LIÊN HIỆP CHÂU ÂU VỠ TRẬN

Đại-Dương 

Liên Hiệp Châu Âu (EU) có dân số 512 triệu người, với 27 quốc gia thành viên, thường tự hào như một mô h́nh tân tiến, phát triển bền vững, bảo vệ những nguyên tắc căn bản của Cộng đồng Nhân loại từ các vấn đề nhân quyền, khí hậu, kinh tế, ngoại giao, thương mại, khoa học, văn hoá.

Thực tế, EU đang vỡ trận toàn diện do chính bản thân của nó tạo ra.

Ḍng máu Thực dân Đế quốc vẫn chưa phai tàn

Trải qua nhiều thế kỷ, các quốc gia chủ chốt của Châu Âu vẫn điều hành đất nước và giao dịch quốc tế trong tư thế Thực dân Đế quốc.

V́ thế, họ tranh giành thuộc địa, quyền lợi làm xảy ra hai trận thế chiến mà nếu Hoa Kỳ không tham gia bằng quân sự và kinh tế th́ cuộc chiến thảm khốc giữa các cường quốc Tây Âu vẫn tiếp diễn.

Đệ nhị Thế chiến làm cho Châu Âu mất Trung và Đông Âu vào tay Liên Sô. Hoa Kỳ đóng vai bảo hộ quân sự và kinh tế để Tây Âu, Nam Âu, Bắc Âu hồi phục dần dần. Mối đe doạ từ Liên Sô không bao giờ thành sự thật dù cho Joseph Stalin đă thành lập Khối Warsaw (Warsaw Pact) gồm 7 nước (Liên Xô, Ba Lan, Bảo Gia Lợi, Đông Đức, Hung Gia Lợi, Lỗ Ma Ni, Tiệp Khắc) vào năm 1955 nhằm chống lại Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO thành lập năm 1949). Warsaw Pact đă mở Chiến dịch Quân sự vào Mùa Xuân Praha, Chiến tranh Việt Nam, Cách mạng Hung Gia Lợi, Nội chiến Angola. Từ năm 1991, Warsaw Pact theo chân Chủ nghĩa Cộng sản đi vào sọt rác lịch sử.

Tổng thống Pháp, Charles de Gaulle rút lực lượng Pháp khỏi NATO v́ tướng lănh Pháp không được giử chức vụ Tư lệnh Lực lượng NATO, nhưng, NATO vẫn che chở cho Pháp. Dù bị dân chúng Châu Âu phản đối, nhưng, Mỹ vẫn đặt hệ thống Hoả tiễn Pershing II tại một số nước Châu Âu buộc Mạc Tư Khoa phải rút hoả tiễn SS20 khỏi biên giới Châu Âu.

Khi bị Tổng thống Donald Trump thúc giục 29 quốc gia NATO đóng đủ 2% GDP trước năm 2020 như thoả thuận chi phí năm 2014. Tuy nhiên, tới nay chỉ có 6 quốc gia đóng đủ mà nước Đức giàu nhất chỉ đóng 1.2% và cam kết hoàn tất vào năm 2030!

Giới lănh đạo Liên Minh Châu Âu, EU, đồng ư sẽ thành lập Quân đội Châu Âu độc lập với NATO mà cho tới nay vẫn nằm trên giấy!

Dù nền an ninh của EU hoàn toàn nằm trong tay Hoa Kỳ, nhưng, Brussels ôm tham vọng trở thành cường quốc Thứ Ba ngang hàng với Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Brussels dựa vào tính kiêu ngạo của Tổng thống Barack Obama để mở rộng về phía Đông buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin phải cưỡng chiếm Bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014 và kích động sắc tộc Nga ở Vùng Đông Nam Ukraine đ̣i ly khai tạo ra cuộc chiến không lối thoát.

EU thúc giục Tổng thống Obama cấm vận kinh tế và loại Nga ra khỏi G-8 trong khi Thủ tướng Đức, Angela Merkel và Tổng thống Pháp, Francois Hollande đi đêm với Tổng thống Putin để thiết lập ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức để phân phối cho EU mà không cần băng qua Ukraine khiến nước này bị thiệt hại nặng nề. EU không chấp nhận mua khí đốt của Hoa Kỳ dự trù chuyển tới Ba Lan.

