Tổng thống Macron đón Tổng thống Trump đến thăm lăng Napoleon.

Tổng thống Macron cao tay khi mời ông Trump thăm Pháp?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa đón tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Điện Invalides, nơi chôn cất của Hoàng đế Napoleon Bonaparte và các anh hùng chiến tranh của Pháp.

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron hội ngộ tại Pháp Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Emmanuel Macron gặp lại nhau tại Pháp ngay trước ngày Quốc khánh Pháp, chưa đầy một tuần sau khi 2 người cùng dự hội nghị G20 ở Đức.

Tong thong Macron don Tong thong Trump den tham lang Napoleon hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 đă có mặt tại Paris (Pháp) trong chuyến thăm theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Đây sẽ là lần thứ ba 2 người gặp nhau chỉ trong ṿng vài tháng kể từ khi ông Macron nhậm chức. Hai nhà lănh đạo vừa hội ngộ ở Hội nghị G20 tại Hamburg, Đức vào tuần trước. Ảnh: AFP.

 

Tong thong Macron don Tong thong Trump den tham lang Napoleon hinh anh 2

Ngay sau khi đặt chân đến Paris, Tổng thống Trump đến ngay Đại sứ quán Mỹ để ăn trưa cùng các quan chức cao cấp của Mỹ tại đây. Sau đó, ông gặp Tổng thống Macron tại Điện Invalides, một khu phức hợp từ thế kỷ 17 và là nơi chôn cất Hoàng đế Napoleon Bonaparte cùng các anh hùng chiến tranh của Pháp. Ảnh: AFP

 

Tong thong Macron don Tong thong Trump den tham lang Napoleon hinh anh 3

Sau đó, Tổng thống Trump và Tổng thống Macron sẽ có cuộc hội đàm tại Điện Elysee. Hai nhà lănh đạo sẽ cùng ăn tối tại một nhà hàng sang trọng tọa lạc trên tháp Eiffel. Ảnh: Reuters.

 

Tong thong Macron don Tong thong Trump den tham lang Napoleon hinh anh 4

Reuters nhận định cả ông Macron lẫn ông Trump đều muốn thắt chặt quan hệ song phương. Ông Trump, người vừa chứng kiến Mỹ bị cô lập tại G20, đang t́m kiếm một người bạn ở nước ngoài trong khi Tổng thống Macron muốn nâng cao vị thế cho nước Pháp trên trường quốc tế. Ảnh: Reuters.

 

Tong thong Macron don Tong thong Trump den tham lang Napoleon hinh anh 5

Trong chuyến thăm lần này, tổng thống Mỹ sẽ cùng tổng thống Pháp tham dự lễ diễu binh mừng Quốc khánh Pháp (Ngày Bastille). Các binh sĩ Mỹ cũng góp mặt trong lễ diễu binh này để kỷ niệm 100 năm ngày Mỹ tham gia Thế chiến I. Ảnh: Reuters

 

Tong thong Macron don Tong thong Trump den tham lang Napoleon hinh anh 6

 Người ta kỳ vọng quan hệ của tổng thống Mỹ và Pháp sẽ thân thiện hơn cuộc gặp đầu tiên của họ. Trong lần đầu gặp mặt bên thềm hội nghị NATO hồi cuối tháng 5 ở Bỉ, ông Macron đă bắt tay ông Trump với đôi môi nghiến chặt và mắt nh́n kiên định. Sau khoảng 5 giây, ông Trump, người nổi tiếng với phong cách bắt tay áp đảo người đối diện, quyết định buông tay nhưng tổng thống Pháp vẫn tiếp tục giữ. Ảnh: AFP.

 

Tong thong Macron don Tong thong Trump den tham lang Napoleon hinh anh 7

Ngoài ra, quyết định mời Tổng thống Trump đến Pháp của Tổng thống Macron cũng gây không ít bất ngờ. Khi ông Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Macron đă lên tiếng mời gọi các nhà khoa học Mỹ đến Pháp để "làm hành tinh của chúng ta vĩ đại trở lại", một cách nói giễu nhại ông Trump. Ảnh: AFP.

Tong thong Macron don Tong thong Trump den tham lang Napoleon hinh anh 8

Nhà hàng Jules Verne ở tầng 2 tháp Eiffel sẽ được đóng cửa để phục vụ riêng 2 tổng thống, phu nhân của họ cùng phái đoàn tháp tùng. Ảnh: AFP

Tong thong Macron don Tong thong Trump den tham lang Napoleon hinh anh 9
Tờ Paris Match cho biết thực đơn dự kiến có tôm hùm xanh và trứng cá muối. Một thực đơn 6 món tại Jules Verne giá 262 USD/người, chưa kể tiền rượu.  Ảnh: Reuters.  

