah Millis

Trước thềm các hội nghị Thượng Đỉnh ASEAN và Thượng Đỉnh Đông Á EAS tại Singapore (13-15/11/2018), nơi vấn đề Biển Đông chắc chắn sẽ được gợi lên, Washington ngày 09 /11/2018 đă tăng cường đáng kể sức ép trên Bắc Kinh nhân Đối Thoại Ngoại Giao và An Ninh Mỹ-Trung thường niên tại thủ đô Hoa Kỳ. Không những thẳng thừng bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc, muốn Mỹ dừng các chiến dịch tuần tra ở Biển Đông, Mỹ c̣n công khai lên tiếng đ̣i Bắc Kinh phải triệt thoái các loại tên lửa ra khỏi các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đă bồi đắp ở vùng quần đảo Trường Sa.

Thái độ cứng rắn hẳn lên của Hoa Kỳ trên hồ sơ Biển Đông được thấy một cách rơ ràng trong bản thông cáo báo chí về cuộc Đối Thoại - thường được gọi là 2+2 - mà bộ Ngoại Giao Mỹ công bố sau cuộc họp giữa ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc Pḥng James Mattis với Ủy Viên Quốc Vụ phụ trách đối ngoại Trung Quốc Dương Khiết Tŕ và bộ trưởng Quốc Pḥng Ngụy Phượng Ḥa.

Công khai yêu cầu Trung Quốc triệt thoái các hệ thống tên lửa

Trong phần nói riêng về Biển Đông, ngoài những lời lẽ ngoại giao thường thấy như « cam kết duy tŕ ḥa b́nh và ổn định ở Biển Đông… giải quyết tranh chấp một cách ḥa b́nh… bảo đảm an toàn hàng không và hàng hải… xử lư các rủi ro một cách xây dựng… », giới quan sát đă ghi nhận môt lời yêu cầu Bắc Kinh rút tên lửa khỏi Trường Sa :

« Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc rút các hệ thống tên lửa ra khỏi các thực thể tranh chấp ở quần đảo Trường Sa, và khẳng định trở lại rằng tất cả các nước nên tránh giải quyết tranh chấp thông qua các hành vi cưỡng chế hay hù dọa ».

Theo tờ báo Nhật Bản The Japan Times, số ra ngày 10/11, đây là lần đầu tiên mà Mỹ thúc giục Trung Quốc triệt thoái các hệ thống tên lửa mà họ đă triển khai trên các thực thể đang tranh chấp ở Biển Đông.

Sự kiện Washington trực tiếp và công khai kêu gọi bằng văn bản Trung Quốc rút tên lửa, thể hiện một thái độ cứng rắn hẳn lên từ phía Washington, v́ cho đến nay mối quan ngại của Mỹ chỉ được nêu lên một cách kín đáo.

Tờ Japan Times đă nhắc lại rằng hồi tháng Năm vừa qua chẳng hạn, Lầu Năm Góc c̣n từ chối b́nh luận về các thông tin t́nh báo cho biết là Trung Quốc đă cho triển khai các loại tên lửa hành tŕnh chống hạm và pḥng không trên 3 ḥn đảo nhân tạo mới được họ bồi đắp là Đă Chữ Thập, Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn.

Nhắc nhở Bắc Kinh tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngoài chi tiết cụ thể liên quan đến yêu cầu Trung Quốc rút tên lửa, bản thông cáo báo chí của bộ Ngoại Giao Mỹ c̣n nhắc nhở Bắc Kinh về nhu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, khi xác định cam kết « hậu thuẫn quyền tự do hàng hải và hàng không và quyền khai thác biển một cách hợp pháp trên tinh thần tôn trọng luật lệ quốc tế ».

Bản thông cáo cũng nêu lên thái độ quan ngại của Mỹ khi xác nhận rằng trong cuộc họp « Hoa Kỳ đă thảo luận về tầm quan trọng của việc mọi tàu thuyền và máy bay quân sự, dân sự và của các lực lượng chấp pháp, đều phải hoạt động một cách an toàn và chuyên nghiệp, phù hợp với luật lệ quốc tế ».

