V́ sao Trung Cộng quyết chiếm cho được ba đặc khu kinh tế của Việt Nam

Trúc Giang MN

  https://3.bp.blogspot.com/-7K7t_Usrf1o/W3kEmEK3NrI/AAAAAAACXBE/TzNzZtDc_L84SCn_iHPnpSh9QAV2OZLqwCLcBGAs/s1600/taubanhtruong-danlambao.jpg  

I. Mở bài   

Tàu ngầm Trung Cộng phải dùng thủy lộ ở Biển Đông để ra Thái B́nh Dương và Ấn Độ Dương. Thủy lộ nầy khá an toàn v́ bên b́a đông th́ có các căn cứ quân sự ở Hoàng Sa và Trường Sa. Phía tây thủy lộ là duyên hải của nước chư hầu là CSVN. Tuy nhiên để cho chắc ăn, Trung Cộng phải chiếm cho được “3 đặc khu hành chánh - kinh tế” của Việt Nam. Đó là lư do mà Trung Cộng nhất quyết giành quyền làm chủ 3 đặc khu ven biển nầy để làm căn cứ hải quân.  

Tàu ngầm Trung Cộng từ căn cứ Du Lâm, thuộc đảo Hải Nam, ra biển lớn bằng hai ngơ, qua biển Hoa Đông và qua Biển Đông.   

Con đường thông qua biển Hoa Đông th́ tàu ngầm Trung Cộng gặp phải những căn cứ quân sự của Mỹ-Nhật ở Yokosuka, những căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa, đảo Guam và cả Hawaii nữa.   

Con đường an toàn nhất cho tàu ngầm Trung Cộng là qua Biển Đông để ra Thái B́nh Dương và Ấn Độ Dương, và từ Ấn Độ Dương đi sang Phi Châu, rồi sang Âu Châu để bảo vệ vành đai Chuỗi Ngọc Trai và Con Đường Tơ Lụa thế kỷ 21.   

Một chuyên gia Trung Cộng tuyên bố: “Trung Cộng sẽ sớm nhấn ch́m kỷ nguyên thống lĩnh biển khơi của Hải Quân Hoa Kỳ”.   

II. Trung Cộng quyết chiếm cho được ba đặc khu hành chánh-kinh tế của Việt Nam   

1. Nguyễn Phú Trọng bị ḷi mặt bán nước v́ đă dâng 3 đặc khu cho Trung Cộng   

Nguyễn Phú Trọng đă bí mật dâng cảng Hải Pḥng cho Trung Cộng dưới danh nghĩa là đặt cảng nầy vào “Con Đường Tơ Lụa”. Con đường nầy không biết bao giờ mới bắt đầu, không biết bao giờ mới hoàn thành, nhưng trước mắt là Trung Cộng xử dụng cảng Hải Pḥng để vận chuyển hàng hóa và mọi thứ đến những tỉnh xa xôi ở phía tây nam như Vân Nam, Quư Châu…   

Nguyễn Phú Trọng lại dâng đặc khu Vân Đồn (Quảng Ninh) cho quan thầy Trung Cộng. Luật đầu tư chưa có mà dự án đầu tư sắp hoàn thành.   

Để che giấu hành vi bán nước, Nguyễn Phú Trọng lại dựng lên một màn lừa bịp trơ trẻn, bằng cách đưa ra Luật 3 Đặc Khu Hành chánh - Kinh tế. Nhưng kẻ gian bị trời hại, người dân biết được âm mưu bán nước nầy nên cả vạn người trên toàn quốc xuống đường biểu t́nh phản đối, và vạch mặt bọn tôi tớ, tay sai Tàu khựa. Người Việt tỵ nạn Cộng Sản ở nước ngoài cũng biểu t́nh ủng hộ người yêu nước quốc nội.   

Ông Trọng và Bộ Chính Trị ăn làm sao, nói làm sao khi luật đầu tư chưa ban hành mà chủ đầu tư sắp hoàn thành dự án vào cuối năm nay?   

Quư vị lănh đạo Việt Cộng hăy thành thật khai báo cho dân biết. Và cũng mong ước toàn dân đứng lên hỏi tội những tên Hán ngụy cắt đất dâng biển của cái đảng ác ôn côn đồ Cộng Sản nầy.   

Vạch mặt bọn bán nước.   

Điều 37. Đấu thầu.   

Điều 37 trong Dự Luật Đặc Khu Kinh Tế qui định, các nhà đầu tư phải nạp đầy đủ hồ sơ, nếu hợp lệ th́ được cấp giấy “Đăng kư đầu tư” và phải qua một cuộc đấu thầu công khai và minh bạch.   

Thế mà, v́ sao Trung Cộng không nạp hồ sơ, không được cấp giấy “Đăng kư đầu tư”, và nhất là không qua cuộc đấu thầu mà lại sắp hoàn thành dự án vào cuối năm nay, 2018.?   

Rơ ràng. Không thể chối căi cái tội bán nước mà c̣n thêm cái tội gian dối, lừa bịp nữa.   

