TT. TRUMP & DAVOS 2018

Ts.Kinh tế Nguyễn Phúc Liên - 21.01.2018


Đêm 17.01.2017, Đài Truyền H́nh Thụy sĩ (RTS1) đă có Chương tŕnh “INFRAROUGE) dưới đầu đề “TRUMP: FOU OU GENIE” (Trump :
Điên hay Thần Đồng) với Chuyên viên B́nh Luận: Philippe MOTTAZ, André BERCOFF, Yvan PERRIN, Florian IRMINGER. Tất cả đều công nhận rằng chỉ có một năm mà TT.Trump đă đạt được Kết quả Kinh tế/Tài chánh đáng ca ngợi cho nước Mỹ

XIN MỜI QUƯ ĐỘC GIẢ ĐỌC TRỌN BÀI DƯỚI ĐÂY:

--O0O—

 Nền ĐỘC LẬP của một Quốc gia chỉ có thể giữ được khi có Độc Lập về Kinh tế. Đối với một Cá nhân, T́nh trạng không lệ thuộc Kinh tế đối với người khác cho họ cách giao tiếp "không khúm lúm" ! Cũng vậy, Tính cách quyết định độc lập của một Công ty lệ thuộc vào sự Độc lập về Vốn riêng của Công ty.

Chính v́ vậy mà TT.Trump đă tuyên bố Chính trị tuỳ thuộc vào Kinh tế ! Tác động lên Kinh tế để ành hưởng lên Chính trị.

Chúng tôi đă theo dơi Phương diện này của Ông D.Trump ngay từ thời ông bắt đầu Tranh cử, qua Lập trường tại APEC Đà Nẵng và nay tại Hội Nghị Kinh tế Thế giới DAVOS 2018. 

DAVOS 2018: HOA KỲ, MỘT QUYẾN RŨ KINH TẾ

Cách đây 15 năm, tôi làm công tác Tài chánh ở Bahamas cho Tập đoàn Mỹ có Trụ sở tại Zurich Thụy sĩ. Đối tác làm việc ở Bahamas là một Công ty Tài chánh gốc Do Thái. Gặp Tổng Giám đốc của Công ty này, ông tự giới thiệu với tôi ông là cựu Sĩ quan Do Thái đă từng tham chiến cuộc Chiến 6 Ngày “Guerre de 6 Jours” năm 1967 thời Nữ Thủ tướng Goldar Meir và Tướng “Chột mắt” Dayan. Ông cũng cho biết rằng ông điều hành Quỹ Offshore của A-rập để đầu tư vào Nam Mỹ châu. Tôi tỏ ra ngạc nhiên và hỏi ông: tại sao A-rập, thù địch của Do-thái, lại trao vốn cho ông, người Do-thái, để điều hành ? Ông ta cười và nói rằng trên đồng Tiền Đô-la đâu có đề là của Do-thái hay A-rập và người cầm nó không theo tiêu chuyẩn Chính trị hay Quốc tịch, mà người ta chỉ nh́n qua nó CÁI LỢI NHUẬN TÀI CHÁNH !

Tôi hiểu cái thực tế Kinh tế/Tài chánh mà ông nói. Thực vậy, phải sử dụng cái lợi tài chánh thu được để có thể lái quyết định của những Tác nhân Kinh tế. Ngân Hàng Trung Ương muốn điều chỉnh Khối Lượng Tiền lưu hành trong Kinh tế, không thể dung lời khuyên ÁI QUỐC, mà phải dùng GIÁ CẢ có LỢI hay không để thu lượng Tiền vào hay thả thêm Tiền vào lưu hành. Đó là nền tảng của chính sách OPEN MARKET.

Tổng Thống TRUMP là một Nhà Kinh tế từ Lư thuyết đến Thực hành và đă trở thành một Tỷ phú, nên ông hiểu điều này lắm.  Ông không thể kêu gọi ḷng ÁI QUỐC yêu nước Mỹ để kéo những Tập đoàn Mỹ từ Tầu về Mỹ, mà phải dùng CÁI LỢI NHUẬN KINH TẾ/ TÀI CHÁNH mà những Tập đoàn Mỹ này buộc phải bỏ Tầu để trở về sản xuất tại Hoa kỳ.

