CÓ PHẢI TRUNG CỘNG ĐANG CHUẨN BỊ CHIẾN TRANH?

(Is China preparing for war?

By Maajid Usman Nawaz

UnHerd

April 20, 2020

 

 

Lời giới thiệuDưới đây là một tiểu luận, trong đó tác giả phân tích lư do tại sao thế giới bị Trung Cộng chi phối để cả thế giới đi đến t́nh trạng suy sụp nghiêm trọng như hiện tại. Ai cũng đều biết bọn tư bản thế giới – qua chính sách toàn cầu hóa - đă bỏ tiền ra, đem mọi thứ vào Trung Cộng để chúng kiếm lợi lốc nhưng cũng nhờ đó tạo cho Trung Cộng những lợi thế như ngày nay chỉ trong một thời gian ngắn. Bản chất xấu xa, gian ác cùng nhiều dă tâm khác của dân Tàu làm sao kể hết được, chúng dựa vào “bọn tiếp tay” đă và đang sử dụng những đ̣n độc ḥng thống trị cả thế giới. Tiếc rằng tại Hoa Kỳ, ngoài giới tư bản tham lam đang đầu tư tại Trung Cộng ra c̣n có đảng Dân Chủ, được sự tiếp tay của truyền thông Mỹ, đang ra sức hà hơi tiếp sức cho Tàu Cộng sau khi được Trung Cộng chi nhiều tiền để “bịt mỏm”. Điển h́nh, Joe Biden, ứng viên tổng thống, trong cuộc vận động cử tri, dám ngang nhiên, công khai cho Trung Cộng là thân thiện th́ đủ thấy nước Mỹ sẽ bị Trung Cộng tiêu diệt nếu đảng nầy nắm chính quyền. Ai cũng biết 8 năm của Clinton, 8 năm của Obama đă giúp Trung Cộng có những bước nhảy vọt về mọi mặt; ngay cả 8 năm của Bush cũng thế, nhưng ít hơn v́ Bush bị vụ 11-9 chi phối. Đảng Dân Chủ điên cuồng chống chính quyền Donald Trump v́ chính quyền nầy thẳng tay chống Tàu cộng, đă thể hiện qua hành động liên tục chống phá của họ trong hơn 3 năm qua mà ai ai cũng thấy. Mời xem tiểu luận dưới đây. (Webmaster).

 

“Có một lư do Bắc Kinh đang ráo riết theo đuổi chính sách hoàn toàn tự cung cấp cho quốc gia” (There's a reason Beijing is aggressively pursuing a policy of total national self-sufficiency).

 

“Dựa trên những hiểu biết của chúng ta, biết lịch sử nhân loại trong thời kỳ thuộc địa. Việc t́m kiếm những vùng đất mới có sở hữu chủ hay dân du mục, khoanh vùng quản trị của các dân tộc để chiếm đóng khai thác là cách phát triển kinh tế vào những thế kỷ trước đây, th́ có thể khẳng định Trung cộng ngày nay đang ở giai đoạn mưu toan mở cuộc chiến chuẩn bị chiếm và biến thế giới thành những “lệ thuộc quốc””.

 

Khi cơn đại dịch cúm Tầu Covid-19 đă cho chúng ta thấy những bộc lộ nhiều tính toán và hướng nh́n sai lầm chính trị nghiêm trọng của Mỹ và thế giới sau nhiều thập kỷ quan hệ chiến lược quốc tế với Bắc Kinh, th́ vấn đề ẩn dấu sâu thẳm của chúng ta mới chỉ bắt đầu lộ dạng cuối chân trời. Chúng ta nhận thấy Trung cộng đang trên đà tiến dần tới một cuộc chiến toàn diện đối đầu với “chúng ta”.

 

Chính chúng ta và những nhà đầu tư mù quáng khởi đầu từ Hoa Kỳ, đă bị thúc đẩy bởi những dụng tâm chính trị và kinh tế, cũng như muốn đạt lợi ích thương mại, khi có hàng hóa rẻ hơn, v́ thị trường công nhân rẻ mạt tại Trung cộng, từ đó thế giới đă dần trở thành phụ thuộc vào nguồn cung ứng gia công của Trung cộng.

 

Thực sự đây là canh bạc mà chính Hoa Kỳ là người đă khởi xướng, v́ những lư do ẩn dấu sâu bên trong, nhưng được đặt ra như một sự đánh đổi, với kỳ vọng là Trung cộng sẽ được phát triển các chuẩn mực dân chủ, và nắm lấy các mối quan hệ với cộng đồng quốc tế, trong khi chúng ta vẫn phát triển ngày càng giàu hơn từ quá tŕnh toàn cầu hóa, và không cần phải đối đầu bằng chiến tranh.

