Afghanistan: Mồ chôn của những đế chế

TS Nguyễn Phương Mai  ĐH Khoa học Ứng dụng Amsterdam

Bé 10 tuổi ly tán cùng hàng ngàn gia đ́nh tới Kabul khi Taliban chiếm giữ các thành phố

Chụp lại h́nh ảnh,

Bé 10 tuổi ly tán cùng hàng ngàn gia đ́nh tới Kabul khi Taliban chiếm giữ các thành phố

Vào thời kỳ mùa xuân Ả Rập, tôi dành gần trọn một năm sống ở Trung Đông để t́m hiểu về Hồi giáo. Tôi đă gặp những tín đồ cực đoan, nh́n tự do văn minh phương Tây hay giáo dục cho phụ nữ như những điều tội lỗi. Thậm chí có người coi việc nói chuyện trực tiếp với một cô gái như tôi là điều cấm kị, khiến tôi phải hứa sẽ choàng khăn kín đầu. Vừa sợ vừa ṭ ṃ, tôi không nén nổi sự ham muốn được lặn sâu hơn vào mê cung tâm lư của những con người này. Đó chính là lư do sau khi xuất bản cuốn "Con Đường Hồi Giáo", tôi đă hứa với độc giả cuốn sách tiếp theo sẽ có tên là: "Đi T́m Taliban".

 

Taliban là ai?

Pakistan và Afghanistan tuy chia cắt về ranh giới, nhưng ở cả hai bên đường biên là lănh thổ sinh sống của người sắc tộc Pashtun. Không ǵ có thể chia cắt người Pashtun, và không ǵ có thể đánh bại ư chí quật cường cũng như ḷng trung thành với đồng loại của người Pashtun. Chính v́ thế, khi Liên Xô xâm chiếm Afghanistan để bảo vệ chính quyền cộng sản bù nh́n, những người Pashtun trở thành những chiến binh mănh liệt nhất. Bên cạnh họ, trên khắp lănh thổ Afghanistan và Pakistan, hàng trăm nhóm vũ trang được Mỹ hỗ trợ để chống lại kẻ thù chung: những người "cộng sản vô đạo".

Khi Liên Xô và chính quyền bù nh́n thua trận và Mỹ buông tay, các nhóm quyền lực này quay sang tranh giành lẫn nhau và đẩy Afghan rơi vào nội chiến. Một trong những nhóm quyền lực này h́nh thành Taliban (có nghĩa là người đi học hay sinh viên). Nhóm khởi đầu với 50 sinh viên người Afghan đang tị nạn tại Pakistan với tham vọng thiết lập lại trật tự dựa trên sự nghiêm khắc của tôn giáo. Hành động đầu tiên của họ là giải cứu 2 bé gái bị quan chức địa phương gọt đầu hăm hiếp và một bé trai bị đe dọa cưỡng bức. Taliban bắt kẻ có tội đền tội theo luật Hồi giáo. Trong bối cảnh các nhóm quyền lực bắn giết lẫn nhau, nhiều người thấy vui mừng khi Taliban phần nào đem lại sự ổn định và công bằng.

Tuy nhiên, mặt trái của ổn định và công bằng là là cực đoan và tàn khốc. Chính quyền ngắn ngủi của Taliban khiến cả thế giới rùng ḿnh. Ăn cắp sẽ bị chặt tay. Tội ngoại t́nh bị ném đá đến chết. Âm nhạc, múa hát và giải trí bị cấm hoàn toàn. Đàn ông buộc phải để râu, phụ nữ ra đường buộc phải che hết cả mặt mũi, chỉ được nh́n qua một lớp vải đan thưa. Có những cô gái bị bắt quả tang đi cùng đàn ông không phải người nhà bị đánh cả trăm roi. Phụ nữ chỉ có quyền được làm việc trong bệnh viện, điều này khiến hàng triệu trẻ em gái không được đến trường và hàng trăm trường học phải đóng cửa.

Vào ngày 15/8 th́ Sân bay Quốc tế Kabul là "nơi duy nhất" để rời khỏi đất nước.

Chụp lại h́nh ảnh,

Vào ngày 15/8 th́ Sân bay Quốc tế Kabul là "nơi duy nhất" để rời khỏi đất nước.

 

Tại sao Mỹ can thiệp?

