Pháp mừng Quốc Khánh 2017 với Mỹ là khách mời danh dự

Trọng Nghĩa

Paris hôm nay, 14/07/2017 đă tưng bừng cử hành lễ Quốc khánh với buổi duyệt binh truyền thống trên đại lộ Champs-Elysées. Đúng 100 năm sau ngày sang châu Âu tham chiến bên cạnh đồng minh trong cuộc Thế Chiến Thứ I, Mỹ đă trở thành khách mời danh dự của Pháp trong lễ kỷ niệm năm nay.  

Trên khán đài danh dự ở quảng trường Concorde, Paris, tổng thống Mỹ Donald Trump hiện diện bên cạnh đồng nhiệm Pháp Emmanuel Macron để xem duyệt binh, trong lúc một đơn vị lính Mỹ có vinh dự mở đầu đoàn quân đi xuôi từ Khải Hoàn Môn xuống Concorde, và trên bầu trời Paris, phi đội biểu diễn F-16 của Không Quân Mỹ khoe tài cùng đội Patrouille de France của Pháp.  

Cuộc diễn binh năm nay quy tụ hơn 3.700 quân nhân, 211 chiếc xe đủ loại trong đó có 62 chiếc môtô, 241 con ngựa, 63 phi cơ và 29 chiếc trực thăng.  

Để vinh danh nước Mỹ, một đơn vị được mệnh danh là « Sammies », tên đặt cho lính Mỹ tham gia Thế Chiến Thứ Nhất, đă đi đầu đoàn diễn binh. Trước đó, cũng xẻ dọc đại lộ Champs-Elysées là phi đội 6 chiến đấu cơ F-16 Thunderbirds của Mỹ, cùng 2 chiến đấu cơ tàng h́nh F-22 Raptor đă bay tiếp, theo sau đội bay biểu diễn Patrouille de France của Pháp.  

http://scd.vi.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/dynimagecache/0/19/2948/1666/1024/578/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/2017-07-14t091650z_123347399_rc1a97ecea00_rtrmadp_3_france-usa_0.jpg

Phi đội Thunderbirds của Mỹ trên bầu trời Paris, Pháp, ngày 14/07/2017.Reuters

Lần sau cùng mà một tổng thống Mỹ tham dự lễ Quốc khánh Pháp là vào năm 1989, với tổng thống Mỹ thời ấy là George H. Bush được mời đến Paris nhân kỷ niệm 200 năm Cách Mạng Pháp.

 

President Trump to attend French National Day Parade with President Macron. 14 juillet 2017

***

Tại Paris, Trump và Macron tỏ thái độ đồng thuận trên nhiều hồ sơ

Minh Anh

media
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (P), và nguyên thủ Mỹ Donald Trump, trong họp báo chung, Paris, ngày 13/07/2017REUTERS/Gonzalo Fuentes

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua 13/07/2017, tại Paris, tổng thống Mỹ Donald Trump và nguyên thủ Pháp Emmanuel Macron đă không tiếc lời ca ngợi quan hệ song phương. Tổng thống Mỹ khẳng định mối quan hệ vững chắc với nước Pháp. C̣n tổng thống Pháp th́ nói đến quyết tâm của hai nước cùng làm việc với nhau và gọi Donald Trump là một người bạn.

Trước đó, nguyên thủ hai nước đă gặp riêng, rồi sau đó hai phái đoàn Mỹ-Pháp tiến hành đàm phán. Hai bên nhấn mạnh đến sự đồng thuận song phương trên nhiều vấn đề được coi là ưu tiên, nhưng tránh đề cập đến bất đồng trong hồ sơ biến đổi khí hậu.

Tổng thống Pháp tuyên bố là hai nước hoàn toàn đồng thuận nhằm diệt trừ khủng bố. Nguyên thủ Mỹ khẳng định nước Pháp có khả năng tuyệt vời trong cuộc chiến này.

Về hồ sơ Irak và Syria, Emmanuel Macron cho biết là ngoài việc chống khủng bố, hai nước mong muốn t́m kiếm một giải pháp chính trị và để làm việc này, một « nhóm tiếp xúc » về Syria sẽ được thành lập, bao gồm đại diện 5 thành viên Hội Đồng Bảo An và các nước trong khu vực.

Về phần ḿnh, Donald Trump hoanh nghênh thỏa thuận hưu chiến ở miền nam Syria và nhấn mạnh sự cần thiết phải đối thoại với Nga.

Liên quan đến những bất đồng, tổng thống Pháp khẳng định tôn trọng quyết định của Donald Trump rút nước Mỹ ra khỏi hiệp định khí hậu Paris 2015. Đáp lại, tổng thống Mỹ nói sẽ xem xét mọi việc sắp tới ra sao và có thể sẽ nói chuyện về hồ sơ này trong thời gian tới.

Khi được hỏi về lănh đạo Trung Quốc Tập Cận B́nh, cả hai tổng thống Mỹ và Pháp đều có những lời lẽ ca ngợi nguyên thủ Trung Quốc nhưng tránh đề cập đến việc nhà ly khai, giải Nobel Ḥa B́nh Lưu Hiểu Ba qua đời.

Trở lại