Tập Cận B́nh đối mặt với liên quân các nước, nguy hiểm cận kề

Trí Đạt

Trong lúc Vũ Hán gỡ phong tỏa và Trung Quốc đang chuẩn bị khôi phục làm việc trở lại một cách toàn diện, Thường ủy Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đă tổ chức một cuộc họp hôm 8/4. Tại hội nghị này, ông Tập Cận B́nh nhấn mạnh, cần phải làm tốt chuẩn bị ứng phó trong thời gian tương đối dài với thay đổi của hoàn cảnh bên ngoài. Những ngôn luận này của ông Tập được so sánh với thời cuối nhà Thanh đối mặt với “liên quân 8 nước”, c̣n chính quyền Bắc Kinh hiện đang đối mặt với “liên quân 18 nước” hoặc nhiều hơn. Có b́nh luận cho rằng các nước đang truy trách nhiệm đối với ĐCSTQ và đ̣i bồi thường v́ che giấu dịch bệnh, ông Tập Cận B́nh đă đến thời khắc nguy hiểm, chỉ c̣n một con đường. 

Hội nghị Bộ Chính trị ĐCSTQ hôm 8/4 đă tập trung phân tích t́nh h́nh pḥng ngừa dịch bệnh cũng như kinh tế trong và ngoài Trung Quốc. Ông Tập Cận B́nh đă đề cập một vấn đề hiếm thấy trong bài phát biểu của ḿnh: Làm tốt chuẩn bị tư tưởng và chuẩn bị công tác ứng phó trong thời gian tương đối dài với thay đổi của hoàn cảnh bên ngoài; công tác ‘bên ngoài pḥng ngừa dịch bệnh nhập vào, bên trong pḥng chống dịch quay trở lại’ tuyệt đối không thể buông lỏng. 

Câu nói từ miệng ông Tập Cận B́nh “ứng phó trong thời gian tương đối dài với những biến hóa từ bên ngoài là rất hiếm thấy, dù cho chiến tranh thương mại Mỹ – Trung trong thời kỳ căng thẳng tột độ, quan chức tầng quyết sách như ông Tập Cận B́nh cũng chưa biểu đạt thái độ như thế này. Ông Tập biểu đạt thái độ này, một mặt được coi là liên quan đến việc tiếp tục đẩy trách nhiệm dịch bệnh ra ngoài, một mặt, cũng được cho là khiến liên tưởng đến động thái đ̣i truy cứu trách nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với ĐCSTQ.

Cộng đồng quốc tế truy cứu trách nhiệm đ̣i bồi thường việc ĐCSTQ che giấu dịch bệnh

Viêm phổi Trung Cộng (c̣n gọi là viêm phổi Vũ Hán, viêm phổi virus corona mới) sau khi bùng phát tại Vũ Hán, do chính quyền Bắc Kinh che giấu dịch bệnh, làm cho dịch bệnh lây lan ra toàn Trung Quốc, sau đó lan ra toàn thế giới. Đồng thời, chân tướng nguồn gốc virus liên quan tới pḥng thí nghiệm P4 Vũ Hán cũng đang đợi được giải khai. Gần đây, về vấn đề nguồn gốc virus và che giấu dịch bệnh, cộng đồng quốc tế liên tiếp lên tiếng kêu gọi truy cứu trách nhiệm đối với ĐCSTQ và nhiều nước bắt đầu có hành động thực tế. Ông Tập Cận B́nh là người đứng đầu ĐCSTQ, nên cũng phải đối mặt và gánh vác tội lỗi to lớn này.

Tổng hợp thông tin từ nhiều kênh truyền thông, Hiệp hội Luật sư Ấn Độ sẽ kiện Chính phủ ĐCSTQ lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, yêu cầu ĐCSTQ chịu trách nhiệm v́ che giấu dịch bệnh khiến cho virus lây lan ra toàn cầu. Hiện tại, hồ sơ vụ kiện này đă được đệ tŕnh lên Ṭa án Liên bang Texas.

Viện nghiên cứu Henry Jackson Society ở Anh cho rằng các nước G7 có thể kiện Trung Quốc, đ̣i bồi thường ít nhất 6.500 tỷ USD do để COVID-19 lây lan.

Cơ quan t́nh báo Mỹ hiện tại đă đệ tŕnh lên Nhà Trắng báo cáo về việc ĐCSTQ cố ư che giấu dịch bệnh.

