Tàu cộng hung hăn, có đáng sợ không? 

Nguyễn Lộc Yên 

 

https://3.bp.blogspot.com/-eRoJnZkLeAw/W1oRSusjpCI/AAAAAAACWSM/ZII-SW6eMD4khDZBstz94_7aLe4wxSWlQCLcBGAs/s1600/Ta%25CC%25A3%25CC%2582p%2Bca%25CC%25A3%25CC%2582n%2Bbi%25CC%2580nh-ta%25CC%2580u%2Bma%25CC%25A3%25CC%2582p-danlambao.jpg

V́ sao gọi Tàu cộng hung hăn? Chỉ nêu 3 điều tiêu biểu cũng đủ xác minh Tàu cộng hung hăn:  

1- Tàu cộng ngang ngược chiếm trên 80% diện tích biền Đông, Bắc Kinh đă trắng trợn tuyên bố “Đường lưỡi ḅ” ôm gần trọn biển Đông, c̣n đè lên “Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lư” của các nước khác, như: Malaysia, Philippines, Việt Nam, Brunei... 

2- Cuộc Hội nghị thượng đỉnh tại Bắc Kinh từ ngày 12 đến 14 tháng 5 năm 2017, Chủ tịch Tàu cộng là Tập Cận B́nh tuyên bố sẽ dành khoảng 124 tỷ USD cho dự án “Nhất đái nhất lộ” nghĩa là “Một ṿng đai, một con đường” (One Belt, One Road) nhằm thúc đẩy các tuyến giao thông giữa châu Á, châu Phi và châu Âu, đây là dự án liên lục địa, “One Belt, One Road” có đại diện hàng 100 quốc gia tham dự. Từ đấy, vào ngày 18-10-2017, tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington, cựu Ngoại trưởng Hoa kỳ là Rex Tillerson đă cảnh báo: “Khu vực Ấn Độ-Thái B́nh Dương có thể trở thành nạn nhân của ‘kinh tế kẻ cướp’ (predatory economics) của Tàu cộng”.  

3- Theo hăng tin CNN: Một quan chức Mỹ tiết lộ rằng máy bay Mỹ đă nhiều lần bị người Tàu tấn công bằng tia laser, khiến hoạt động trên biển Đông, biển Hoa Đông và Djibouti (thuộc châu Phi) rất đáng lo ngại v́ vũ khí Laser gây mù (Protocol on Blinding Laser Weapons).  

Để việc theo dơi được dễ dàng, người viết xin khái quát về nước Tàu ngày nay:  

Nước Tàu có diện tích là 9.596.960 km2 (3.705.410 sq mi), nước Tàu là quốc gia có diện tích lục địa lớn thứ ba hoặc thứ tư trên thế giới. Nước Tàu có biên giới với 14 quốc gia khác, đấy là: Việt Nam, Lào, Myanmar, Ấn Độ, Bhutan, Nepal, Pakistan, Afghanistan, Tajikistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Nga, Mông Cổ, và Triều Tiên. Các nước: Nhật Bản, Philippines, Nam Hàn cũng ở gần nước Tàu qua biển không xa. Dân số nước Tàu vào năm 2010 là1.370.536.875 người (nước có dân số đông nhất Thế giới). Mật độ 143 người/km² (hạng 83). Hiện nay tại nước Tàu có 5 khu tự trị:  

1- Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây 

2- Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương 

3- Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ 

4- Khu tự trị Nội Mông Cổ 

5- Khu tự trị Tây Tạng. 

(chiếm khoảng 1/2 nước Tàu)(chiếm khoảng 1/2 nước Tàu)  

https://2.bp.blogspot.com/-B7jjeXyf5jU/W1oQbZz7WtI/AAAAAAACWR8/O0uadh6wSwk2KG_TpnD_v_bz_R9PFN1_ACLcBGAs/s640/temp-danlambao.jpg

Màu vàng là 5 khu tự trị ở Tàu cộng (chiếm khoảng 1/2 nước Tàu)  

Như vậy, hiện t́nh nước Tàu về: Chính trị, Kinh Tế và Quân sự như thế nào?:  

a- Chính trị và xă hội Tàu cộng hiện nay:  

- Đả hổ diệt ruồi của Tập Cận B́nh: Khởi động chống tham những từ năm 2012, trong 5 năm qua đă truy tố khoảng 1,55 triệu người, chỉ riêng năm 2017 đă buộc tội các quan chức Tàu tham nhũng 159,000 người. Đặt biệt, những con “Hổ lớn”: Bạc Hy Lai làm Bộ trưởng thương mại và Bí thư thành phố Trùng Khánh. Chu Vĩnh Khang là Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên. Thượng tướng Từ Tài Hậu làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương... Trong kiếm hiệp người Tàu có câu: “Quân tử trả thù mười năm chưa muộn” vậy th́ những người và thân nhân những người bị hại có quên mối thù với họ Tập không?  