Lần này tham dự Hội Nghị DAVOS, ông mang theo Phái đoàn hùng hậu gồm 7 Bộ Trưởng.  Phái đoàn Hoa kỳ phải làm việc với những Đối tác Kinh tế/Tài chánh thượng thặng của Thế giới đến Davos dự Hội Nghị. Không thể dùng phương pháp hứa hẹn hay tuyên truyền như Tập Cẩm B́nh để dụ khị những Tập đoàn thượng thặng của Thế giới. Tổng Thống Trump và Phái đoàn của Ông phải cho những Tập đoàn Kinh tế/Tài chánh thượng thặng Thế giới này thấy CÁI LỢI NHUẬN KINH TẾ/ TÀI CHÁNH mà họ có thể có được khi làm việc với Hoa kỳ. CÁI LỢI NHUẬN này đến từ những yếu tố sau đây:

* GIÁ THÀNH SẢN XUẤT:

Là một Nhà Kinh tế, TT.Trump biết rơ rằng Sản phẩm cuối cùng (Produit Fini) dù có đề là “Made in USA”, nhưng các Tập đoàn Liên quốc gia (Multinationales) đề t́m cách sản xuất những Thành phần (Linh kiện/Pièces composantes) từ những quốc gia có nhân công hạ. Mục đích làm như vậy là để có Giá Thành Sản xuất cho Sản phẩm cuối cùng hạ xuống mà cạnh tranh trên Thị trướng Quốc nội và Quốc tế. Hiểu như vậy, nên TT. Trump đă quyết định Chính sách Thuế khóa cắt giảm (Tax Cut) trực tiếp cho các Công ty sản xuất, nghĩa là giúp các Tập đoàn Hoa kỳ có Giá Thành sản xuất hạ xuống để cạnh tranh.

* HÀNG RÀO QUAN THUẾ

Khi mà Sản phẩm tại Mỹ chưa đủ khả năng Giá Thành hạ xuống để cạnh tranh, TT. Trump sử dụng biện pháp tăng Giá biểu Quan thuế (Tarifs Douaniers) để làm cho những hàng sản xuất từ ngoài (Outsourcing) phải có Giá thành sản xuất cao hơn những hàng sản xuất tại Quốc nội (Insourcing).

* MĂI LỰC QUYẾN RŨ CỦA THỊ TRƯỜNG MỸ

Hiện nay, trên Thế giới, Thị trường Hoa kỳ là lớn nhất và quyến rũ nhất. CÁI LỢI NHUẬN không phải chỉ do nguyên Hạ Giá Thành sản xuất, mà phải Tăng Lượng Bán Thu vào. Thực vậy Công thức sau đây định nghĩa CÁI LỢI NHUẬN:

                            BB   =                     CAB                           -         CT

LỢI NHUẬN THÔ   =  LƯỢNG BÁN THU VÀO          -          CHI TIÊU (GIÁ THÀNH)

Như vậy, cho dù CHI TIÊU (GIÁ THÀNH) ở Tầu thấp, mà LƯỢNG BÁN THU VÀO ở Tầu không được bao nhiêu, th́ LỢI NHUẬN vẫn nhỏ. TT.Trump làm cho CHI TIÊU (GIÁ THÀNH) ở Mỹ bằng với Tầu, mà Thị trường Mỹ lại cho LƯỢNG BÁN THU VÀO rất cao, th́ LỢI NHUẬN THÔ sẽ rất lớn và kêu gọi những Tập đoàn Liên quốc gia (Mutinationales) làm việc với Mỹ.

Với những nguyên tắc trên đây, TT.Trump và Phái đoàn 7 Bộ trưởng của Ông sẽ làm việc tại DAVOS 2018 cùng những Đối tác Kinh tế/Tài chánh thượng thặng của Thế giới.

Đêm 17.01.2018, Đài Truyền H́nh Thụy sĩ (RTS1) đă có Chương tŕnh “INFRAROUGE) dưới đầu đề “TRUMP: FOU OU GENIE” (Trump : Điên hay Thần Đồng) với Chuyên viên B́nh Luận: Philippe MOTTAZ, André BERCOFF, Yvan PERRIN, Florian IRMINGER. Tất cả đều công nhận rằng chỉ có một năm mà TT.Trump đă đạt được Kết quả Kinh tế/Tài chánh đáng ca ngợi cho nước Mỹ:

=> Thị trường Chứng khoán với Dow vượt qua 25’000 điểm

=> Lượng Tài chánh chuyển vào Mỹ tăng 26%

=> Bầu không khí Tiêu thụ lạc quan và tăng vọt

=> Số Thất nghiệp hạ xuống mức thấp nhất.

Đây là một năm thành công rực rỡ về Kinh tế/Tài chánh cho Hoa kỳ !

 

CHÚC MỪNG QUYẾT ĐỊNH CỦA TT. TRUMP: THAM DỰ DAVÓ 2018

Davos là thành phố nhỏ dưới trung b́nh, nhưng tiếng tăm của nó lại rất lớn, được biết đến trên toàn Thế giới, nhất là giới Kinh doanh, các Chính phủ. Cái danh lớn của nó gắn liền với việc tổ chức hàng năm vào dịp tháng Giêng sau Lễ Giáng Sinh và Năm Mới MỘT HỘI NGHỊ KINH TẾ TOÀN CẦU tại Thành phố DAVOS này: THE WORLD ECONOMIC FORUM IN DAVOS, gọi tắt DAVOS 2018 th́ mọi người đă hiểu là Hội Nghị Kinh tế Thế giới ở Davos năm 2018.

* Tại sao tại Thành phố nhỏ Davos ?

