Số phận của VN có can hệ ǵ đến Mattis – Trump – TC ?

Trần Hùng

 

Trong cục diện hiện nay, việc Bộ trưởng quốc pḥng Mỹ James Mattis từ chức quả là một điều đáng tiếc bởi tài năng, trí tuệ và sự cống hiến của vị tướng không vợ không con này cho thế giới nói chung và nước Mỹ nói riêng là đáng được để trân trọng.  

Tuy nhiên để mưu đại sự, để làm việc lớn th́ bậc thế tôn phải biết giữ quan điểm nhưng hợp thời cuộc, biết sử dụng tướng tài phù hợp với thời thế nhằm đạt được mục đích tối thượng theo nguyên lư "dụng nhân như dụng mộc". Ngược lại, tướng tài cũng biết rơ ḿnh có c̣n phù hợp với thời cuộc hay không, có c̣n đồng điệu với đấng thế tôn hay không, tức phải biết "thức thời" mới chính là "trang tuấn kiệt", ông James Mattis đă hiểu rất rơ điều này và việc ông từ chức trong lúc này là một quyết định sáng suốt, hợp thời, thể hiện đúng phẩm chất của một đấng anh hào, tuấn kiệt.Xuyên suốt từ lúc tranh cử cho đến sau 02 năm làm tổng thống nước Mỹ, Donald Trump luôn xác định kẻ thù của nước Mỹ chính là Trung cộng. Để diệt Trung cộng th́ trước tiên phải làm cho nó suy yếu về tiềm lực kinh tế mà vũ khí thương mại chính là sự lựa chọn hàng đầu của Trump, với chính sách thuế quan không khoan nhượng, Trump đă đánh trực diện vào hàng hóa của Trung cộng cùng lúc bao vây thương mại Trung cộng bằng việc "đánh rồi đàm" với các đối tác thương mại lớn khác của Mỹ và của Trung cộng như Mexico, Canada, Nhật Bản, EU để bóc tách Trung cộng, ép Trung cộng vào góc tường trên chiến trường thương mại.


Song song với thương mại là chính trị - quân sự, thế mạnh của Trung cộng về quân sự so với Mỹ c̣n thua xa tuy nhiên lợi điểm của Trung cộng lại nằm ở chỗ Trung cộng biết nuôi dưỡng, liên kết và giật dây những gă côn đồ quốc tế để quấy nhiễu Mỹ và Đồng minh, buộc họ không được rảnh tay để cho Trung cộng được an nhàn thực thi sách lược gồm thâu thế giới. Những gă côn đồ quốc tế giúp Trung cộng làm tốt điều này đó chính là Bắc Hàn ở Đông Bắc Á, là Iran ở Trung cận Đông,... và Trump cũng đă tập trung xử lư các gă côn đồ quốc tế này để phá tan lợi điểm của Trung cộng.

 

Sau 02 năm làm tổng thống với sự tập trung cao độ vào thương chiến, vào Bắc Hàn, Iran,... Trump đă làm cho đối thủ Trung cộng suy giảm nội lực, bộc lộ điểm yếu, điểm mạnh. Điều này Trump biết và đương nhiên Tập Cận B́nh cũng rơ. V́ vậy Trump sẽ tiếp tục khoét sâu vào điểm yếu của Trung cộng là vũ khí thương mại nhưng đồng thời cũng phải chuyển sang tấn công vào điểm mạnh của Trung cộng để sớm viên măn tâm nguyện xóa sổ chủ nghĩa xă hội. Ngược lại phía Tập Cận B́nh cũng sẽ t́m cách tránh đương đầu với Trump ở điểm yếu, phát động, phát huy điểm mạnh đó là quân sự mà động thái gần đây nhất Tập đă thân chinh đến Khu Nam ủy lạo dân binh, chấn hưng sĩ khí bằng việc huấn thị quân đội phải sẵn sàng với t́nh huống chiến tranh.


Ma cao đạo cũng phải cao, Trump nhân khi Hiệp ước UNF kư với Liên Sô kư năm 1987 và các Hiệp ước khác liên can đến chủ đề quân sự sắp tới ngày tái tục đă tuyên bố rút khỏi những Hiệp ước này, những Hiệp ước mà giờ đây như những sợi dây trói tay chân cả Mỹ lẫn Nga để cho Trung cộng phà phà tiến lên. Từ đây cho thấy Trump đang dốc toàn sức lực, trí tuệ vào lĩnh vực quân sự để tập trung cao độ hướng thẳng về phía Trung cộng, hướng trọng tâm về cửa ngơ của Trung cộng là dải Ấn Độ - Thái B́nh Dương.Xét về mức độ số lượng khí tài cũng như tính hiện đại, lợi hại và khả năng thực chiến th́ US Army vượt trội PLA nhưng xét về số lượng binh sĩ th́ Mỹ thua xa Trung cộng. Ngay trong lúc này Mỹ không thể duy tŕ chế độ dàn quân ở mọi mặt trận như những năm qua mà phải thu quân, tập binh, đồn trú ở mặt trận chiến lược là Ấn Độ - Thái B́nh Dương để đánh trận lớn với kẻ thù nguy hiểm là Trung cộng. Đây là lư do tại sao Trump phải xem xét, ưu tiên việc rút quân chiến lược ở Trung cận Đông.


