TẬP CẬN B̀NH "LẠC NƯỚC" TRONG VÁN CỜ THẾ CỦA DONALD TRUMP

Tran Hung

 

 Trong bất kỳ thời đại nào, kinh tế luôn quyết định chính trị, việc Trump dùng vũ khí thuế quan để đánh vào Trung cộng cũng xuất phát từ nguyên lư này, tức muốn xóa sổ cnxh th́ phải đánh sập thể chế chính trị của nó. Nhưng nếu đánh trực diện vào thể chế chính trị th́ sẽ xảy ra xung đột quân sự, điều này là hạ sách. V́ vậy đánh gián tiếp vào thể chế chính trị thông qua việc đánh sập nền kinh tế của nó mới là giải pháp tối ưu. 

Trong lịch sử, việc tổng thống Ronald Reagan đánh sập khối cộng sản Đông Âu, Liên Sô đă minh chứng cho điều trên hay như việc bao vây, cấm vận các quốc gia có thể chế cộng sản, độc tài như Bắc Hàn, Cu Ba, Venezuela, Iran,... và biện pháp chế tài thông qua lịnh trừng phạt nhắm vào các tổ chức, nhà tài phiệt tiếp tay cho các nước cộng sản, độc tài cũng tuân theo nguyên lư trên. 

Chủ nghĩa cộng sản luôn gắn liền với bạo tàn, khát máu, tàn sát, bắn giết là sở trường của cộng sản v́ vậy sẽ thất sách nếu đánh vào sở trường của chúng. Đó là lư do tại sao các nước cộng sản không sụp đổ do chiến tranh quân sự mà nó sụp đổ do "tự diễn biến". Đó là lư do tại sao cách đây 40 năm, trước nạn diệt chủng của cộng sản Cambodia là nhà nước Khơ mer đỏ, các nước phương Tây, tư bản mà láng giềng là Thái Lan không can thiệp, họ khoanh tay đứng nh́n để cộng sản Việt nam dưới sự hậu thuẫn của cộng sản Liên Sô đánh nhau với cộng sản Cambodia là Khơ mer đỏ dưới sự chống lưng của cộng sản Trung quốc. Bởi Mỹ và phương Tây họ thừa hiểu điều này "chỉ có cộng sản mới tiêu diệt được cộng sản".

Trở lại ván cờ Mỹ - Trung mà đại diện là Trump - Tập ta thấy rằng việc Trump dùng vũ khí thương mại đánh vào Trung cộng cũng dựa vào nguyên lư "lấy cộng sản diệt cộng sản". Sau 03 ṿng áp thuế, Trung cộng đă thấm mệt, kinh tế tụt giảm v́ vậy Tập Cận B́nh buộc phải hạ ḿnh đàm phán với Trump. 

Trong bản danh sách các điều khoản "nhượng bộ" mà Tập gởi cho Trump, có những điều khoản Tập chưa đáp ứng kỳ vọng của Trump bởi những điều khoản này không liên can trực tiếp đến thuế quan nhưng lại bị Trump áp đặt, những điều khoản "áp đặt" có thể là:

1. Trung cộng phải rút khỏi Biển Đông;

2. Trung cộng phải tôn trọng dân chủ, tức phải để cho các khu tự trị Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông, Hồng Kông,... và Đài Loan được quyết định nền dân chủ bằng giải pháp tự quyết sống chung với Trung cộng hay tuyên bố độc lập;

3. Trung cộng phải chấm dứt can thiệp vào tiến tŕnh giải giáp hạt nhân của Bắc Hàn cũng như tiến tŕnh ḥa b́nh, thống nhứt hai miền Triều Tiên;

4. Trung cộng phải chấm dứt ngay hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ cũng như dở bỏ các rào cản trong thương mại bất b́nh đẳng từ trước đến nay. 

Bốn điều khoản áp đặt trên của Trump có khác ǵ "thuốc độc", tuy nhiên nếu Tập Cận B́nh chịu uống th́ Trump sẽ cho thuốc giải để giữ mạng, nếu Tập Cận B́nh cương quyết không uống th́ sẽ mất mạng bởi nền kinh tế Trung cộng sẽ sụp đổ kéo theo nội loạn, nổi dậy khắp Đại lục. Nói trắng ra, nếu Tập Cận B́nh nhượng bộ hay không nhượng bộ yêu sách của Trump th́ Trung cộng đều có chung một kết cục là SỤP ĐỔ theo đúng kịch bản "dùng cộng sản diệt cộng sản" của Donald Trump được kế thừa và phát huy từ di sản Ronald Reagan. 

