TẬP CẬN B̀NH QUYẾT THỐNG TRỊ THẾ GIỚI

        CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ SẼ ĐỐI PHÓ THẾ NÀO                

Đại-Dương

 

 

Tài liệu tham khảo:

Mattis Confers With ASEAN Counterparts on Defense, Security Challenges (Defense)

US woos India into 100-year alliance against China (Asia Times)

What’s Next for US-Singapore Ties Under Trump? (Diplomat)

VN học được TQ cách 'dùng Đảng trị quốc'? (BBC)

China’s Contradictions (Project Syndicate)

Is Beijing Adopting an Ethnonationalist Foreign Policy? Warning Signs Emerge (Foreign Affairs)

Biển Đông sau Đại hội 19, những điều hy vọng (GDVN)  

 

        TẬP CẬN B̀NH QUYẾT THỐNG TRỊ THẾ GIỚI

        CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ SẼ ĐỐI PHÓ THẾ NÀO                      

                                    Đại-Dương

Tham vọng thống trị thế giới của Tập Cận B́nh đă phơi bày trần trụi tại Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19 từ ngày 17-10-2017.

Đại hội bế mạc hôm 24 tháng 10 đă đưa "Tư tưởng Chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc thời đại mới Tập Cận B́nh" vào Điều lệ Đảng thể hiện “bốn toàn diện”: Xây dựng xă hội khá giả toàn diện. Cải cách kinh tế-xă hội sâu sắc toàn diện. Xây dựng một nền pháp trị toàn diện. Thực hiện nghiêm kỷ luật Đảng một cách toàn diện.

Như thế, Tập Cận B́nh được ngồi ngang hàng với Mao Trạch Đông, trên Đặng Tiểu B́nh, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào sẽ ảnh hưởng như thế nào tới t́nh h́nh thế giới?

Thứ nhất, suốt 5 năm qua với chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi, săn cáo” Tập Cận B́nh đă loại trừ 1.3 triệu quan chức, kể cả 18/205 Uỷ viên Trung ương và 17/171 Uỷ viên Dự khuyết.

Từ nay mà ai chống Tập Cận B́nh đều đồng nghĩa với chống Đảng cần phải tiêu diệt. “Nhà nước Khủng bố” đă tái lập dễ dẫn tới “Cách mạng Văn hoá" như thời Mao.

Tập Cận B́nh phát biểu tại Đại hội “Tiến bộ nhanh chóng của Trung Quốc nhờ Chủ nghĩa Xă hội mang màu sắc Trung Quốc là một chọn lựa mới cho các nước” với tham vọng thiết lập “Khối Chủ nghĩa Xă hội mang màu sắc Trung Quốc”.

Trung Quốc có 8 tổ chức gọi là đảng không-cộng-sản nằm dưới sự kiểm soát của ĐCS, và một xă hội dân sự gồm các tổ chức chính trị, xă hội, nghề nghiệp do Đảng quản lư và trả lương như một phần trong hệ thống chính trị.

Nguyên thủ quốc gia ưa độc tài có thể theo Tập Cận B́nh, nhưng, các nước dân chủ sẽ thận trọng hơn khi giao dịch với Trung Quốc.

Mô h́nh “Đảng lănh đạo chính sách, Chính phủ điều hành kinh tế” thời Đặng Tiểu B́nh, tiếp theo Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào được thay thế bằng công thức “Đảng trị Quốc” mà Tập Cận B́nh đă giảm bớt quyền lực của Thủ tướng Lư Khắc Cường. 

Thứ hai, nền kinh tế Trung Quốc từ khi mở cửa năm 1979 đă phát triển nhanh nhờ các nhà đầu tư quốc tế và các công ty nước ngoài góp phần sản xuất hàng hoá giá trị cao. Dù nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, nhưng, Trung Quốc không lập kỳ tích như Nhật Bản, Đại Hàn, Tân Gia Ba, Đài Loan, Hồng Kông.

Sản phẩm Trung Quốc từ hàng giả, hàng nhái, hàng độc hại, hàng kém phẩm chất đă giết chết nhiều ngành sản xuất của các nước khác, huỷ hoại sức khoẻ nhân loại với quy mô diệt chủng.

Trung Quốc viện trợ và cho các nước vay trong điều kiện mù mờ chỉ vổ béo cho giới lănh đạo nhược tiểu mà di hại cho quốc gia dân tộc. Bắc Kinh chuyển công nghệ lạc hậu ra nước ngoài, đưa nhân công làm trong các dự án ở ngoại quốc tạo thành các cộng đồng Hoa Kiều và Hoa-hoá người bản xứ bằng hôn nhân. Trung Quốc có lư do can thiệp quân sự khi Hoa Kiều bị “ngược đăi”.

