CÁC QUỐC GIA CHÂU Á: NÓI NHIỀU, LÀM ÍT

Đại-Dương 

 Tài liệu tham khả o:

Pompeo: Chinese Still Doing Disease Research Like Before COVID (Newsmax)

PolitiFact Quietly Retracts Fact Check Labeling COVID-19 Lab Origin Theory as ‘Debunked Conspiracy’ (Epoch Times)

Fauci Admits He's 'Not Convinced' COVID-19 Is Natural (Newsmax)

Cambodia's Hun Sen: 'If I don't rely on China, who will I rely on?' (Nikkei)

Navy destroyer makes freedom-of-navigation pass through South China Sea (Stars & Stripes)

 

CÁC QUỐC GIA CHÂU Á: NÓI NHIỀU, LÀM ÍT

Đại-Dương

Tại Hội nghị Tương lai Châu Á do The Nikkei tổ chức tại Tokyo và trực tuyến 21/05/2021 đă bộc lộ thái độ ích kỷ của từng quốc gia trong mối quan hệ quốc tế.

Mở màn, Thủ tướng Cambodia, Hun Sen biện minh cho sự lệ thuộc quá gắn bó vào Trung Quốc khi đặt câu hỏi: “Không dựa vào Trung Quốc th́ tôi sẽ dựa vào ai? Nếu không nhờ Trung Quốc th́ tôi hỏi ai?”.

Thực tế, sau khi Nam Vang thoát khỏi ṿng tay Hà Nội th́ được Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản bắt đầu viện trợ kinh tế, đồng thời cố gắng giúp Cambodia xây dựng nền chính trị dân chủ, kinh tế thị trường mà Hun Sen vẫn bám vào Trung Quốc.

Hun Sen truy sát Đảng Cứu nguy Dân tộc Cambodia, đảng chính trị đối lập mạnh nhất mà cứ biện minh đất nước vẫn dân chủ v́ có hơn 20 đảng chính trị nhỏ, tay sai của Hun Sen!

Vấn đề mấu chốt mà các quốc gia tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á đều nêu lên một cách hằn học: Các nước giàu mà ích kỷ, không chia sẻ vắc xin chống Covid-19 và đ̣i hỏi Tây Phương phải huỷ bỏ chế độ bản quyền, chuyển giao phát minh, kỹ thuật sản xuất vắc xin SARS-CoV-2 cho mọi quốc gia.

Lập luận này chứa nhiều phi lư: (1) Nguồn gốc SARS-CoV-2 xuất phát từ Vũ Hán vào khoảng cuối năm 2019, nhưng, măi tới nay (24/05/2021) Bắc Kinh vẫn ngăn cản chuyên gia vi trùng học khắp thế giới điều tra tại chỗ. Không biết nơi xuất phát mầm bệnh nên chẩn đoán và điều trị chỉ cầu may. Vậy mà, chẳng có đại diện quốc gia nào dự Hội nghị đề cập tới Trung Quốc. (2) Số tử vong v́ Virus Vũ Hán tính đến ngày 24/05/2021: Hoa Kỳ 604,000. Liên Âu 826,000. Ba Tây 449.000. Ấn Độ 304,000. Trung Quốc 4,600. Ưu tiên cho vùng bị dịch nặng nhất là giải pháp sai trong y học và y tế cộng đồng?? Tổng thống Donald Trump đă đặt mua 500 triệu đến 800 triệu liều chủng ngừa SARS-CoV-2 trong khi dân số chỉ có 331 triệu người. Phải chăng chuẩn bị phân phối cho các nước có nhu cầu? (3) Bản quyền là yếu tố duy nhất thúc đẩy tài năng và sự phát triển xă hội, tạo công b́nh, cạnh tranh, tiến bộ cho nhân loại, triệt tiêu tính ỷ lại. Không có bản quyền th́ t́nh trạng sao chép bừa băi để làm “thuốc giả” gây chết người đồng loạt, khó đối phó.

