Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ khiến Trung Quốc bất b́nh với bài phát biểu về Biển Đông

Bắc Kinh đăng bản tuyên bố phản bác nhận định của Mỹ về Biển Đông vào cuối ngày Chủ nhật (4/6). 

Ông James Mattis, Bộ trưởng Quốc pḥng thứ 26 của Hoa Kỳ, cáo buộc Trung Quốc coi thường lợi ích của các quốc gia khác và không tuân thủ luật pháp quốc tế, theo Reuters.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hàng năm ở Singapore diễn ra cuối tuần qua, ông Mattis nói rằng việc Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các ḥn đảo nhân tạo ở Biển Đông làm suy yếu sự ổn định của khu vực.

Ông khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục “cho máy bay, tàu biển và tiến hành các hoạt động ở bất kỳ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, đồng thời thể hiện quyết tâm của ḿnh thông qua sự hiện diện ở Biển Đông và xa hơn nữa”.

Bộ trưởng Mattis nói rằng Washington t́m kiếm sự hợp tác của Bắc Kinh về vấn đề Triều Tiên, nhưng không có nghĩa là chính quyền Trump sẽ không thách thức các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào cuối ngày Chủ nhật (4/6), phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) nói rằng việc xây dựng các cơ sở của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa thuộc Biển Đông là nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho những người đóng quân ở đó, duy tŕ chủ quyền và thực thi các trách nhiệm quốc tế của Trung Quốc.

Bà Hoa tuyên bố các hoạt động có chủ quyền do Trung Quốc thực hiện không liên quan ǵ đến việc quân sự hóa.

Bà Hoa khẳng định rằng các nước quanh khu vực Biển Đông đă cố gắng làm giảm căng thẳng, nhưng các nước khác ở bên ngoài khu vực th́ lại “quyết tâm chống lại xu hướng này, đưa ra những tuyên bố sai lầm lặp đi lặp lại, phớt lờ các sự kiện và gây nhầm lẫn trắng đen với các động cơ hoàn toàn lạc lơng”.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này và kêu gọi các bên liên quan ngừng đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm và hoàn toàn tôn trọng nỗ lực của các nước trong khu vực để duy tŕ ḥa b́nh và ổn định ở Biển Đông và đóng vai tṛ xây dựng trong vấn đề này”, bà nói .

Trung Quốc gây quan ngại cho Mỹ và các nước trong khu vực bằng các hoạt động xây dựng đảo và trang bị vũ khí tại các thực thể trên Biển Đông trong những năm qua.

Hôm 25/5, hải quân Mỹ đă tiến hành hoạt động tự do hàng hải đầu tiên trong nhiệm kỳ của chính phủ mới: Tàu khu trục USS Dewey đă đi vào và tiến hành diễn tập trong phạm vi 12 hải lư của đảo nhân tạo trên Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa. Động thái này nhằm bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đ̣i hỏi đặc quyền phạm vi 12 hải lư quanh các ḥn đảo nhân tạo mà họ xây dựng trên Biển Đông.

Chính quyền của cựu Tổng thống Obama trước kia chỉ tiến hành các ‘chuyến qua đường vô tội’ tới gần các đảo nhân tạo, và điều này có thể đă khiến Trung Quốc tăng cường yêu sách họ tại vùng biển, theo Reuters.

Mai Lan

Trở lại