Lợi dụng chiến tranh kinh tế Mỹ-Trung ngày càng gay cấn nên EU kư Hiệp ước Kinh tế với Trung Quốc, mà nước lợi nhất trong EU là Đức. Điều này phù hợp với chiến lược tách EU và Hoa Kỳ của Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận B́nh.

Quan hệ chiến lược trước nguy cơ Chiến tranh Lạnh Thứ hai

Trên bàn cờ thế giới hiện nay tuy có thay ngôi đổi chủ, nhưng, vẫn chỉ có “ba tay chơi” đủ điều kiện tạo ra cuộc Chiến tranh Lạnh lần thứ hai: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga mà Tập Cận B́nh và Vladimir Putin đă đổi ngôi.

Các chiến lược gia cổ đại đă lưu lại di sản điều quân “hai đánh một không chột cũng què” nên Tổng thống Richard Nixon (Đảng Cộng Hoà) đă sang Bắc Kinh năm 1974 để kư Thông cáo Thượng Hải với Chủ tịch Mao Trạch Đông nhằm tách Trung Quốc ra khỏi quỹ đạo Liên Sô.

Chiến tranh Lạnh I tập trung vào cạnh tranh quân sự và ư thức hệ giữa Tây Phương và Liên Sô trong khi lợi thế kinh tế, ư thức hệ, công nghệ kỹ thuật, ngoại giao, đồng minh, quân sự đều nghiêng về phía Hoa Kỳ. Tổng thống Ronald Reagan (Đảng Cộng Hoà) được sự hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Anh Quốc, Margaret Thatcher (Đảng Bảo Thủ) đă vừa đánh vừa xoa Tổng thống Nga, Mikhail Gorbachev để thắng mà chẳng tốn viên đạn nào.

Một số “Dân Chủ báo” khen Tổng thống Joe Biden chống Trung Quốc có cả cương lẫn nhu. Nhưng, tại đàm phán giữa giới ngoại giao Mỹ-Trung tại Alaska th́ Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh Jake Sullivan ngồi bất động, nín khe khi Uỷ viên Quốc vụ Dương Khiết Tŕ cao giọng “Hoa Kỳ không đủ tư cách để nói rằng họ muốn đàm phán với Trung Quốc từ vị thế thượng phong”. Phía Mỹ chỉ trích họ Dương nói quá thời hạn quy định mà không lên tiếng cắt đứt. Lẽ ra các nhà ngoại giao Mỹ phải hỏi “chúng tôi có 5,800 đầu đạn nguyên tử so với 320; Hoa Kỳ có 9 Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm so với hai; Mỹ có rất nhiều đồng minh hùng hậu so với số 0. Vậy, ai chiếm thượng phong?

Sau khi Dương Khiết Tŕ về Bắc Kinh được dân chúng coi như một vị anh hùng dân tộc.

Trả lời phỏng vấn của ABC, Tổng thống Biden đă gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là “kẻ giết người” và rằng ông Putin sẽ phải “trả giá” v́ đă can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 mà từ chối tranh luận công khai theo yêu cầu của Putin. Nhục cho nước Mỹ quá!

Cáo buộc Trump thông đồng với Putin năm 2016 đă tốn 40 triệu mà không có chứng cứ. Biden tính chi cho giới luật sư một số tiền khổng lồ mà ai cũng biết chắc sẽ thất bại.

Sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ thứ 44, Obama tuyên bố tái thiết lập mối bang giao với Nga, nhưng, chỉ kư một Hiệp ước Vũ khí nguyên tử do cựu chính quyền lưu lại. Mối căng thẳng Mỹ-Nga tiếp tục gia tăng mà Obama-Biden chẳng biết ǵ hết cho tới khi Putin cưỡng chiếm Bán đảo Crimea của Ukraine nên bị loại khỏi G8. EU muốn Mỹ căng thẳng với Nga để siêu cường duy nhất dồn tài nguyên bảo vệ Châu Âu! Thủ tướng Merkel cực lực phản đối Tổng thống Trump rút bớt quân khỏi Đức để chuyển tới Ba Lan tạo mối đe doạ lên Nga.