- Các “Khu tự trị”: Tân Cương, Nội Mông, Tây Tạng... Họ đă đấu tranh liên tục, bởi sự cai trị hà khắc của Tàu cộng, truyền thông đă ghi nhận: “Năm 2002, người Duy Ngô Nhĩ tại Bishket (thủ đô Kyrgyzstan), các thành viên của tổ chức bí mật “Tổ chức giải phóng Đông Turkestan “ đă bắn chết viên lănh sự Tàu cộng ở đấy (2)”. Người Tây Tạng tự thiêu từ đầu năm 2009 đến nay, đă có 110 người Tây Tạng tự thiêu để phản đối bạo quyền Bắc kinh hủy diệt văn hóa và tôn giáo của họ (3).  

- Vào ngày 2-7-2018, RFA đưa tin: Tàu cộng hiện có 57 triệu cựu chiến binh, trong số đấy có nhiều người đă bất b́nh từ mấy thập niên qua, v́ thiếu sự bảo vệ pháp lư về quyền lợi, không được hỗ trợ tài chính và thường xuyên bị tấn công khi họ lên tiếng chính đáng(4).  

b- Kinh tế tại Tàu cộng hiện nay:  

- “Một ṿng đai, một con đường” của Tàu cộng bị khó khăn: Theo AP, khi liên hệ với ngân hàng cho vay, Bắc Kinh lại đ̣i các nước nhận dự án phải sử dụng công nghệ và công ty xây dựng của Tàu cộng, điều này đă khiến nhiều nước phàn nàn rằng bị chèn ép trong các cuộc đàm phán.  

- Quan hệ mậu dịch Mỹ-Trung: Mỹ đă nhập cảng từ Tàu cộng cả năm 2017 là 505 tỷ USD và xuất cảng sang Tàu cộng 130 tỉ USD. Như vậy, thâm hụt thương mại của Mỹ là 375 tỷ USD (505-130=375). Tuy nhiên, Tàu cộng cho biết thặng dư thương mại giữa Mỹ-Tàu, năm ngoái là 276 tỷ USD (505-229=276). Dù cho mậu dịch của Mỹ bị thâm thụt bởi Tàu cộng là 375 tỉ USD hay 276 tỷ USD, khi TT Trump cho tăng thuế lên tổng trị giá đến 505 tỷ USD th́ Tàu cộng lấy ǵ để chống đỡ?! Đây là hậu quả “ăn miếng trả miếng” của Tàu cộng. Lần đầu tiên Mỹ tăng thuế 34 tỷ USD. Tàu cộng lại hung hăng, liền lạc đáp trả lại cũng tăng thuế hàng hóa của Mỹ 34 tỷ USD, nếu khi đấy Tập Cận B́nh biết nhỏ nhẹ: “Thưa Tổng thống (Trump), xin nhẹ tay để lũ em nhờ” th́ sự thể không đến nỗi gay go như vậy? Ngoài ra, Tập Cận B́nh c̣n kiêu căng: “Made in China 2025” nhằm mục tiêu đưa nước Tàu đến vị trí hàng đầu thế giới, như dùng trí tuệ nhân tạo, người máy..., đây là họ Tập trịch thượng muốn nước Tàu nổi bật, thế nhưng tập đoàn ZTE tại nước Tàu trong những năm qua đă nhập khẩu linh kiện từ Mỹ? Họ Tập đă thiếu tỉnh táo, nghĩ rằng Tổng thống đương nhiệm tại nước Mỹ năm 2018 vẫn c̣n Barack Obama nên “khua môi múa mép” mới bị TT Trump trị cho liểng xiểng, v́ lẽ Tổng thống Donald Trump đang theo đuổi lời hứa khi tranh cử: "Nước Mỹ trước tiên: American first".  

c- Quân sự tại Tàu cộng hiện nay:  

Quân đội Tàu cộng hiện có 2,2 triệu người, trong khi quân đội Hoa Kỳ hiện có 1,4 triệu người. Ngày nay, số lượng quân sĩ trong chiến tranh không c̣n là yếu tố chính yếu để quyết định thắng bại của cuộc chiến mà khí tài hiện đại của mỗi bên sẽ quyết định cuộc chiến. Thế nên, cần t́m hiểu về “Hàng không mẫu hạm” hay gọi là “Tàu sân bay”. Tàu cộng hiện có 2 hàng không mẫu hạm, chiếc Liêu Ninh mua của Ukraine và một chiếc mới hạ thủy do Tàu cộng tự đóng, 2 chiếc này một th́ quá cũ, một th́ kỹ thuật chưa được hoàn hảo! Trong khi đấy, Mỹ hiện đang dẫn đầu thế giới về số hàng không mẫu hạm, tới 10 chiếc hàng không mẫu hạm nguyên tử, mỗi Hàng không mẫu hạm chuyên chở được nhiều máy bay.  

https://1.bp.blogspot.com/-g7swkTY_010/W1oQtpb6w6I/AAAAAAACWSE/cOjafPpXL2Y3mUD6VSMtNvbNltEAksvZwCLcBGAs/s400/temp-danlambao.jpg

