Trump tḥ tay về biển Đông

Đừng chỉ nghe truyền thông, hăy thử nh́n Trump dưới 9 góc độ này!

 

Thế giới chưa bao giờ sống trong Nước Mỹ.  Nhưng ngày đầu tranh cử TT Mỹ th́ cả thế giới ủng hộ bà Hillary gạt bỏ ôngTrump. Có biết đâu rằng bà Hillary đă vận dụng hết 90% truyền thông báo chí để nâng bà Hillary lên. 

Chỉ v́ cả thế giới cũng như  cử tri Mỹ chưa hề là nạn nhân đau thương của báo chí như VNCH. mọi người chỉ nh́n thấy bà Hillary xuất hiện trên màn h́nh hàng chục năm...ăn nói hay...! Nhưng không chịu nh́n thành tích bà ta đem về cho Nước Mỹ được những ǵ? Mất những ǵ? C̣n ông Donald Trump bất ngờ mới xuất hiện trên sân khấu chính trị th́ phe thần tượng Hillary chỉ trích đạp đổ, chê Trump ăn nói như là một người ít học, thậm chí c̣n cho ông là điên khùng!Chứ có biết đâu là "ông Trump lại là một trong những bậc thầy về ngôn từ" 

V́ ông từng là người dẫn chương tŕnh truyền h́nh NBC ăn khách nhất" Cũng là Tác Giả hơn mười quyển sách... Trong đó có cuốn Nghệ Thuật Thương Lượng, Tồn Tại Đỉnh Cao...bán chạy như tôm tươi. Ông cũng đă tốt nghiệp học viện quân sự và đậu thủ khoa. Cho nên tất cả đối phương thù trong giặc ngoài đều mắc mưu ông Trump hết?!

Cũng giống như trong truyện Tàu Bàng Quyên mắc mưu Tôn Tẫn. Bàng Quyên và Tôn Tẫn hai người học chung một Thầy, trôi luyện binh thư, vỏ môn cung kiếm.

Nhưng Thầy biết Bàng Quyên là người khôn lanh gian xảo...Sớm muộn ǵ cũng sẽ hại dân hại nước. Nên thầy dạy riêng thêm cho Tôn Tẫn những môn binh pháp trận đồ và vỏ bí truyền mà Bàng Quyên không biết. Ngày hai người từ giả Thầy để xuống núi ra đời...Thầy c̣n cho riêng Tôn Tẫn một "cẫm nang", dặn Tôn Tẫn chỉ khi nào lâm nguy mới được mở ra xem, theo đó làm th́ sẽ thành công.

Sau khi ra đời "Bàng Quyên theo phe tả muốn lật đổ vua để lên làm vua". C̣n Tôn Tẫn theo phe hửu giúp Vua. Khi Bàng Quyên-Tôn Tẫn xung trận đánh nhau, Tôn Tẫn hơn hẳn Bàng Quyên cả tài lẫn đức, vỏ công binh pháp,nhưng kg nỡ hạ thủ giết Bàng Quyên, v́ nghĩ t́nh Huynh-Đệ học chung một thầy.Cuối cùng Bàng Quyên lợi dụng t́nh cảm của Tôn Tẫn nên bắt sống được Tôn Tẫn nhốt vào ngục thất, bắt Tôn Tẫn truyền dạy lại cho Bàng Quyên những môn vỏ bí truyền, và định sau khi dạy xong sẽ giết chết Tôn Tẫn và trở về núi thịt Thầy ḿnh luôn. Lúc nầy Tôn Tẫn mới mở "cẫm nang" ra kg thấy ǵ ngoài chữ "Cuồng" duy nhất. Tôn Tẫn biết Thầy dạy Tôn Tẫn phải "giả điên"! Kể từ đó...Tôn Tẫn ăn nói lung tung như người cuồng trí... "Bàng Quyên tưởng Tôn Tẫn điên thật"?!Nên Bàng Quyên thả Tôn Tẫn ra. Sau đó Tôn Tẫn trở về triều đ́nh cầm quân đánh thắng Bàng Quyên. Làm cho những "tham vọng toan tính điên cuồng của Bàng Quyên tan tành mây khói. Nên Bàng Quyên xúi phe tả biểu t́nh muốn xóa bàn làm lại, cách kiểm phiếu lại  

Chờ xem Trump tḥ tay về biển Đông. 