2. Nguyễn Phú Trọng và đảng CSVN giao quyền cai trị đặc khu hành chánh kinh tế lại cho Trung Cộng.   

a. Căn bản pháp lư của Luật Đặc Khu   

Ba điều khoản giao quyền cai trị đặc khu lại cho Trung Cộng:   

Điều 59. Chính quyền đặc khu gồm có: Hội Đồng Nhân Dân và Ủy Ban Nhân Dân.   

Điều 60. Hội Đồng Nhân Dân do “cử tri” của đặc khu bầu ra. Không quá 15 ủy viên.   

Điều 61. Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân do Hội Đồng Nhân Dân bầu ra, gồm 1 chủ tịch và hai Phó Chủ tịch   

Cốt lơi của vấn đề nằm ở điều 60. Chủ yếu là hai chữ “Cử Tri”.   

b. Người dân Việt Nam bị đuổi ra khỏi đặc khu v́ bị cướp đất.   

V́ nhu cầu xây dựng cơ sở của dự án, người Việt bị đuổi ra khỏi đặc khu sau khi nhận được một số tiền đền bù thiệt hại khá lớn.   

c. Người Tàu ồ ạt đến đặc khu.   

Tàu Cộng xây dựng phi trường, nhà ga, kho hàng, các công tŕnh của dự án như: nhà hàng, khách sạn 5 sao, casino, và nhiều cơ sở hạ tầng khác. Tất cả những dịch vụ phục vụ cho du lịch, giải trí, khu đèn đỏ (mại dâm cao cấp hợp pháp) đều do người Tàu đảm nhận. Thế là những làn sóng người Tàu đổ vào đặc khu, mang theo gia đ́nh của họ. Và bịnh viện, trường học, chợ búa …mọc lên.   

d. Cử tri bầu Hội Đồng Nhân Dân đặc khu là ai?   

Cư dân người Việt ôm tiền ra đi. Người Tàu ồ ạt đến, và trở thành đa số, và cử tri người Tàu bầu ra 15 ủy viên Tàu khựa trong Hội Đồng Nhân Dân của đặc khu Ba Tàu.   

Theo điều 61, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân đặc khu do Hội Đồng Nhân Dân 15 người Tàu bầu ra, cũng là Ba Tàu.   

Nghĩa là, Nguyễn Phú Trọng và đảng CSVN giao quyền cai trị đặc khu lại cho Trung Cộng.   

Một bộ luật lươn lẹo, gian trá, ṿng vo để lừa bịp. Dù cho có, hoặc không có bộ luật, th́ Trung Cộng cũng đă chiếm Vân Đồ rồi.   

Ngoài ra để giao toàn bộ đặc khu, CSVN c̣n dâng đất công ở đặc khu và cho hưởng ưu đăi về thuế quan. “Ưu đăi” nói chung chung cho việc miễn thuế.   

Bán nước!   

e. Ba dự án quan trọng mà Trung Cộng đầu tư ở Vân Đồn   

Chính quyền tỉnh Quảng Ninh cho biết, Trung Cộng chú trọng nhiều nhất về việc đầu tư là ngành hàng không, hải cảng và công nghệ cao.   

- Về hàng không  

Một đường băng dài nhất Việt Nam, 3,600m, rộng 45m, đă được hoàn tất, cho phép những máy bay lớn nhất thế giới như Boeing 787, Airbus A 350. Một sân đậu máy bay có thể chứa 4 máy bay lớn nhất và hiện đại nhất như Airbus A 231.   

Một vùng đất nhỏ như thế đâu cần ǵ phải có những máy bay lớn nhất thế giới để chuyên chở người và hàng hóa?   

Âm mưu của Trung Cộng là dùng sân bay Vân Đồn làm một sân bay quân sự, cho phép đủ loại máy bay chiến đấu lớn nhất, và cả máy bay ném bom hạng nặng, đủ sức đương đầu với Hoa Kỳ, khi mà một trận chiến có thể nổ ra, nhất là đối với bản tánh khó lường của Tổng thống Donald Trump.   

- Về hải cảng   

Về hải cảng th́ phải là một cảng hiện đại nhất, to nhất cho các tàu chiến, tàu ngầm đủ loại neo đậu.   

Hàng không và hải cảng như thế th́ công nghệ hiện đại mà Trung Cộng sẽ đầu tư là công nghệ ǵ?   

- Về “công nghệ cao” của Trung Cộng   

Trang thiết bị công nghệ cao của Trung Cộng c̣n thua kém Hoa Kỳ và Âu Châu rất nhiều. Mà Vân Đồn cũng không thích hợp để Trung Cộng sản xuất công nghệ cao tối mật để xử dụng hay xuất khẩu. Ở Hoa lục, nhiều nhà máy, hăng xưởng kết hợp với nhau thành một đường dây, một hệ thống để sản xuất. Vân Đồn không có những hệ thống sản xuất đó, bao gồm các chuyên gia cần thiết.   

