VIRUS VŨ HÁN, SARS-CoV-2, COVID-19

những điều trái khoáy trong dư luận quốc tế

Đại-Dương 

 

Tài liệu tham khảo:

Sweden Says Controversial COVID-19 Strategy Is Working (Bloomberg)

Nobel Bio Researcher: COVID-19 Was Lab Accident (Newsmax)

Israeli professor offers alternate coronavirus prediction (AsiaTimes)

Coronavirus came to New York from Europe, not China, governor says (Reuters)

Dr. Birx Laments Media Missing the Key Points in Their Virus Furor (Newsmax)

 

VIRUS VŨ HÁN, SARS-CoV-2, COVID-19

những điều trái khoáy trong dư luận quốc tế

Đại-Dương

Đại dịch Vũ Hán lan tràn khắp thế giới. Ngày 28/04/2020 đă có 3 triệu người nhiễm bệnh, bị chết 118,000 và hồi phục 953,000 người.

Phải chăng Tổng thống Donald Trump và chủ tịch Tập Cận B́nh chịu tránh nhiệm như nhau?

Lịch sử thế giới ghi nhận Cúm Tây Ban Nha năm 1918-19, Cúm Châu Á 1957-58, Cúm Hồng Kông 1968-69, Cúm heo H1N1 2009, Ebola Châu Phi 2014, Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) 2012 để chỉ nơi xuất phát mà không hàm ư buộc tội. Tập Cận B́nh cấm cộng đồng quốc tế gọi Virus Vũ Hán hoặc Virus Trung Quốc mà chấp nhận tên gọi Covid-19 do Tổng giám đốc Tedros Ghebreyesus của Tổ chức Y tế Thế giới được Bắc Kinh “mua” 55 phiếu từ Châu Phi dựng lên? Sau khi đắc cử nhiệm kỳ 2016-2021, Tedros đến Bắc Kinh ca ngợi nền y tế Trung Quốc đáng để học hỏi.

Thực tế 1: (a) Ca lây nhiễm đầu tiên được phát hiện từ 17/11/2019. Giữa tháng 12/2019, có 8 bác sĩ ở Hoa Lục, kể cả Bác sĩ Lư Văn Lượng cảnh báo nguy cơ Coronavirus đă bị bịt miệng. (b) TCB cho phép 5 trong số 11 triệu cư dân, chưa kể người ở các vùng khác trở lại nơi làm việc khắp thế giới sau thời gian hưởng Tết Nguyên Đán ở quê nhà. Đă có 40,000 người từ Hoa Lục nhập vào Mỹ trong giai đoạn đó. (c) Chưa đến Bắc Kinh mà ngày 14/01/2020, Phái đoàn WHO đă tuyên bố “không có bằng chứng rơ ràng là virus này lây từ người sang người”. Tedros gặp TCB ngày 29/01/2020 tại Bắc Kinh ca ngợi “tính minh bạch” của ban lănh đạo Trung Quốc khi đă có 4,500 ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Hoa Lục và 70 khắp thế giới. 30/01/2020, WHO tuyên bố “t́nh trạng khẩn cấp về y tế”. Ngày 11 tháng 3-2020, WHO mới chịu tuyên bố “đại dịch” khi 118,000 người ở 114 quốc gia bị nhiễm Virus Vũ Hán! (d) Đài Loan chống Virus Vũ Hán tốt nhất (400 ca nhiễm và 2 chết so với 6,700 và 84 ở Úc Đại Lợi dù hai nước có dân số tương đương và điều kiện hải đảo. Nhưng, WHO loại Đài Loan (e) TCB cấm các chuyên gia Mỹ vào Viện Nghiên cứu Sinh học Vũ Hán t́m hiểu. (f) Trong tháng 1-2020, Bắc Kinh đă vơ vét 86 triệu mặt nạ và khẩu trang cùng nhiều máy trợ thở ở Tây Phương nhằm đầu cơ, tích trữ khiến cho thế giới thiếu y cụ chống Virus Vũ Hán. Sau đó, Bắc Kinh bán giá cắt cổ hoặc đặt điều kiện chính trị, kinh tế khi giao dịch, đồng thời bán các loại y cụ kém phẩm chất làm cho số người chết v́ Covid-19 trong cộng đồng quốc tế gia tăng đến độ chống mặt. (g) Trung Quốc Tây Ban Nha, Ấn Độ, Cộng hoà Sec, Hoà Lan, Mă Lai Á, Slovakia, Đức, Pháp … đă trả lại các y cụ mua từ Trung Quốc. (h) Pháp giúp Trung Quốc xây dựng Viện Nghiên cựu Sinh học từ năm 2004 đến 2014 mới khánh thành. Tuy nhiên, giới chuyên gia quốc tế cho rằng các nhà khoa học Trung Quốc chưa đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ khó khăn và nguy hiểm này. Năm 2016, Tổng thống Barack Obama cấp cho Viện này 3.7 triệu USD. (I) TCB cố viết lại lịch sử Virus Vũ Hán khi tung hết sức mạnh ngoại giao mà vẫn thất bại.