Trước quyết tâm xóa sổ chủ nghĩa xă hội thông qua sách lược đánh sập Trung cộng của Trump và mưu thần, Tập Cận B́nh và thân tín của y đều tỏ tường và luôn t́m đối sách chống trả sao cho hợp lư. Tuy nhiên trên ván cờ Mỹ - Trung, kỳ thủ Donald Trump tỏ ra rất cao cờ đă khiến cho những nước cờ ứng phó của Tập Cận B́nh trở thành "lạc nước".

Những nước cờ "lạc nước" của Tập Cận B́nh đă lộ rơ khi họ Tập phát đi thông điệp cưỡng cướp Đài Loan, ngu sỹ của Tập dọa bắn ch́m Hàng không mẫu hạm của Mỹ ở biển Hoa Đông và Biển Đông. Sở dĩ Trung cộng phát đi những thông điệp hiếu chiến kia trong lúc thời gian hưu chiến nhờ  "ân hạn" sắp hết là v́ họ Tập đang đi một nước cờ liều để mong phá vỡ những điều khoản "áp đặt" của Donald Trump. 

- Bởi nếu trước lời hăm dọa của Tập nhắm vào Đài Loan nếu Đài Loan khiếp đảm, sợ bị Trung cộng hủy diệt mà tỏ ra ḥa hoăn, từ bỏ quyết tâm đ̣i độc lập th́ Tập sẽ ghé tai Trump th́ thầm "chủ thể Đài Loan không muốn tách rời Đại lục th́ việc ǵ ông lại ép tui". Điều này cũng giống như sự thể Biển Đông, trong lúc Mỹ và Đồng minh quyết đuổi Trung cộng th́ chủ thể là Việt nam và Phillipines mà hai kẻ tiếm quyền là Nguyễn Phú Trọng và Duterte lại tỏ ra mong muốn Trung cộng vẫn cứ chiếm giữ Biển Đông đă làm cho chính sách về Biển Đông của Mỹ và Đồng minh trở nên khó xử hơn. Tuy nhiên, nước cờ "hù dọa Đài Loan" của Tập đă bị "lạc nước" v́ có đến 85% dân Đài Loan quyết tâm đ̣i độc lập, quân đội Đài Loan lập tức "quyết tử để Đài Loan quyết sinh", tổng thống Thái Anh Văn cứng rắn đáp trả và kêu gọi quốc tế ủng hộ Đài Loan. 

- Bởi trước lời hăm dọa đánh ch́m Hàng không mẫu hạm Mỹ mà nước Mỹ tỏ ra nao núng, âu lo th́ xem như Tập Cận B́nh đă thoát được điều khoản áp đặt của Trump về vấn đề Biển Đông và Biển Hoa Đông. Tuy nhiên, trước hăm dọa sẽ tái lập một Trân Châu Cảng của Trung cộng thông qua việc dọa đánh ch́m HKMH của Mỹ, phía Mỹ đă đáp trả lạnh lùng, họ c̣n vạch ra cho Trung cộng thấy rằng Mỹ sẽ chẳng bị thiệt hại như trận Trân Châu Cảng trong quá khứ như phía Trung cộng hoang tưởng mà ngược lại phía Trung cộng sẽ nhận lấy hậu quả thảm khốc gấp nhiều lần 02 quả bom nguyên tử đă ném xuống Nhật Bản trong Đệ nhứt thế chiến. Nước cờ "hù dọa" Mỹ bằng việc đánh ch́m HKMH lại "lạc nước, sai bài".

Sau khi "lạc nước, sai bài", Tập Cận B́nh sẽ phải há miệng để Trump đút độc dược vào, tức Tập sẽ chấp nhận những điều khoản "áp đặt" trên của Trump trong những ṿng đàm phán tiếp theo. Khi Tập buộc phải nhượng bộ Trump th́ sẽ vấp phải phản đối dữ dội từ đám "loạn tướng, kiêu binh" trong hàng ngũ đảng cộng sản của hắn, lúc này Tập cũng sẽ như đám "hèn với giặc, ác với dân" ở Ba Đ́nh, Tập cũng nói "Mỹ mạnh lắm, Đài Loan cứng lắm lấy ǵ mà chống, mà cướp". 

Nội bộ Trung cộng sẽ phân hóa, xung đột dù trước đó Tập đă bắt các ủy viên bộ chính trị lặp lại lời thề "tuyệt đối trung thành với đảng". Kịch bản sụp đổ của Đông Âu, Liên Sô được tái lập và công chiếu tại Đại lục do Donald Trump đạo diễn theo nguyên lư "dùng cộng sản diệt cộng sản" bởi Tập Cận B́nh đă đi "lạc nước" trên bàn cờ thế lúa sa tay./.

Tran Hung.  

Trở lại