 

Chúng ta đă chủ quan mù quáng, lao vào đó như một cơn đam mê phát triển kinh tế và tài chính. Chúng ta bị đưa và cái bẫy hay một ṿng xoáy như những người đang đi trong cơn mộng du mà không biết.

 

Cơn đại dịch toàn cầu với những toan tính bẩn thỉu của Trung cộng, làm chúng ta chợt bừng tỉnh, mới nhận ra rằng họ đang nắm sinh mệnh của chúng ta và của cả thế giới, sự mộng du này rất nguy hiểm- cho tương lai và lối sống của chúng ta.

 

Trên các quầy kệ của tất cả các thương xá – shopping lớn nhỏ trên toàn thế giới, 80 - 90% hàng hóa đều là do chuỗi cung ứng toàn cầu mà Trung cộng đang kiểm soát cung cấp, cho dù đó chính là hăng xưởng của chúng ta – sản phẩm của chúng ta và thiết kế sáng tạo cũng chính là của chúng ta, nhưng chúng ta đă bị trói vào cái luật lệ quái dị rừng rú của Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST) chỉ từ cái gia công Made của “nhân công rẻ” mà tự nhiên trở thành Made In China.

 

Chúng ta thấy dù đó là quần áo, thời trang sản xuất hàng loạt, thiết bị bảo vệ cá nhân hoặc các bộ phận vật dụng máy móc, dụng cụ làm việc thợ thuyền, đồ gia dụng v v… quá nhiều hàng hóa của chúng ta đều dựa vào chuỗi cung ứng gia công giá rẻ mạt “Made in China”.

 

Cùng lúc đó Trung cộng thâu tóm hăng xưởng sản xuất – nhái sản phẩm của chúng ta, Trung cộng rất cố gắng sao chép bắt chước cách thức điều hành, sao chép phần mềm quản trị kinh doanh thương nghiệp rất chuyên nghiệp của Mỹ và các nước làm ăn với họ, phương Tây, Nhật hay Nam Hàn mà không tôn trọng ǵ tới quy định về bản quyền sự sáng tạo theo những luật lệ quốc tế.

 

Khi thế giới bị tràn ngập và phụ thuộc vào nguồn cung ứng từ Trung cộng về tất cả các “máy móc vật dụng” (phần cứng hay là “cái xác”) trong đời sống. Chúng không có không có lựa chọ sự chấp nhận hay tẩy chay Made in China.

 

Trung cộng biết điểm yếu của chúng là chế tạo ra được “thân xác” của những dụng cụ hay máy móc đó nhưng chúng lại không có cái phần “HỒN” để điều khiển những cái “XÁC” đó. Nếu không mua hay thuê mướn dịch vụ phần hồn đó, để biến đổi theo ư chúng – Th́ các dụng cụ kia trở thành vô dụng.

 

Cái “XÁC” chúng có thể mổ xẻ từng mảnh mà sao chép copy – nhưng cái hồn th́ rất khó chúng phải mua cái “CỐT” chúng phải bỏ thời gian học hỏi để sửa đổi ứng dụng theo ư chúng – Thực sự những nhà sáng tạo Mỹ và thế giới đă bán cái hồn hay cái linh hồn cho chúng – Bắt đầu Bill Gates với những hệ phần mềm của Microsoft; chúng không có khả năng thay đổi và phải phụ thuộc nhưng chúng đă mua “chủ nhân” của các sản phẩm đó.

 

Trên những trang mạng đa dụng hàng ngày từ gần hai chục năm nay với những công cụ t́m kiếm thông tin “search engine” như Yahoo – Google v.v... th́ chúng đă có những hợp đồng ngấm ngầm để xử dụng và nguy hiểm hơn là chúng dùng những ứng dụng này để lấy những tin tức rất nguy hiểm đụng chạm ngay tới những lănh vực bí mật an ninh mà Hoa Kỳ không muốn phổ biến cho chúng – Chính phủ Hoa Kỳ và Bộ quốc pḥng có đề nghị Google hợp tác nhưng, chúng đă bị những hợp đồng quỉ quái của CS Tầu trói buộc với những khoản tiền kếch sù được hưởng hay phải đền bù khi phá vỡ hợp đồng.

