Thượng đỉnh trong sương mù

Tú Anh 

 

Do thời sự bắt buộc, nỗ lực hoà giải Mỹ-Triều, lợi và hại trong chiến lược bao vây Iran, chiến tranh thương mại của Donald Trump, hệ quả khủng hoảng chính trị tại Ư là những hồ sơ quốc tế được các tạp chí Pháp khai thác trong tuần này.

Trang b́a của Le Point được ghi đậm câu hỏi đáng lo : V́ sao khủng hoảng chính trị tại Ư có thể đánh đắm con thuyền Liên Hiệp Châu Âu ? Những tay chính trị gia « lang băm » sẽ làm chúng ta phá sản ? Le Point đặt hàng loạt câu hỏi với triết gia Đức Peter Sloterdijk.

Tuần báo L’Obs, tức người quan sát, giới thiệu bài điều tra về tài sản ngầm của đạo Hồi tại Pháp trong khi L’Express dành 10 trang cho bài phỏng vấn bộ trưởng giáo dục Pháp về những vấn đề từ học đường, bạo lực xă hội, cho đến chính sách cải tổ của tổng thống Macron đang bị chỉ trích mạnh.

Họ làm nên thành phố New York, tựa lớn trên trang b́a của Courrier International. « Họ » là những di dân da màu, pha trộn chủng tộc, tận dụng mọi năng khiếu để xây dựng thành phố năng động nhất nước Mỹ.

Mỹ-Triều :Sương mù hay hỏa mù ?

Trong số « 1500 bài báo quốc tế được tuyển chọn », Courrier International số 1439 dành hai trang cho bán đảo Triều Tiên, giới thiệu hai bài phân tích của hai nhà báo Hàn Quốc: « Thượng đỉnh c̣n trong sương mù » của Yi Tae Kyong và « Trump chơi tṛ ǵ ? » của Yi Che Hun , bên dưới tranh hí họa hai cậu bé mồm ngặm núm vú cao su đu dây trong khói mờ.

Theo phân tích của nhà báo Yi Tae Kyong trên Pressian từ Seoul, th́ thành bại của thượng đỉnh tùy vào ba nhân vật. Tổng thống Hàn Quốc và lănh đạo Bắc Triều Tiên đă phối hợp được với nhau để tạo thế bật cho thượng đỉnh Mỹ-Triều. Tổng thống Moon Jae In nắm chiếc ch́a khóa phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên cũng như văn hồi hoà b́nh trên bán đảo. Chỉ có tổng thống Moon Jae In là người có đủ nghị lực và bản lĩnh làm trung gian và tạo điều kiện gây niềm tin giữa Donald Trump và Kim Jong Un.

Thái độ tiền hậu bất nhất của tổng thống Mỹ ngày 24/05 khi đột ngột thông báo hủy thượng đỉnh và hôm sau lại khen ngợi lănh đạo Bắc Triều Tiên nghiêm túc, cho thấy giữa Washington và B́nh Nhưỡng không có tin cậy nhau. Đó là lư do dễ hiểu sau 70 năm xung khắc.

Do vậy, những bước tiến hiện nay có được là nhờ nỗ lực của tổng thống Nam Hàn. Tác giả bài phân tích « Thượng đỉnh trong sương mù » cho rằng lănh đạo hai miền nam bắc cần phải đoàn kết với nhau để đàm phán thành công. Tuyên bố sau thượng đỉnh đột xuất « Moon-Kim » ngày 27/05 cho thấy Kim Jong Un thật t́nh muốn đàm phán với Donald Trump. Hy vọng con thuyền sẽ không bị một cơn băo bất ngờ từ nay cho đến ngày cặp bến 12/06.

Cơn băo thật ra đă được dự đoán. Bởi v́ quyền lợi của Mỹ không phải là dẹp kho vũ khí của Bắc Triều Tiên. Mục đích thật sự của giới chính trị Washington là củng cố một liên minh Mỹ-Nhật-Hàn để bao vây Trung Quốc. Lên án Bắc Triều Tiên « côn đồ » chỉ là cái cớ để đạt tới mục tiêu này. Trên thực tế, Mỹ bất cần quan hệ nam bắc Hàn có cải thiện hay không, trái lại nếu t́nh h́nh căng thẳng như từ trước đến nay là tốt.

Donald Trump chơi tṛ ǵ ?

