QUÂN ĐỘI HOA KỲ CÓ THỂ DỄ DÀNG PHÁ HỦY CÁC CĂN CỨ CỦA TRUNG  CỘNG TRÊN BIỂN ĐÔNG 

ROBERT FARLEY

 

“…Trong một số điều kiện nhất định, lớp vỏ này có thể phá vỡ sự tự do hành động của Hoa Kỳ, nhưng Không quân và Hải quân Hoa Kỳ không lấy ǵ làm khó khăn để chọc thủng nó…”

Điểm then chốt: Những ḥn đảo này có thể tấn công tàu của Hoa Kỳ bằng tên lửa. Tuy nhiên, giống như thời Hoàng gia Nhật Bản, những ḥn đảo này được trải rộng và khó mà bảo vệ an toàn.

Trung Cộng đă xây dựng một số đảo ở Biển Đông. Họ có thể bảo vệ được chúng?

Trong Thế chiến II, Nhật Bản nhận xét ra rằng việc kiểm soát các đảo mang lại một số lợi thế chiến lược, nhưng không đủ mạnh để buộc Hoa Kỳ phải triệt hạ từng ḥn đảo riêng lẻ. Hơn nữa, theo thời gian, các đảo trở thành một gánh nặng chiến lược, khi Nhật Bản phải vất vả cung ứng thực phẩm, nhiên liệu và thiết bị cho chúng. Các ḥn đảo Biển Đông tạo vị trí thuận lợi cho Trung Cộng, nhưng chúng có thực sự biểu chưng cho khí tài của quân đội Trung Cộng không? Câu trả lời là có, nhưng trong một cuộc xung đột thực tế, giá trị sẽ giảm đi nhanh chóng.

Thiết lập căn cứ

Trung Cộng đă thiết lập nhiều cơ sở quân sự ở Biển Đông, chủ yếu ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Tại Trường Sa, Trung Cộng đă xây dựng các sân bay tại Subi (Xu Bi), Mischief (Vành Khăn) và Fiery Cross (Đá Chữ Thập), cùng với cơ sở hạ tầng tên lửa, radar và máy bay trực thăng tiềm năng ở một số đội h́nh nhỏ hơn. Tại Hoàng Sa (Paracels), Trung Cộng đă thiết lập một cơ sở quân sự quan trọng tại Đảo Phú Lâm (Woody Island), cũng như các đài radar và máy bay trực thăng ở một số khu vực khác. Trung Cộng tiếp tục xây dựng trên toàn khu vực, có nghĩa là họ có thể mở rộng sự hiện diện quân sự trong tương lai. Các căn cứ lớn hơn (Subi, Mischief, Fiery Cross và Woody Island) có cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc quản lư máy bay quân sự, bao gồm máy bay chiến đấu và tàu tuần tra lớn. Những tên lửa, radar và máy bay này mở rộng tầm sát thương của quân đội Trung Cộng trên khắp bề rộng của Biển Đông.

Tên lửa

Một số các đảo làm căn cứ cho các hệ thống SAM (bao gồm cả HQ-9, với một loạt các 125 dặm, và có lẽ S-400của Nga) và tên lửa hành tŕnh phóng từ mặt đất (GLCM). Những tên lửa này dùng để biến Biển Đông thành nơi gây thiệt hại cho các tàu và máy bay của Hoa Kỳ không có khả năng tàng h́nh hoặc không được hưởng hệ thống pḥng không nhiều lớp. Việc lắp đặt SAM, được hỗ trợ bởi mạng lưới radar, có thể hạn chế hiệu quả khả năng máy bay địch xâm nhập vào vùng sát thương mà không cần hỗ trợ tác chiến điện tử đáng kể. Các tên lửa hành tŕnh phóng từ mặt đất (GLCM) có thể thêm một hệ thống bệ phóng khác vào mạng A2 / AD của Trung cộng, mặc dù không nhất thiết phải có hiệu quả cao hơncác tên lửa được phóng từ tàu ngầm, tàu hoặc máy bay.

