Tổng thống Trump và Kim Jong-un kư kết thỏa thuận chung

13:44, 12/06/2018 

  Tổng thống Trump

Ảnh: KEVIN LIM

Tổng thống Donald Trump và lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đă kư kết một thỏa thuận chung.

Sau bữa ăn trưa, Tống thống Donald Trump và ông Kim Jong-un cùng đi dạo quanh khách sạn Capella, sau đó họ cùng thực hiện kư kết một thỏa thuận chung. Lễ kư kết đă diễn ra rất nhanh chóng.

Tổng thống Trump tuyên bố: “Chúng tôi đang kư một tài liệu rất quan trọng, tài liệu khá toàn diện, và chúng tôi đă có một thời gian rất tốt đẹp cùng nhau, một mối quan hệ tuyệt vời. Nhiều vấn đề khác sẽ được thảo luận tại một cuộc họp báo khác sẽ sớm diễn ra. Chúng tôi đă tiến hành một mối liên kết đặc biệt”.

Cuộc họp có kết quả tốt đẹp hơn rất nhiều so với bất kỳ dự đoán nào, ông Trump bổ sung.

Lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết: “Hôm nay chúng tôi đă có một cuộc họp rất lịch sử, vượt qua mọi lịch sử trong quá khứ và bắt tay vào một khởi đầu mới. Chúng tôi sắp kư một thỏa thuận lịch sử, và thế giới sẽ thấy một sự thay đổi lớn. Tôi muốn bày tỏ ḷng biết ơn của tôi đối với ông Trump v́ đă để điều này diễn ra”.

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2018/06/le-ky-2.jpg  

Ảnh: KEVIN LIM  

Tổng thống Trump

Tổng thống Trump. (Ảnh: KEVIN LIM)

Tổng thống Trump

Chiếc bàn được sử dụng cho lễ kư kết có lịch sử từ năm 1939, thiết kế bởi những người thợ thủ công địa phương. Chiếc bàn này được sử dụng cho Chánh án Ṭa án Tối cao Singapore. (Ảnh: TAN DAWN WEI)

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều  

Ảnh: Jennifer Jacobs/Twitter

Sau khi dùng bữa trưa, Tổng thống Trump và Kim Jong-un đi dạo xung quanh khách sạn Capella.

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2018/06/di-tham-khach-san.jpg

Tổng thống Donald Trump và lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi dạo xung quanh khách sạn. Ảnh: TAN DAWN WEI, KEVIN LIM  

Tổng thống Trump  

Tổng thống Donald Trump và lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi dạo xung quanh khách sạn. Ảnh: TAN DAWN WEI, KEVIN LIM

Tổng thống Donald Trump và lănh đạo Kim Jong-un và quan chức cấp cao 2 nước tham dự bữa trưa.

Tổng thống Trump  

Ảnh: Dan Scavino Jr/ Twitter  

Tổng thống Trump  

Tổng thống Donald Trump và lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chụp ảnh với phông nền là cờ Mỹ và Triều Tiên. (Ảnh: AFP)

Triệu Hằng  

***

Toàn văn thỏa thuận Trump-Kim vừa kư kết

Dưới đây là toàn văn thỏa thuận vừa được kư kết hôm nay giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo Reuters:

Tổng thống Donald J. Trump của Hoa Kỳ và Chủ tịch Kim Jong-un của Ủy ban các vấn đề Nhà nước Cộng ḥa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên) đă tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, lịch sử tại Singapore vào ngày 12/6/2018.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đă tiến hành trao đổi ư kiến ​​toàn diện, sâu sắc và chân thành về các vấn đề liên quan đến việc thiết lập quan hệ Mỹ-CHDCND Triều Tiên mới và xây dựng một chế độ ḥa b́nh lâu dài và mạnh mẽ trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump cam kết cung cấp bảo đảm an ninh cho CHDCND Triều Tiên, và Chủ tịch Kim Jong-un tái khẳng định cam kết vững chắc và không lay chuyển của ḿnh để hoàn thành việc giải trừ hạt nhân của bán đảo Triều Tiên.