Thực tế 2: (a) 31/01/2020, Tổng thống Donald Trump cấm những người đến từ Trung Quốc bị Tedros chỉ trích với lư do “nguy cơ virus lan ra bên ngoài Trung Quốc là tối thiểu và rất chậm”. Các nước Châu Âu hùa theo WHO, nhưng, rồi cũng đóng cửa biên giới. (b) Tháng 2-2020, Hoa Kỳ và EU đă gửi đến Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc nhiều tấn y cụ và nhiều triệu USD để giúp cho Trung Quốc chống dịch. Giới thể thao và Tập đoàn kinh tế Mỹ tặng hiện kim và dụng cụ y tế trị giá hàng chục triệu USD. Tất cả quà tặng đều lịch sự và kín đáo. (c) Trump không thể gây náo loạn xă hội v́ chỉ dựa vào một nguồn tin mà vẫn chuẩn bị sẵn mọi kế hoạch nhằm tránh rơi vào cảnh vạch lá t́m sâu của Phe Dân Chủ và Truyền thông Thiên tả. (d) Trump lập tức phong toả biên giới bị WHO và Châu Âu chống đối mà chỉ cần vài ngày sau cũng áp dụng. (e) Quốc hội không thể ngâm tôm yêu cầu cấp 2.2 tỉ USD chống Virus Vũ Hán mà cấp tốc nâng lên thành 8.5 tỉ USD. (f) Trump viện dẫn Đạo Luật Sản xuất Quốc pḥng có từ thời Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953 để buộc các công ty tư nhân phải sản xuất y cụ cần thiết để chống Virus Vũ Hán; và cấm xuất cảng các loại y cụ cần thiết cho cuộc chiến y tế. (g) Trump chuẩn bị kế hoạch mở cửa từng phần và tuỳ điều kiện địa phương nhằm khôi phục nền kinh tế được các quốc gia Châu Âu làm theo, bất chấp t́nh trạng bị Virus Vũ Hán c̣n tệ hơn Mỹ. Tỉ lệ người chết ở Mỹ 15% so với 40% ở Châu Âu. (h) Thế giới cần biết nguồn gốc thật sự của Covid-19 mà không chỉ tin vào những con số do Bắc Kinh, hoặc WHO cung cấp. Ngày 19/04/2020, trong bài “Nobel Bio Researcher: COVID-19 Was Lab Accident”, Giáo sư và nhà virus học người Pháp, Luc Montagnier tin rằng SARS-CoV-2 vô t́nh đă được tung ra khắp thế giới khi các nhà khoa học Trung Quốc tại Pḥng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán đang cố gắng sản xuất một loại vắc-xin chống lại virus AIDS trong một tai nạn "công nghiệp" nên Covid-19 do nhân tạo, không phải tự nhiên. Montagnier được Giải thưởng Nobel Y học năm 2008 nhờ t́m ra virut HIV gây bệnh SIDA. (I) Đại sứ quán và Lănh sự quán Trung Quốc đă gửi thư chỉ trích báo chí Tây Phương nên bị báo chí thế giới chê cười, đặc biệt Tổng biên tập Nhật báo BILD ở Đức đă gửi thư trực tiếp cho TCB hài hết tội lỗi đă làm đối với người Trung Quốc cũng như các dân tộc khác. Nhật báo The Telegraph Daily của Úc Đại Lợi đă phản pháo quyết liệt khi bị Lănh sự quán Trung Quốc ở Sydney lên giọng kẻ cả.

Khác biệt giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong vụ Virus Vũ Hán

Trung Quốc hoàn toàn nằm trong bàn tay của Tập Cận B́nh. Ai sống, ai chết, ai bị giam cầm, ai được khen thưởng đều do TCB quyết định. Lệnh cấm túc (quarantine) mà ai ra khỏi cửa lập tực bị săn đuổi và nhốt trong thùng xe bít kín như bắt chó dại đưa vào “pḥng chờ chết”; phá cửa xông vào nhà thường dân khiêng người như bắt heo trong tiếng gào thét tuyệt vọng. Số phận con người dưới mắt TCB không hơn súc vật.