Trên thực tế, “công nghệ cao” là một h́nh thức tổng quát, mơ hồ để che giấu những thiết bị được dựng lên như: radar, máy móc thu phát sóng vệ tinh, để phát hiện phi cơ, tàu chiến và cả tàu ngầm nữa, máy gây nhiễu phá sóng, và những loại thiết bị quân sự khác…   

Tóm lại, Trung Cộng quyết chiếm cho được 3 đặc khu hành chánh-kinh tế của Việt Nam để vừa bảo đảm an toàn cho con đường tàu ngầm ra biển lớn, vừa khống chế khi có một tên đầy tớ cứng đầu, ngang bướng hay nói chính xác hơn là “đứa con hoang đàng” mà có lần Dương Khiết Tŕ sang bắt đứa con hoang đàng “về nhà”. “Nhà” ở đây là đại gia đ́nh các sắc tộc thiểu số Măn, Tạng, Hồi, Mông, Việt Nam, mà Nguyễn Văn Linh và Đỗ Mười thỉnh cầu ở Hội Nghị Thành Đô hồi tháng 9 năm 1990.   

III . Trung Cộng quân sự hóa các đảo Biển Đông để bảo vệ an toàn thủy lộ của tàu ngầm đi ra biển lớn   

1. Triển khai tên lửa hành tŕnh (Cruise missile)   

Trung Cộng đă triển khai tên lửa hành tŕnh HQ.9B và YJ.12B chống chiến hạm trên biển và chống chiến đấu cơ trên trời. Tên lửa được bố trí ở ba đảo nhân tạo là đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), đá Subi (Subi Reef) và đá Vành Khăn (Mischief Reef).   

2. Trung Cộng đưa máy bay ném bom hạng nặng ra Biển Đông   

Ngoài các máy bay chiến đấu ra, máy bay ném bom chiến lược hiện đại nhất là H.6K đến đảo Phú Lâm (Woody Island), máy bay vận tải quân sự Shaanxi Y.8 có khả năng chở trực thăng và các loại trang thiết bị hạng nặng khác. Hồi tháng 2 năm 2016, Trung Cộng lắp đặt 2 khẩu đội với 9 giàn phóng tên lửa HQ9 có tầm bắn 200km.   

Các nhà chứa máy bay cũng được dựng lên, chứa tối đa 72 chiếc đủ loại.   

3. Thiết lập các dụng cụ tác chiến điện tử   

https://4.bp.blogspot.com/-CK5Y5d-_aMo/W3j9d6YCLeI/AAAAAAACW_o/6_sX3AQznDIM1DtkOTW90M51gSQnlxyHQCLcBGAs/s640/temp-danlambao.jpg

Sân bóng đá và bịnh viện ở đá Chữ Thập   

Máy gây nhiễu sóng làm tê liệt hệ thống Radar và liên lạc, đồng thời Trung Cộng cũng trang bị hệ thống cảm biến dưới nước để phát hiện tàu ngầm của đối phương. Tại đá Chữ Thập, Trung Cộng biến băi đá nầy trở thành một trung tâm t́nh báo bao trùm cả khu vực Trường Sa, bằng cách trang bị những radar có tần số cao để bảo đảm thông tin liên lạc với các lực lượng trong khu vực.   

Như vậy, ngoài việc chiếm lĩnh 3 “đặc khu kinh tế” để kiểm soát duyên hải Việt Nam, Trung Cộng cũng đă quân sự hóa Biển Đông để bảo đảm an toàn cho tàu ngầm từ căn cứ Du Lâm ra biển lớn, đối phó với Hoa Kỳ và bảo vệ những căn cứ quân sự của Trung Cộng nằm trên vành đai gọi là Chuỗi Ngọc Trai.   

4. Đá Subi là căn cứ lớn của Trung Cộng ở Trường Sa 

 

https://3.bp.blogspot.com/-27VJjIj1dG0/W3j92bBYYwI/AAAAAAACW_w/rR4q6xvcLI48-CHRARpf9wOHzU2Uly-OwCLcBGAs/s640/temp-danlambao.jpg

Quân sự hóa đá Subi   

H́nh ảnh do vệ tinh DigitalGlobe chụp được cho thấy có gần 400 ṭa nhà độc lập trong đó có nhiều nhà 5 tầng, được xây dựng chắc chắn ở đá Subi. Các chuyên gia đánh giá rằng những cơ sở đó có thể chứa từ 1,500 đến 2,400 binh lính.   

Người sáng lập Viện Earthrise Media, Dan Hammer, nói với hăng Reuters rằng, đá Subi được Trung Cộng bồi đắp thành đảo nhân tạo lớn nhất ở Trường Sa.   

Đá Subi cũng giống như đá Chữ Thập, đá Vành Khăn, đá Gạc Ma đều có những cơ sở được thiết kế giống nhau, như vị trí phóng hỏa tiễn, thiết bị radar, đường băng, các nhà kho lớn, và ngay cả các sân tập, sân bóng rổ, sân bóng đá.   