Tin rằng việc thiết lập quan hệ Mỹ-CHDCND Triều Tiên mới sẽ góp phần vào sự b́nh an và thịnh vượng của bán đảo Triều Tiên và thế giới, và thừa nhận rằng xây dựng ḷng tin lẫn nhau có thể thúc đẩy việc phi hạt nhân của bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố những điều sau:

1.    Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ Mỹ-CHDCND Triều Tiên mới phù hợp với mong muốn của nhân dân hai nước v́ ḥa b́nh và thịnh vượng.

2.    Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên sẽ cùng nỗ lực xây dựng một chế độ ḥa b́nh lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

3.    Tái khẳng định Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27/4/2018, CHDCND Triều Tiên cam kết làm việc theo hướng triệt tiêu hoàn toàn hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

4.    Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên cam kết t́m lại các POW/MIA c̣n lại, bao gồm cả việc hồi hương ngay lập tức những người đă được xác định.

Thừa nhận rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-CHDCND Triều Tiên – lần đầu tiên trong lịch sử – là một sự kiện kỷ nguyên có ư nghĩa to lớn và vượt qua nhiều thập kỷ căng thẳng và thù địch giữa hai nước và để mở một tương lai mới, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un cam kết thực hiện các quy định trong Bản Tuyên bố chung này một cách đầy đủ và khẩn trương.

Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên cam kết tổ chức các cuộc đàm phán tiếp theo do Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Mike Pompeo, và một quan chức CHDCND Triều Tiên cấp cao có liên quan, vào ngày sớm nhất có thể, để thực hiện các kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-CHDCND Triều Tiên.

Tổng thống Donald J. Trump của Hoa Kỳ và Chủ tịch Kim Jong-un của Ủy ban Ngoại giao Cộng ḥa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đă cam kết hợp tác phát triển quan hệ Mỹ-CHDCND Triều Tiên mới và thúc đẩy ḥa b́nh, thịnh vượng, và an ninh của bán đảo Triều Tiên và của thế giới.

*POW/MIA là viết tắt của tù nhân chiến tranh/quân nhân mất tích trong chiến tranh (chú thích của người dịch)

Mỹ Khánh

***

Cơ hội để phái đoàn Triều Tiên khám phá thế giới nhân cuộc gặp Trump – Kim

13:09, 12/06/2018

Chuyến đi Singapore tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều là cơ hội hiếm hoi để phái đoàn Triều Tiên, một quốc gia bị cô lập và hầu như không có liên lạc với bên ngoài, khám phá một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới. 

Đây là chuyến công du nước ngoài lần thứ 3 của nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011. Do đó, chuyến thăm lần này là cơ hội hiếm hoi để phái đoàn Triều Tiên thắt chặt mối quan hệ ngoại giao và khám phá đảo quốc Singapore, một trong những quốc gia giàu bậc nhất thế giới, theo Reuters.

Bữa ăn sáng thịnh soạn tại khách sạn 5 sao St. Regis, nơi phái đoàn Triều Tiên nghỉ ngơi trong chuyến thăm Singapore lần này, có giá 35 USD/người, bằng với khoản tiền thu nhập trung b́nh trong một tháng của một công dân Triều Tiên.

Trong số các thành viên phái đoàn Triều Tiên xuất hiện trong bữa sáng ngày 11/6 tại khách sạn có những người nắm giữ những vị trí quyền lực nhất trong chính quyền B́nh Nhưỡng, những người mà thông tin về họ chỉ là một số bức ảnh hiếm hoi xuất hiện trên truyền thông Triều Tiên.

Một số nhân vật quan trọng có thể kể đến như Phó chủ tịch đảng Lao Động Triều Tiên Kim Yong-chol, Phó chủ tịch đảng Lao động phụ trách vấn đề đối ngoại Ri Su-yong và Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho.