Bắc Kinh đă tung ra hơn 1,000 tỉ USD để thực hiện các thương vụ  Sáp nhập và Mua lại (M&A) ở nước ngoài để chuyển nợ khỏi Trung Quốc và thủ đắc kỹ thuật, quản lư của ngoại quốc.

Trung Quốc tung tiền để Hoa Kiều kiểm soát nền kinh tế của nước sở tại. Người Indonesia gốc Hoa chỉ chiếm từ 2-3% dân số mà nắm 90% tổng số thương mại Indonesia-Trung Quốc!

Tập Cận B́nh hứa mở cửa cho các công ty nước ngoài và hạ rào cản cho các nhà đầu tư quốc tế với điều kiện phải chuyển giao kỹ thuật tiên tiến và phương pháp quản trị hữu hiệu. Thương vụ này của Bắc Kinh sẽ được "một vốn bốn lời".

Thứ ba, Tập Cận B́nh cho biết đến năm 2035 sẽ hoàn tất việc hiện-đại-hoá Quân đội và nền Quốc pḥng Trung Quốc để 2050 trở thành lực lượng vũ trang hàng đầu thế giới. V́ thế “Quân đội phải sẵn sàng đánh giặc, biết đánh và đánh thắng”.

Dù cho Quân đội Trung Quốc có trang bị các chiến cụ tiên tiến, nhưng, vẫn thua Hoa Kỳ một bậc, đặc biệt trên phương diện kinh nghiệm tác chiến trên không, dưới biển giữa các cường quốc. Đế quốc Nhật đè bẹp Trung Quốc dễ dàng trên biển cũng như đất liền. Tác chiến thực sự khác với huấn luyện một trời một vực.

Tập Cận B́nh phát biểu tại Đại hội: "Trung Quốc không bao giờ t́m kiếm bá quyền hoặc tiến hành bành trướng ... trong mối quan hệ giữa các nước nên áp dụng những cách tiếp cận mới dựa trên đối thoại và quan hệ đối tác ... Sự phát triển của Trung Quốc không gây ra mối đe dọa đối với bất kỳ nước nào".

Nhưng, đă hành động ngược hoàn toàn trên Biển Nam Trung Hoa. Chắc chắn Bắc Kinh không dám từ bỏ Đường Chữ U. Bởi v́, sau đó Tập Cận B́nh nhấn mạnh "Đừng ai mong đợi chúng tôi sẽ chấp nhận bất kỳ điều ǵ làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc".

Nhằm bảo đảm ḥa b́nh, thịnh vượng, tự do hàng hải và duy tŕ luật pháp quốc tế ở khu vực Ấn Độ Dương-Châu Á Thái B́nh Dương mà “Tứ giác Ấn, Mỹ, Úc, Nhật” đang h́nh thành.

Đồng thời, Bộ trưởng Quốc pḥng James Mattis của Hoa Kỳ đă tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc pḥng ASEAN + Nhật Bản, Đại Hàn, Ấn Độ, Indonesia và Mă Lai Á nhằm thảo luận về các thách đố chung và hợp tác quốc pḥng đa phương mạnh mẽ.

Việt Nam hiện đang bị Bắc Kinh bao vây ở mặt biển, từ Lào và Campuchia, nhưng, giới trí thức xă hội chủ nghĩa vẫn tán tụng Tập Cận B́nh và hàm ơn Trung Quốc.

Họ gióng lên tiếng nói bán-chính-thức của ĐCS rằng Việt Nam vẫn củng cố mối quan hệ với Trung Quốc và bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam một cách cứng rắn như vụ Giàn khoan HD 981 năm 2014. Nhưng, họ cố quên vụ Hà Nội ngưng thăm ḍ mỏ dầu Cá Rồng Đỏ ở Băi Tư Chính cách Đảo Phú Quư (ngoài khơi Phan Thiết) 150 km hồi tháng 7-2017.

Giới lănh đạo CSVN cứ tin sẽ thiết lập quan hệ cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc th́ yên thân.

Chẳng có nước nhỏ nào gây được ảnh hưởng đối với các cường quốc nên tốt nhất Việt Nam hăy noi gương Tân Gia Ba, Đại Hàn, Đài Loan mới mong toàn vẹn lănh thổ mà phát triển.

                                     Đại-Dương

Trở lại