Vừa qua, phóng viên đài CNN tháp tùng chuyến bay của phi cơ trinh sát P.8A Poseidon, bay ṿng qua các đảo nhân tạo như đá Subi, đá Chữ Thập, đá Gạc Ma và đá Vành Khăn, bộ cảm biến của máy bay phát hiện 86 chiếc tàu, bao gồm tàu tuần duyên, tàu chiến và các loại tàu khác ở đá Subi.   

Ở đá Chữ Thập, một loạt các nhà chứa máy bay nằm dọc theo đường băng.   

Trong suốt chuyến bay chung quanh 4 đảo nhân tạo của Trung Cộng, phi cơ đă nhận được 6 lần cảnh cáo riêng rẻ, nói rằng phi cơ đang ở trên lănh thổ của Trung Cộng và thúc giục rời đi. “Hăy rời ngay lập tức và tránh xa khu vực nầy, để tránh có hiểu lầm”. Mỹ phản ứng: “Đây là máy bay của Hải Quân Hoa Kỳ, có chủ quyền bất khả xâm phạm, đang tiến hành các hoạt động quân sự hợp pháp, ở bên ngoài không phân của bất cứ một quốc gia nào”.   

IV. Tuần tra của tàu chiến Mỹ thật là vô ích   

Trung Cộng tuyên bố họ có chủ quyền trên vùng biển h́nh lưỡi ḅ ở Biển Đông.   

Hoa Kỳ tuyên bố họ không can thiệp vào việc tranh chấp lănh thổ ở Biển Đông.   

Thế là chỉ trong ṿng hai năm, Trung Cộng đă bồi đắp 13Km2 tạo thành những đảo nhân tạo.   

Mỹ tuyên bố họ bảo vệ con đường hàng hải quốc tế đi qua Biển Đông mà có 60% hàng hóa của thế giới đi qua vùng biển nầy.   

Mỹ đă thực hiện những cuộc tuần tra bằng tàu chiến trên vùng biển mà Trung Cộng tuyên bố họ có chủ quyền, thậm chí tàu chiến Mỹ c̣n xâm nhập vào vùng biển 12 hải lư của đảo do Trung Cộng quản lư. Trung Cộng không có phản ứng ǵ, mà chỉ cho tàu chiến bám đuôi tàu Mỹ ở một quảng cách hợp pháp  

Tuần tra th́ cứ tuần tra. Bồi đắp th́ cứ bồi đắp. Đường anh anh đi. Đường tui tui đi. Đường ai nấy đi. Nước sông không phạm nước giếng.   

Mỹ tuần tra để chứng minh rằng thủy lộ nầy là của thế giới, và Mỹ quyết tâm bảo vệ tuyến đường nầy. Mặt khác, Mỹ muốn chọc tức Trung Cộng về việc tuyên bố chủ quyền trên vùng biển h́nh lưỡi ḅ ở Biển Đông. Nhưng Trung Cộng đă lờ đi v́ họ đă có chiến lược gậm nhấm lần lần gồm 3 yếu tố:   

1. Tránh đụng độ vơ trang càng nhiều càng tốt. Nếu không tránh được th́ cuộc đụng độ chỉ có thể thực hiện khi có lợi thế.   

2. Bắc Kinh t́m mọi cách chiếm những vị trí quan trọng ở Biển Đông, kể cả việc chiếm lén lút. Nếu không được, th́ dùng một cuộc xung đột rất hạn chế.   

3. Trung Cộng sẽ dùng những vị trí chiến lược quan trọng đó làm trung tâm hậu cần để triển khai sức mạnh. Vị trí chiến lược quan trọng nhất ở Biển Đông là đá Chữ Thập. Đường băng dài 3,000m, Các cơ sở quân sự hiện đại nhất tốn 11 tỷ USD.   

Tuần tra của tàu Mỹ thật là vô ích, v́ chỉ có tàu Mỹ thực hiện được việc tuần tra, tàu của các quốc gia khác không dám tuần tra như Mỹ. Và, năm ba tháng mới tuần tra một lần th́ chả có ăn nhậu ǵ cả. Trong khi đó, Trung Cộng ngày đêm bồi đắp và quân sự hóa các đảo nhân tạo.  

Khi đă quân sự hóa Biển Đông xong, Trung Cộng đưa người đến sinh sống, giống như ở đá Chữ Thập và cũng giống như ở thành phố Tam Sa trên Hoàng Sa, th́ lúc đó Trung Cộng sẽ tuyên bố dựng lên “Vùng nhận dạng pḥng không” (ADIZ=Air Defense Identification Zone). ADIZ là vùng trời mà các máy bay dân sự, trước khi vào đó phải tuân thủ những yêu cầu của bộ chỉ huy ở dưới đất đặt ra, như phải thông báo vị trí, h́nh dạng và số của máy bay, thông báo kế hoạch bay, phải duy tŕ liên lạc hai chiều để làm theo yêu cầu ở dưới đất.   