Cơ hội để phái đoàn Triều Tiên khám phá thế giới nhân cuộc gặp Trump - Kim

St. Regis là một trong những khách sạn thuộc hàng sang trọng nhất thế giới. (Ảnh: CNN)

Trong bữa ăn, các nhân viên truyền thông Triều Tiên chụp ảnh lưu niệm và thưởng thức một số món ăn như dimsum, bánh ngọt và trứng rán. Một điều cần lưu ư là những đăi ngộ trên là xa xỉ đối với đa số người dân Triều Tiên, thậm chí với cả các quan chức nhà nước.

Một số thành viên phái đoàn Triều Tiên đă dùng bữa tối có giá hơn 100 USD/người tại một nhà hàng Trung Quốc ngày 11/6. Một nhóm nhân viên an ninh Triều Tiên quay trở lại khách sạn với những chiếc hộp to, trong đó có đồ ăn của hăng McDonald. Triều Tiên là một trong số ít quốc gia trên thế giới không có cửa hàng của hăng này. Hai thành viên phái đoàn Triều Tiên đă đi mua sắm và trở về với nhiều túi mua hàng.

Triều Tiên trong nhiều năm qua đă gánh chịu nhiều lệnh cấm vận về kinh tế do chương tŕnh thử nghiệm tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của nước này. Điều này dẫn tới kết quả đất nước Triều Tiên bị cô lập, kinh tế tŕ trệ và đói nghèo.

Theo thông tin từ các quan chức Liên Hợp Quốc được phép tiếp cận và các công dân Triều Tiên đào tẩu, một bữa ăn hàng ngày của đa số người dân nước này bao gồm gạo, ngô, kimchi và súp đậu, thiếu hụt các chất béo và chất đạm quan trọng. Chương tŕnh Lương thực Thế giới của Liên hiệp quốc cho biết 25% trẻ em Triều Tiên dưới 5 tuổi tham gia chương tŕnh hỗ trợ của tổ chức này bị suy dinh dưỡng măn tính.

Phái đoàn Triều Tiên ở tại 3 tầng trên cùng của khách sạn St. Regis. Theo trang web của khách sạn, giá pḥng tại khu vực này lên tới 5.000 USD/đêm, riêng Pḥng tổng thống dành cho ông Kim Jong-un có giá 9.000 USD/đêm. Pḥng tổng thống được trang bị một pḥng ăn, pḥng khách, pḥng nghiên cứu, pḥng ngủ, ban công, pḥng tập thể h́nh và bếp.

Thu Hương

***

TT Trump nói với VOA: Kim Jong Un 'yêu nước, thương dân'

 VOA 12.6.2018

Tổng thống Donald Trump vừa dành cho cộng tác viên Greta Van Susteren của VOA một cuộc phỏng vấn đặc biệt sau cuộc gặp lịch sử với Lănh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore hôm 12/6.

Van SusterenĐiều ǵ ở ông Kim Jong Un làm ngài ngạc nhiên?

TT Trump: Thực sự, ông ấy có một cá tính tuyệt vời. Ông ấy là một người vui tính, ông ấy rất thông minh, và là một nhà thương thuyết tuyệt vời. Ông ấy thương dân, nhưng không phải tôi ngạc nhiên v́ điều đó, mà thật sự ông ấy yêu mến người dân Triều Tiên. Và tôi nghĩ rằng chúng ta đă bắt đầu một thỏa thuận tuyệt vời. Chúng ta sẽ giải trừ hạt nhân ở Triều Tiên. Việc này sẽ bắt đầu ngay lập tức và cũng có rất nhiều việc khác đang xảy ra, bao gồm cả việc đưa hài cốt của quân nhân về quê nhà. Như cô biết đấy – việc nhận lại hài cốt là vấn đề rất quan trọng đối với rất nhiều người. Nhiều người đă gọi điện cho tôi, viết thư cho tôi, nói rằng "Xin ông làm ơn thực hiện điều đó được không?" Và ông ấy cũng đồng ư thực hiện việc trao trả hài cốt, hàng ngàn người cũng muốn làm như vậy. V́ rất nhiều người đă chết trong chiến tranh Triều Tiên – và v́ vậy đây là một vấn đề lớn.