USS Constellation CV-64 của Hoa Kỳ  

Tiêu biểu “Hàng không mẫu hạm” thứ 11 của Mỹ là Mẫu hạm USS Gerald Ford. Trọng tải: 100,000 tấn Anh, độ dài: 1.106 ft (337m), sườn ngang: 256 ft (78m), độ cao: 250 ft (76m), có 25 boong tàu. Có 2 ḷ phản ứng hạt nhân. Tốc độ: 30 hải lư một giờ (56 km/h; 35 mph). Thủy thủ đoàn: 4.600 thủy thủ, phi công và nhân viên (khi hiện diện đầy đủ). Vũ trang: Tên lửa đất-đối-không RIM-162 Evolved SeaSparrow. Tên lửa tầm gần RIM-116 Rolling Airframe. Mẫu hạm USS Gerald Ford chở trên 75 máy bay. Mẫu hạm này giao cho Hải Quân Mỹ vào tháng 2 năm 2016. Giá thành Mẫu hạm USS Gerald Ford là 13 tỷ USD (6).  

Vũ khí nguyên tử: Vũ khí nguyên tử c̣n gọi là Vũ khí hạt nhân (Nuclear weapon), đây là loại vũ khí hủy diệt hàng loạt! Thế giới vẫn c̣n bàng hoàng về vụ ném 2 bom nguyên tử tại nước Nhật, trong Thế chiến thứ II, theo lệnh của Tổng thống Harry S Truman, quân đội Hoa Kỳ thả quả bom nguyên tử xuống Hiroshima ngày 6-8-1945 và Nagasaki ngày 9-8-1945, ước tính trên 200 ngàn người chết! Đây mới là bom loại A, c̣n loại bom H hay bom Hydro tức là loại bom khinh khí, nó có thể tàn phá lớn hơn hàng ngàn lần so với bom nguyên tử loại A. Về vũ khí nguyên tử của Tàu cộng thế nào? Tàu cộng bắt đầu phát triển vũ khí hạt nhân vào năm 1954, được sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô lúc ấy. Đến ngày 16-10-1964, Tàu cộng thử nghiệm thành công quả bom nguyên tử đầu tiên bằng lượng uranium, đến ngày 17-6-1967, Tàu cộng thử nghiệm thành công nguyên tử tầm nhiệt đầu tiên, sự thành công này đă gây một tiếng vang lớn. Vậy th́, vũ khí nguyên tử của Mỹ thế nào? Mỹ hiện có vũ khí hạt nhân với khoảng 7.200 đầu đạn. Vũ khí nguyên tử của Mỹ ngoài số tồn trữ các nơi, c̣n lưu động trên 12 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio với 24 tên lửa Trident II mỗi tàu. Trên không th́ 94 máy bay B-2 và B-52 mang vũ khí hạt nhân, 400 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III. Thế nên, bất cứ quốc gia nào cũng e ngại dùng bom nguyên tử để đối chọi với Mỹ, v́ lẽ nếu nước Mỹ bị bom nguyên tử của đối phương th́ các tàu ngầm hạt nhân, các máy bay mang vũ khí hạt nhân ở bên ngoài nước Mỹ (đang lưu động) sẽ đáp trả ngay lập tức vào lănh thổ kẻ thù tan tành. Cũng xin thưa thêm, những quốc gia hiện nay đă công bố đang sở hữu vũ khí hạt nhân: Hoa Kỳ, Nga, Pháp, Anh, Tàu cộng, Ấn Độ, Pakistan và Bắc Triều Tiên. Riêng Israel (Do Thái) chưa chính thức khẳng định hay phủ định là có sở hữu bom hạt nhân hay không, nhưng được cho là đă sở hữu bom hạt nhân, c̣n Iran và Syria th́ Hoa Kỳ đă cáo buộc là có sở hữu vũ khí hạt nhân?  

Từ những điều nêu trên, rơ ràng Tàu cộng muốn trở thành quốc gia đứng hàng đầu Thế giới (qua mặt Hoa Kỳ), đă được nhiều nhà b́nh luận nghĩ như vậy. Tuy nhiên, người viết không nghĩ như vậy, v́ lẽ hiện nay trong 3 lĩnh vực cốt yếu: Chính trị, Kinh Tế và Quân sự của Tàu cộng c̣n nhiều trắc trở nên Tàu cộng không đáng sợ và Tàu cộng chưa thể là một siêu cường số một. Ngoài ra, nếu Tập Cận B́nh biết khiêm tốn: “Biết ḿnh biết người” (tri kỷ tri bỉ) th́ xem kỹ cuốn “Ngô tử binh pháp” của Ngô Khởi đời Chiến Quốc, được coi là một trong những cuốn binh pháp tiêu biểu nhất ở nước Tàu, cũng là một trong Vơ kinh thất thư. Lúc Ngô Khởi làm tướng nước Ngụy, Ngô Khởi nói rằng: “Khi trong nước bất ḥa th́ không nên đem quân đi đánh bất cứ nơi nào.” Hiện tại, nước Tàu nội bộ bất ḥa, các khu tự trị đang t́m cách quật khởi, nếu họ Tập hung hăng cho đem binh đi xâm lăng nơi khác, sẽ bị các nước: Mỹ, Nhật, Ấn Độ... đánh cho tan tành và nước Tàu sẽ bị chia năm xẻ bảy.  

Nguyễn Lộc Yên.  

Trở lại