Tên lửa Bắc Triều Tiên : Mỹ nghiên cứu "giải pháp quân sự"

RFI

media
Lănh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un chỉ đạo vụ bắn thử thứ hai tên lửa liên lục địa ICBM Hwasong-14. Ảnh do KCNA công bố ngày 29/07/2017.KCNA via Reuters

Vài giờ sau vụ bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần thứ nh́, B́nh Nhưỡng ngày 29/07/2017, khẳng định vũ khí Bắc Triều Tiên có thể bắn tới bất cứ nơi nào trên lănh thổ Hoa Kỳ. Washington và Seoul tuyên bố đang nghiên cứu mọi phương án để đối phó, trong đó có cả "giải pháp quân sự". Cộng đồng quốc tế đồng thanh lên án hành vi khiêu khích của chế độ Kim Jong Un.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngay trong đêm 28/07/2017, đă triệu tập khẩn cấp Hội Đồng An Ninh và yêu cầu Liên Hiệp Quốc tăng cường các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên. Bộ trưởng Quốc Pḥng Song Young Moo sáng nay thông báo Hàn Quốc sẽ khẩn trương triển khai lá chắn chống tên lửa THAAD của Mỹ, bất chấp chống đối mạnh mẽ của Trung Quốc. AFP trích dẫn một nguồn tin thông thạo cho biết Seoul đă thông báo trước với Bắc Kinh về quyết định này.

Ngoài ra, không đi sâu vào chi tiết, bộ trưởng Quốc Pḥng Hàn Quốc c̣n cho biết là quân đội Mỹ sẽ được nhanh chóng triển khai "trang thiết bị chiến lược" tại bán đảo Triều Tiên và các vùng lân cận. Tin trên cũng được Lầu Năm Góc xác nhận. Lục Quân Hoa Kỳ sáng 29/07 thông báo, Mỹ và đồng minh Hàn Quốc cùng mở cuộc tập trận chung tại Hàn Quốc, sử dụng hệ thống tên lửa địa đối địa ATACMS của Mỹ và tên lửa đạn đạo Hyunmoo II của Hàn Quốc.

AFP nhấn mạnh "lănh đạo quân sự Hàn Quốc và Hoa Kỳ đă thảo luận về nhiều phương án, kể cả giải pháp quân sự". Hăng tin Pháp ghi nhận đây là một sự thay đổi quan trọng, v́ từ trước tới nay, bộ Quốc Pḥng Mỹ chưa bao giờ nêu lên khả năng dùng sức mạnh quân sự để trả đũa B́nh Nhưỡng phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Theo hăng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA, ngày 28/07, B́nh Nhưỡng đă thành công trong vụ bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Trực tiếp chỉ huy vụ thử nghiệm này, lănh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un tuyên bố : "Toàn bộ lănh thổ Hoa Kỳ trong tầm ngắm" của tên lửa Bắc Triều Tên, loại vũ khí này cho phép B́nh Nhưỡng bắn trúng mục tiêu "ở bất cứ nơi nào, vào bất cứ thời điểm nào".

Từ thủ đô Seoul, thông tín viên đài RFI Louis Palligiano cho biết thêm thông tin về vụ B́nh Nhưỡng bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ngày 28/07 :

« Đây không biết là lần thứ mấy chính quyền Kim Jong Un lại có hành động khiêu khích. Đêm hôm qua, lúc 23 giờ 41, giờ địa phương, B́nh Nhưỡng lại bắn một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Theo Hội đồng Bộ tham mưu liên quân Hàn Quốc, tên lửa lần này được xem là hiện đại hơn cả Hwasong-14 mà Bắc Triều Tiên đă bắn thử hôm 04/07/2017.

Vụ bắn thử lần thứ nh́ vào ngày 28/07, được thực hiện từ một khu vực gần biên giới giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc. Tên lửa đă được phóng lên tới độ cao 3.700 km, bay được hơn 1.000 km trước khi rơi vào vùng biển Nhật Bản, nằm giữa bán đảo Triều Tiên với Nhật Bản.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi Nga và Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng với Bắc Triều Tiên, thuyết phục B́nh Nhưỡng chấm dứt các chương tŕnh thử nghiệm vũ khí nguyên tử và tên lửa đạn đạo. Về phần ḿnh, bộ trưởng Quốc Pḥng Hàn Quốc tiết lộ quân đội Hoa Kỳ sẽ triển khai trang thiết bị chiến lược trong vùng để phản công trong trường hợp Bắc Triều Tiên lại bắn thử tên lửa.

Vụ Bắc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần này làm đảo lộn chính sách "mở rộng tay" của tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In với nước láng giềng gây nhiều phiền toái này của Seoul. Ông công bố về việc triển khai các bệ phóng pḥng thủ tên lửa (THAAD) trên lănh thổ Hàn Quốc.

Cho dù đă bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt, Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục nhanh chóng phát triển vũ khí hạt nhân và các loại tên lửa ».

Tại Hoa Kỳ, ngày 28/07, tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington "sẽ đề xuất những biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh trên toàn lănh thổ quốc gia cũng như là để bảo vệ các nước đồng minh của Mỹ trong khu vực". Thông cáo của Nhà Trắng cảnh báo : những vụ thử tên lửa như trên càng "cô lập Bắc Triều Tiên, làm suy yếu nền kinh tế và người dân Bắc Triều Tiên càng bị nghèo đi".

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson quy trách nhiệm cho Nga và Trung Quốc, hai điểm tựa của chế độ B́nh Nhưỡng, khiến t́nh h́nh "thêm nghiêm trọng". Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) khẳng định vào sáng 29/07 rằng Trung Quốc phản đối việc Bắc Triều Tiên "vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và chống đối những hành vi của B́nh Nhưỡng đi ngược với nguyện vọng ḥa b́nh của cộng đồng quốc tế". Đồng thời Bắc Kinh kêu gọi các các bên liên quan giữ thái độ kềm chế. Trung Quốc một lần nữa bày tỏ "lo ngại sâu sắc (…) và quyết tâm chống đối việc Hàn Quốc và Hoa Kỳ triển khai hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD".

Về phản ứng của Nhật Bản, một trong những quốc gia phải đối mặt với đe dọa hạt nhân Bắc Triều Tiên, ngoại trưởng Fumio Kishida, trong cuộc điện đàm với đồng nhiệm Mỹ Rex Tillerson, chủ trương gia tăng sức lực để thuyết phục Nga và Trung Quốc đồng ư ban hành một nghị quyết mới trong khuôn khổ Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc với những biện pháp cứng rắn hơn. Phát ngôn viên phủ thủ tướng Nhật khẳng định là "tên lửa Bắc Triều Tiên đă rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản".  

Trở lại