Cũng cùng mối lo ngại này, nhà báo Yi Che Hun của Hankyoreh, chỉ trích chiến thuật mặc cả chính trị của tổng thống Donald Trump giống như ông ấy bán một căn nhà. Trump dương đông kích tây, tuyên bố không bán nhưng khi quay lưng đi th́ để lại danh thiếp. Cho đến nay, tổng thống Mỹ dường như luôn đạt được những ǵ ông muốn. Bắc Triều Tiên thay đổi hẵn thái độ từ sau hai chuyến sang B́nh Nhưỡng của ngoại trưởng Mỹ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh mà chủ nhân Nhà Trắng xem là kẻ thọc gậy bánh xe cũng tránh qua một bên.

Tuy nhiên, tuyên bố Bàn Môn Điếm 27/04 cũng có đề cập đến khả năng, sau thượng đỉnh Trump-Kim ngày 12/06, Seoul và B́nh Nhưỡng sẽ vận động tổ chức thượng đỉnh tay ba thậm chí tay tư, tức là có Trung Quốc. Điều này cho phép suy đoán hai nhà lănh đạo Nam Bắc Hàn muốn thượng đỉnh Singapore thành công nhưng sau đó sẽ làm mọi cách không để cho tổng thống Mỹ « phá hỏng » viễn ảnh hoà b́nh.

Có nên trừng phạt Iran ?

Từ khi Washington thông báo hủy bỏ hiệp định hạt nhân với Iran, chính quyền Donald Trump đưa ra thêm một loạt biện pháp trừng phạt mới bao vây Teheran. Đường lối cứng rắn này phù hợp với chính sách của thủ tướng Israel Benjamin Netanhyahu nhưng gây ra tranh luận tại Israel : bên ủng hộ cho rằng « trừng phạt sẽ làm chế độ giáo quyền suy yếu » c̣n phe chống th́ xem suy đóan lạc quan này chỉ là ảo vọng nguy hiểm.

Câu hỏi của Courrier International là có nên gia tăng trừng phạt Iran hay không ? Nhà báo Israel David Rosenberg trên nhật báo Ha’Aretz cho là « nên ». Bởi v́ các biện pháp trừng phạt sẽ là chế độ Iran yếu thêm : Thế giới có thể sống không cần Iran, trái lại Iran sẽ không thể tồn tại nếu không có thế giới.

Một loạt sự kiện minh chứng cho lập luận này : sau khi Teheran kư hiệp định hạt nhân 2015, Tây Phương giảm nhẹ cấm vận th́ kinh tế Iran được tăng trưởng ngay nhờ xuất khẩu dầu khí. Trái lại, mọi lănh vực khác đều tiếp tục đ́nh trệ. Thất nghiệp trên 30%, lạm phát 10%. Chính lănh vực dầu khí của Iran, nguồn ngoại tệ chính, đang bị Donald Trump đe dọa qua các biện pháp cấm vận mới.

Theo tác giả, thế lực nồng cốt ở Iran là Vệ Binh Hồi Giáo, kiểm sóat kinh tế Iran, sẽ không dễ nhượng bộ. Nhưng chế độ đứng trước nguy cơ sụp đổ, dân chúng xuống đường tranh đấu. Kinh tế suy sụp, dân chúng phẩn nộ sẽ là hai yếu tố buộc chế độ giáo quyền đàm phán lại chương tŕnh hạt nhân và rút quân khỏi Syria.

Lập luận có vẻ xác đáng này không được một nhà phân tích Israel khác đồng ư. Cũng trên cùng nhật báo Ha’Aretz, được Courrier International trích dịch, Steven Klein cảnh báo : suy đoán như thế là ảo tưởng. Bởi v́, trong một chừng mực nào đó, Iran đang bắt đầu đổi mới. Người dân Iran phản đối chính phủ sử dụng ngân sách không đúng chỗ, đổ vào các cuộc chiến tranh ở nước ngoài, tính chính đáng cúa chế độ bị lung lay.

Khi quyết định trừng phạt Iran, vô t́nh Donald Trump trở thành cứu tinh cho các giáo chủ Iran khỏi một số phận thất bại đau đớn. Theo lư giải của cố vấn John Bolton, hủy hiệp định hạt nhân không phải là cái cớ để Mỹ đưa quân đánh Iran. Nhưng nếu Iran khởi động lại chương tŕnh hạt nhân như Bắc Triều Tiên, v́ bị cấm vận th́ chính phủ Trump sẽ làm ǵ ? Iran chế tạo bom và sẽ bị Hoa Kỳ tấn công. Chiến tranh xảy ra th́ mọi bên đều thiệt hại.

 

Trở lại