 

Những trang xă hội như Facebook – Twitter – Snapchat – YouTube đều có những phiên bản của Trung cộng tương tự bằng tiếng Tầu giản tiện phổ thông như WeChat – Weibo – Ren Ren. Đó là nhưng phiên bản không hoàn toàn do chúng sở hữu mà những cái CỐT (code) bộ khung căn bản của phần mềm đă mua của các nhà sáng tạo và viết software – nhằm tạo cho chúng có một thế giới riêng trên trang mạng xă hội của Trung Cộng – và được theo dơi giám sát an ninh chính trị rất khủng khiếp.

 

Ngày nay mỗi người đều phải có it nhất là một dụng cụ điện tử cá nhân – như chiếc phone cầm tay – máy tính bản – hay cái máy tính xách tay v.v… và thời hạn xử dụng chỉ hai ba năm là phải thay mới. Mà Trung cộng hầu như đă được giao khoán để cung ứng cho thị trường toàn thế giới với số lượng khổng lồ như vậy, mặc dù nhiều chi tiết cao cấp (high Tech) không được sản xuất tại đây. Nhưng chúng nắm nguồn cung ứng thành phẩm với sự liên đới tạo ra cái thế “Tao chết th́ Mày cũng chết“.

 

Nhưng có một mối nguy khác mà chúng âm thầm thực hiện, mà thế giới cũng vẫn như là những kẻ mê ngủ, không hề biết là chúng đang lầm lũi t́m kiếm, và thu gom vật liệu và những nguyên liệu thô để chế tạo thành những vật liệu và chi tiết mà cho ra những sản phẩm và thành phẩm thiết dụng cho mỗi người trong chúng ta – Chúng đă tạo ra thế độc quyền chiến lược và đó là vũ khí của chúng.

 

Chúng ta cũng chỉ mới nh́n ra từ khi cơn đại dịch hoành hành khắp thế giới qua thái độ trịch thượng và lấy sự khan hiếm vật dụng thiết bị y tế làm điều kiện trao đổi.

 

Thông qua sáng kiến “Vành đai & Con đường” hay “Con đường tơ lụa thế kỷ 21” cái dây tḥng lọng kết nối Trung cộng với các châu Âu, Á, Phi, Úc, qua mạng lưới giao thông đường bộ và đường biển, Trung cộng đă tḥ tay nắm lấy rất nhiều dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ tại 60 quốc gia, với các khoản vay hời và rất hậu hĩnh để đoạt lấy các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở giao thông đường sắt công viên dinh thự hành chính v.v… và các quốc gia thụ hưởng phải lấy các cảng biển tài nguyên thiên nhiên hầm mỏ làm tài sản thế chấp cho Trung cộng. Nếu không thanh toán nổi, th́ Trung Cộng sẽ trở thành sỡ hữu chủ.

 

Pakistan – Sri lanka – Ư – Hy lạp là những điển h́nh, Cái bức tranh Trung cộng đang mở rộng với tốc độ rất nhanh, quyền sở hữu các hầm mỏ và cảng biển tại nhiều quốc gia châu Phi hoặc Đông Nam Á ngay cả Úc lẫn Châu Âu.

 

Qua các nỗ lực gắn bó với Vương quốc Anh của Trung cộng thông qua ngành viễn thông chúng đă đạt được sự thông qua thỏa thuận Huawei trang bị mang 5G,

 

Việc mua British Steel gần đây của Trung cộng nh́n từ phía ngoài có vẻ như là cuộc làm ăn mua bán có vẻ b́nh thường – nhưng nh́n sâu hơn chúng ta thấy, Trung cộng đang lợi dụng cơ hội việc “Brexit” của Anh đang hụt hẫng về tài chính, mà chúng nhắm mục đích cho những liên quan đến nhiệm vụ của Trung cộng là củng cố ngành công nghiệp điện hạt nhân. Bắc Kinh thậm chí c̣n nắm thỏa thuận phát triển trạm hạt nhân Hinckley điểm C của Anh ở Somerset. Từ đó dọn đường cho Trung cộng thâm nhập thị trường toàn cầu để có thể thống trị năng lượng hạt nhân.

 

Bốn thập niên qua, chúng ta đă xem Trung Cộng như một công xưởng gia công toàn cầu với nhân công rẻ mạt, thuê chúng gia công sản xuất một cách “thông minh ngây dại”, “hạnh phúc đờ đẫn” v́ sự phát triển vượt bậc của nhiều quốc gia. Mọi người không để ư và không biết rằng Trung Cộng đă và đang cướp đi doanh nghiệp, kỹ nghệ, nghành sản xuất, sản phẩm phần mềm, tài nguyên thiên nhiên và chúng ta dâng cơ sở hăng xưởng, những phần quan trọng cho Trung cộng.