Trách nhiệm của Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với Đại dịch SARS-CoV-2 ngày càng bị cộng đồng khoa học thế giới lên án: (1) Bắc Kinh toa rập với WHO để tạo cơ hội cho Virus Vũ Hán lan tràn khắp thế giới. Hôm 30/04/2021, Bức thư ngỏ của 30 Nhà Nghiên cứu công bố đă chỉ trích Bản Phúc tŕnh mới nhất của WHO sau chuyến điều tra 28 ngày ở Vũ Hán hồi đầu tháng 2/2021 v́ đă loại bỏ giả thuyết SARS-CoV-2 xuất phát từ Viện Vi trùng học Vũ Hán (WIV) và không được tiếp cận các tài liệu gốc của Trung Quốc. (2) Tháng 4/2020, Luc Montagnier, Khôi nguyên Nobel Y tế năm 2008 đă nêu giả thuyết SARS-CoV-2 không do thiên nhiên mà từ WIV. (3) Hôm 14/05/2021 khoảng 20 nhà khoa học khác đă đăng bức thư trên Tạp chí Science của Mỹ kêu gọi xem xét nghiêm cẩn hơn về giả thuyết SARS-CoV-2 xuất phát từ sự sơ sẩy trong WIV. (4) Khôi nguyên Nobel Y học năm 2018, Bác sĩ Tasuku Honjo, người Nhật, từng làm việc tại WIV trong 4 năm xác định SARS-CoV-2 không do tự nhiên v́: (a) Virus tự nhiên không thể tác động cùng một lúc ở hai khu vực nóng và lạnh. (b) Sau tai nạn Corona, tôi đă gọi tất cả các kỹ thuật viên pḥng thí nghiệm này, nhưng, điện thoại của họ đă chết trong 3 tháng nên hiểu rằng họ đă chết. (c) 100% rằng Corona không phải tự nhiên mà có. Nó không đến từ loài dơi. Trung Quốc đă làm ra nó. (d) Nếu tôi nói sai, Chính phủ có thể thu hồi giải Nobel dù khi tôi đă chết. (5) Nhật báo Le Monde 14/05/2021 cho rằng đă có 3 luận án liên quan đến các cuộc nghiên cứu về dơi của WIV được bảo vệ vào các năm 2014, 2017, 2019 mà chưa hề công bố.

Giáo sư Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV) dẫn đầu suốt hơn một thập niên đến các hang động ở Vân Nam cách xa Vũ Hán 1,600 km để bẫy bắt dơi, lấy mẫu phân và đưa về Pḥng Thí nghiệm tại Vũ Hán. Giáo sư Thạch cho biết một mẫu virus corona thu thập tại Vân Nam rất gần với Sars-CoV-2 được đặt tên RaTG13 giống Covid-19 đến 96%.

Các quốc gia Châu Á lặng thinh trước một số ư kiến của các nhà khoa học thế giới nghi ngờ Covid-19 xuất phát từ WIV được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu lên 15/01/2021 trước ngày Joe Biden nhậm chức.

Nhật báo The Epoch Times này ngày 21/05/2021 loan tin PolitiFact lặng lẽ tháo nhăn hiệu “Ngụy thuyết Âm mưu” khi Nhà virus học Hồng Kông, Diêm Lệ Mộng trả lời phỏng vấn của Đài Fox News 15/09/2020: “có bằng chứng khoa học vững chắc rằng, căn bệnh COVID-19 do virus Corona Vũ Hán được tạo ra trong pḥng thí nghiệm mà không phải từ thiên nhiên”.

Các trang web mạng xă hội như Facebook và Instagram có hợp tác với PolitiFact đă gắn nhăn “sai” lên các bài đăng chứa tuyên bố của Tiến sĩ Diêm.

WIV đă tiến hành các thí nghiệm đối với chủng virus corona ở loài dơi ít nhất là từ năm 2016. Viện này cũng đă thực hiện “thí nghiệm trên động vật trong pḥng thí nghiệm” cho quân đội Trung Quốc từ năm 2017 nên một số nhà nghiên cứu trong WIV đă bị bệnh vào mùa thu năm 2019.

Trong bài “Pompeo: Chinese Still Doing Disease Research Like Before COVID” trên Đài Newsmax hôm 24/05/2021, Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo tố cáo Trung Quốc tiếp tục tiến hành nghiên cứu dịch bệnh trong pḥng thí nghiệm giống như đă làm trước đại dịch COVID-19.

Tại phiên điều trần Thượng viện Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci thừa nhận (1) Không tin" COVID-19 được phát triển một cách tự nhiên. (2) Hoa Kỳ đă tham gia và giúp tài trợ cho các nhà khoa học Trung Quốc trong việc nghiên cứu các coronavirus.

Tại một sự kiện ảo “United Facts of America: A Festival of Fact-Check” của Politifact, Fauci nói “Tôi không bị thuyết phục về việc COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên”.

V́ lư do nào mà các chính trị gia Châu Á “ngậm miệng” trước biến cố “giết người hàng loạt” do Trung Quốc thực hiện. Tới lúc nào, giới chính trị gia Châu Á mới bỏ tật xấu “nằm chờ sung rụng”???

Dù bước vào thế kỷ thứ 21, nhưng, một số chính trị gia ở Á Châu vẫn ôm tham vọng “con vua rồi lại làm vua” đă cản bước chân của dân tộc.