Đây là Thành phố nhỏ dưới Trung b́nh, nằm trên thượng đỉnh rặng núi Alpes. Ngay cả mùa Hè tháng 6-8, cũng có tuyết phủ trên những ngọn núi vây quanh. Khi chưa có Hội Nghị, th́ Thành phố này chuyên phục vụ cho những Khách đi trượt tuyết hạng sang trên đỉnh rặng Alpes. Những Triệu phú, Tỷ phú lên đây đi nghỉ sau những Lễ cuối năm để trượt tuyết. Họ t́m nơi hẻo lánh để có sự an toàn. Các đường dẫn vào Thành phố này toàn là đường đèo. Nếu là mùa đông, khó có thể leo đường đèo vào Thành phố này được. Vào Mùa Hè 2016, chính tôi đă lái xe đường đèo vào thăm Trung Tâm Hội Nghị DAVOS và chân nhận sự nguy hiểm leo đường đèo này. Vào Mùa Đông, xe phải đợi ở Trạm Xe Lửa nơi đồng bằng để Xe Lửa chở ḿnh kéo qua đường hầm rất dài trên 40km mới vào được Thành phố. Chí v́ sự khó khăn đến được Thành phố nhỏ này, mà Thụy sĩ đă chọn nó là nơi AN TOÀN cho một Hội Nghị gồm những Tỷ phú, những Triệu phú, những Tổng Thống, Thủ Tướng, Bộ Trưởng, Ngân Hàng gia, Chủ những Công ty Liên quốc gia (Multinationales). Hội Nghị, nhưng đồng thời cũng là dịp đi trượt tuyết nữa. Năm nào cũng có sự diện diện của Bill Gates. Năm nay có thêm D.Trump vừa là Tỷ phú và Tổng Thống.

* DAVOS 2017:

Chủ tịch Tập Cẩm B́nh thao túng Hội nghị

Năm ngoái, TT.Trump bận rộn Lễ Nhậm Chức, Chủ tịch Tập Cẩm B́nh đă sử dụng Hội Nghị là nơi để chống lại Chính sách Mậu Dịch mà ông gọi là BẢO HỘ MẬU DỊCH (Protectionnisme Commercial). Phái đoàn của Tập Cẩm B́nh đông đảo lạ thường, trên 150 đoàn viên đi theo với tất cả những phương tiện truyền thông trực tiếp về Tầu để mỵ dân Chệt. Tập Cẩm B́nh tự xưng ổng là VÔ ĐỊCH và hướng dẫn Thế giới Kinh tế Tự do về Toàn Cầu Hóa Thương Mại. Ông đă tŕnh bầy hai CON ĐƯỜNG TƠ LỤA MỚI: đường hàng ngang từ Bắc Kinh sang Anh quốc và đường hàng dọc từ Bắc Kinh xuống thẳng Tân Gia Ba. Báo giới Âu châu đă mỉa mai: "Một nước độc tài Cộng sản đang muốn lănh đạo Kinh tế tự do toàn cầu!?"

* DAVOS 2018:

TT.Trump dự Hội Nghị để tấn công Tầu ?

TT. Obama không bao giờ đi tham dự Hội Nghị Davos. Người ta hiểu. Ông chỉ biết ít danh từ Luật để uốn oéo Luật pháp chứ làm sao bàn về Kinh tế với những Nhận vật làm ăn kinh doanh thượng thặng đến đây được. Năm nay TT.Trump đi họp Hội Nghị này, không những đúng lănh vực của ông: Ông là Tỷ phú thượng thặng để đàm đạo Tiền Bạc với những người thuộc "giai cấp" lư luận thời sự chính trị qua Kinh tế.

Khi biết tin tức TT.Trump qua Thụy sĩ tham dự Davos 2018, tôi hiểu thêm rằng Ông sang đây để phản hồi cho sự tuyên truyển TOÀN CẦU HÓA THƯƠNG MẠI của Tập Câm B́nh năm vừa rồi. Với nội dung Diễn Văn của Ông tại APEC Đà Nẵng, người ta đă thấy sự phản hồi của TT.Trump về Mậu Dịch Quốc tế: Thảo Luận SONG PHƯƠNG về Mậu Dịch đứng đắn về quyền lợi đôi bên "có đi có lại mới toại ḷng nhau". Không được lợi dụng những Kư kết ĐA PHƯƠNG toàn cầu hóa để gian lận thủ lợi cho riêng ḿnh.

Đài Truyền H́nh Thụy sĩ:

=> Tối 10.01.2018: Welcome TT.Trump tham dự Hội Nghị và Phỏng Vấn Đại sứ Hoa kỳ tại Thụy sĩ.

=> Tối 11.01.2018: Loan tin Máy bay Cargo Mỹ đă hạ cánh tại Zurich sửa soạn cho cuộc đến tham dự Hội Nghị của TT.Trump.

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế

Geneva, 11.01.2018. Cập nhật 18.01.2018

Trở lại