VÀNG THAU LẪN LỘN TRƯỚC CHUYẾN CÔNG DU

        CHÂU Á CỦA TỔNG THỐNG DONALD TRUMP

   Đại-Dương

 

Tài liệu tham khảo:

Trump lands in Japan, says U.S. and allies are prepared to defend freedom (Reuters)

5 things to watch during Trump's visit to Asia (Nikkei)

Trump's three-day visit set to boost relations (China Daily)

Trump's Asia tour: what lies ahead for the president – and the countries he visits (Guardian)

Trump Heads to Asia With an Ambitious Agenda but Little to Offer (NYT)

Former DNC head Donna Brazile says she considered replacing Clinton with Biden as nominee (TWP)

 

    VÀNG THAU LẪN LỘN TRƯỚC CHUYẾN CÔNG DU

        CHÂU Á CỦA TỔNG THỐNG DONALD TRUMP

                                      Đại-Dương

Trước chuyến công du Châu Á 13 ngày, qua 5 quốc gia, dự 2 hội nghị quốc tế của Tổng thống Donald đă tạo ra lắm lời ong tiếng ve trên thế giới.

Tờ The New York Times chớp tin đồn Tổng thống Trump không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á gồm ASEAN + 8 (Nga, Mỹ, Nhật, Úc, Ấn, Trung Quốc, Đại Hàn, Tân Tây Lan). NYT tán rộng “Trump 71 tuổi mà thực hiện chuyến công du 11 ngày có thể giống như Tổng thống George H. W. Bush bị ngất ở Tokyo năm 1991”.

Trump sẽ không bỏ lỡ cơ hội xuất hiện tại cuộc Hội nghị Quốc tế quan trọng như thế. Nhưng, đến giờ chót mới chính thức tuyên bố để cho nhiều nhà b́nh luận bị hố. Chương tŕnh hội nghị quốc tế ắt phải được sắp đặt từ trước chứ không thể ngẫu nhiên.

NYT cho rằng Trump đang ở thế yếu v́ Tập Cận B́nh có quyền lực ngang hàng Mao Trạch Đông sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19.

Điều ấy có ǵ lạ trong chế độ độc tài toàn trị như Trung Quốc?

Thủ tướng Shinzo Abe được tín nhiệm có thể do Trump đến Nhật Bản đầu tiên trong chuyến công du, chứng tỏ sự khắn khít Abe-Trump sẽ bảo đảm an ninh cho Xứ Mặt Trời Mọc.

Hoa Kỳ rút khỏi Thoả ước Đối tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP) v́ các điều kiện bất lợi để giao cho Nhật Bản cầm đầu. Tokyo không bị thâm thủng thương mại với các đối tác trong khi nợ công của Hoa Kỳ lên tới 20,000 tỉ USD nên khó chấp nhận kiểu giao thương thiếu-công-bằng.

Dự trù, 11 quốc gia trong TPP sẽ đưa ra quyết định cuối cùng tại Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái B́nh Dương 2017.

Vai tṛ của Nhật Bản lớn mạnh về quân sự, kinh tế, ngoại giao ở Châu Á sẽ hỗ trợ hữu hiệu cho chiến lược Châu Á-Thái B́nh Dương của Hoa Kỳ. Hơn nữa, Nhật Bản là khắc tinh của Trung Quốc dù ở bất cứ thời đại nào.

Abe hoà với Tập và Putin trên phương diện kinh tế có thể góp phần làm giảm mối căng thẳng tại Đông Bắc Á.

Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đă chuyển hồ sơ cho Bộ Tư pháp để truy tố Paul Manafort và Rick Gates, cựu chủ tịch và phụ tá chiến dịch tranh cử của Donald Trump. Các tài liệu cáo buộc hoạt động của họ đều liên quan đến Ukraine chứ không phải Nga.

Hôm 30-10 Chánh án Amy Jackson không kết tội rửa tiền và tuyên bố sai trái cho Manafort và Gates. Nhưng, định ngày xử họ vào 7 tháng 5-2018.

Tờ The Hill ngày 17 và 19 tháng 10 cho biết FBI đă có bằng chứng về vợ chồng Bill Clinton, James Comey, Robert Mueller, Loretta Lynch và chính phủ Obama có dính líu đến vụ chấp thuận cho Uranium One bán 20% cổ phần cho Nga. Tổng thống Trump đă công khai thúc giục Hành pháp tiến hành điều tra.