Bà Sara Duterte-Carpio, Thị trưởng Thành phố Davao của Phi Luật Tân đă dẫn đầu hai lần thăm ḍ dư luận nhằm thay thế cho Tổng thống Rodrigo Duterte trong khi Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr. con trai của Tổng thống qua đời Ferdinand Marcos đứng hạng hai. Phi Luật Tân từng có hai nữ tổng thống đều là con của Tổng thống.

Thủ tướng Cambodia, Hun Sen đă dọn được kế vị cho con trai Hun Manet, Tướng 4 sao Tư lệnh Lục quân từng tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoa Kỳ West Point. Hun Sen cũng bổ nhiệm Hun Manet vào Ban Chấp hành Trung ương Thường trực Đoàn thanh niên CPP. Kiểu cha truyền, con nối vẫn hữu hiệu tại một số quốc gia muốn duy tŕ hệ thống chính trị độc quyền.

Việt Nam dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản vẫn duy tŕ chế độ độc tài, đảng trị dưới sự bảo kê của Trung Quốc. Độc lập, tự chủ, tự do, dân chủ, hoà hợp chỉ dùng để cán bộ viết khẩu hiệu và hô hào!!!

Sau Đệ nhị Thế chiến, Ấn Độ, Nam Tư, Indonesia đồng tổ chức Phong trào Phi-liên-kết nhằm đứng giữa hai khối Cộng sản và Tư bản đang đối đầu. Phong trào chính thức hoạt động từ năm 1961 với 116 quốc gia hội viên. Tuy hô hào hoà b́nh, nhưng, chiến tranh vẫn diễn ra giữa các quốc gia thành viên v́ nghiêng dần về phía cộng sản.

Đảng Cộng sản Indonesia do Bắc Kinh tài trợ đă đảo chánh nên bị Trung tướng Suharto phản đảo chánh gây nên vụ tàn sát hơn 500,000 đảng viên Cộng sản và thành phần thiên-Cộng.

Lănh tụ Trung Quốc, Đặng Tiểu B́nh dạy cho Cộng sản Việt Nam một bài học bằng cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 mở đầu giai đoạn Việt Nam phải cắt đất và biển cho Trung Quốc.

Trong phần kết luận, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đă tŕnh bày tham vọng kết nối các quốc gia trong khu vực Ấn Độ-Châu Á Thái B́nh Dương nhằm duy tŕ an ninh, hoà b́nh và phát triển khu vực bao gồm các lĩnh vực quân sự, kinh tế, khí hậu, đại dịch.

Trong lần gặp mặt đầu tiên với Tổng thống Mỹ, Joe Biden th́ Thủ tướng Yoshihide Suga biết rơ “Biden chỉ nói theo kiểu hô khẩu hiệu mà không có cam kết cụ thể cứ như sẵn sàng nhượng bộ Tập Cận B́nh. V́ thế, Suga mới t́m cách liên kết với các nước láng giềng để cùng nhau bảo vệ quyền lợi hợp pháp được quy định trong Công pháp Quốc tế.

Tổng thống Đại Hàn, Moon Jae-in cũng bắt được làn sóng này nên đang cố đấu dịu về vấn đề bồi thường cho phụ nữ Đại Hàn bị bắt phục vụ t́nh dục cho lính Nhật hồi Đệ nhị Thế chiến.

Từ trước Nhật Bản lẫn Đại Hàn đều tin tưởng tuyệt đối vào việc được Hoa Kỳ bảo vệ an ninh tuyệt đối, dù có tranh căi về số tiền đóng góp chi phí.

Mặc dù vậy, Tokyo và Hán Thành cũng có kinh nghiệm 8 năm dưới thời Obama-Biden “nói nhiều làm ít” đă tạo điều kiện cho Tập Cận B́nh ngày càng lộng hành cho đến lúc bị Tổng thống Donald Trump ép trên nhiều mặt trận khác nhau buộc phải pḥng thủ.

Tại cuộc họp đầu tiên giữa các nhà lănh đạo ngoại giao Mỹ-Trung tại Alaska ngày 18/03/2021, Dương Khiết Tŕ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng đă đáp lễ Ngoại trưởng Mỹ, Anthony Blinken 16 phút thay v́ 2 phút đă quy định để buộc tội Hoa Kỳ “trịch thượng, bắt nạt, phân biệt chủng tộc và đạo đức giả”.

Bây giờ, chuyện Hoa Kỳ bảo vệ tuyệt đối khá mong manh trong khi Bắc Kinh ngày càng mạnh và hung dữ nên Tokyo và Hán Thành phải t́m một giải pháp bổ sung.

Đại-Dương  

 

Trở lại