Nhưng đó là một câu hỏi bỏ ngỏ làm thế nào các căn cứ tên lửa có thể tồn tại trong một cuộc xung đột. Tên lửa trên đất liền tồn tại sau cuộc tấn công khônglực v́ chúng có thể ẩn nấp giữa những ngọn đồi, khu rừng và lớp bao chắn tự nhiên khác. Không có vỏ bọc thiên nhiên hiệu quả trên các ḥn đảo mà Trung Cộng đă tạo ra, và ngay cả các cơ sở pḥng thủ do con người tạo ra cũng không thể sống sót sau cuộc tấn công phối hợp. Hơn nữa, các bệ phóng tên lửa phụ thuộc vào một mạng lưới hậu cần ít nhất là mạnh mẽ về nhiên liệu, sức mạnh và khí tài, mà Trung Cộng có thể không có khả năng đáng tin cậy cung cấp trong một cuộc chiến pháo đạn.

Sân bay

Bốn cơ sở quân sự lớn nhất trên Biển Đông có nhiều phương tiện để vận hành máy bay quân sự. Điều này bao gồm các máy bay chiến đấu tiên tiến, nhưng quan trọng hơn là tuần tra, chiến tranh điện tử và máy bay cảnh báo sớm tiên tiến. Khả năng sử dụng các sân bay này giúp mở rộng hiệu quả phạm vi của tầm bao bọc A2 / AD của Trung Cộng, cho phép truyền dữ liệu nhắm mục tiêu đến các bệ phóng tên lửa trên biển và ở đại lục Trung Cộng. Chính các phi cơ chiến đấu được dùng để làm cho bầu trời trên Biển Đông thậm chí c̣n sát thương nhiều hơn thế nứa, cũng như đe dọa các tàu Mỹ ở tầm xa bằng tên lửa hành tŕnh.

Nhưng trong xung đột, độ bền của sân bay phụ thuộc vào sự sẵn có của vật liệu và thiết bị để thực hiện sửa chữa sau một cuộc tấn công. Không hẳn các đảo mà Trung Cộng đă tạo ra ở Biển Đông sẽ đủ mạnh để tiếp tục hoạt động sau các cuộc tấn công bằng tên lửa và bom của Hoa Kỳ. Mặc dù các ḥn đảo lớn hơn có nơi trú ẩn máy bay, nhưng câu hỏi không có trả lời là liệu những nơi trú ẩn này có thể tồn tại lâu dài trong một cuộc tấn công phối hợp của Hoa Kỳ hay không.

Pḥng tuyến Radars

 

Những tên lửa SAM, GLCM và máy bay chiến đấu phụ thuộc vào dữ liệu mục tiêu chính xác để đạt hiệu quả. Đóng góp quan trọng nhất mà các đảo Biên Đông có thể cung cấp cho quân đội Trung Cộng là thông qua việc lắp đặt radar mà Trung Cộng đă thiết lập trên nhiều ḥn đảo. Những cài đặt này, mặc dù dễ bị tổn thương, vẫn giúp cung cấp một bức tranh đầy đủ hơn về không gian chiến đấu hơn là nếu Trung Cộng khôngdùng. Phối hợp với nhau, chúng tăng cường đáng kể mức độ sát thương của các mạng pḥng thủ của Trung Cộng.

Tuy nói vậy, bản thân các radar dễ tổn thất bởi một loạt các cuộc tấn công của Hoa Kỳ. Chúng bao gồm các phương pháp động học như tên lửa (phóng từ tàu ngầm, máy bay tàng h́nh hoặc các bệ phóng khác), chiến tranh điện tử, tấn công mạng và thậm chí là các cuộc tấn công của lực lượng đặc biệt. Trong một cuộc xung đột, Trung Cộng có thể nhanh chóng mất quyền truy cập vào mạng lưới radar mà họ đă thiết lập. Tuy nhiên, mạng lưới với chi phí tương đối thấp có thể phức tạp hóa công việc mà quân đội Hoa Kỳ phải đối mặt trong việc thâm nhập vào Biển Đông.