V. Vạn Lư Trường Thành dưới nước của Trung Cộng   

https://3.bp.blogspot.com/-uW_hQ_QpgKY/W3j-cRgKPOI/AAAAAAACW_4/8s3tnub72YIj0FY19ncalkAa9qI4uGnpgCLcBGAs/s640/temp-danlambao.jpg

Sơ đồ mô h́nh "Vạn lư Trường thành dưới Ḷng biển" của Trung Cộng. 

Ảnh: Popular Science   

Ngày 20-10-2016, nhà báo Pháp Igor Gauquelin đăng trên trang mạng Asialyst, sau khi phân tích những nhận xét của các tướng lănh và nhà nghiên cứu người Pháp, ông đưa ra kết luận: “Những tranh chấp về lănh hải chỉ là những “căi cọ vặt vănh”. Những tranh giành quyền kiểm soát trên biển để đánh bắt thủy sản và chiếm hữu các mỏ dầu khí, chỉ là thứ yếu.   

Trên thực tế, sự thật nằm dưới ḷng Biển Đông là những trang thiết bị hiện đại nhất được cất giấu ở đó, tức là những chiếc tàu ngầm.   

Vạn Lư Trường Thành dưới nước của Trung Cộng là hệ thống chống tàu ngầm, bao gồm một mạng lưới tàu ngầm và các hệ thống cảm biến dưới nước, có khả năng xác định vị trí tàu của đối phương. Mạng lưới vô cùng lợi hại nầy làm suy giảm đáng kể lợi thế vượt trội đă có của Hải Quân Hoa Kỳ.   

VI. Ư đồ chiến lược của tàu ngầm Trung Cộng   

Hạm đội tàu ngầm của Trung Cộng có căn cứ tại Du Lâm thuộc đảo Hải Nam, gồm có:   

5 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, mỗi chiếc trang bị 4 tên lửa hành tŕnh (Cruise missile). JL.2, có tầm bắn 7,200Km.   

82 tàu ngầm chạy bằng diesel-điện trang bị 146 tên lửa chống chiến hạm, 82 ngư lôi (Torpedo. đạn được bắn dưới nước) và 608 thủy lôi (Naval Mine- Ḿn thả xuống đáy biển). Hạm đội tàu ngầm thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Cộng.    

https://1.bp.blogspot.com/-8fE6MfpHgrI/W3j-2fEeuzI/AAAAAAACXAE/iD41XRIdqeoIb04k_MDHPURLsfA14X4OgCLcBGAs/s640/temp-danlambao.jpg

Căn cứ tàu ngầm ở đảo Hải Nam * Hạm đội tàu ngầm Trung Cộng   

Tàu ngầm Trung Cộng có hai nhiệm vụ chiến lược:  

Ra Ấn Độ Dương để bảo vệ vành đai căn cứ quân sự “Chuỗi Ngọc Trai” và Con Đường Tơ Lụa Thế Kỷ 21 trên biển.   

https://4.bp.blogspot.com/-_GOChKHqg98/W3j_lHsFjII/AAAAAAACXAM/d1oOP9ciPagXw1Y0gGjGdvANABsrTzbNwCLcBGAs/s640/temp-danlambao.jpg

Chuỗi Ngọc Trai & Con Đường Tơ Lụa (màu xanh trên biển. Đỏ trên bộ) 

a). Chuỗi Ngọc Trai   

Chuỗi Ngọc Trai là một hệ thống căn cứ hải quân thuộc các quốc gia như sau:  

1. Căn cứ hải quân ở cảng Gwadar, Pakistan

2. Căn cứ Marao, Maldives (Quần đảo, cách Sri Lanka 700 km. (Dân số 349,106 người)

3. Căn cứ Hambantota, Sri Lanka (Đảo ngoài khơi phía Nam, cách bờ biển Ấn Độ 31km)

4. Căn cứ ở hải cảng Chittagong, Bangladesh

5. Căn cứ ở hải cảng Ile Cocos, Myanmar

6. Căn cứ ở hải cảng Sihanoukville, Campuchia  

b). Con Đường Tơ Lụa Thế Kỷ 21   

Con Đường Tơ Lụa Thế Kỷ 21 là khái niệm căn bản do Tập Cận B́nh đề xướng để thực hiện “Khu Vực Tự Do Mậu Dịch Châu Á-Thái B́nh Dương” FTAAP (Free Trade Area of the Asia-Pacific). Có hai tuyến đường, là đường bộ và đường biển.  

- Con đường trên bộ  

Là hệ thống đường xe cao tốc và đường sắt nối liền các quốc gia từ Trung Cộng đi qua Trung Á tiến vào Iran, Iraq, Syria, Thổ Nhỉ Kỳ và chấm dứt tại thành phố Venice (Ư) của châu Âu.  

