CHÂU ÂU: DÂN CHỦ HOA MỸ, KINH TẾ HÀNG ĐẦU

Đại-Dương 

 

Tài liệu tham khảo:

Democracy Is Under Attack. Will Europe Fight Back? (Atlantic)

How China ‘Woke’ America (National Review)

Tập Cận B́nh nên ‘chấp nhận đa dạng thay v́ đồng hóa’ (VOA)

World Leaders, Rights Groups Condemn Police Shooting of Hong Kong Protester (Epoch Times)

Sieren's China: Beijing's rise leaves the West feeling uneasy (DW)

 

CHÂU ÂU: DÂN CHỦ HOA MỸ, KINH TẾ HÀNG ĐẦU

Đại-Dương

Lịch sử Châu Âu gắn liền với hành động xâm lăng, thiết lập thuộc địa, kỳ thị chủng tộc, truyền bá tôn giáo, cao ngạo văn hoá đă buộc phải thay đổi sau hai trận Đại chiến thứ nhất và thứ hai làm kiệt quệ sức mạnh quân sự.

V́ thế, người Châu Âu chuyển sang sách lược chính trị, văn hoá, ngoại giao, kinh tế nhằm tạo ra sức mạnh mềm trong sinh hoạt quốc tế.

Lĩnh vực nhân quyền được người Châu Âu vận dụng như loại quyền lực vừa ít tốn kém, vừa ở vào vị thế lănh đạo toàn cầu.

Giấc mộng đó ngày càng nhạt phai v́ chẳng có quốc gia nào dù lớn hay nhỏ trên thế giới chịu thực hành những lời hoa mỹ mà không được ǵ.

Giới lănh đạo Châu Âu lúng túng trước các vụ xuống đường rầm rộ của dân Hong Kong đ̣i quyền tự quyết dân tộc được Hiến chương Liên Hiệp Quốc quy định rơ ràng. Cao điểm các vụ biểu t́nh lên tới 2 trong số 7.4 triệu cư dân Hong Kong.

Họ vội vă chỉ trích lời tuyên bố của Tổng thống Donald Trump với giới truyền thông tại sân cỏ Toà Bạch Ốc: "Hong Kong là một phần của Trung Quốc. Họ phải giải quyết với nhau". Giới lănh đạo Châu Âu t́m thấy cơ hội nắm ngọn cờ đấu tranh nhân quyền.

Thực sự, Hong Kong trở thành một phần của Trung Quốc từ năm 1997 với cam kết "Một quốc gia, Hai thể chế" nên Bắc Kinh phải có nghĩa vụ thực hiện mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài.

Khi Bắc Kinh doạ đưa quân đội vào Hong Kong để đàn áp các cuộc biểu t́nh th́ Tổng thống Trump tuyên bố "vấn đề Hong Kong sẽ liên quan tới cuộc đàm phán thương mại tương lai”. V́ thế, tại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Tập Cận B́nh phải tuyên bố vấn đề Hong Kong hăy để cho người Hong Kong giải quyết, và việc thống nhất Đài Loan cũng bằng biện pháp hoà b́nh.

Tập Cận B́nh muốn dùng người Hong Kong trị người Hong Kong thông qua các Thái thú như Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) nên hôm 2 tháng 10, cảnh sát Hong Kong đă bắn 6 viên đạn thật vào người biểu t́nh làm bị thương một thiếu niên. Carrie Lam cho biết cảnh sát đă hành xử đúng cách càng làm cho dân phẫn nộ hơn.

Các cuộc biểu t́nh của người Hong Kong quy tụ mọi thành phần trong xă hội, giàu nghèo, công tư chức, sinh viên, học sinh, giới trí thức, tôn giáo như các ḍng nước luân lưu không có cách nào ngăn được.

Đức gia tăng cấm vận lên Á Rập Saudi v́ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, nhưng, Tể tướng Angela Merkel của Đức được một đội ngũ doanh nhân hùng hậu tháp tùng khi thăm Tập Cận B́nh tại Bắc Kinh ngày 6 tháng 9 năm 2019 đă không nói lời nào liên quan đến cuộc xuống đường liên tục của người Hong Kong và hơn một triệu người Hồi giáo bị giam cầm ở Tân Cương. Tập Cận B́nh đáp lễ sẽ mở cửa rộng từ khu vực sản xuất sang dịch vụ và tài chính như để lại quả.