Lê Hải Pḥng- Ông Obama sắp dọn ra khỏi Toà Bạch Ốc. Những điều ǵ ông làm 8 năm cho nước Mỹ và thế giới th́ để dân chúng xét. Trong phạm vi nhỏ hẹp của bài này, người viết chỉ đưa ra ván cờ tướng mà ông chơi với Tập Cận B́nh về biển Đông. Ông là người chủ trương xoay trục, nhưng lại để Trung Cộng đi con xe, con ngựa đặt căn cứ xong, ông mới đưa con pháo nhảy một bước lên cản bằng cách bay tuần tiểu một ṿng thị uy rồi đâu lại vào đó. Nước cờ Obama đi không phải là nước cờ lănh đạo một cường quốc số 1.  

Bài học tin tưởng vào nước độc tài CS như VN, đem chuyện giao thương ra để đảng CSVN cải cách tôn trọng nhân quyền là sai lầm từ căn bản. V́ bản chất người CS càng có tiền của trong tay, càng bám địa vị th́ trở nên càng độc tài đàn áp trong vấn đề củng cố quyền hành. Ông Obama đă đón tiếp một tên đảng trưởng cộng sản VN vào Toà Bạch Ốc để cho ông Trọng Lú  nói về VN có đủ nhân quyền trong lúc đảng CSVN đă dùng công an côn đồ trị, tước đoạt mọi quyền sinh sống của toàn dân, cướp đoạt sở hữu mọi ngành nghề từ sĩ cho tới nông, công, thương.   

Obama tới TC, bị TC làm mất thể diện ở sân bay, ông vẫn điềm nhiên xem như pha. Nhưng mỗi lần đi Nhật hay đi Đức, ông có cơ hội gặp các vị nguyên thủ, Obama lại dùng diễn đàn tại đó để công kích ông Trump (thời kỳ tranh cử).   

Bây giờ ông Trump được đắc cử, Trump bất chấp TC mà nói điện thoại thẳng với TT Đài Loan, dù bị nhiều nhóm quyền lợi dính dáng làm ăn TC phản đối. Nhưng đây cũng là một biểu hiệu đáng kính khi TT một cường quốc muốn nói chuyện với lănh tụ thế giới nước nào là không phải để Trung Cộng dẫn dắt chính sách ngoại giao. Khi ông Trump thông báo cuộc điện đàm với TT Đài Loan, Trung cộng chưa phản ánh ngay, trong lúc báo cánh tả đă đi trước một bước tấn công Trump tiêu biểu như UK Guardian: “37 years of U. S. diplomatic practice in a few minutes (37 năm thực thi ngoại giao trong vài phút). The New York Times claimed that the simple call was a bigger “provocation” of Beijing than selling billions in weapons to Taiwan (NY Times cho rằng một cuộc điện đàm đơn giản là một bức tranh lớn khiêu khích Bắc Kinh hơn là bán hàng tỉ tiền vũ khí cho Đài Loan). Tuy nhiên điều đáng nói người có kinh nghiệm làm việc tại TC là cựu đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Jon Huntsman nói trên đài Fox News: “We ought to be giving (Taiwan) a little more space, noting mutual economic, national security and human rights issues” (tạm dịch: Chúng ta phải dành cho Đài Loan một chút khoảng trống về vấn đề quan hệ hổ tương kinh tế, an ninh quốc gia và nhân quyền).  

Chủ nhật vừa qua, TT đắc cử Trump bảo vệ cuộc nói chuyện với bà TT Tsai Ing-Wen rằng: "Did China ask us if it was OK to carry out a number of actions such as build up disputed islands in the South China Sea or take economic measures hurtful to the United States" Trump tweeted. (Tạm dịch: China đă có hỏi chúng ta là có OK không (?) khi họ tiến hành một số hành động như xây đắp các đảo tranh chấp tại vùng biển Đông hoặc sử dụng biện pháp kinh tế làm tổn hại Mỹ).  

