Giáo Sư Nguyễn Văn Canh nói về dự luật trừng phạt Biển Đông

              Lâm Hoài Thạch/Người Việt

01.08.2019


WESTMINSTER, California (NV)
 – Chiều Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy, nhiều đồng hương đến dự buổi thuyết tŕnh của Giáo Sư Nguyễn Văn Canh về đề tài “Dự Luật Trừng Phạt Biển Đông Tại Thượng Viện Hoa Kỳ” tại Pḥng Hội Viện Việt Học, Westminster.

Cô Nguyễn Kim Ngân, giám đốc Viện Việt Học, cho biết: “Giáo Sư Nguyễn Văn Canh sinh tại Bắc Ninh. Trước năm 1975 ông là giáo sư Đại Học Luật Khoa Sài G̣n và Huế; Phân Khoa Khoa Học Xă Hội, Đại Học Vạn Hạnh; thuyết tŕnh viên trường Chỉ Huy và Tham Mưu tại trường Cao Đẳng Quốc Pḥng Quân Lực VNCH. Sau 1975, giáo sư là học giả, Viện Nghiên Cứu Hoover về Chiến Tranh, Cách Mạng và Ḥa B́nh, Đại Học Stanford; giám đốc Dự Án Oral Life History, Viện Nghiên Cứu Đông Á, UC Berkeley. Ông là tác giả nhiều sách, nhiều bài nghiên cứu đăng tải trên nhiều tạp chí bằng Anh Ngữ và Việt Ngữ. Giáo sư đă tham dự nhiều hội nghị quốc tế về Việt Nam và Đông Nam Á.”

Trong phần thuyết tŕnh, Giáo Sư Nguyễn Văn Canh nói: “Hiện nay, chúng ta có 17 nghị sĩ của Cộng Ḥa và Dân Chủ đă bảo trợ một dự luật, gọi là Dự Luật Trừng Phạt Biển Hoa Đông và Biển Đông Hải (South China Sea) 2019, nhằm để trừng phạt những hành vi bất hợp pháp của Trung Cộng… Chính phủ Hoa Kỳ chỉ làm trong giới hạn của họ, và khi dự luật đó ra th́ tôi không ngờ rằng, nhóm người giúp vận động đă làm việc rất sốt sắng mà tôi đă đề nghị để họ vận động. Hôm nay, tôi muốn tŕnh bày với quư vị là họ đă làm việc quá mức của họ ở Thượng Viện để đưa ra dự luật này.”

“Hai ông nghị sĩ đứng đầu đại diện cho nhóm 17 người đó, th́ một người nói rằng, ‘Hành vi bất hợp pháp đó phải bị trừng trị.’ Một nghị sĩ khác nói rằng, ‘Phải cam kết như thế nào để sự cam kết đó được bền vững để giúp cho những nơi khác,’ ám chỉ là cho những nước ở Đông Nam Á để đừng bị Trung Cộng hù dọa hay bỏ tiền ra để mua chuộc. Bởi v́ sợ rằng, đi với Mỹ th́ Mỹ lại bỏ như VNCH ngày xưa. Hai điểm này là hai điểm chính để họ nêu ra,” giáo sư nói thêm.

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2019/08/DP-Giao-su-Nguyen-Van-Canh-noi-Bien-Dong-2.jpg

Giáo Sư Nguyễn Văn Canh thuyết tŕnh. (H́nh: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Theo tài liệu do ban tổ chức cung cấp, dự luật này do Giáo Sư Nguyễn Văn Canh biên soạn và đă hoàn tất vào ngày 13 Tháng Sáu, 2019.

Phần đầu của dự luật có ghi: Dự luật này được hai nghị sĩ là Marco Rubio (Cộng Ḥa, FL) và Ben Cardin (Dân Chủ, MD) cùng với 13 nghị sĩ khác bảo trợ, gồm các nghị sĩ đảng Cộng Ḥa: Tom Cotton (AR), Todd Young (IN), Josh Hawley (MO), Rick Scott (FL), Marsha Blackburn (TN), John Cornyn (TX) và Mitt Romney (UT), và thêm hai nghị sĩ mới tham gia là Mike Rounds (SD), Roger Wicker (MS), cùng các nghị sĩ đảng Dân Chủ: Tim Kaine (VA), Richard Blumenthal (CT), Kirsten Gillibrand (NY), Joe Manchin (West VA), Tammy Duckworth (IL) và Doug Jones (AL).