Van SusterenHôm nay ngài đă thảo luận vấn đề nhân quyền và ông ấy đă phản ứng như thế nào?

TT Trump: Rất tốt. Ư tôi là, chúng tôi dành 90% thời gian để nói về việc giải trừ hạt nhân, nhưng chúng tôi cũng bàn rất nhiều việc khác, bao gồm cả quyền con người, tiếp nhận hài cốt, trên thực tế chúng tôi đưa điều này thành tuyên bố. Chúng tôi nêu rất nhiều điều trong tuyên bố đó, vượt xa những ǵ mà mọi người mong đợi.

Van SusterenXin ngài cho chúng tôi biết một số thông tin hậu trường. Ngài có đưa ra tối hậu thư cho ông ấy không, ông ta có đưa ra tối hậu thư cho ngài không? Hai bên đă trao đổi những ǵ?

TT Trump: Không, không có tối hậu thư. Chúng tôi đă trải qua ba tháng để trao đổi với họ thông qua các đại diện khác nhau như Ngoại trưởng Mike Pompeo, người đă thực hiện một công việc thực sự tuyệt vời. V́ vậy, chúng tôi đă có một khoảng thời gian đàm phán khá tốt và khi chúng tôi gặp nhau hôm nay, chúng tôi đă làm quen ngay từ đầu. Bây giờ là giờ thứ 25 rồi đó. 25 tiếng đồng rồi tôi không ngủ được, đó là một cuộc đàm phán dài và tôi rất tự hào về điều đó. Sự kiện này bắt đầu cho một quá tŕnh. T́nh h́nh Triều Tiên trước đây như thể có thể đă dẫn đến một cuộc chiến, có làm mất đi sinh mạng của hàng triệu người – Seoul có 28 triệu người, có thể mất đi sinh mạng của hàng triệu người, nhưng chúng tôi sẽ chấm dứt mối đe dọa này bằng một thỏa thuận.

Van SusterenC̣n binh sĩ của chúng ta th́ sao? Họ có ở lại Hàn Quốc không?

TT Trump: Vâng, họ sẽ ở lại. Thậm chí chúng tôi cũng không thảo luận về điều đó, điều đó không được thảo luận. Chúng ta sẽ chấm dứt các cuộc tập trận đầy tốn kém. Bởi v́ tôi nghĩ, thứ nhất, nó mang tính khiêu khích, và tôi muốn rút, và tôi nghĩ họ rất vui khi chúng ta rút v́ nó mang tính khiêu khích. Nhưng tập trận th́ thật sự tốn kém v́ nó ngốn quá nhiều tiền. Và chúng ta sẽ không tập trận nếu như các bên đàm phán giữ đúng lời hứa.

Van Susteren: Điều ǵ đă giúp ông Kim chịu đàm phán sau một vài thập kỷ từ chối?

TT Trump: Thực sự th́ tôi không nghĩ rằng trước đây họ từ chối đàm phán. Về cơ bản họ có thái độ im lặng, và im lặng, họ không muốn nói về điều đó và ḿnh cũng không thể làm ǵ được. Và tôi nghĩ rằng những lời phát ngôn ban đầu của tôi rất quan trọng. Thành thật mà nói, tôi không thích phát ngôn như thế và nhiều người nghĩ rằng tôi đă làm một điều sai trái. Nhưng tôi nghĩ nếu không có điều đó, chúng tôi sẽ không có mặt ở đây hôm nay. Tôi cũng nghĩ rằng ông ấy thực sự muốn thực hiện một thỏa thuận, ông ấy muốn làm điều ǵ đó.