Nhận xét này đă gợi đến sư cố ngày 30/09/2018 tại Đá Ga Ven (Trường Sa) khi một chiến hạm Trung Quốc cố t́nh cắt ngang đường đi của một khu trục hạm Mỹ, gây nguy hiểm cho cả hai phía.

Bản thông cáo cũng lưu ư rằng « Mỹ vẫn quyết tâm cho tàu thuyền và máy bay đến hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép ».

Đấu khẩu “nẩy lửa” về Biển Đông trong cuộc họp báo chung

Quan điểm cứng rắn của Mỹ trên hồ sơ Biển Đông c̣n được hai bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Pḥng Mỹ thể hiện trong cuộc họp báo chung với hai trưởng đoàn Trung Quốc sau cuộc đối thoại.

Khi đề cập đến vấn đề Biển Đông, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đă không ngần ngại công khai chỉ trích Trung Quốc về việc quân sự hóa Biển Đông khi tuyên bố rằng Hoa Kỳ « tiếp tục bày tỏ quan ngại về các hoạt động và chính sách quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông (và) yêu cầu Trung Quốc thực hiện đúng những cam kết đă đưa ra trước đó trên vấn đề này ».

Phản ứng trước lời đả kích của ông Pompeo, Ủy viên Quốc Vụ Trung Quốc Dương Khiết Tŕ đă cho rằng Bắc Kinh « có quyền xây dựng các cơ sở quốc pḥng cần thiết » ở những khu vực mà ông gọi là « lănh thổ » của Trung Quốc. Không chỉ thế, ông Dương Khiết Tŕ c̣n lên tiếng cảnh cáo Hoa Kỳ là phải « đ́nh chỉ việc đưa tàu chiến và máy bay quân sự đến gần những đảo đá của Trung Quốc và dừng những hoạt động phá hoại chủ quyền Trung Quốc ».

Đ̣i hỏi nói trên đă bị bộ trưởng Quốc Pḥng Mỹ Mattis bác bỏ ngay sau đó khi ông tuyên bố : « Chúng tôi đă nói rơ rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho tàu và máy bay đến hoạt động ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép. Hoa Kỳ luôn kiên định trong cam kết về một khu vực Ấn Độ-Thái B́nh Dương tự do và cởi mở, một khu vực xây dựng trên nền tảng luật pháp và trật tự quốc tế cũng như sự ổn định của toàn vùng ».

Trung Quốc sẽ lại làm ngơ trước yêu cầu của Mỹ

Sức ép trên đây của Mỹ liệu có làm cho Trung Quốc thay đổi thái độ về Biển Đông hay không ? và cụ thể là yêu cầu triệt thoái tên lửa có được Bắc Kinh đáp ứng hay không ? Trên vấn đề này, một số chuyên gia phân tích được nhật báo The Japan Times trích dẫn đă tỏ ư rất hoài nghi.

Trên tài khoản Twitter của ḿnh, ông Jeffrey Ordaniel, chuyên gia tại trung tâm nghiên cứu về châu Á-Thái B́nh Dương Diễn Đàn Thái B́nh Dương (Pacific Forum) ở Hawaii cho rằng dù đây là lần đầu tiên mà Mỹ lên tiếng đ̣i Bắc Kinh rút tên lửa khỏi Trường Sa, lời kêu gọi này ít có khả năng được Trung Quốc lắng nghe.

Theo chuyên gia Ordaniel, Trung Quốc đă « không bị hề hấn ǵ » khi làm ngơ trước lời kêu gọi của Mỹ trước đây, muốn Bắc Kinh dừng việc bồi đắp và xây dựng mới ở Biển Đông, v́ vậy họ « không có lư do ǵ » để đáp ứng yêu cầu lúc này về tên lửa.

Derek Grossman, một nhà phân tích quốc pḥng cao cấp tại viện nghiên cứu Rand Corp. cũng thận trọng, cho rằng Trung Quốc có thể rút các hệ thống tên lửa ra khỏi Trường Sa trong một động thái xây dựng ḷng tin để tỏ thiện chí với Mỹ vào lúc này. Tuy nhiên theo ông, Bắc Kinh « có thể dễ dàng tái triển khai loại vũ khí này nếu quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng trở lại ».

 

Trở lại