Dự luật được đệ nạp vào Thượng Viện ngày 23 Tháng Năm, và được dịch là: “Đạo Luật 2019 Trừng Phạt Đông Hải và Biển Đông.”

Lư do: Dự luật tuyên xưng lập trường của Hoa Kỳ về các hành động bất hợp pháp của Cộng Ḥa Nhân Dân Trung Hoa tại Biển Hoa Đông và Nam Hải, gọi là Biển Đông, và đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân hay tổ chức người Tàu v́ có các hành vi trái với công pháp quốc tế.

Nghị Sĩ Ben Cardin nói: “Trung Cộng hung hăng ở hai vùng biển này, xâm lấn và đe dọa các nước làng giềng, Hoa Kỳ phải bảo vệ con đường thương mại và tự do hàng hải, thúc đẩy giải pháp ngoại giao ḥa b́nh đối với mọi tranh chấp sao cho phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Nghị Sĩ Marco Rubio nói: “Cam kết không lay chuyển của Mỹ để bảo đảm một vùng Ấn Độ Dương và Thái B́nh Dương tự do và mở rộng.”

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2019/08/DP-Giao-su-Nguyen-Van-Canh-noi-Bien-Dong-3.jpg

Ông Nguyễn Doăn Hưng, hội trưởng Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia, Nam California, là người giữ dự luật, đồng hương có thể liên lạc với ông để nhận. (H́nh: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

 

Mục đích: Áp dụng các trừng phạt liên quan đến hoạt động của Cộng Ḥa Nhân Dân Trung Hoa ở Biển Hoa Đông và Nam Trung Hoa (Biển Đông), và vài mục đích khác.

Nói về Các Quy Định Về Trừng Phạt, dự luật có ghi: Các yêu sách của Trung Cộng trong lănh vực hàng hải có tác động đến các quyền, các tự do và sự sử dụng hợp pháp biển cả v́ biển thuộc quyền của tất cả các quốc gia; các hành động đơn phương của chính quyền của bất cứ quốc gia nào nhằm thay đổi nguyên trạng ở Đông Hải bằng cách ép buộc, hù dọa hay bằng lực lượng quân sự; các hành động của chính quyền của bất cứ quốc gia nào làm cản trở bằng mọi cách sử dụng vùng biển và không phận trên Biển Đông và Đông Hải; các hành động của chính quyền của bất cứ quốc gia nào gây cản trở sự hành xử quyền của chủ quyền đối với tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa khi mà họ đưa ra yếu sách chủ quyền mà không dựa trên luật pháp quốc tế.

Cộng Ḥa Nhân Dân Trung Hoa không nên tiếp tục đưa ra các yếu sách không chính đáng và quân sự hóa một khu vực khi mà khu vực này là cần thiết cho an ninh toàn cầu. Về điểm này, Hoa Kỳ sẽ xét lại chính sách truyển thống là không đứng về một phe tranh chấp; đáp ứng đối với các khiêu khích của Cộng Ḥa Nhân Dân Trung Hoa bằng các hành động tương ứng để phải trả giá cho các mưu toan làm nguy hại cho an ninh trong vùng.

Sau phần thuyết tŕnh của Giáo Sư Nguyễn Văn Canh, có nhiều câu hỏi từ đồng hương nêu ra, và giáo sư diễn giả đă trả lời cặn kẽ để đáp ứng với sự trừng phạt Trung Cộng của dự luật này. Đồng thời, về việc vận động cho dự luật, ban tổ chức yêu cầu mỗi đồng hương hăy gởi bản Dự Luật “East China Sea and South China Sea Sanctions Act of 2019” (Anh Ngữ) đến các nghị viên trong địa hạt của ḿnh cư ngụ.