Tổng thống Macron cao tay khi mời ông Trump thăm Pháp?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt chân tới Thủ đô Paris và có cuộc gặp đáng chú ư với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay với Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Brussels hôm 25/5 vừa qua

 Mở lời mời dù khác biệt về quan điểm

Giới chức Pháp và Mỹ cho rằng, chuyến thăm Paris của ông Trump là cơ hội để hai lănh đạo tập trung vào các vấn đề mà họ có chung mối quan tâm như giải quyết xung đột tại Syria và chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

Ngoài ra, hai lănh đạo có lẽ sẽ né tránh những vấn đề gai góc, bất đồng như biến đổi khí hậu mà hai ông vừa tranh căi gay gắt tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 cách đây vài ngày.

Tại đây, Mỹ gần như bị cô lập khi ông Trump trước đó quyết định rút khỏi thỏa thuận quốc tế về chống biến đổi khí hậu đă đạt được tại Paris vào năm 2015. C̣n Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lại muốn Mỹ mềm giọng về chính sách khí hậu toàn cầu. 

“Họ gần như đưa ra những thông điệp trái ngược hoàn toàn: Nếu ông Trump bảo vệ quan điểm “nước Mỹ là trên hết” th́ ông Emmanuel Macron theo chủ nghĩa toàn cầu hóa… Điều này sẽ tạo ra sự trái ngược rơ ràng khi hai người đàn ông này gặp nhau tại Pháp”, Giám đốc Viện Nghiên cứu châu Âu và lục địa Á - Âu tại Đại học Hopkins, ông Erik Jones cho biết.

Ngoài ra, tuy hai ông đều được nhận định là “làn gió mới” của chính trường Mỹ, Pháp nhưng hai lănh đạo này chọn con đường khác nhau để đến với vị trí Tổng thống. Ông Macron không đi lên từ một trong các chính đảng của Pháp mà thành lập một phong trào chính trị riêng và thực hiện chính sách ủng hộ doanh nghiệp, ủng hộ châu Âu, đối lập với ứng viên Marine Le Pen.

Ông Macron có lẽ khó thể quên được ông Trump, người từng công khai ủng hộ đối thủ Marine Le Pen, đặc biệt ca ngợi lập trường cứng rắn của bà Le Pen trong một số vấn đề như nhập cư. 

Một vấn đề khác nữa có thể nói đến là việc lănh đạo Pháp có quan điểm bất đồng với chính sách của Nga tại Syria, cho rằng, Nga đă thêu dệt nhiều thông tin trong thời điểm nước rút của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. C̣n ông Donald Trump lại có quan điểm khá cởi mở với Nga và đang là tâm điểm hoài nghi của dư luận rằng, ông thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

“Nước cờ thông minh”

Dù giữa hai người có những quan điểm khác biệt sâu sắc nhưng ông Emmanuel Macron vẫn mở lời mời Tổng thống Mỹ tới thăm Paris nhân dịp Quốc khánh Pháp (Bastille Day) và ông Trump đă nhận lời.

Dù các đối thủ chính trị trong nước c̣n nhiều chỉ trích, ông Macron hy vọng việc mở cửa các kênh liên lạc với Washington sẽ tạo cơ hội để bàn bạc với ông Trump về các vấn đề đáng chú ư như thỏa thuận biến đổi khí hậu và khủng hoảng Syria, đồng thời, khẳng định vai tṛ của Pháp trên trường quốc tế. 

“Tôi nghĩ đây là nước cờ thông minh từ ông Macron”, ông Fabrice Pothier, chuyên gia châu Âu và nghiên cứu sinh cấp cao tại Hội đồng Atlantic nhận định.

Ông Macron muốn thể hiện rằng, mối quan hệ Pháp - Mỹ, đặc biệt là các vấn đề lớn như quân sự và an ninh, rất quan trọng”, tờ Los Angeles Times dẫn lời ông Fabrice Pothier cho biết. 

Nhiều nhà phân tích cho rằng, chuyến thăm Pháp lần này của ông Trump có thể là một trong những nỗ lực để kéo quan hệ Pháp - Mỹ khăng khít trở lại, ít nhất là tiếp diễn các cuộc đàm phán, “tránh để ông Trump bị cô lập trên trường quốc tế”.

Qua đó, Pháp và Mỹ có thể đàm phán về các vấn đề quan trọng bao gồm các giá trị mà Pháp đại diện và vai tṛ của các tổ chức quốc tế”, ông Alexandra de Hoop Scheffer, người đứng đầu văn pḥng Quỹ German Marshall Fund tại Paris nhận xét. 

Mặt khác, dù c̣n tồn tại nhiều khác biệt nhưng vị lănh đạo 39 tuổi của Pháp và vị lănh đạo 71 tuổi của Mỹ cũng có quan điểm khá chung về vấn đề Syria. Ông Macron cũng ủng hộ chính sách can thiệp, chống lại chính quyền Tổng thống Assad v́ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong khi chính quyền Tổng thống Trump đang t́m cách để tăng cường áp lực lên Damascus. Song trước hết, để đi đến đồng thuận về vấn đề này, hai bên cần khớp với nhau về sự ủng hộ của Nga đối với chính quyền Tổng thống Syria Assad.  

Trở lại