Giáo sư luật học người Mỹ gốc Hàn John Yoo tại Đại học California-Berkeley có bài viết đăng trên trang National Review cho biết, hiện tại cộng đồng quốc tế đă có biết được việc ĐCSTQ che giấu dẫn đến dịch bệnh mất kiểm soát.

Bài viết lấy ví dụ, Mỹ có thể chấm dứt hợp tác thương mại với Chính phủ ĐCSTQ, tịch biên tài sản của doanh nghiệp quốc hữu Trung Quốc. C̣n có thể thông qua con đường pháp luật để tịch thu tài sản của “Một vành đai, Một con đường” của Chính phủ ĐCSTQ tại các nước trên thế giới, đồng thời yêu cầu Chính phủ ĐCSTQ dùng phương thức xóa nợ để bồi thường tổn thất cho các nước.

Ngoài ra, theo Arab News – tờ báo tiếng Anh của Ả Rập Xê-út đưa tin hôm 7/4, một luật sư người Ai Cập tên Mohamed Talaat trú tại tỉnh Gharbia ở phía Nam Châu thổ sông Nile, căn cứ vào báo cáo của nhiều kênh truyền thông về việc ĐCSTQ chế tạo virus làm vũ khí sinh học, đă đệ đơn khởi kiện đối với Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận B́nh.

Tập Cận B́nh đối mặt “liên quân 18 nước”, chỉ có một con đường tránh nguy hiểm

Đài Á Châu Tự do trích dẫn quan điểm của nhà sử học Chương Lập Phàm chỉ ra, mặc dù dịch bệnh của ĐCSTQ đă có sự thuyên giảm, nhưng ĐCSTQ đối diện với cảnh ngộ quốc tế lại vô cùng khó khăn, nhất là những nước có khả năng đ̣i Trung Quốc bồi thường về dịch bệnh. Phân tích này miêu tả, 120 năm trước là năm Canh Tư, có liên quân 8 nước tiến vào Bắc Kinh, hiện giờ có khả năng là liên quân 18 nước, hoặc nhiều hơn thế. Bởi v́ dịch viêm phổi này mang đến thảm họa về chính trị và kinh tế cho toàn cầu; từ góc độ quốc tế mà nói, việc truy cứu trách nhiệm đối với Trung Quốc có thể là điều khó tránh khỏi, không chỉ có các nước phương Tây, một số nước vốn có mối quan hệ tương đối tốt với ĐCSTQ hiện giờ cũng đang dần trở mặt.

Theo b́nh luận viên mời riêng của Vision Times tiếng Trung là ông Đường Tân Nguyên, từ biểu đạt thái độ của ông Tập Cận B́nh có thể nh́n ra, viêm phổi Trung Cộng lây lan ra toàn cầu đă khiến cho các nước nhận thức được một cách tương đối rơ ràng rằng, ĐCSTQ trên thế giới lấy h́nh thức tồn tại của virus để đe dọa đối với chính trị, kinh tế, văn hóa của các nước. Sau khi dịch bệnh thuyên giảm, ĐCSTQ đối mặt với sự khởi tố và đ̣i bồi thường số tiền lớn của các nước trên thế giới, thậm chí là cuộc chiến thuế quan, cuộc chiến tài chính, những điều này khiến ĐCSTQ khó có thể chống đỡ được.

Trả lời phỏng vấn của Đài Phát thanh Hy vọng (SOH), nhà b́nh luận thời sự Lư Thiên Tiếu cho biết, ông Tập Cận B́nh đă đi đến thời khắc nguy hiểm nhất, chỉ có một con đường để thoát khỏi t́nh cảnh khó khăn.

Ông Lư Thiên Tiếu phân tích, ông Tập Cận B́nh hiện đang chịu sự truy hỏi trách nhiệm mạnh mẽ trên thế giới. Một mặt là che giấu dịch bệnh, khiến cho dịch bệnh lây lan ra toàn cầu, một mặt là ông ấy gây ra tổn thất cho kinh tế thế giới, cho tài sản và sinh mạng của người dân. Bởi v́ hiện tại ông ấy là người đứng đầu ĐCSTQ, kiểm soát toàn bộ chính quyền nhà nước Trung Quốc, cho nên ông ấy là người chịu toàn bộ trách nhiệm cho chuyện này. Hiện có người yêu cầu ông ấy từ chức để tạ tội, c̣n có người yêu cầu ông ấy tiến hành bồi thường cho các nước; ví dụ nghị viên Chính phủ Mỹ đề xuất, muốn Chính phủ Trung Quốc bồi thường 20 ngh́n tỷ USD. Đây là số tiền vô cùng lớn, hiện toàn bộ dự trữ ngoại hối của ĐCSTQ chỉ có 3 ngh́n tỷ USD.