Sau khi thất bại trong cuộc chiến tại Việt Nam, Mỹ và Liên Xô tiếp tục chiến tranh lạnh bằng những cuộc chiến uỷ nhiệm trên lănh thổ của nước khác. Mục tiêu của Mỹ không ǵ hơn là trả thù Liên Xô và lấy lại thể diện sau khi phải rút quân khỏi Việt Nam. Chính v́ thế, họ cung cấp vũ khí cho các nhóm quân du kích Afghan mà không hề tính toán đến kế hoạch dài hơi sau khi Liên Xô thua trận. Khi những người lính cuối cùng của Liên Xô rời bỏ chiến trường cũng là lúc Mỹ buông bỏ Afghanistan trong t́nh trạng những nhóm du kích thắng trận quay ra cắn xé lẫn nhau.

Không phải nội chiến, cũng không phải sự tàn bạo của Taliban khiến Mỹ quay lại nơi đây, mà chính là sự kiện Tháp Đôi bị đánh bom cảm tử. Trùm khủng bố Al-Qaeda chính là do Taliban cưu mang. Khi Taliban từ chối giao nộp Bin Laden, Mỹ tiến quân vào Afghanistan nhưng không bắt được trùm khủng bố. Hắn ta chạy sang Pakistan - đất nước vốn là đồng minh của Mỹ.

Chart showing number of casualties as a result of Afghan conflict

Chụp lại h́nh ảnh,

Số người thiệt mạng tại Afghanistan từ 2001 - 2021. Đen là lính Mỹ và quân đồng minh, xanh lá là quân đội, cảnh sát Afghanistan, xanh lam là dân thường, và đỏ là các tay súng Taliban

 

Kể từ thời điểm đó, các nhóm tàn quân Taliban ở cả hai bên biên giới dần dần gượng dậy, sống dai dẳng, dùng bom cảm tử để phá hoại kế hoạch tái thiết Afghanistan của Mỹ và đồng minh. Hai mươi năm trôi qua, hàng ngh́n tỷ đô la đă đổ vào đây, hơn 3,500 binh sĩ đồng minh đă hy sinh, 64.000 binh sĩ Afghan bỏ mạng cùng hàng trăm ngàn dân thường.

 

Tại sao Taliban vẫn được ủng hộ?

Lời hứa về cuốn sách tiếp theo của tôi được đưa ra khi Taliban đă bị đánh bại. Gương mặt của nữ thần chiến thắng có tên là Malala - cô bé Pakistan 15 tuổi - nhà hoạt động chính trị bảo vệ quyền được đi học bị Taliban ám sát hụt và bị thương nặng ở đầu. Với giải Nobel Ḥa B́nh, từ cơi chết trở về, cô gái nhỏ đầu trùm chiếc khăn tôn giáo màu đen xuất hiện trước toàn thế giới, tiếng Anh không tỳ vết nói đĩnh đạc như một chính trị gia: "Với một cuốn sách và một cây viết, một bé gái sẽ làm đổi thay thế giới".

Hệt như bao người khác, tôi tan chảy v́ Malala và căm ghét Taliban. Sự yêu ghét rơ ràng ấy chỉ bị đập tan tác cho đến khi chính bản thân tôi đặt chân đến Pakistan.

Các chiến binh Taliban ở Balkh

Chụp lại h́nh ảnh,

Các chiến binh Taliban ở Balkh

 

Gia đ́nh cưu mang tôi ở Islamabad là một tổ ấm 5 người với ông bố là giáo sư giảng dạy tại một trường ĐH nhỏ. Tối hôm ấy từ trong pḥng ḿnh, tôi nghe thấy cô con gái 20 tuổi vừa đi học về khóc nức nở. Cậu em trai đi đón chị từ bến xe trên đường về bị một nhóm cướp chặn đường dí súng vào đầu để trấn lột. Gia đ́nh đă báo cảnh sát nhưng tất cả khẳng định rằng cảnh sát biết rất rơ tụi cướp là ai nhưng sẵn sàng làm ngơ. Bên bàn ăn, đôi mắt cậu bé mới 17 tuổi rực lên sự uất ức, căm phẫn và bất lực. Người bố thở dài: "Chính quyền tham nhũng, thối nát. Nếu phải chọn giữa Taliban và cái chính quyền tồi tệ này, tôi chọn Taliban. Ít nhất với Taliban, chúng tôi có thể đ̣i lại sự công bằng".