Nh́n vào vài ba ông tướng về hưu có kinh nghiệm chiến trường được Trump chọn vào các chức vụ quan trọng trong nội các cho ta thấy biết đâu ông lại cứng rắn vấn đề biển Đông, hơn là Obama xoay trục cái ǵ mà để chờ TC đi trước xây thành lũy mới cuống quít chạy theo cản ngăn cho có lệ.   

Hải quân Mỹ là vua trên biển. Chờ xem Trump Make America Great Again có sớm tḥ tay lật mặt con cọp giấy Trung cộng chuyên nghề dọa nạt lấn cướp nước nhỏ (?)  

Đừng chỉ nghe truyền thông, hăy thử nh́n Trump dưới 9 góc độ này! 

Có lẽ trong suốt 57 nhiệm kỳ (1789-2016) với 44 đời Tổng thống (TT), nước Mỹ chưa bao giờ chứng kiến một ứng viên có cách phát ngôn kỳ quái – thậm chí là đáng sợ như Donald Trump.

LTS: Nội dung dưới đây là bài phân tích được đăng tải trên Báo điện tử Trí thức trẻ cách đây gần 8 tháng, ngày 21/3/2016, thể hiện những nhận định về ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng ḥa Donald Trump.

Mới đây, sau khi ông Trump chiến thắng ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong ngày bầu cử (8/11) để trở thành Tổng thống đắc cử của Mỹ, bài viết đă nhận được sự chia sẻ lớn từ cộng đồng mạng. Ngoài ra, nhiều nội dung ở đây cũng trở nên đúng với thời cuộc.  

Chúng tôi xin gửi tới quư độc giả bài báo này một lần nữa, ngơ hầu cung cấp một góc nh́n rộng mở hơn về Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

***

Ứng viên của đảng Cộng ḥa đi vận động tranh cử nhưng bất chấp mọi quy tắc, phá vỡ mọi thủ tục truyền thống, bỏ ngoài tai mọi lời khuyên về nghi thức ngoại giao – cứ ưa ǵ nói nấy, khiến không ít người hoảng hốt.

Đến nỗi, có nghị sĩ phải phàn nàn, nếu Donald Trump trúng cử, chắc hẳn cả thế giới sẽ tin rằng người Mỹ đang bị… điên.

Quả thực, khó ai có thể h́nh dung nổi những ngôn từ mà Trump phát ra lại có thể đại diện cho trí tuệ, sức mạnh Mỹ trong 4 năm sắp tới.  

Khoe cô con gái Ivanka xinh đẹp, ông “bộc bạch” rằng đẹp đến nỗi là nếu không phải là con gái của ḿnh th́ chính ông ta cũng muốn… hẹn ḥ(?).

Bàn về người nhập cư từ Mexico, Trump đoan quyết rằng chính họ đă đem ma túy và đủ thứ tồi tệ vào Mỹ.  

Đừng chỉ
                             nghe truyền
                             thông, hăy thử
                             nh́n Trump
                             dưới 9 góc độ
                             này! - Ảnh 1.  

Chê bai đối thủ, Trump không ngại ngần xỉa xói cả chuyện đời tư: Ông ta cho rằng bà Hillary là người rất kém nên chồng chán mới ngoại t́nh, “Bà ta không làm thỏa măn được cả ông chồng, làm sao tin là bà ta có thể làm thỏa măn hàng triệu người dân Mỹ - ông từng nói.  

Báo chí la ó, dân mạng sôi sục, các nhà trí thức phẫn nộ… Mặc, Donald Trump cứ y như chiếc xe ủi đất, ủi phăng mọi chướng ngại rồi, cứ lầm lũi mang theo bùn đất, “dọn sạch” con đường thành công bằng sự ủng hộ từ hàng triệu các cử tri.