Ông Lư Thiên Tiếu nói, ông Tập Cận B́nh là người đứng đầu ĐCSTQ và là nguyên thủ một quốc gia, nếu phải gánh vác trách nhiệm này, ông ấy tuyệt đối không chỉ là nói từ chức và tạ tội là xong, ông ấy c̣n cần phải gánh vác trách nhiệm trước pháp luật. Nhiều người tử vong như thế này, ví dụ người tử vong hiện nay, ở Mỹ đă có mười mấy ngh́n người, vượt quá số người tử vong trận Trân Châu Cảng trong Thế chiến thứ hai.

Mỹ là nước trân trọng sinh mạng, trong t́nh huống như thế này, sự tổn thất về sinh mạng thế này, ông Tập Cận B́nh gánh vác thế nào? Làm thế nào chịu tội? Vậy th́ cần phải ra ṭa án quốc tế, cần phải cho lên giá treo cổ, điều này là hoàn toàn có khả năng.

Ông Lư Thiên Tiếu cho rằng tội lỗi mà ông Tập Cận B́nh liên quan đến, thực tế đều là mối liên quan trực tiếp đến chính quyền ĐCSTQ, cho nên hiện tại thế giới gọi virus này là “virus Trung Cộng là điều vô cùng hợp t́nh hợp lư. Nếu nói ông ấy đă là người có tội, th́ ông ấy sao mới có thể lấy công chuộc tội? Hiện ông ấy đối mặt với 2 con đường, một là tiếp tục như hiện nay, cuối cùng đi đến bước không những hạ đài, tạ tội, mà c̣n phải chịu tội, và cần phải xét xử theo pháp luật. Một con đường khác là ông có thể để tội này nên là của ai th́ để cho người đó chịu. Đương nhiên bản thân ông cũng cần gánh vác một phần trách nhiệm.

Ông Lư Thiên Tiếu lấy ví dụ, nếu virus thực sự là pḥng thí nghiệm virus Vũ Hán tạo ra. Khi đó, viện nghiên cứu virus này là được phát triển dưới sự chi phối của người nhà họ Giang là Giang Miên Hằng; hơn nữa xác định nội dung nghiên cứu, toàn bộ quá sự vận hành, quản lư đều được điều khiển bởi sự kiểm soát của Giang Miên Hằng. Hiện tại người quản lư tuyên truyền dưới trướng ông Tập Cận B́nh cũng là người của của phe phái nhà họ Giang; bà Tôn Xuân Lan chủ quản Ủy ban Y tế, thực tế cũng là người của phe Giang. Ông Tập Cận B́nh có thể thông qua việc đem tội nên là của ai th́ trả về cho người đó, bắt giữ những người như Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng, đem tội lỗi trả lại cho họ một cách hợp t́nh hợp lư, sau đó giải thể ĐCSTQ.

Ông Lư Thiên Tiếu nói, ông Tập Cận B́nh chỉ có đem từng tội của ai trả cho người đó, bắt Giang Trạch Dân lại, giải thể chính quyền ĐCSTQ, giải thể ĐCSTQ, vậy th́ ở mức độ nào đó tội này có thể được triệt tiêu. Bởi v́ mọi người càng hy vọng ĐCSTQ sớm sụp đổ, biết mất khỏi lịch sử, người dân có thể kiến lập lại một Trung Quốc mới. Nếu ông Tập Cận B́nh làm chuyện này, vậy th́ có thể giảm nhẹ tội trong toàn bộ quá tŕnh này, cũng  là bởi v́ ông ấy đă làm một việc thuận theo ư dân.

Ông Lư Thiên Tiếu cho rằng, hiện tại ông Tập Cận B́nh đối mặt với thời khắc vô cùng quan trọng hơn nữa cũng là thời khắc nguy hiểm nhất.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Trí Đạt

 

Trở lại