- Con đường trên biển  

Bắt đầu từ Tuyền Châu (Phúc Kiến) qua Quảng Đông chạy xuống eo biển Malacca qua Ấn Độ Dương sang Kenya, Somalia (châu Phi) qua Biển Đỏ (Hồng Hải) vào Địa Trung Hải (Mediterranean Sea) và cuối cùng cũng đến thành phố Venice của Ư (châu Âu).  

Tham vọng của con đường tơ lụa là nối ba châu lục: Á, Âu và châu Phi.  

1. Hải Quân Hoa Kỳ đă chận con đường vào Ấn Độ Dương của tàu ngầm Trung Cộng  

a. Hải Quân Mỹ chận tàu ngầm Trung Cộng ở cửa ra vào eo biển Malacca.   

https://2.bp.blogspot.com/-uxeJ1bYmKkc/W3kAgvr43uI/AAAAAAACXAY/Peyvsp0bFpAqFy6KP4rZr8X6OSW3ucpVACLcBGAs/s640/temp-danlambao.jpg

Eo biển Malacca & Tàu chiến đấu gần bờ LCS   

Con đường duy nhất để tàu ngầm Trung Cộng vào Ấn Độ Dương là eo biển Malacca (Strait of Malacca), thế nhưng Hải Quân Mỹ đă đóng chốt tại cửa ra vào của eo biển nầy bằng căn cứ tại Singapore với bốn chiếc tàu tác chiến gần bờ LCS (LCS=Littoral Combat Ship).   

LCS là chiến hạm hiện đại nhất của Hoa Kỳ, khả năng tàng h́nh rất cao, hỏa lực cực mạnh, tốc độ trung b́nh 87km/giờ (54mph), tốc độ tối đa là 50 Knot (90Km/giờ). Tàu nầy có khả năng áp sát bờ biển và có thể chạy trên sông v́ không xử dụng chân vịt (Propeller) và bánh lái, mà dùng ống hơi nước điều khiển. Tầm hoạt động 6,400Km.   

Hai chiếc USS Freedom LCS-1hai chiếc USS Independence LCS-2 luân phiên nhau kiểm soát tuyến đường hàng hải huyết mạch từ Ấn Độ Dương sang Thái B́nh Dương.   

2. Mỹ mở rộng hoạt động hải quân ở Ấn Độ Dương để chống hải quân Trung Cộng   

Ngày 30-5-2018, Bộ Tư Lệnh Thái B́nh Dương, (USPACOM=United States Pacific Command) được đổi tên thành Bộ Tư Lệnh Ấn Độ-Thái B́nh Dương. U.S. Indo-Pacific Command, viết tắt là USINDOPACOM, mục đích mở rộng phạm vi hoạt động hải quân qua hai đại dương bao gồm 36 quốc gia.   

Trước mắt là chống hải quân Trung Cộng ở Ấn Độ Dương.   

Đô đốc Philip Davidson, thay Đô đốc Harry Harris, lănh đạo Bộ Tư Lệnh nầy.   

3. Dự án kinh đào Kra để Hải Quân Trung Cộng vào Ấn Độ Dương   

Bị chận đường ở Singapore, Trung Cộng muốn hợp tác với Thái Lan để thực hiện dự án kinh đào Kra. Kinh đào nầy dài 100Km, sâu 25m chi phí khoảng 40 tỷ USD, thời hạn hoàn tất là 10 năm, nhưng Thái Lan gặp nhiều khó khăn nên không biết bao giờ mới khởi công. Với sức ép của ba nước là Indonesia, Malaysia và Singapore, v́ họ không muốn Trung Cộng hiện diện ở nơi đó. Hơn nữa, kinh đào Kra chia Thái Lan làm hai phần, 3 tỉnh phía nam có thể bị lọt vào tay nhóm Hồi Giáo ly khai chống chính phủ.   

4. Tàu ngầm Trung Cộng khó vượt qua thiên la địa vơng của Hải Quân Hoa Kỳ   

Thiên la địa vơng là lưới giăng khắp nơi, trên trời dưới đất, mọi ngả mọi phía, khó thoát ra được.   

a. Chiến lược bù đắp thứ ba của Mỹ   

Chiến lược bù đắp thứ ba (The Third Offset Strategy) ra đời năm 2014, là chiến lược của Bộ Quốc Pḥng Mỹ nhằm mục đích duy tŕ lợi thế tối ưu về quân sự bằng các loại vũ khí mới được tạo ra bởi ḍng công nghệ khoa học kỹ thuật hiện đại nhất, bao gồm vũ khí tự hành, không người lái như các loại robot, và tàu chiến không người lái.   

Đặc điểm của loại vũ khí nầy là thu nhỏ kích cở nhưng chứa nhiều dữ liệu hơn, giá tiền rẻ hơn, cho phép sản xuất số lượng nhiều hơn.   

Hai loại vũ khí mới nhất của chiến lược nầy là tàu ngầm không người lái chống tàu ngầm và tàu nổi không người lái chống tàu ngầm.   