Tháp tùng Tể tướng Merkel c̣n có Chủ tịch hăng Wolkswagen, Herbert Diess từng gây phẫn nộ hồi Tháng Tư v́ phủ nhận bất cứ sự thông hiểu nào về các trại cải tạo của Trung Cộng. Thị trường Hoa Lục tiêu thụ 3.2 triệu chiếc Wolkswagen, chiếm phân nửa số xe bán ra khắp thế giới trong năm 2018.

Chỉ có Cộng hoà Liên bang Đức giàu nhất trong Liên Âu cùng với Thuỵ Điển và Ái Nhĩ Lan được thặng dư thương mại với Trung Cộng. Số c̣n lại trong 28 quốc gia Liên Hiệp Châu Âu đều bị thâm hụt mậu dịch với Bắc Kinh!

Tư cách làm người chẳng có, nhưng, Nhà nước Trung Cộng có 3,000 tỷ USD dự trữ ngoại hối (trữ tệ) và 1,000 tỷ USD cho Ngân khố Mỹ vay nên Bắc Kinh sẵn sàng mua giới tinh hoa Châu Âu. Đă có hai cựu thủ tướng nước Anh và hai ở Pháp cùng với một cựu Chủ tịch Liên Âu đang phục vụ cho Trung Cộng. Làm sao Bắc Kinh không biết rơ ràng đường lối chính sách và phương thức hoạt động của giới lănh đạo Liên Âu, kể cả Hoa Kỳ?

Được Ban tổ chức một lễ hội ở Bá Linh mời nên Tổng thư kư đảng Demosisto, Joshua Wong có dịp tiếp xúc với giới chính trị gia Đức đă ví “Hong Kong là Bá Linh mới” nên yêu cầu người Đức giúp đỡ. Nhưng, không có hành động cụ thể nào diễn ra, ngoại trừ tham vọng của Đức và Pháp muốn thay thế vai tṛ dẫn đầu cuộc đấu tranh cho dân chủ của Hoa Kỳ!

Phái đoàn của Joshua Wong được điều trần trước Quốc hội Mỹ. Wong nói “Bắc Kinh không thể có cả hai, gặt hái tất cả những lợi ích kinh tế từ vị thế của Hong Kong trên trường quốc tế trong khi xóa bỏ bản sắc xă hội chính trị của thành phố”.

Thượng nghị sĩ Marco Robio thuộc Đảng Cộng Hoà phát biểu “Hoa Kỳ và các quốc gia khác có lựa chọn chính xác v́ Bắc Kinh được hưởng lợi từ vị thế đặc biệt của Hong Kong, nhưng, đang t́m cách phá vỡ”.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong và Đạo luật Bảo vệ Hong Kong đă được thông qua và có thể đưa ra bỏ phiếu trong tuần tới sẽ ảnh hưởng tới hai lănh vực trừng phạt những người làm xói ṃn quyền tự trị của thành phố và cấm xuất cảng một số hàng hoá mà cảnh sát dùng kiểm soát đám đông.

Hoa Kỳ trừng phạt những vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Cộng sau những lời chỉ trích bị Bắc Kinh bỏ ngoài tai nên Tổng thống Donald Trump và Lưỡng viện Quốc hội phải đưa ra biện pháp cụ thể để ngăn chặn.

Bắc Kinh có nhiều tiền, nhưng, chỉ mua được những kẻ ham lợi, hám danh chứ khó thuyết phục những người chỉ nghĩ tới quyền lợi quốc gia và sự tồn vong của dân tộc trong cộng đồng nhân loại chung sống hoà b́nh và hài hoà.

Lịch sử loài người từng chứng minh “không một dân tộc nào ôm tham vọng thống trị các dân tộc khác bằng các hành động dă man tàn ác, vô luân, phi nhân có thể mang lại hoà b́nh cho nhân loại và đời sống hài hoà trên trái đất.

Chủ nghĩa Cộng sản giữ ngọn cờ đầu trong việc tàn phá ư thức cộng đồng, tiêu diệt ḷng yêu nước, huỷ hoại thành quả mà nhân loại đă đổ xuơng máu, mồ hôi từng bước xây dựng qua nhiều ngàn năm.

Tổng thống Donald Trump đă phát biểu thay cho loài người chân chính trước Diễn đàn Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2019: “Nếu muốn tự do, hăy tự hào về đất nước của bạn. Nếu muốn dân chủ, hăy giữ vững chủ quyền quốc gia. Và nếu muốn ḥa b́nh, hăy yêu quốc gia của bạn … Thế giới tự do phải bám vào nền tảng quốc gia, không được cố gắng xóa bỏ hoặc thay thế chúng”.

Đại-Dương

Trở lại