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley (CH) và Chủ tịch Uỷ ban T́nh báo Hạ viện Devin Nunes (CH) tuyên bố sẽ điều tra hợp đồng Uranium One.

Cuốn sách “Hacks: The Inside Story of the Break-ins and Breakdowns that put Donald Trump in the White House” của Donna Brazile, cựu Chủ tịch Tạm thời của Đảng Dân Chủ ra mắt hôm 2 tháng 10 năm 2017 cho biết “có sự phối chặt chẽ giữa Đảng Dân Chủ và chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton trong việc tổ chức bầu cử gian lận nhằm loại Sandy Bernie khỏi ṿng bầu cử sơ bộ”. Brazile nhận ra cuộc tranh cử của Clinton thiếu máu và có mùi thất bại cũng như sự rối loạn và bất hoà trong Đảng Dân Chủ nên muốn thay thế bằng Phó tổng thống Joe Biden mà bất thành.

Như thế, sự thất cử của Hillary Clinton do nội bộ Đảng Dân Chủ lủng củng và tư cách phi-đạo-đức của nữ ứng cử viên chứ không hẵn v́ Nga.

Các Tổ chức Phi-Chính phủ (NGO) thường được Hoa Kỳ tài trợ vẫn vận động tích cực cho bất cứ quốc gia nào trên thế giới, kể cả Nga. Do đó. Quyết định của cử tri khó tránh bị ảnh hưởng.

Hoa Kỳ đă cống hiến xương máu và tài chính để cứu nhân loại trong hai cuộc thế chiến thứ nhất và thứ hai thoát khỏi ṿng nô lệ của các Đế quốc, đồng thời, viện trợ toàn diện để giúp nhiều nước mau chóng vươn lên từ đống tro tàn chiến tranh, trở nên tự do và thịnh vượng.

Cũng chính Hoa Kỳ làm tan ră hệ thống Đệ tam Quốc tế, Hiệp ước Warsaw, Liên xô để nhân loại không c̣n bị ám ảnh bởi bóng ma cộng sản và tạo điều kiện cho nhiều chư hầu Liên Xô lấy lại quyền tự quyết dân tộc và trở nên giàu có.

Chính sách bao sân trên danh nghĩa siêu cường duy nhất đă làm cho nền kinh tế Hoa Kỳ suy sụp phải vay mượn khắp thế giới v́ những hợp đồng thương mại suốt 25 năm qua không được thực hiện tốt.

Con đường sai lầm các chính phủ tiền nhiệm, đặc biệt thời Barack Obama, làm cho Hoa Kỳ đuối sức v́ tự động bảo vệ an ninh, an toàn cho các đồng minh và đối tác, cũng như chấp nhận giao thương bất-b́nh-đẳng khiến cho dân Mỹ nợ như Chúa Chổm.

Đă đến lúc, cộng đồng nhân loại phải hiểu rằng Hoa Kỳ không c̣n khả năng làm nhà từ thiện theo kiểu vung tay quá trán nữa!

Tổng thống Donald Trump được cử tri uỷ nhiệm để “Make America Great Again”.

Trong các diễn văn và phát biểu sau khi nhậm chức, Tổng thống đều nhắc tới chính sách cốt lơi “tăng cường sức mạnh cho đồng minh và đối tác, giao thương công b́nh, không lấn áp bất cứ nước nào dù lớn hay nhỏ, tôn trọng và bảo vệ luật pháp quốc tế”.

Như thế, Hoa Kỳ sẽ hợp tác với các nước trên căn bản cùng chia sẻ trách nhiệm và nghĩa vụ giữa các đồng minh và đối tác, không can thiệp vào vấn đề nội bộ các quốc gia.

Thịnh/suy, độc lập/lệ thuộc do sự lựa chọn của mỗi dân tộc mà Hoa Kỳ không có trách nhiệm làm thay.

Chuyến đi lần này, Tổng thống Donald Trump có thể thảo luận hai chủ đề quan trọng và gay cấn: (1) Điều kiện an ninh hỗ tương trong bối cảnh Trung Quốc muốn lấn áp các quốc gia Châu Á và mối đe doạ nguyên tử từ Bắc Triều Tiên. Bảo vệ và duy tŕ luật pháp quốc tế. (2) Thương mại tự do, công bằng theo đúng các quy định quốc tế, kể cả Tổ chức Thương mại Thế giới, và hỗ trợ lẫn nhau để ngăn chặn Chủ nghĩa Tư bản Man dại.

                                      Đại-Dương  

Trở lại