Việc Trump xem xét, quyết định rút quân chiến lược khỏi Trung cận Đông đă đi ngược lại hoài băo, di sản của James Mattis v́ vậy James Mattis rút lui khỏi Ngũ Giác Đài cũng là lẽ phải. Bởi ngay trong lúc này và những ngày sắp tới, Trump cần có một Bộ trưởng Quốc pḥng cứng rắn hơn nữa với Trung cộng mà sự cứng rắn của ông James Mattis vẫn chưa đủ. Sự tập trung binh lực Mỹ về Ấn Độ - Thái B́nh Dương đặc biệt là Biển Đông và eo biển Đài Loan sẽ vấp phải những hành vi quấy nhiễu, ngăn cản của Trung cộng như đă từng diễn ra trước đây. Điều này cho thấy sự cứng rắn của ông Mattis dường như chưa đủ làm cho Trung cộng chùn tay. Trump cần có người cứng rắn hơn nữa để chấm dứt việc Trung cộng đưa tàu chiến ra cản mũi, đưa máy bay bám đuổi tàu chiến và máy bay Mỹ khi bay qua lănh hải và lănh phận quốc tế ở khu vực này.

Ông James Mattis rất cứng rắn, quyết đoán khắp mọi nơi nhưng ngay tại khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương ông tỏ ra cầu toàn hơn, v́ lẽ đó mà Duterte của Phillipines và Nguyễn Phú Trọng của Việt nam tỏ ra xem thường, không muốn liên kết với Mỹ ở Biển Đông, không muốn tham gia tập trận chung với Mỹ ở Biển Đông, thậm chí c̣n hủy giao lưu quốc pḥng với Mỹ theo thánh chỉ của Tập Cận B́nh. Trump muốn chấm dứt ngay điều này, Trump muốn Mỹ phải cứng rắn hơn ở khu vực này như tuyên bố của ông phó tổng thống Mike Pence khi ghé Singapore dự hội nghị cấp cao Đông Á và dự APEC 2018 vừa qua.

Không phủ nhận tài năng, trí tuệ, tính quyết liệt, liêm trực của tướng James Mattis, tuy nhiên v́ là người quá cầu toàn, cầu toàn đến mức Trump ví von ông Mattis là người của đảng Dân chủ dù ông ta tuyên bố không theo đảng nào. Đứng trước kẻ thù Trung cộng, một kiểu mẫu của hồ đồ, bạo ngược, lộng ngôn,... th́ phong thái "chiến binh thầy tu" như ông Mattis là không phù hợp, ông ta biết rơ điều này nên ngoài việc bất đồng trong rút quân chiến lược ở Trung Đông th́ yếu tố Biển Đông cũng là động lực để ông Mattis nhường đường cho người phù hợp hơn kế vị.

David Goldfein

Một yếu tố khác trong quyết định của Mattis là ông ta vận động cho Tham mưu trưởng Không lực David Goldfein vào ghế Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân v́ tướng Joe Dunford sẽ về hưu vào tháng 01/2019, trong khi đó Trump lại chấm Tham mưu trưởng Lục quân Mark Milley. Bởi theo Trump tướng Mark Miller phù hợp hơn v́ ông này có chủ trương cực kỳ cứng rắn với Trung cộng ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Mark Miller

Chiến trường thương mại đă phân định được thắng bại và kẻ bại trận là Trung cộng sẽ vẫy vùng ở lĩnh vực quân sự, trọng tâm sẽ ở khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương. Để xóa sổ cnxh th́ chỉ dựa vào mục tiêu làm suy yếu Trung cộng về mặt kinh tế mới chỉ là điều kiện cần, phải có xung đột vũ trang mới là điều kiện đủ v́ bản chất Hán tộc khác với bản chất của La sát Nga nên không kỳ vọng Trung cộng sẽ sụp đổ như Liên bang Sô Viết trước đây. Muốn xung đột vũ trang với Trung cộng th́ Trump phải t́m ra lư do, bằng chứng chính đáng. Sẽ không ngạc nhiên khi Mỹ trưng ra bằng chứng gián điệp Trung cộng ăn cắp bí mật của Hải quân Mỹ, bắt Mạnh Văn Chu, khởi tố gián điệp Trung cộng để rồi nối tiếp đến việc Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF, rút quân chiến lược ở Trung Cận Đông, thay máu Bộ quốc pḥng khi Mattis về hưu,... Tất cả đều nằm trong lập tŕnh đánh sập Trung cộng, quyết xóa sổ cnxh của Donald Trump.

Trung cộng suy tàn, sụp đổ, cộng sản Việt Nam cũng sẽ bị xóa sổ, dân tộc Việt Nam sẽ thoát khỏi ách cai trị gián tiếp của Trung cộng và trực tiếp của tà quyền cộng sản. Việt nam sẽ thái b́nh - thịnh trị bởi đức tính cần cù, sáng tạo được kích thích nhờ chất xúc tác dân chủ, tự do đích thực khi cộng sản bị chôn vùi vào nấm mồ ô nhục.

Trần Hùng  

 

Trở lại