 

Sự toàn cầu hóa có tốt thật như như họ Tập đă vênh váo phát biểu trong hội nghị thương mại thế giới 2017 cũng như nhiều người tin tưởng đă bị con cúm Tầu cộng COVID-19 ăn ṃn khuôn mặt trơ trẽn của họ Tập, nó đă khiến xă hội chúng ta bị tổn thương một cách rất đau thương trong cơn đại dịch vừa qua. Nó cũng sẽ tiếp tục như vậy trong các cuộc khủng khoảng lớn trong tương lai, thí dụ nếu xảy ra 1 cuộc chiến tranh. Thiếu thốn hàng gia dụng, khi chúng ta nắm trong tay kỹ thuật cao nhưng lại không thể sản xuất những nhu yếu phẩm cơ bản nhất như PPE. là một hiểm họa.

 

Trong khi đó, Trung cộng đă chuẩn bị và đạt được sự tự túc bằng chính những công xưởng sản xuất và doanh nghiệp của chúng ta cho những sản phẩm thiết yếu hàng ngày của chúng – đó chính là vũ khí để giết chúng ta.

 

Trung cộng đang theo đuổi sự thống trị kinh tế trên phương diện toàn cầu, nhà nước độc đảng cộng sản Tầu đă tập trung quyền lực chính trị tại đất nước họ, giành được quyền lănh đạo tuyệt đối chưa từng có đối với dân số của Hoa Lục thông qua nhiều kỹ thuật, công nghệ cao cấp, theo dơi giám sát đa dạng mà chúng chiếm đoạt được của Mỹ và phương Tây.

 

Mọi người chúng ta đều biết, đă thấy chúng có thể cầm tù 1 đến 2 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung và kiểm soát họ từng lời nói và hành động bằng những máy móc theo dơi và giám sát.

 

Dựa trên những hiểu biết của chúng ta biết lịch sử nhân loại trong thời kỳ thuộc địa. Việc t́m kiếm những vùng đất mới có sở hữu chủ hay dân du mục. khoanh vùng quản trị của các dân tộc để chiếm đóng khai thác là cách phát triển kinh tế vào những thế kỷ trước đây, th́ có thể khẳng định Trung cộng ngày nay đang ở giai đoạn mưu toan mở cuộc chiến chuẩn bị chiếm và biến thế giới thành những “lệ thuộc quốc”.

 

Trong thời gian 20 năm qua không có bất cứ quốc gia nào lên tiếng phản dối Trung cộng về kinh tế thương mại ngoài TT Trump. Chúng đă đạt được thành công với sự thuần phục của toàn thế giới trong một mức độ hạn chế.

 

Hiện tại các quốc gia trong giai đoạn thảm họa đại dịch cúm Tầu cộng COVID 19, đang cố gắng tập trung giải quyết chống đại dịch cúm Tầu, và chơi vơi với những thiếu hụt về nguồn cung ứng y tế thiết yếu với sự o ép của Trung Cộng.

 

Trong khi Trung Cộng đang thống trị chuỗi cung ứng toàn cầu và đạt nhiều độc quyền về công nghiệp sản xuất do chính chúng ta thuê mướn, nhưng chúng ta lại bị kềm tỏa dưới những luật lệ Cộng sản của chúng. Tất cả điều đó được thực hiện như một âm mưu lâu dài. Cùng lúc chúng mở rộng ra nước ngoài để bảo đảm tài nguyên thiên nhiên, ngoài ra Trung cộng cũng đang ráo riết theo đuổi tự cung tự cấp toàn Hoa lục, chúng ta không được đặt câu hỏi là tại sao. Mà phải xác định câu trả lời là Trung cộng đang mở cuộc chiến tranh chống lại nhằm kềm tỏa chúng ta.

 

Trung cộng đang chuẩn bị cho chiến tranh: cuộc chiến tranh tổng lực, không giới hạn, với mưu toan t́m cách tái cân bằng trật tự thế giới, nghiêng về phía Trung cộng bằng cách thay thế Mỹ trở thành cường quốc thống trị toàn cầu.

 

Trong lịch sử, hơn trăm năm trước, khi nền kinh tế và quân sự Mỹ vượt lên hàng đầu thế giới qua mặt Anh quốc, nhưng cũng phải dựa vào hai cuộc thế chiến một và hai để xác định ngôi vị siêu cường số một.

