Nước cờ chính trị của Tập Cận B́nh đă thất bại tại hội nghị G20? 

Nguyễn Tiến Đạt 
 - Trước ngày diễn ra Hội nghị G20 th́ Tập đă ra sức tung đ̣n để buộc Trump phải ngồi vào bàn thương lượng về hồ sơ Bắc Triều Tiên, Biển Đông và Thương mại. Tập đă tung đ̣n bằng cách bật đèn xanh cho Bắc Triều Tiên thử tên lửa tầm xa, và đồng thời Tập công du sang Nga gặp Putin để phân hóa giữa Putin và Trump tại Hội Nghị G20, nhưng những đ̣n của Tập tung ra có vẻ đă không có hiệu nghiệm đối với Trump.  

Theo giới quan sát chính trị th́ Putin và Trump đă có cuộc gặp được cho là rất nồng ấm tại Hội nghị G20! Ngoại trưởng Tillerson cho biết cuộc họp kéo dài hơn 2 tiếng và đệ nhất phu nhân Melania Trump đă phải bước vào hối thúc đôi bên kết thúc. Cũng theo ngoại trưởng Tillerson th́ nhiều vấn đề đă được hai bên thảo luận một cách sôi nổi, cở mở và chân thành. Trong khi đó th́ mặt của Tập lúc nào cũng nặng nề và lộ rơ một tâm trạng bất an.  

Thực ra th́ từ lâu chính quyền của Trump đă muốn đàm phán với Nga để đập Trung Quốc, nhưng do xảy ra vụ điều tra Nga can thiệp vào bẩu cử Mỹ nên Trump chưa thể đàm phán được với Nga. Đến nay th́ cuộc điều tra cũng chẳng có bằng chứng ǵ rơ ràng về việc Nga can thiệp vào bẩu cử Mỹ nên Trump đă có thể bắt tay với Putin để đập Tập mà không c̣n phải e ngại. Điều này chắc chắn sẽ làm cho Tập phải hoảng sợ khi thấy quan hệ Mỹ - Nga nồng ấm.  

Nếu như quan hệ Mỹ - Nga trở nên nồng ấm với những thỏa thuận đă đạt được trong của hội đàm tại Hội Nghị G20 th́ có nghĩa là liên minh Nga – Trung sẽ phải tan ra. Người ta thừa biết đứng đằng sau Bắc Triều Tiên là Trung Quốc, và Trung Quốc muốn kéo Nga vào cuộc để tiếp tục hậu thuẫn cho Bắc Triều Tiên. Giờ Nga bắt tay với Mỹ th́ có nghĩa là Trung Quốc phải đi một ḿnh. Thực ra th́ phía Nga cũng đă muốn đàm phán với Mỹ lâu rồi nhưng nay mới có cơ hội đàm phán. Du sao th́ Nga chơi với Mỹ vẫn có lợi hơn là chơi với Trung Quốc.   

Thực lực quân sự của Bắc Triều Tiên mà Mỹ đánh Bắc Triều Tiên th́ quá đơn giản, nhưng có lẽ là Mỹ e rằng nếu đánh Bắc Triều Tiên th́ có thể là liên minh Nga – Trung sẽ nhảy vào tham chiến giúp Bắc Triều Tiên nên Mỹ chưa hành động. Đến nay nếu đă có những thỏa thuận Mỹ - Nga th́ chắc chắn Mỹ sẽ hành động kể cả là phát động chiến tranh. Người ta cứ nghĩ đối thủ của Mỹ là Bắc Triều Tiên nhưng thực sự Trung Quốc mới là đối thủ của Mỹ, v́ Trung Quốc đang muốn trở thành một siêu cường về kinh tế và quân sự nên Mỹ cần phải ḱm hăm. Mỹ không thể chấp nhận một quốc gia cộng sản trở thành một siêu cường về kinh tế và quân sự.  

Khi Mỹ phát động chiến tranh với Bắc Triều Tiên mà Trung Quốc nhảy vào tham chiến giúp Bắc Triều Tiên th́ kể như là mọi sự đă xong. Trung Quốc không giúp Bắc Triều Tiên th́ sẽ mất đồng minh, mất tay chân mà tham chiến giúp Bắc Triều Tiên th́ sẽ bị thế giới lên án và Mỹ sẽ có cơ hội đưa ra lệnh cấm vận Trung Quốc. Nếu bị thế giới lên án và bị Mỹ cấm vận th́ nền kinh tế của Trung Quốc sẽ sụp đổ ngay tức khắc, và lúc đó th́ Trung Quốc cũng chẳng c̣n sức mà vươn ra Biển Đông. Cộng sản Trung Quốc sẽ sụp đổ và các nước như Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông sẽ có cơ hội giành độc lập khỏi Trung Quốc.  

Đến với Hội Nghị G20, Tập cố gắng thể hiện ḿnh như là một nhà lănh đạo của một siêu cường kinh tế và quân sự mới nổi trong thế kỷ 21, nhưng đă không thể che dấu được tâm trạng sợ hăi và bất an khi thấy có nhiều lănh đạo trên thế giới xa lánh Tập, v́ t́nh trạng Trung Quốc gian lận thương mại và bành trướng ở Biển Đông. Nhất là khi phải chứng kiến Trump và Putin hội đàm, bắt tay nồng ấm với nhau. Trump và Putin càng bắt tay nồng ấm bao nhiêu th́ sự hoảng sợ và thất bại của Tập càng lớn lên bấy nhiêu.  

Nguyễn Tiến Đạt  

Trở lại