Báo Đức BILD trả đũa Tập Cận B́nh coi thường mạng sống người dân thế giới

Tổng biên tập tờ Bild – tờ báo có lượng phát hành báo giấy lớn nhất nước Đức, và thuộc nhóm dẫn đầu Châu Âu – vào hôm thứ Năm (16/4) đă tấn công trực diện vào chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh, bởi chính quyền nước này đă thất bại trong việc cung cấp thông tin minh bạch về sự bùng phát dịch Covid-19 tại nội địa Trung Quốc, bên cạnh các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Tổng biên tập Julian Reichelt đă gửi một bức thư ngỏ với tiêu đề “Các vị đang đẩy thế giới vào ṿng nguy hiểm“, đáp trả lại cáo buộc của ông Tập khi nói báo Bild “thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc”, bởi trước đó tờ báo đă cho đăng một ư kiến, hỏi rằng liệu Trung Quốc có nên bồi thường cho các tổn hại kinh tế khổng lồ mà dịch Covid-19 gây ra trên toàn cầu hay không.

Julian Reichelt viết: “Ông [ư nói Tập Cận B́nh], chính phủ của ông và các nhà khoa học của ông từ lâu đă biết rằng Covid-19 rất dễ lây nhiễm, nhưng lại để thế giới mù tịt về điều này. Các chuyên gia hàng đầu của ông đă không trả lời khi các nhà nghiên cứu phương Tây yêu cầu được biết những ǵ đang diễn ra ở Vũ Hán. Ôm giữ chủ nghĩa dân tộc, ông đă quá ngạo mạn để có thể nói ra sự thật, điều mà ông có thể cảm thấy là một sự ô nhục quốc gia”.

Theo Taiwan News, ông Reichelt đă chỉ ra rằng đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang kiểm soát người dân của ḿnh thông qua các hệ thống kiểm tra và ông Tập không thể trở thành lănh đạo của đất nước nếu không có hệ thống giám sát này. Ông chỉ trích ĐCSTQ đă gây nguy hiểm cho người dân Trung Quốc cũng như người dân trên toàn thế giới, khi từ chối kiểm tra các khu chợ ẩm ướt có nguy cơ cao, nơi được nh́n nhận rộng răi là điểm xuất phát của virus corona.

Ông Reichelt đă gọi ĐCSTQ là “nhà vô địch về trộm cắp tài sản trí tuệ” và nói rằng nó đă tạo ra một khối tài sản kếch xù từ các phát minh của các quốc gia khác. Ông cũng chế giễu ĐCSTQ đă “xuất khẩu” thứ mà không quốc gia nào yêu cầu, là virus corona. Biên tập viên tin tức kỳ cựu này cho biết chính phủ Trung Quốc đă nhận được báo cáo về việc lây truyền COVID-19 từ người sang người ngay sau khi dịch bệnh bùng phát ở Thành phố Vũ Hán, nhưng đă chọn cách “cho thế giới vào bóng đêm” v́ sợ rằng đại dịch sẽ trở thành nỗi ô nhục đối với ĐCSTQ.

Ông Reichelt kết luận rằng các công dân Trung Quốc đă thể hiện sự không hài ḷng đối với lănh đạo Tập và rằng “bệnh dịch” virus corona gây chết người sẽ được coi là di sản chính trị của Tập. Ngoài bài viết, tờ Bild c̣n tạo ra một video có phụ đề tiếng Trung giản thể cho độc giả của quốc gia Đông Á này có thể đọc được. Trong đoạn video dài ba phút, Reichelt đă liệt kê sự bất măn của ḿnh với Tập Cận B́nh và ĐCSTQ, dự đoán rằng đảng này sẽ thất bại trong nỗ lực “biến Trung Quốc thành cường quốc thông qua một dịch bệnh xuất phát từ Trung Quốc”.

Sau đây là nguyên văn bức thư ngỏ của Tổng biên tập báo “BILD” (CHLB Đức) gửi Chủ tịch Tập Cận B́nh: 

Thưa Chủ tịch Tập Cận B́nh!

Đại sứ quán của ông tại Berlin đă gửi cho tôi một bức thư ngỏ v́ tờ báo BILD của chúng tôi đă đặt vấn đề rằng Trung Quốc có phải bồi thường thiệt hại kinh tế khổng lồ do virus corona hiện đang gây ra trên toàn thế giới hay không.