Hậu cần

Tất cả các khả năng quân sự của các đảo ở Biển Đông Trung Cộng chiếm đóng phụ thuộc vào liên lạc an toàn với đại lục Trung Cộng. Hầu hết các ḥn đảo được xây dựng bởi Trung Cộng không thể hỗ trợ các kho dự trữ hậu cần rộng lớn, hoặc giữ cho các kho dự trữ đó an toàn khỏi bị tấn công. Trong một cuộc giao chiến, sự cần thiết phải giữ cho các đảo được cung cấp nhiên liệu, thiết bị và đạn dược sẽ nhanh chóng trở thành một trách nhiệm đối với các tài sản vận tải Trung Cộng có lẽ bị kéo dài. Giả sử rằng KẾ HOẠCH và PLAAF sẽ ít quan tâm đến việc theo đuổi những nỗ lực rủi ro, tốn kém trong việc tiếp tế các ḥn đảo bị hỏa hoạn, giá trị quân sự của các đảo Biển Đông sẽ là vốn liếng vô dụng trong một cuộc xung đột. Thật không may cho Trung Cộng, bản chất của chiến tranh đảo và bản chất của các h́nh thức cụ thể mà Trung Cộng đă xác định để hỗ trợ, gây trở ngại cho việc vận hành các căn cứ vừa đủ cho một thời gian rất ngắn.

Tàu chiến so với pháo đài

Như Lord Horatio Nelson có thể đă châm biếm: “Một con tàu, chỉ một kẻ ngốc dùng để chiến đấu với một pháo đài” ("a ship’s a fool to fight a fort”). Nhưng có những t́nh huống trong đó tàu có lợi thế lớn hơn pháo đài. Các đảo Trung Cộng trên Biển Đông không di động và không đủ lớn để che giấu những trang bị và vật liệu quân sự. Hoa Kỳ sẽ có thể lập bản đồ tỉ mỉ các cơ sở quân sự trên mỗi ḥn đảo trên Biền Đông, và có thể sẽ có thể theo dơi các lô thiết bị quân sự đến các đảo. Điều này sẽ khiến các đảo cực kỳ dễ bị tấn công từ tàu chiến, tàu ngầm và máy bay, đồng thời tên lửa sẽ không cần đến dữ liệu chuẩn mục đúng theo thời gian thực.

Một bước tiến tích cực đối với Hoa Kỳ là đảo ngược quyết định “cố đấm ăn sôi” (retire in place), dùng hệ thống súng tiên tiến trên tàu khu trục lớp Zumwalt. Việc tạo ra một loại đạn cho khẩu súng này sẽ cho phép Zumwalts tấn công các căn cứ đảo của Trung Cộng ở tầm xa, có khả năng gây ra thiệt hại nghiêm trọng, không thể cứu chữa với chi phí khá thấp. Nếu không, các đảo sẽ cuốn hút các tên lửa hành tŕnh có thể được dùng hiệu quả vào các mục tiêu ngon ngọt hơn.

Các đảo Biển Đông có một số giá trị quân sự, nhưng quan trọng hơn chúng được dùng để làm yêu sách chính trị đối với đường thủy và tài nguyên dưới biển. Về mặt quân sự, chúng đại diện cho một lớp vỏ mỏng trên hệ thống China A2 A2 / AD. Trong một số điều kiện nhất định, lớp vỏ này có thể phá vỡ sự tự do hành động của Hoa Kỳ, nhưng Không quân và Hải quân Hoa Kỳ không lấy ǵ làm khó khăn để chọc thủng nó.

2018

Robert Farley

* Robert Farley, một người đóng góp thường xuyên cho TNI, là tác giả quyển The Battleship Book. Ông là Giảng viên cao cấp tại Trường Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Patterson tại Đại học Kentucky. Công việc của ông bao gồm học thuyết quân sự, an ninh quốc gia và các vấn đề hàng hải. Ông viết blog tại Lawyers, Guns and Money and Information Dissemination and The Diplomat.

Trọng Khiêm dịch  

 

Trở lại