Mỹ dự trù gia tăng tuần tra Biển Đông 

Thanh Phương 

Mỹ dự trù gia tăng tuần tra Biển Đông

Thanh Phương

Hoa Kỳ đang xem xét việc gia tăng các cuộc tuần tra trên biển ở Biển Đông nhằm đáp lại việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa vùng này.

Theo hăng tin Reuters hôm nay, 04/06/2018, trích dẫn hai quan chức Mỹ, cùng các nhà ngoại giao châu Á và Tây phương, cho biết Lầu Năm Góc đang tính đến việc đẩy mạnh các chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải, đưa tàu tuần tra đến gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông.

Việc đẩy mạnh các chiến dịch tự do hàng hải có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ tiến hành các cuộc tuần tra dài ngày hơn, huy động nhiều tàu hơn và các tàu này sẽ theo dơi sát hơn các  thiết bị quân sự của Trung Quốc trong khu vực, trong đó có thiết bị gây nhiễu sóng và các radar quân sự tân tiến.

Các quan chức Mỹ cũng đang thúc đẩy các nước đồng minh và đối tác gia tăng tuần tra ở Biển Đông, một tuyến giao  thương rất quan trọng của thế giới, trong bối cảnh Trung Quốc đang củng cố khả năng quân sự trên cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tuy nhiên, theo Reuters, một số nhà phân tích cho rằng các cuộc tuần tra trên biển chẳng có tác động ǵ đáng kể đối với những hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông và những hoạt động này chỉ nhằm che lấp việc thiếu vắng một chiến lược ngăn chận thế áp đảo ngày càng rơ nét của Trung Quốc trong khu vực.

Vào tháng trước, Bắc Kinh lần đầu tiên đă điều động các oanh tạc cơ chiến lược đến đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, để tham gia thao dượt quân sự, Việt Nam và Philippines đă lên tiếng phản đối. Trước đó, các ảnh vệ tinh của Mỹ chụp vào ngày 12/05 cho thấy Trung Quốc dường như đă triển khai tên lửa địa đối không và tên lửa diệt hạm trên đảo Phú Lâm.

Theo các tùy viên quân sự trong vùng, bước kế tiếp của Bắc Kinh có thể sẽ là lần đầu tiên triển khai chiến đấu cơ phản lực đến Trường Sa hoặc tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng pḥng không ADIZ ở Biển Đông. Theo hăng tin Reuters, các sĩ quan quân đội Việt Nam có mặt tại Singapore nhân diễn đàn Shangri-la cho biết họ đặc biệt lo ngại về khả năng Trung Quốc lập vùng nhận dạng pḥng không, v́ điều này sẽ đe dọa sự toàn vẹn không phận của Việt Nam.

Trung Quốc phản đối tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ về Thiên An Môn

Thanh Phương

Hôm nay, 04/06/2018, Trung Quốc đă cực lực phản đối Hoa Kỳ sau khi ngoại trưởng Mike Pompeo yêu cầu Bắc Kinh phải làm sáng tỏ về vụ đàn áp đẫm máu trên quảng trường Thiên An Môn cách đây đúng 29 năm, sự kiện mà cho tới nay vẫn là đề tài cấm kỵ ở Trung Quốc.

Trong một thông cáo đưa ra hôm qua, ngoại trưởng Mỹ Pompeo yêu cầu chính phủ Trung Quốc công bố danh sách những người bị giết chết, bị bắt giam hoặc mất tích trong đêm mồng 03 rạng sáng 04/06/1989, khi quân đội Trung Quốc d́m trong biển máu phong trào sinh viên đ̣i dân chủ. Theo thẩm định đă có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người thiệt mạng trên quảng trường Thiên An Môn.

Tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ đă khiến Bắc Kinh phẫn nộ. Trong cuộc họp báo hôm nay, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Xuân Oánh cho rằng Hoa Kỳ « cáo buộc Trung Quốc vô căn cứ » và « xen vào chuyện nội bộ của Trung Quốc ». Theo lời bà Hoa Xuân Oánh, Bắc Kinh đă gởi công hàm phản đối đến Washington.

Cho tới nay, Đảng Cộng Sản Trung Quốc về mặt chính thức vẫn xem những người biểu t́nh trên quảng trường Thiên An Môn là « một nhóm nhỏ người gây bạo loạn phản cách mạng ». Gia đ́nh của các nạn nhân bị giết chết năm 1989 gần đây đă đề nghị chủ tịch Tập Cận B́nh phục hồi danh dự cho người thân của họ.

Hôm nay, Bắc Kinh đă tăng cường kiểm duyệt về đề tài Thiên An Môn trên các mạng xă hội, thậm chí ngăn cư dân mạng trao đổi với nhau về số tiền 89,64 hay 64,89 nhân dân tệ, số tiền nhắc gợi đến kỷ niệm 04/06 năm 1989.

Hàn Quốc theo dơi sát những thay đổi nhân sự lănh đạo quân đội Bắc Triều Tiên

Thanh Phương

Hôm nay, 04/06/2018, Hàn Quốc cho biết đang theo dơi sát những thay đổi nhân sự trong hàng ngũ lănh đạo quân đội Bắc Triều Tiên, sau khi có tin là B́nh Nhưỡng đă thay thế ba nhân vật cao cấp nhất, trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh với Hoa Kỳ.

Cụ thể, báo chí chính thức Bắc Triều Tiên cuối tháng 5 loan tin là ông Kim Su Gil đă được bổ nhiệm làm tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị, thay thế ông Kim Jong Gak. C̣n theo hăng tin Yonhap của Hàn Quốc, tổng tham mưu trưởng quân đội Ri Myong Su đă phải nhường chỗ cho phó tổng tham mưu trưởng Ri Yong Gil. Trong khi đó, cũng theo Yonhap, phó thủ tướng thứ nhất No Kwang Chol được bổ nhiệm làm tân bộ trưởng Quốc Pḥng, thay thế ông Pak Yong Sik.

Theo báo chí Hàn Quốc, những cải tổ nhân sự nói trên là nhằm ngăn chận phản đối từ các lănh đạo quân đội trước việc chế độ B́nh Nhưỡng thay đổi chính sách hạt nhân. Tổng thống Mỹ Donald Trump và lănh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un trên nguyên tắc sẽ gặp nhau vào ngày 12/06 tới tại Singapore, với hồ sơ chủ yếu là vấn đề phi hạt nhân hóa.

Từ Seoul, thông tín viên Frédéric Ojardias tường tŕnh:

« Chỉ trong vài tháng, Bắc Triều Tiên đă cách chức bộ trưởng Quốc Pḥng, tổng tham mưu trưởng quân đội và tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị của quân đội, tức là ba nhân vật có thế lực nhất của bộ máy quân sự. Chỉ có một trong ba vụ cách chức nói trên là được báo chí chính thức đề cập đến. Những thông tin kia là đến từ các nguồn Hàn Quốc và đă được một quan chức Mỹ xác nhận, theo tin của Reuters.

Theo một nguồn tin t́nh báo Hàn Quốc được hăng Yonhap trích dẫn, những thay đổi nhân sự nói trên chính là do có những bất đồng giữa các lănh đạo quân sự, vào lúc mà chế độ B́nh Nhưỡng đang thảo luận về phi hạt nhân hóa với Washington. Tân bộ trưởng Quốc Pḥng Bắc Triều Tiên No Kwang Chol dường như là một nhân vật « ôn ḥa ».