Song song với ḍng vũ khí hiện đại nhất nầy, các chuyên gia c̣n nổ lực nâng cấp lên tầm cao những kỹ thuật đă có như cải tiến và nâng cấp hỏa tiễn hành tŕnh (Cruise missile) tấn công mặt đất và hỏa tiễn Harpoon tấn công trên biển.   

Hỏa tiễn hành tŕnh là hỏa tiễn điều khiển, có thể mang đầu đạn hạt nhân. Đặc điểm của loại hỏa tiễn nầy là có đường bay thấp, tránh bị radar phát hiện. Điểm nổi bật của loại hỏa tiễn nầy là bay theo h́nh thể của đường bay. Không bay thẳng mà có thể lên xuống, qua lại, cho phù hợp với h́nh thể của đường bay. Vận tốc cận âm thanh (dưới tốc độ âm thanh). Trong bầu không khí 21độ C (70 độ F) th́ tốc độ âm thanh 344m/giây, khoảng 20,640Km/giờ.   

Giá mỗi hỏa tiễn Tomahawk là 1.87 triệu USD (2017)   

Chiến lược bù đắp thứ nhất ra đời năm 1950 để đối phó với Liên Xô. Thứ hai, ra đời 1980 cạnh tranh với Liên Xô.   

b. Tàu ngầm không người lái, vũ khí tối thượng của Mỹ ở Biển Đông   

https://3.bp.blogspot.com/-4Ojf_NOLIqg/W3kBR0oCc_I/AAAAAAACXAg/E0W49sEDNKIVkvX2Qhv1swN9LbcLmQXBACLcBGAs/s640/temp-danlambao.jpg

Hai tàu ngầm không người lái   

Đặc điểm của loại vũ khí nầy là thu nhỏ kích cở, từ 3m đến 5m, nhưng chứa nhiều dữ liệu hơn, giá rẻ hơn, cho phép sản xuất số lượng lớn hơn. Bộ Quốc Pḥng Mỹ đă hoàn tất loại tàu ngầm diệt tàu ngầm Trung Cộng với nhiều kích cở và trọng tải khác nhau. Điểm đặc biệt nhất của loại tàu ngầm nầy là khả năng hoạt động ở vùng nước cạn, một khu vực rất lớn ở Biển Đông, mà tàu ngầm b́nh thường không thể thực hiện được. Tàu ngầm nầy được xem là một thứ vũ khí tối thượng của Mỹ ở Biển Đông.   

Tàu ngầm được trang bị hệ thống SONAR (Sound Navigation And Ranging), là kỹ thuật xử dụng sự lan truyền âm thanh để t́m đường đi chuyển, liên lạc hoặc phát hiện các đối tượng khác ở trên mặt, trong ḷng biển hoặc dưới đáy biển. Phóng ra âm thanh và thu lại phản ứng để phát hiện h́nh thể của đối tượng là ǵ.   

Tàu ngầm không người lái (UUV=Unmanned Undersea Vehicle) có nhiệm vụ chính là săn tàu ngầm, ngoài ra c̣n có khả năng rà ḿn, phá ḿn, thu thập thông tin t́nh báo và giám sát.   

c. Tàu nổi không người lái của Mỹ săn tàu ngầm Trung Cộng   

https://1.bp.blogspot.com/-l8Mj-ROfgUI/W3kBvLJYMmI/AAAAAAACXAo/iqdANaL3Mbg8MJueeOS3xRL83QLeTIj9gCLcBGAs/s640/temp-danlambao.jpg

Tàu nổi không người lái Sea Hunter săn tàu ngầm   

Cơ quan Nghiên cứu Dự án Quốc pḥng Tiên tiến Mỹ (DARPA=Defense Advanced Research Project Agency) đă đưa ra một vũ khí mới để thực hiện chiến thuật săn tàu ngầm trong ḷng đại dương, chống thủy lôi, đó là chiếc tàu nổi không người lái được đặt tên là Sea Hunter (Thợ Săn Biển).   

Ngày 7-4-2016, lễ đặt tên và hạ thủy con tàu dài 40m tại cảng Portland, bang Oregon.   

Sea Hunter chạy bằng hai động cơ diesel. Tàu nặng 140 tấn bao gồm 40 tấn dầu diesel dành cho hành tŕnh 19,000km trên biển. Tốc độ 50km/giờ (27knots).   

Đặc điểm của con tàu là hoạt động hoàn toàn độc lập, không có người lái trên tàu, tự di chuyển hàng ngàn km trên đại dương, thực hiện nhiều nhiệm vụ dài hơi từ hai đến ba tháng.   

Giới chức quốc pḥng tiết lộ, con tàu giữ đúng luật an toàn giao thông trên biển, có khả năng tránh va chạm với những tàu khác, do hệ thống radar có tên là “Hệ thống nhận dạng tự động” (AIS=Automatic Identification System).   

Cũng giống như những phương tiện không người lái khác, Sea Hunter phải có những sĩ quan hải quân điều khiển từ xa.   