 

Không phải Anh Mỹ đối đầu nhau, mà Mỹ xuất hiện như một người hùng để ngăn chặn và kết thúc cả hai cuộc chiến do Đức Nhật gây ra. Từ lư thuyết các cuộc xung đột lớn đă nảy sinh khi cường quốc toàn cầu hàng đầu bị thách thức bởi một đối thủ, một luận thuyết được gọi là bẫy Thucydides.

 

Trung cộng dự kiến trước đây (theo một số số liệu) sẽ vượt qua Hoa Kỳ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong thập niên này.

 

Đặc biệt không giống như các lư thuyết kinh điển, Trung cộng đang chuẩn bị cho một dạng chiến tranh khác. Rất thâm hiểm của cộng sản thảm họa đại dịch hiện nay là một sự kiện chứng minh, chúng vẫn có đang giở nhiều tṛ bất chấp thủ đoạn với Mỹ và thế giới.

 

Đảng Cộng sản Tầu hiểu biết không thể đánh bại quân đội Hoa Kỳ bằng quân sự – Dạng thức chiến tranh cục bộ mặt đất đă gần không c̣n hiệu nghiệm.

 

Để có thể đánh bại Mỹ, chúng đă âm thầm bằng cách giữ vững độc quyền các chuỗi cung ứng toàn cầu, duy tŕ sự độc lập về công nghệ thông tin và có được kiểm soát giám sát chặt chẽ dân chúng về chính trị.

 

Trung cộng có thể đang ra sức tập trung vào việc xây dựng các dạng chiến tranh mạng – truyền thông chia rẽ xă hội – sinh học của ḿnh trong khi vẫn cách ly giữ cho ḿnh tương đối an toàn.

 

Nhưng cơn đại dịch là một thảm họa – May mắn đă cảnh tỉnh Mỹ và thế giới chúng ta – Để đưa ra các đối sách thích ứng.

 

Qua những vấn đề đă tŕnh bầy tất cả những dữ kiện, từ thép đến hạt nhân, đến viễn thông, chính sách của chúng ta đối với Trung cộng cho đến năm 2020 –

 

Với những đấu pháp và ngón roi kinh tế của Tổng Thống Donald Trump vẫn c̣n đó, để có thể đánh què con ngựa Tầu cộng. Mà cái thảm họa đại dịch của thế giới, được coi như là một trong những thất bại tệ hại nhất về sách lược của Tầu cộng.

 

Trung cộng đă đưa con ngựa thành Troy để tấn công chúng ta – Nhưng nếu chúng ta hiểu và biết rút hết cái ruột do chúng ta sở hữu và chất bổ dưỡng và những bộ phận nhà máy hăng xưởng làm ra chất bổ dưỡng mà chúng ta nuôi nó th́ chúng sẽ thành con ngựa bệnh và sẽ chết.

 

Maajid Usman Nawaz

 

– THẾ GIỚI HĂY RÚT TẤT CẢ CÁC DOANH NGHIỆP HĂNG XƯỞNG VỀ NƯỚC.

– KHÔNG MUA BÁN GIAO THƯƠNG ĐẶT HÀNG GIA CÔNG SẢN XUẤT VỚI TẦU CỘNG.

– NGỪNG TẤT CẢ CÁC HỢP ĐỐNG KHAI THÁC KHOÁNG SẢN

– KHÔNG NHẬN DI DÂN TỪ TRUNG CỘNG HOA LỤC CHO ĐẾN KHI CÓ MỘT CHÍNH QUYỀN PHI CỘNG SẢN 

Nguồn: http://www.nuiansongtra.com/index.php?c=article&p=10201  

*  *  *

 

Is China preparing for war?

By Maajid Nawaz

UnHerd

April 20, 2020

 

There's a reason Beijing is aggressively pursuing a policy of total national self-sufficiency

 

China is on a war footing. While the Covid-19 outbreak has exposed some grave political miscalculations behind decades of international strategic relations with Beijing, the depths of our problem are only just beginning to dawn on us.

 

Fuelled by our desire for ever cheaper goods, the world has collectively sleepwalked into a supply-side dependency on the People’s Republic.

 

The gamble had been pitched as a trade-off. China was expected to evolve democratic norms and embrace relations with the international community, while we got richer from globalisation. But we have been played.