Tại Hàn Quốc, nơi mà chính quyền đang cố cải thiện quan hệ với miền Bắc, nhiều nhà phân tích nghĩ rằng những cải tổ nhân sự lănh đạo quân sự là một dấu hiệu cho thấy B́nh Nhưỡng có thể đang chuẩn bị thay đổi đường lối chính trị và dành ưu tiên cho kinh tế hơn là cho quân đội. Nhưng phải thận trọng với nhận định lạc quan như vậy, bởi v́ rất khó mà biết được chuyện ǵ xảy ra bên trong chế độ khép kín này. »

Chương tŕnh nghị sự thượng đỉnh Trump –Kim

Trong ngày làm việc thứ ba liên tiếp, phái đoàn Mỹ và Bắc Triều Tiên ngày 04/06/2018 tiếp tục thảo luận tại Bàn Môn Điếm về chương tŕnh nghị sự thượng đỉnh Singapore. 

Sau khi tổng thống Mỹ, Donald Trump chính thức nêu lên khả năng đàm phán kết thúc chiến tranh Triều Tiên tại thượng đỉnh Singapore vào ngày 12/06/2018, hồ sơ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên tạm được gác lại trong cuộc trao đổi hôm nay ở Bàn Môn Điếm giữa hai phái đoàn.

Hăng tin Yonhap cho biết, đại sứ đương nhiệm Hoa Kỳ tại Philippines, Sung Kim, và thứ trưởng ngoại giao Bắc Triều Tiên bà Choe Son Hui dẫn đầu hai phái đoàn đàm phán, tập trung vào việc chuẩn bị bản tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên. Seoul-B́nh Nhưỡng có thể chính thức tuyên bố kết thúc chiến tranh nhân thượng đỉnh Trump-Kim tại Singapore ngày 12/06/2018. Về mặt kỹ thuật, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc hiện vẫn trong t́nh trạng chiến tranh do hai nước mới chỉ kư thỏa thuận đ́nh chiến, sau cuộc chiến tranh Liên Triều (1950-1953).

Theo các nhà quan sát, nếu đạt được mục tiêu này, đây sẽ là một thắng lợi của tổng thống Mỹ Donald Trump trên mặt ngoại giao. Nhật báo Hàn Quốc Korea Joongang Daily số ra ngày 03/06/2018 vẫn tin rằng tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sẽ có mặt tại Singapore.

Trước thượng đỉnh Trump - Kim, James Mattis cứng giọng với B́nh Nhưỡng

Minh Anh

Bộ trưởng Quốc Pḥng Mỹ James Mattis ngày 03/06/2018 tuyên bố chừng nào Bắc Triều Tiên chưa tiến hành phi hạt nhân hóa "có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược", th́ nước này chưa được giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt.

Tại buổi họp báo chung với các đồng nhiệm Hàn Quốc và Nhật Bản, sau một cuộc gặp bên lề hội nghị Shangri – La tại Singapore, lănh đạo Lầu Năm Góc c̣n kêu gọi các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc « hợp tác chặt chẽ », có cùng một « quan điểm cứng rắn » nhằm tạo thành « một thế mạnh cho cuộc đàm phán » vào thời điểm quan trọng này.

Bộ trưởng Quốc Pḥng Mỹ lưu ư các cường quốc khu vực nên thực thi đây đủ các biện pháp trừng phạt nhắm vào Bắc Triều Tiên đă được Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua.

Tuy nhiên, theo quan sát của AFP, ông James Mattis đă tránh phát biểu công khai về cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Donald Trump và Kim Jong Un dự kiến diễn ra vào ngày 12/06 cũng tại Singapore. Điều này đă được tổng thống Mỹ khẳng định ngày 02/06 sau khi tiếp đặc sứ Bắc Triều Tiên, ông Kim Yong Chol tại pḥng Bầu Dục.

Trong khi đó, theo hăng tin Yonhap ngày 03/06/2018, hai phái đoàn Mỹ và Bắc Triều Tiên bước vào ṿng đàm phán thứ 4 tại khu phi quân sự Bàn Môn Điếm nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên.  

 

Trở lại