Đại sứ quán của ông gọi đó là “bỉ ổi” và buộc tội tôi là “kích động chủ nghĩa dân tộc“. Hăy để tôi nói một vài điều về việc đó.

1. Ông cai trị nước ông bằng cách theo dơi, kiểm soát. Ông sẽ không trở thành tổng thống nếu không có sự theo dơi, canh chừng. Ông có thể theo dơi mọi thứ, mọi người dân, nhưng ông không theo dơi các chợ thú vật có nguy cơ dịch bệnh cao ở nước ông. Ông đóng cửa bất cứ tờ báo nào hay trang web nào mà chỉ trích phê b́nh, nhưng ông không đóng cửa quán bán cháo dơi. Ông không chỉ theo dơi nhân dân của ông, mà c̣n gây nguy hại cho họ – và qua đó với cả thế giới.

2. Theo dơi kiểm soát dẫn đến mất tự do. Con người không có tự do th́ không thể sáng tạo. Con người không sáng tạo th́ không thể phát minh ra bất cứ điều ǵ. Đó là lư do tại sao ông đă biến đất nước của ḿnh trở thành nhà vô địch thế giới về trộm cắp tài sản trí tuệ. Trung Quốc làm giàu cho chính ḿnh bằng những phát minh của người khác thay v́ phát minh ra chính nó. Nguyên do là v́ ông không để những người trẻ tuổi ở đất nước ông tự do suy nghĩ.. Món hàng xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc mà không ai muốn, nhưng mặc dù thế nó đă đi khắp thế giới, đó là virus Corona.

3. Khi ông, chính phủ của ông và các nhà khoa học của ông đă biết từ lâu rằng virus Corona được truyền từ người sang người, nhưng ông lại để thế giới trong bóng tối của sự bưng bít. Các chuyên gia hàng đầu của ông đă không trả lời điện thoại, không trả lời email khi các nhà nghiên cứu phương Tây muốn biết chuyện ǵ đang xảy ra ở Vũ Hán. Do quá tự hào dân tộc, nên ông không dám nói ra sự thật, v́ ông cảm thấy sự thật đó là một sự ô nhục của quốc gia.

4. Tờ Washington Post tường thuật rằng các pḥng thí nghiệm ở Vũ Hán đă nghiên cứu virus Corona ở dơi mà không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cao nhất. Tại sao pḥng thí nghiệm độc hại của ông không được bảo đảm an toàn như nhà tù chính trị? Ông có thể giải thích điều đó với những góa phụ đau buồn, con gái, con trai, chồng, cha mẹ của các nạn nhân Corona trên khắp thế giới?

5. Ở đất nước của ông, mọi người đang th́ thầm về ông. Quyền lực của ông đang sụp đổ. Ông đă tạo ra một Trung Quốc mập mờ, không minh bạch, từ một quốc gia giám sát và kiểm soát một cách vô nhân đạo và bây giờ là nước làm lây lan dịch bệnh chết người. Đây là di sản chính trị của ông.

Đại sứ quán của ông viết rằng có lẽ tôi không xứng đáng với “t́nh hữu nghị truyền thống giữa 2 dân tộc chúng ta“. Tôi giả sử rằng ông coi đó là một “t́nh hữu nghị” vĩ đại khi hiện nay ông hào phóng gửi khẩu trang đi khắp thế giới.. Tôi không gọi cái đó là t́nh hữu nghị, mà là một thứ chủ nghĩa đế quốc nực cười. Ông muốn làm Trung Quốc mạnh lên bằng một dịch bệnh xuất phát từ Trung Quốc. Tôi không tin rằng qua đó quyền lực cá nhân của ông c̣n có thể cứu văn được. Tôi tin rằng sớm hay muộn Corona sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị của ông.

