Ai đă bắn rơi máy bay của ông John McCain?

Câu chuyện về Jonh McCain nóng lên khi mới đây ông được bí thư thành ủy Việt Nam, ông Phạm Quang Nghị tặng món quà chính là tấm bia kỉ niệm mà Hà Nội mới dựng ghi lại chiến tích bắn hạ chiếc máy bay do John McCain lái.

Hai tấm h́nh chụp tấm bia, ghi h́nh ảnh viên phi công đang giơ tay đầu hàng, cạnh đó là những thanh thiếu niên đang thong dong đi dạo ven hồ đă làm cho ngài thượng nghị sĩ thật sự hào hứng và xúc động. Nó gợi lại cho con người mà chúng tôi đang ngồi bên cạnh nhớ lại quá khứ – một quá khứ thật khốc liệt và đầy ư nghĩa với cả người “từ trên trời rơi xuống” theo đúng nghĩa đen, và những người “từ dưới đất xông lên”, vít cổ chiếc máy bay của vị thiếu tá phi công năm xưa, bây giờ là một thượng nghị sĩ có thâm niên và uy tín lớn trong chính giới Hoa Kỳ.”

Quà tặng của ông Nghị đă gây băo trong cộng đồng mạng khi nhiều b́nh luận cho rằng, nó kém tính ngoại giao, sỉ nhục người nhận, là ‘ngu xuẩn’…

John McCain sau khi rơi xuống hồ, được một nông dân vớt lên, trong t́nh trạng bị thương, ông bị giam ở Hỏa Ḷ và sau này được trao trả. Trong những lần thăm lại Việt Nam. có lần John đă gặp người cứu ḿnh từ ḷng hồ, trong t́nh trạng bị dây dù quấn và đă gẫy chân.

Nhưng ai là người đă bắn rơi máy bay của John McCain th́ không thấy báo chí Việt Nam nhắc đến, dù những năm gần đây, cái tên John McCain trở nên quen thuộc với truyền thông Việt Nam như một biểu tượng về thành công của chính sách ngoại giao của nhà nước cộng sản, hay một biểu tượng của quan hệ Việt – Mỹ.

Mới đây, một facebooker đă phát hiện điều này. Người bắn rơi máy bay do John McCai lái là một chuyên gia huấn luyện của Nga.

Mẩu chuyện bên dưới chia sẻ điều này:

AIBAN2

Năm 2008 khi ông Yury Trushyekin lên tiếng trên báo chí Nga rằng chính ông mới là người bắn rớt máy bay của ông Thượng Nghị Sĩ Mỹ John Mc Cain , lúc ấy c̣n là thiếu tá hải quân Mỹ , th́ đài truyền h́nh Nga đă nhiều lần phỏng vấn vị ” anh hùng ” này. Ông này về cuối đời sống nghèo khổ trong 1 căn hộ ở ngoại ô St Petersburg.

Ông Yury Trushyekin cho biết trong suốt thập niên 1960 -1970 , đă có hàng ngàn binh lính và sĩ quan Nga được điều động sang miền Bắc Việt Nam để giúp quân cộng sản Bắc Việt chống Mỹ . Phần lớn làm công tác cố vấn, ngoài ra c̣n có mặt trực tiếp tại chiến trường để huấn luyện cho bộ đội CSVN cách sử dụng những vũ khí mà Nga cung cấp.

AIBAN3

Đài Nga đưa tin

Ông trưng ra h́nh ảnh, hộ chiếu và cả 1 bằng khen của nhà nước CS Bắc Việt làm bằng chứng.

Bộ đội Việt Nam toàn bắn trượt

Riêng về việc bắn hạ máy bay của ông John Mc Cain , ông Yury Trushyekin cho biết bộ đội VN toàn bắn hụt , ngày hôm đó đă bắn hết 12 quả đạn tên lửa mà chẳng trúng quả nào! Khi chỉ c̣n 1 quả cuối cùng , ông đă phải thân chinh nhắm bắn mới hạ được phi cơ của ông Mc Cain.

AIBAN4

Hộ chiếu và bằng khen của ông Yury Trushyeki

Ông c̣n cho biết chính ông đă cứu mạng ông John. V́ khi bộ đội CSVN vớt ông này lên , lúc đó đă bị găy hết 2 tay và 1 chân , th́ với ḷng căm thù cao độ được huấn luyện sẵn , 1 đám đông đă nhào vào đánh đập , đâm ông này suưt chết . Ông Yury Trushyekin và đồng đội đă phải can thiệp và ra lệnh cho bộ đội ngừng tay và chỉ được bắt sống.

Trong cuốn hồi kư của ḿnh , ông Mc Cain cũng kể lúc bị bắt , mặc dù bị trọng thương ḿnh mẩy đầy máu và lúc ngất lúc tỉnh , ông đă bị hàng trăm tên bộ đội xông vào đấm đá , nhổ nước bọt và có ai đó c̣n cầm cả lưỡi lê đâm vào hông và chân ông!


Ông Yury Trushyekin kể tiếp rằng sau đó ông có vài lần vào thăm ông Mc Cain trong Hỏa Ḷ , nơi c̣n được gọi mỉa mai là “khách sạn Hà Nội Hilton ” . Ông nói CSVN đă cố gắng ” cải tạo tư tưởng ” cho ông John bằng cách bắt ông này đọc những quyển sách giáo điều cộng sản dày cộm , bao gồm cuốn của Karl Marx . Khi được hỏi nếu bây giờ gặp lại ông John Mc Cain th́ ông sẽ nói ǵ ? Ông Yury Trushyekin cười và bảo ông sẽ hỏi ông John đă đọc hết cuốn Marx chưa!

Riêng ông Mc Cain cho biết lúc đầu ông bị đối xử rất tệ hại , nhưng sau khi biết được ông là con trai và cháu nội của 2 vị tướng lừng danh của Mỹ th́ ông được ưu đăi hơn , v́ CS Bắc Việt biết ông có giá trị trao đổi . Lúc đó ông mới được chữa trị vết thương , và cái chân găy được mổ , nhưng các bác sĩ làm việc quá dở làm dứt hết mấy sợi gân , khiến chân ông bị tật cho đến bây giờ.  

Tổng hợp theo heraldsun.com.au, englishrussia.com

 

Trở lại