V́ không chở người nên không gian bên trong tương đối hẹp, chỉ vừa cho những người bảo tŕ làm việc.   

“Trí thông minh” của con tàu hoạt động liên tục trên nhiều nhiệm vụ phức tạp khác nhau. Đặc biệt là tự động giải mă những thông điệp mà đối phương đă mă hóa.   

Bên cạnh sứ mạng săn tàu ngầm, Sea Hunter c̣n thực hiện nhiều nhiệm vụ khác như trinh sát, quét thủy lôi và cung cấp quân nhu cho các lực lượng trên biển.   

Sea Hunter c̣n phối hợp với các tàu tấn công ven biển LCS USS Freedom LCS-1 và USS Independence LCS-2.   

Sea Hunter trị giá 20 triệu USD. Chi phí duy tŕ hoạt động từ 15,000 đến 20,000USD mỗi ngày. Trong khi chi phí của các tàu chiến khác là 700,000 USD/ngày.   

e. Mỹ phát triển tàu ngầm thành tàu sân bay trong ḷng biển   

Khi công nghệ ḍ t́m và chống tàu ngầm ngày càng phát triển, nguy cơ tàu ngầm bị tiêu diệt rất lớn, do vậy Hải Quân Mỹ đang lên kế hoạch phát triển tàu ngầm thành một một dạng “tàu sân bay” trong ḷng biển để giành ưu thế về quân sự so với các nước khác.   

Ngày 21-2-2015, tạp chí Motley Fool tiết lộ, từ năm 2014 cơ quan DARPA đă đầu tư phát triển một thứ vũ khí mới, kết hợp hai ưu điểm của tàu ngầm và của tàu sân bay. Loại vũ khí nầy rất im lặng và nguy hiểm chết người khi ẩn nấp dưới đại dương như một tàu ngầm, nhưng giống như tàu sân bay là tung ra những đ̣n tấn công khốc liệt trên bờ, trên biển và cả trên không nữa. Tóm lại, đó là một loại tàu sân bay trong ḷng biển   

f. Mỹ vẫn c̣n là cường quốc số một về tàu ngầm   

Trong báo cáo của Bộ Quốc Pḥng tŕnh lên Quốc Hội Mỹ, th́ Trung Cộng hiện nay có 70 tàu ngầm, trong dó có 6 tàu ngầm hạt nhân, 15 chiếc tàng h́nh.   

Trong khi đó, Hoa Kỳ có 90 chiếc tàu hạt nhân, bao gồm 15 chiếc mang thiết kế lớp Virginia hiện đại nhất thế giới.   

Phó GS Toshi Yoshihara của Đại học Hải Quân Mỹ cho biết, ông tin tưởng rằng trong thời gian sắp tới Mỹ sẽ tiếp tục giữ vị thế cường quốc tàu ngầm số một trên thế giới.   

g. Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Cộng   

https://1.bp.blogspot.com/-r376zUNnAjo/W3kCbhvAGuI/AAAAAAACXAw/gr3_JRJO99QjZoJ8vTuGCcxSvR3SUwqcgCLcBGAs/s640/temp-danlambao.jpg  

- Tàu sắt vụng của Ukraina   

Tàu sân bay Liêu Ninh (Liaoning) do Liên Xô đóng ngày 6-12-1985, mang tên là Varyag, đă bị bỏ xó ở khu bán sắt vụng của Ukraina. Tàu chỉ có khung tàu mà không có động cơ, bánh lái và các bộ phận vận hành chính. Tàu được đem ra bán đấu giá và Trung Cộng mua 20 triệu USD. Tàu Liêu Ninh mang theo 26 máy bay chiến đấu J.15 và 24 trực thăng các loại. Trung Cộng cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh dùng để nghiên cứu và huấn luyện.   

- Những khuyết điểm bẩm sinh chết người của tàu Liêu Ninh   

* Phi cơ chiến đấu chỉ cất cánh và hạ cánh trong thời tiết hoàn toàn tốt   

Máy bay chiến đấu J.15 chỉ có thể cất cánh, hạ cánh trong điều kiện thời tiết hoàn toàn tốt, sóng yên biển lặng. Trái lại, muốn cất cánh được th́ máy bay phải tự giảm sức nặng bằng cách loại bỏ các thứ vũ khí như hỏa tiễn, súng đạn…   

“Nếu thời tiết xấu, th́ chiến đấu cơ J.15 phải “nằm bẹp” và Liêu Ninh cũng bị “bỏ xó”, nhận định của tạp chí Asean Times.   

* Liêu Ninh không có máy phóng   

V́ không có máy phóng nên những phi cơ có tốc độ thật cao mới cất cánh được. Trái lại những máy bay báo động sớm, máy bay trinh sát không thể cất cánh được v́ tốc độ thấp. Sàn tàu sân bay gồm nhiều kim loại khác nhau, cho nên tự động nứt, bể ra. Giới quan sát cho rằng đó là quả bom định giờ, nổ tung bất cứ lúc nào. 

Trở lại