TT Philippines dọa cho nổ súng nếu tài nguyên biển bị ăn cắp

Trọng Nghĩa 


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh 24/11/2017).REUTERS/Romeo Ranoco

Vào lúc ông bị một bộ phận dư luận trong nước chỉ trích về thái độ bị cho là chủ bại và mềm yếu trước Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông, tổng thống Philippines hôm 09/02/2018 đă lớn tiếng cho rằng ông sẽ ra lệnh cho Hải Quân nổ súng nếu các nước khác khai thác và lấy đi tài nguyên biển trong các vùng đặc quyền kinh tế của nước ông.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Rodrigo Duterte thừa nhận là Philippines không thể chiến đấu với các cường quốc mạnh hơn ḿnh như Mỹ hay Trung Quốc, nhưng lại cảnh cáo rằng nếu các nước này « lấy đi một cái ǵ đó trong vùng đặc quyền kinh tế (của Philippines), tôi sẽ ra lệnh cho Hải Quân nổ súng ».

Tổng thống Duterte đề cập đến vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lư của nước này, tức là vùng biển mà các quốc gia ven biển hay đảo quốc như Philippines được độc quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Tàu thuyền ngoại quốc có quyền đi qua vùng biển này nhưng không được quyền đánh bắt cá hay khai thác dầu khí dưới đáy biển.

Tổng thống Philippines gần đây đă ra lệnh đ́nh chỉ mọi chương tŕnh nghiên cứu khoa học của nước ngoài tại vùng Benham Rise, nh́n ra Thái B́nh Dương và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Philippines. Ông đồng thời yêu cầu Hải Quân và Không Quân Philippines tuần tra vùng biển này. Trong cuộc họp báo, ông Duterte nhắc lại: «Tôi đă lưu ư thế giới rằng vùng Benham Rise, mà chúng ta gọi là Philippine Rise, là của chúng ta ... và khu đặc quyền kinh tế là của chúng ta».

Tuyên bố mạnh mẽ của tổng thống Philippines được đưa ra trong bối cảnh nhiều người đă chỉ trích chính quyền Manila lại cho phép môt nhóm Trung Quốc nghiên cứu khoa học trong vùng biển của Philippines.

Hôm qua, 10/02, hàng chục người thuộc cánh tả Philippines đă tập hợp trước lănh sự quán Trung Quốc ở vùng Manila, mang theo các khẩu hiệu đ̣i «Trung Quốc cút đi!». Họ đă lên tiếng báo động về việc Trung Quốc cho triển khai thiết bị quốc pḥng và quân sự trên các ḥn đảo nhân tạo trong tay Bắc Kinh ở quần đảo Trường Sa, ở Biển Đông.

 

Trở lại