Trân trọng

Julian Reichelt

Tổng biên tập báo Bild”

Hiếu Bá Linh – Thoibao.de (Biên dịch)

Nguồn: https://www.bild.de/…/corona-krise-bild-chef-schreibt-an-ch…

***

Nguyên bản tiếng Đức  

BILD-Chef schreibt an Chinas Staatschef „Sie gefährden die ganze Welt“

Quelle: BILD 2:54 Min.

https://www.bild.de/politik/ausland/politik-ausland/corona-krise-bild-chef-schreibt-an-chinas-staatschef-70087876.bild.html?fbclid=IwAR3LtLhYKXEXh5f9HZWEwtCh8YdEADoztlMADNmfE2qvLG4PHJDrFglubXgArtikel von: Julian Reichelt veröffentlicht am 16.04.2020 - 22:49 Uhr

Sehr geehrter Herr Präsident Xi Jinping,

Ihre Botschaft in Berlin hat sich in einem offenen Brief an mich gewandt, weil wir in BILD die Frage gestellt haben, ob China für den gigantischen wirtschaftlichen Schaden aufkommen sollte, den das Corona-Virus derzeit weltweit anrichtet.

Ihre Botschaft nennt das „infam“ und wirft mir vor, ich würde „Nationalismus schüren“.
Lassen Sie mich dazu ein paar Dinge sagen.


1. Sie regieren durch Überwachung. Ohne Überwachung wären Sie nicht Präsident. Sie können alles überwachen, jeden Ihrer Bürger, aber Sie weigern sich, die hoch seuchenriskanten Tiermärkte in Ihrem Land zu überwachen. Jede kritische Zeitung oder Internetseite machen Sie dicht, aber nicht die Buden, an denen Fledermaussuppe verkauft wird. Sie überwachen Ihr Volk nicht nur, Sie gefährden es auch – und damit die ganze Welt.

2. Überwachung führt zu Unfreiheit. Wer nicht frei ist, ist nicht kreativ. Wer nicht innovativ ist, erfindet nichts. Deswegen haben Sie Ihr Land zum Weltmeister im Diebstahl von geistigem Eigentum gemacht. China bereichert sich an den Erfindungen anderer, statt selber zu erfinden. Der Grund dafür ist, dass Sie die jungen Menschen in Ihrem Land nicht frei denken lassen. Der größte chinesische Exportschlager, den keiner haben wollte, aber der trotzdem um die Welt gegangen ist, ist Corona.

3. Als Sie, Ihre Regierung und Ihre Wissenschaftler längst wissen mussten, dass Corona von Mensch zu Mensch übertragen wird, haben Sie die Welt im Dunkeln darüber gelassen. Ihre Top-Experten sind nicht ans Telefon gegangen, haben keine Mail beantwortet, als westliche Forscher wissen wollten, was da bei Ihnen in Wuhan los ist. Sie waren ein zu stolzer Nationalist, um die Wahrheit zu sagen, die Sie als nationale Schmach empfanden.

4. Die „Washington Post“ berichtet, dass Labore in Wuhan an Corona-Viren in Fledermäusen geforscht haben, ohne höchste Sicherheitsstandards einzuhalten. Warum sind Ihre toxischen Labore nicht so abgesichert wie Ihre Gefängnisse für politische Gefangene? Wollen Sie das den trauernden Witwen, Töchtern, Söhnen, Ehemännern, Eltern der Corona-Opfer in aller Welt vielleicht einmal erklären?

5. In Ihrem Land tuschelt man bereits über Sie. Ihre Macht bröckelt. Sie haben ein undurchschaubares, intransparentes China geschaffen, das erst für einen unmenschlichen Überwachungsstaat stand und nun für die Verbreitung einer tödlichen Seuche steht. Das ist Ihr politisches Erbe.

Ihre Botschaft schreibt mir, ich würde der „traditionellen Freundschaft unserer Völker“ nicht gerecht werden. Ich nehme an, Sie betrachten es als große „Freundschaft“, wenn Sie jetzt großzügig Masken um die Welt schicken. Ich nenne das nicht Freundschaft, sondern lächelnden Imperialismus. Sie wollen China stärken durch eine Seuche, die von China ausging. Ich glaube nicht, dass Sie persönlich Ihre Macht dadurch noch retten können. Ich glaube, dass Corona über kurz oder lang Ihr politisches Ende bedeutet.

Mit freundlichen Grüßen

Julian Reichelt

https://www.bild.de/politik/ausland/politik-ausland/corona-krise-bild-chef-schreibt-an-chinas-staatschef-
70087876.bild.html?fbclid=IwAR3LtLhYKXEXh5f9HZWEwtCh8YdEADoztlMADNmfE2qvLG4PHJDrFglubXg

 

Trở lại