“Hiện tượng Trump” có thể được coi là độc nhất vô nhị - không chỉ trong nước Mỹ mà xét cả trên phạm vi rộng lớn của chính trường hàng trăm quốc gia trong thế giới đương đại.  

Điều đầu tiên dễ nhận thấy cái xu hướng thích mới, lạ, sáng tạo, là một đặc tính Mỹ. Người Mỹ ghét sự nhàm chán, lặp lại, cũ ṃn, luôn hướng tới những t́m ṭi, khám phá riêng biệt, độc đáo.

Đây là điều giải thích v́ sao hơn 70% những phát minh ư nghĩa và hiệu quả nhất của văn minh hiện đại là của người Mỹ.

Quả thực, Donald Trump đă đem đến một luồng gió mới; dẫu luồng gió đó có làm cho ai đó cảm thấy quá lạnh hay quá nóng, quá độc hay quá thô thiển th́ nó vẫn… mới mẻ và đầy hấp dẫn.  

Điều tiếp theo phải thấy là, thế giới mà chúng ta sống dường như luôn bao phủ bởi một màn dối trá nhàm chán.

Hết thảy các chính trị gia là những nhà ảo thuật của ngôn từ, họ làm xiếc cực tài với cái vỏ của ngôn ngữ, sao cho, nếu các lời hứa bóng bẩy sau này không thực hiện được th́ cũng rất dễ dàng bao biện.  

Chính v́ thế, người Mỹ - với tính thực dụng cao độ, đang cần đến sự cụ thể, rơ ràng của cách thức dẫn dắt của người lănh đạo, theo cách thức các tuyên bố càng rơ càng tốt chứ không phải như bấy lâu nay, càng mơ hồ th́ càng được tán thưởng.  

Thứ ba, tất cả những ǵ Trump “động đến” đều rất thiết thực, đă và đang là đ̣i hỏi bức bách của hàng triệu người như việc làm, bảo hộ mậu dịch, vị thế bị sứt mẻ của Mỹ trước nguy cơ bị Trung Quốc lấn lướt…

Trump đảm bảo sẽ có cái mà người Mỹ cần; và, quan trọng hơn, ông chỉ ra rất chi tiết cách thức ông sẽ làm, làm được.

Chẳng hạn, ông nói rằng ông sẽ xây được bức tường thật dọc biên giới Mỹ - Mexico chứ không phải cái bức tường gọi là đang có, bởi “không ai xây tường giỏi hơn tôi”! C̣n ǵ thuyết phục hơn lời hứa xây tường của một tỉ phú kinh doanh bất động sản?  

Đừng chỉ
                             nghe truyền
                             thông, hăy thử
                             nh́n Trump
                             dưới 9 góc độ
                             này! - Ảnh 2.  

Thứ tư, trong lịch sử Hoa Kỳ, chưa có một người nào giàu cỡ như Trump ứng cử. Tài năng đă được tài sản mặc định. Tài năng đó càng được đảm bảo hơn khi dân Mỹ tin rằng đây sẽ là vị TT không dễ (không thể) bị các nhà tài phiệt thao túng.

Thử nghĩ xem: các ứng viên TT lâu nay đều “sống” được là nhờ dựa vào sự hà hơi, tiếp sức từ đủ thứ “quỹ” ủng hộ bởi rất nhiều nguồn khác nhau. Chẳng ai lạ ǵ sự trả ơn (đồng nghĩa với việc bớt phần bánh của người nghèo) của các TT cho những kẻ giàu sau khi đắc cử.  

Thứ năm, để cho nước Mỹ lại trở nên vĩ đại như khẩu hiệu mà Trump đưa ra (Make America Great Again), người dân Mỹ cần đến một sự táo bạo bất quy tắc – điều lâu nay vẫn luôn hiện hữu suốt nhiều đời TT.

Sự uyển chuyển của Obama hiện nay luôn được ngầm hiểu là “yếu đuối”. Nước Mỹ không thể vĩ đại nếu không phô diễn sức mạnh, đúng như cách Ronald Reagan (TT từ 1981-1989) đă từng thể hiện: “Chúng ta sẽ tăng cường sức mạnh bởi chúng ta biết rơ đây là cách tốt nhất để khỏi phải đem sức mạnh đó ra dùng”.  