Trước khi dịch Virus Vũ Hán bùng phát, Bắc Kinh đă trấn áp 8 bác sĩ cảnh báo. Nhà cầm quyền nhỏ giọt ước mắt cá sấu, xin lỗi Bác sĩ Lư Văn Lượng (đă chết v́ Virus Vũ Hán) trong khi vẫn tiếp tục giam cầm, trấn áp những người đưa tin dịch bệnh cho toàn dân biết. Hôm 27/04/2020, Human Rights Watch kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho 5 người, kể cả hai nhà báo độc lập Phương Bân và Trần Thu Thực. Thiếu những kẻ thương đồng chủng th́ nhân loại sẽ không bao giờ biết nguồn gốc của kẻ thù giấu mặt cực kỳ độc ác. Không một viên chức Nhà nước nào dám công khai hoặc kín đáo chống đối bất cứ việc làm, lời nói nào của Hoàng đế Đỏ trong xă hội khép kín hoặc “tự phong toả”.

Ngược lại, Hoa Kỳ là một quốc gia tự do, dân chủ, cởi mở nên không bao giới có chuyện “nhất trí 100/%”. Chống đối, phản kháng là quyền của bất cứ người Mỹ nào miễn không vi phạm pháp luật, hiến pháp Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Một kẻ vô danh tiểu tốt hoặc vô-gia-cư trên thế gian vẫn có thể chửi bới, lăng nhục Tổng thống Donald Trump mà nào có ai bị bỏ tù sao lại gọi là độc tài?

Về khoa học lại càng phức tạp hơn. Nghiên cứu bữa trước được coi như chân lư mà hôm sau trở thành vô hiệu. Chưa có loại thuốc đặc trị nào cho Virus Vũ Hán nên mỗi bác sĩ điều trị khác nhau, y tá chăm sóc bệnh nhân theo thiên chức và sáng kiến. Ai đúng, ai sai miễn sao cứu được một mạng người bằng xây 7 ngôi chùa.

Cứu mạng như cứu hoả, nhưng, “Đạo luật hỗ trợ, cứu giúp chống dịch COVID-19 và bảo đảm an ninh kinh tế” do Thượng viện chuyển tới đă Hạ viện bị “ngâm tôm” để cài thêm các điều kiện chẳng liên quan ǵ tới Covid-19 nên thất bại, nhưng, Đạo luật đă đến Pḥng Bầu Dục trễ mất một tuần vàng ngọc.

Hạ viện dồn nỗ lực đẩy mạnh kế hoạch truất phế Tổng thống Donald Trump, dù biết rất rơ sẽ thất bại, cho tới khi Thượng viện tha bổng vào ngày 6 tháng 2 năm 2020 khiến cho chính quyền và dân chúng Mỹ xao lăng một nguy cơ vô h́nh đang âm thầm lặng lẽ thâm nhập vào xă hội.

Phe Dân chủ Mỹ yêu Đảng, thích ghế. Hay thương nước yêu dân?

Dân số Liên Âu ít hơn Hoa Kỳ, nhưng, số người nhiễm Virus Vũ Hán nhiều hơn Hoa Kỳ tính đến hôm nay. Số tử vong ở Mỹ chiếm 15% so với EU là 42% hoặc lên tới 56%, nhưng, vẫn chuẩn bị kế hoạch tái kích hoạt kinh tế trong khi một luồng dư luận ở Mỹ vẫn muốn “ôm nhau chết đói”. Mà dân đói chứ các chính trị gia Dân Chủ giàu sụ nên chẳng cần sợ.

Thuỵ Điển đă cho phép 20,000 công nhân của Hăng Volvo trở lại làm việc từ 27/04/2020. Giới chuyên gia quốc tế ước tính có 5 quốc gia, kể cả Hoa Kỳ sẽ phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Một số người nghèo ở Việt Nam v́ không có việc làm đă từng bán máu để con khỏi chết đói. Giải quyết nạn thất nghiệp vẫn là ưu tiên để phục vụ dân tộc mà bất cứ nhà lănh đạo có lương tâm nào cũng phải đặt lên ưu tiên hàng đầu.

Đại-Dương  

 

Trở lại