Tổng thống Trump muốn hoà với Putin để có thể dồn nỗ lực đối phó với Trung Quốc đă bị Liên Âu phản đối quyết liệt. G7 (Canada, Pháp, Ư, Đức, Mỹ, Anh, EU) đă không đồng ư đề nghị cho Nga trở lại G8 của Trump.

Tổng thống Putin không muốn liên minh với Trung Quốc, nhưng, hiện nay đă làm v́ bị Tổng thống Biden coi như kẻ thù.

Trung Quốc mạnh về kinh tế, quân sự, ngoại giao, công nghệ cộng với 6,400 đầu đạn nguyên tử của Nga sẽ trở thành một lực lượng nguy hiểm nhất cho nhân loại.

Hệ thống an sinh xă hội của EU đang rơi từng mănh trước Coronavirus Vũ Hán

EU luôn luôn tự hào có hệ thống an sinh xă hội tiên tiến và hữu hiệu nhất thế giới đă bị con virus Vũ Hán làm sụp đổ.

Báo chí “cấp tiến” trên thế giới, đặc biệt tại Tây Âu đă phản đối các biện pháp pḥng chống Virus Vũ Hán của Tổng thống Donald Trump. Thực tế, EU áp dụng nhiều biện pháp khắc khe hơn Hoa Kỳ nhằm chống Virus Vũ Hán, ngoại trừ một vài quốc gia Bắc Âu, nhưng, tỉ lệ chết ở một số quốc gia Châu Âu cao hơn Mỹ.

Vào tháng Tư, Pháp vẫn chưa chế tạo được thuốc chủng ngừa trong khi Hoa Kỳ và Anh Quốc đă bắt đầu tiêm ngừa trước khi Tổng thống Biden đăng quang. Thế mà, Biden cứ oang oang nhận công buộc Đô đốc 4 sao, Brett Giroir, điều khiển Chiến dịch Warp Speed của Trump xác nhận trong ṿng 100 ngày sẽ nhận được 200 triệu liều thuốc chủng nên việc phân phối vắc-xin “không phải là công của Biden”, mà đó là “công của Trump”.

Toàn bộ hệ thống y tế đáng hănh diện của EU không có khả năng đương đầu với Covid-19 do cồng kềnh và thiếu tinh thần cạnh tranh nên không thể tiến bộ. Bác sĩ, Y tá, Chuyên gia dịch tễ, Nhà nghiên cứu trong pḥng thí nghiệm sáng vác ô đi, tối vác về lo củng cố địa vị và nghỉ hè 2 tháng hàng năm.

Do đó, họ thiếu tinh thần trách nhiệm với bệnh nhân, với xă hội, và khó sẵn sàng đối phó với các dịch bệnh bất thường.

Các nhà cầm quyền EU nay đóng, mai mở cửa, hôm nay cấm đoán ngày mai cho phép bằng kỷ luật sắt càng làm cho dân chúng bất măn và thất vọng đối với tài năng lănh đạo của họ.

V́ thế, họ lo tập trung chỉ trích các biện pháp chống Virus Vũ Hán hợp lư của Tổng thống Donald Trump. EU đă cầm đèn đỏ trong cuộc chạy đua này. Anh, Mỹ, Nga, Trung đă có vắc xin c̣n EU chạy đôn chạy đáo để mua mà chỉ đáp ứng được một phần nhỏ.

Liên Hiệp Châu Âu chỉ có thể trở thành siêu cường với các điều kiện không thể thiếu

Thứ nhất, phải tự bảo vệ từng quốc gia trong khối mà không cần Hoa Kỳ bao sân. Liên Sô hoặc Nga là mối đe dọa muôn đời của EU.

Thứ hai, hăy cân bằng mối quan hệ với đồng minh, tránh lợi dụng ḷng tốt của dân tộc khác.

Thứ ba, bớt lên mặt dạy đời khi EU chưa đủ sức tự vệ, thiếu các phát minh có thể làm thay đổi cuộc sống của nhân loại.

T́nh nghĩa đồng minh chỉ bền chặt khi được cư xử b́nh đẳng.

Đại-Dương    

 

Trở lại