Tại những vùng bị tái chiếm đóng và quân chính phủ thua chạy, Taliban tuyên bố họ đă thay đổi không c̣n cực đoan như trước. Ví dụ, các bé gái giờ đă được đi học dù những lớp học chỉ dạy kinh Quran. Cộng với sức mạnh của tôn giáo, Taliban với khuôn mặt của những kẻ ngoan đạo từ chỗ là kẻ thua trận dần dần trở thành một lực lượng chính trị không thể bị tiêu diệt mà buộc phải coi như một đối tác trên bàn đàm phán.

Tại sao? V́ những câu chuyện như đă xảy ra với gia đ́nh cưu mang tôi ở Pakistan: Khi tội ác đă rơ rành rành và quan chức địa phương đứng khoanh tay, Taliban dường như là kẻ cuối cùng có thể đ̣i lại chân lư, mặc dù việc chọn Taliban đồng nghĩa với lựa chọn một nhà tù. Cuối cùng, trong cơn uất ức, tức nước không vỡ được bờ, khát khao trả thù đă mạnh hơn sự đe dọa mất tự do.

Army soldiers from the 2nd Platoon, B battery 2-8 field artillery - 2011

Chụp lại h́nh ảnh,

Cuộc xung đột Afghanistan đă trở thành cuộc chiến dài nhất của Mỹ

 

Afghanistan: Mồ chôn của những đế chế

Vào thế kỷ thứ 19, Afghanistan là một vùng đất hiểm trở với hơn 20.000 cộng đồng làng xă nhỏ lẻ sống tách biệt nhau như những vương quốc tư hon. Cái vùng đất bao la, nghèo đói, không tài nguyên, không cửa biển ấy nằm giữa Liên Xô và Ấn Độ - khi đó là thuộc địa của Anh. Cả Anh và Liên Xô đều lo lắng kẻ kia sẽ dùng Afghanistan làm bàn đạp để tấn công. Nỗi sợ hăi ấy khiến Anh đem quân vào Afghanistan và sau hai cuộc chiến, phải rút lui với thảm bại.

Vào thế kỷ 20, Afghanistan và trở thành mồ chôn của đế chế thứ hai: Liên Xô. Những người cộng sản v́ quá lo sợ chính quyền thân cộng tại Afghanistan bị suy yếu đă đem quân vào đây sau một cuộc chính biến. Từ vị thế của kẻ giật dây, Liên Xô trở thành kẻ xâm lược vô đạo trong con mắt những nhóm du kích mujahideen.

Người Liên Xô không hề biết sự thật về cuộc chiến đă lấy đi 15.000 sinh mạng chiến binh Xô Viết. Khi một nhà báo Liên Xô sang Afghanistan viết bài, ông chỉ được chụp những bức ảnh đẹp đẽ thanh b́nh trong khi cách đó 20 mét là máu đổ. Nh́n những chiếc ḥm chồng chất lên nhau, ông được cho biết đó là nơi chứa "những khối thịt đă không dùng được nữa". Quan tài của binh sĩ tử trận được hàn kín và chở về cho gia đ́nh của họ trong bí mật.

Vào thế kỷ 21, như chúng ta đang chứng kiến trong những ngày qua, Mỹ và đồng minh hối hả rút quân trong khi Taliban theo thế chẻ tre lần lượt chiếm cứ từng thành phố, đẩy hàng trăm ngh́n người dân hoảng loạn chạy trốn, tạo ra một cơn khủng hoảng tị nạn lớn lên tính theo giờ. Afghanistan lại một lần nữa trở thành nơi các đế chế đem quân tới trong hiên ngang và thoát thân trong màu cờ chiến bại.

Nhiều nhà b́nh luận cho rằng Trung Quốc sẽ thế chân và trở thành đế chế thứ tư thử sức với mảnh đất khắc nghiệt này. Giàu có, khôn khéo, thực dụng, và cùng tư tưởng độc tài, liệu Trung Quốc có khiến Taliban bỏ qua việc quốc gia này cũng là những người "cộng sản vô đạo" và có lịch sử không mấy nhân từ với người Hồi giáo ở Uighur?

 

PGS.TS Nguyễn Phương Mai làm việc tại ĐH Khoa học Ứng dụng Amsterdam, Hà Lan, với chuyên môn quản trị đa văn hoá kết hợp với kiến thức thần kinh năo bộ (neuroscience). Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.  

 

Trở lại