 

Whether it’s clothing and factory-fashion, personal protective equipment or hardware parts, too many of our manufactured goods today rely on a ‘Made in China’ supply-chain. At the same time as it was busy taking control over our manufacturing, China was busy cloning western software, via her lackadaisical respect for international copyright rules.

 

And while the world relies on China for hardware, China avoids software dependency on outsiders by creating substitutes: TikTok to replace snapchat, Weibo instead of Twitter, WeChat & RenRen for Facebook. Indeed, there is an alternative Chinese version for almost any platform.

 

With manufactured goods and hardware ‘Made in China’, and software increasingly ‘Cloned in China’, what of natural resources? Through the ‘Belt & Road’ initiative — a ‘21st century Silk Road’ connecting China to Europe over a network of land and sea trade routes, the People’s Republic has embarked on huge infrastructure projects in 60 countries, including loans and construction projects that secure key ports and mines as collateral to China for payment.

 

Look to Pakistan, African or southeast Asian nations to see China’s rapid expansion in ownership of mines and ports. Look to the UK and China’s attempts to secure our telecoms industry via the Huawei deal, her recent purchase of British Steel, and her quest to secure the nuclear power industry. Beijing even secured a deal to develop British nuclear station Hinckley point C in Somerset, thus paving the way globally for China to enter the global market to dominate nuclear power.

 

Over decades, we have naively outsourced or lost manufacturing, software, natural resources and critical infrastructure to China. The economic benefits of globalisation are well trodden, yet as Covid-19 has shown, it has left our society vulnerable during a major crisis, unable to manufacture the most basic of necessities such as PPE. Meanwhile, China has achieved self-sufficiency.

 

While pursuing economic dominance abroad, China’s communist one-party state has centralised political power at home, gained unprecedented command over her own population via wide ranging and well-documented spy-tech, and placed anything between 1 to 2 million Uigur Muslims in gulags.

 

Considering what we know of colonial history, there is little room for doubt that China is at a pre-colonial stage. States at this stage attempt to centralise domestic power under a strong leader, dominate global supply chains and monopolise industry, all the while expanding abroad to secure natural resources. China is aggressively pursuing total national self-sufficiency, and the question arises as to why.

 

My conclusion is that China is preparing for war: total, not limited war. The kind that seeks to rebalance the world order, tipping it in her favour by replacing the US as the dominant global power. Historically, major conflicts have arisen when the leading global power is challenged by a rival, a problem known as the Thucydides trap — and China is expected (by some metrics) to overtake the United States as the world’s largest economy this decade.

 

Also, and crucially unlike us, China is preparing for the next type of war. The People’s Republic knows that she cannot beat the US militarily — and she knows that type of ground war is almost over.

 

Instead, by securing global supply chains, maintaining IT independence, and having a cast-iron grip over her own population, China can focus on building her cyber and biological war capabilities while remaining relatively safeguarded against the same herself. Considering all of this, from steel to nuclear to telecoms, our policy towards China until 2020 can best be described as one of miserably failed economic appeasement. From China’s perspective, she has successfully gifted us a Trojan Horse.

 

So what is the solution? Do we take that bait and prepare for war too? No. We must first understand what happened, and grasp how it came that we so willingly handed China the very tools by which to defeat us.

 

For too long, China has had a strategy for dealing with us, while we have had no strategy for dealing with China. We must urgently pivot our strategic relationship, one that entails assuming that China is in a Cold War with us already, and ends our current naivety.

 

We must minimise our total global supply-chain dependency on China, or any one nation for that matter. Trade with China, yes, but we must ringfence critical infrastructure: nuclear, telecoms and natural resources such as steel.

 

As recent politicisation of the WHO highlights, the post-war international community — supposedly governed by the UN — is no longer serving its purpose, and perhaps more than ever the UN faces a crisis in moral authority. Instead, NATO-style, we must reorder our strategic and military alliances around the Pacific and build an international consensus against the broader expansionist desire of the Chinese Communist Party.

 

Just like with nuclear non-proliferation, there must be newly-developed global consequences for negligence in cyber and bio hazard safety. Post-Covid, we would be wise to build a new global consensus on which punitive measures are suited to states that violate our cyber or biological safety.

 

Whatever happens in China does not stay in China. Whereas our Orientalist based ‘othering’ of China created this blind spot, only our hubris and naivety would allow for us to continue thus blind. We have been outmaneuvered, but this pandemic has magnified our failures and brought them to the fore. We would only be deserving of loss if we did not learn the lessons now.

 

Maajid Nawaz

 

Source: Is China preparing for war? - UnHerd

 

 

Trở lại