Đừng chỉ
                             nghe truyền
                             thông, hăy thử
                             nh́n Trump
                             dưới 9 góc độ
                             này! - Ảnh 3.

Cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, người luôn được coi là "h́nh mẫu" của đảng Cộng ḥa. Ảnh: WikiMedia  

Thứ sáu, sự thâm thúy của ngôn từ, sự bóng bẩy đa nghĩa giàu h́nh ảnh trong cách diễn đạt của các TT và ứng viên TT, dường như là “món ăn, khẩu vị” của giới trí thức có bằng đại học, như phân tích của nhiều báo Mỹ.

Do vậy, tầng lớp ít học (một bộ phận lớn cử tri Mỹ) luôn cảm thấy đă và đang “bị thế giới phẳng giẫm đạp”; họ cần một sự thay đổi, cần một đại diện của họ theo đúng nghĩa đen của từ này, đó là con người hành động chứ không phải là người nói nhiều làm ít.  

Thứ bảy, trái với cách hiểu sai của nhiểu người khi thấy ông ăn nói như một người ít học, Donald Trump lại là một trong những bậc thầy về ngôn từ.

Bằng chứng rơ nhất là ông đă từng chứng minh ḿnh có tài ăn nói khi vừa là nhà sản xuất vừa là người dẫn chương tŕnh truyền h́nh rất ăn khách – Apprentice (Học nghề) của đài truyền h́nh NBC.

Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách ăn khách (Best-Seller) như Nghệ thuật thương lượng; Tồn tại đỉnh cao; Tôi đă làm giàu như thế nào; Hăy nghĩ như một tỷ phú  

Thứ tám, từ tài năng đă được kiểm định, công nhận về ngôn ngữ trên đây mới thấy sự nổi bật về cách dụng từ có vẻ như bỗ bă, mộc mạc là một chủ định, tất nhiên, thành công đến ngay tức th́.

Có thể nói, Trump đang thực sự gần dân, hiểu dân, nói ngôn ngữ của đa số nhân dân; hứa với đa số điều ông hiểu rơ – sẽ làm. Trong lịch sử thế giới, có không ít lănh tụ có kiến thức cao siêu nhưng luôn nói năng, phát biểu một cách mộc mạc. Chưa thấy ai trong số đó không thành công.  

Thứ chín, Donald Trump đă từng gần như bị phá sản trong những năm 80 của thế kỷ trước. Thuở đó, Trump kể rằng ông c̣n nghèo hơn cả một người ăn mày v́ tài sản của người đó là số 0, c̣n ông, âm 5 tỷ USD!.

Một con người có lúc thất cơ lỡ vận đến tận cùng, vẫn có thể vươn lên, không những đă trả hết nợ nần mà lại c̣n trở nên giàu có, chắc chắn là điều nước Mỹ đang cần.  

Hăy nhớ lại một chút về lịch sử: năm 1932, nước Mỹ lâm vào cuộc Đại khủng hoảng, nền kinh tế bị tàn phá đến 60%. Chính trong thời điểm đó, người Mỹ cần đến một vị TT giàu ư chí, dám vượt qua mọi thử thách, khó khăn, có đủ bản lĩnh để đưa nước Mỹ tiến lên

Người Mỹ đă chọn Franklin D. Roosevelt (1882-12.4.1945), đương kim Thống đốc bang New York – một người bị bại liệt từ năm 39 tuổi. Roosevelt đă không phụ ḷng tin của nhân dân Mỹ, hoàn thành xuất sắc công việc trong gần 4 nhiệm kỳ.

Roosevelt bị bại liệt vẫn có thể trở thành Tổng thống, Trump bị phá sản vẫn có thể trở lại thành tỷ phú! Chẳng có bằng chứng nào thuyết phục hơn về tài năng, bản lĩnh, thành công…

Và cả hai đều là người New York!

Trở lại