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2019/08/DP-Giao-su-Nguyen-Van-Canh-noi-Bien-Dong-4.jpg

Cô Hoàng Anh, cư dân Santa Ana. (H́nh: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

 

Muốn biết rơ thêm về dự luật, hoặc để có bản dự luật Anh Ngữ, xin quư đồng hương liên lạc với ông Nguyễn Doăn Hưng, hội trưởng Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia, Nam California, thành viên trong ban tổ chức qua địa chỉ email hunglh99@yahoo.com, điện thoại (949) 228-4027.

Cô Nguyễn Kim Ngân chia sẻ: “Sau hơn 44 năm cai trị đất nước, đảng Cộng Sản Việt Nam đă cho thấy, họ không thể làm vai tṛ lănh đạo đất nước để Việt Nam được vẹn toàn lănh thổ, nói chi việc dẫn đến sự tự do, độc lập thật sự cho đất nước và dân tộc. Hôm nay, chúng ta đă được Giáo Sư Nguyễn Văn Canh tŕnh bày các chi tiết liên quan vấn nạn Biển Đông, và một cách cụ thể các nỗ lực nhằm ngăn chặn bước tiến của Trung Cộng ở Biển Đông, vốn là hiểm họa hàng đầu của Việt Nam nói riêng, các nước Đông Nam Á và thế giới nói chung.”

“Việt Nam là một quốc gia chịu ảnh hưởng trực tiếp trước tham vọng của Trung Cộng. Giáo Sư Canh không những theo dơi sát tiến tŕnh vận động này, mà c̣n tích cực lên tiếng và vận động đồng hành cùng các cá nhân và các đoàn thể qua những kế hoạch làm việc cụ thể, mong sao đem lại thành quả chung cho Việt Nam,” cô nói thêm.

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2019/08/DP-Giao-su-Nguyen-Van-Canh-noi-Bien-Dong-5.jpg

Đồng hương tham dự. (H́nh: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)  

Cô Hoàng Anh, cư dân Santa Ana, nói với nhật báo Người Việt: “Đề tài Giáo Sư Nguyễn Văn Canh nêu ra tuy rất gần gũi và quen thuộc với tất cả con dân Việt về tinh thần yêu nước, nhưng đây không phải là một vấn đề đơn giản. V́ vậy, bất kỳ một diễn giả nào nói về đề tài này cũng đều để cho chúng ta đáng nghe và chú ư để học hỏi.”

“Riêng về sự suy nghĩ hạn hẹp của tôi th́ mọi người nên làm ǵ trong cuộc bầu cử sắp tới? Tôi chỉ xin thưa rằng, cộng đồng người Việt ở hải ngoại nên đoàn kết và phải đoàn kết. Bởi v́, nếu chúng ta làm một điều ǵ đó để yểm trợ cho quốc nội, nhất là về việc Biển Đông đang dậy sóng đă gây rất nhiều sự đau khổ, uất ức cho tất cả các con dân Việt c̣n trong nước, mà nếu chúng ta không đoàn kết th́ chúng ta không có tư cách ǵ để nói lên tiếng nói của chúng ta nhằm yểm trợ cho họ,” cô khẳng định.

Anh Trần Chí Hồng Tiên, liên đoàn trưởng Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang, tâm t́nh: “Điều mà các thế hệ trẻ cần làm là học hỏi và t́m hiểu về lịch sử Việt Nam, trong đó có những tài liệu theo đúng tinh thần quốc tế là cái nào là quyền lợi chính thống của đất nước ḿnh, do từ những bản đồ của thời nhà Nguyễn, thời nhà Thanh, thời Pháp thuộc… Rồi từ đó, ḿnh nghiên cứu và khẳng định, đó là những bằng chứng cụ thể, và chúng ta sẽ dùng những bằng chứng và những sự kiện đó làm bàn đạp để đi ra tranh luận với người ta. Đây là điều mà giới trẻ Việt Nam cần phải học hỏi và sự tin tưởng vào những lập trường vững chắc đó.” 

(Lâm Hoài Thạch)

Trở lại