Van Susteren: Nhưng tại sao, thưa ngài?

TT Trump: Bởi v́ ông ấy biết rằng chúng ta ṣng phẳng. Tôi không nghĩ trước đây ông ấy cảm nhận được điều đó. Tôi nghĩ trước đây, người khác làm không thành công. Nhưng ông ấy biết rằng chúng tôi muốn đôi bên ṣng phẳng, chúng tôi phải ṣng phẳng và chúng tôi sẽ ṣng phẳng. Và bây giờ chúng ta đă đạt được – tính ra cũng không phải mất nhiều thời gian - mặc dù cô có thể tính từ ngày đầu tiên nhậm chức, chúng tôi đă lên tiếng vấn đề Triều Tiên một cách mạnh mẽ. Nhưng hôm nay tôi nghĩ rằng chúng tôi đă kư một tuyên bố, bao gồm nhiều vấn đề lớn hơn và toàn diện hơn mức mọi người nghĩ. Không ai nghĩ rằng điều này có thể xảy ra.

Van Susteren: Xin ngài cho biết ông ấy sẽ nghĩ ǵ về ngài sau cuộc gặp này?

TT Trump: Tôi nghĩ ông ấy thích tôi và tôi thích ông ấy. Và tôi hiểu những việc đă xảy ra và, cô biết đấy, không ai nói nhưng tôi cũng biết, ông ấy là một người cứng rắn. Ông ấy buộc phải là một người cứng rắn hoặc là một người cứng rắn. Nhưng chúng tôi rất hợp nhau. Ông ấy thông minh, thương dân, yêu nước. Ông ấy muốn có rất nhiều điều tốt đẹp và đó là lư do tại sao ông ấy đến sự kiện này.

Van Susteren: Nhưng ông ta đă để cho dân chúng chết đói. Ông ấy tàn nhẫn với họ. Ông ấy vẫn thương dân?

TT Trump: Hăy nh́n xem, ông ấy đang làm những ǵ ông ấy thấy. Nhưng, tôi thực sự ghi nhận ngày hôm nay và hôm qua và một vài tuần trước đó, nh́n chung mọi việc đă bắt đầu khác. Một lần nữa, nếu không có những phát ngôn mạnh mẽ và không có các lệnh trừng phạt - các biện pháp trừng phạt rất quan trọng - các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi chúng ta chứng kiến những điều xảy ra. Và bây giờ chắc chắn các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi chúng ta thực sự bắt đầu giải trừ hoặc tháo dỡ các thiết bị sản xuất vũ khí hạt nhân.

Van Susteren: Đây là đài VOA và nhân dân ở Triều Tiên sẽ được nghe đài này. Ngài có muốn nói ǵ trực tiếp với công dân Triều Tiên không?

TT Trump: Tôi nghĩ tôi cảm thấy mừng cho họ. Ông ấy muốn làm những việc có ư nghĩa tốt cho họ và chúng tôi rất hợp nhau.Chúng tôi đă có một cuộc tương phùng tuyệt vời - cô hiểu tôi cảm thấy thế nào về cuộc hội ngộ này rồi đó. Nó rất quan trọng. Ư tôi là, tôi biết những người không có duyên hội ngộ th́ cho dù quư vị làm ǵ đi nữa cũng không được. Chúng tôi đă có duyên với nhau ngay từ đầu, tôi đă nói về điều đó và tôi nghĩ rằng những điều tuyệt vời sẽ đến với Triều Tiên.

Van Susteren: Xin cảm ơn ngài Tổng thống, rất vui được trao đổi cùng ngài. Lặn lội từ Washington đến đây.

TT Trump: Đúng vậy. Một chuyến đi dài. Chắc cũng đến lúc tôi nên đi ngủ. Nghỉ ngơi một tí.

Van Susteren: Chúc ngài thượng lộ b́nh an.

TT Trump: Cảm ơn cô Greta, rất hân hạnh

Trở lại