BIDEN LÀM, TẬP HƯỞNG

Đại-Dương 

Nhân loại đang bước vào giai đoạn thay đổi toàn diện và tận gốc rễ liên quan đến vận mệnh con người trên hành tinh.

Bất cứ sự thay đổi nào cũng cần một nhân vật am tường sinh hoạt của con người trên hành tinh của chúng ta.

Tổng thống Joe Biden đă làm ǵ trong bối cảnh thay đổi nếp sống của nhân loại?

Joe Biden nối tiếp chính sách phá hoại Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ của Chính quyền Obama-Biden (2012-2016).

Obama nhân danh đấu tranh cho nền dân chủ của Trung Đông đă tạo ra một băi chiến trường quân sự, chính trị, kinh tế tại Trung Đông và Afghanistan suốt 8 năm. Thất bại nối tiếp thất bại khiến Obama bỏ của chạy lấy người để lại cho Tổng thống Donald Trump một mớ hỗn độn kinh người và một khối nợ công tương đương với tổng số nợ công do 43 vị tiền nhiệm lưu lại !!! Nợ công khi Obama nhậm chức là 1.6 ngh́n tỷ USD đến khi măn nhiệm là 19,8 ngh́n tỷ USD!!!

Obama đă lấy nợ công để làm thành tích kinh tế khi cầm quyền.

Về chính trị, Tổng thống George W. Bush đă tạo được sự ổn định tương đối tại Trung Đông trước khi rút quân. Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton xây dựng một mớ dân chủ hỗn độn và loạn lạc khắp nơi suốt 8 năm cầm quyền. Dân chủ là khẩu hiệu, chiến tranh và hỗn loạn triền miên tại Trung Đông và Bắc Phi, A Phú Hăn. Cho tới lúc Obama rời nhiệm sở không có mục tiêu nào đạt được.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khống chế t́nh h́nh Trung Đông dưới thời Obama-Biden đă bị Tổng thống Donald Trump tiêu diệt tận gốc trong một thời gian ngắn với một lực lượng quân sự hạn chế. Trump cũng làm trung gian hoà giải, hoà hợp giữa Israel và Hồi giáo Sunni, đánh dấu nền hoà b́nh và ổn định Trung Đông.

Tổng thống Joe Biden bàn giao Trung Đông cho Tập Cận B́nh tiếp thu chính trị, kinh tế và kho dầu hoả vô tận tại Trung Đông và Bắc Phi. Biden đă trao chiến lược Trung Đông vào tay Tập mà ai cũng biết trước một nguy cơ vô cùng to lớn với thế giới.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Nga nhảy vào Trung Đông khi Obama vô kế khả thi.

Chính sách xoay trục sang Châu Á là một thảm hoạ cho các nước nhỏ. Năm 2013, Barack Obama mời Tập Cận B́nh tới California để họp kín nhằm chia đôi Thái B́nh Dương tạo điều kiện cho Bắc Kinh khống chế các nền kinh tế làm thuê ở Châu Á, ngoại trừ Nhật Bản và Đại Hàn. Các quốc gia duyên hải Đông Nam Á chỉ c̣n có quyền đánh cá ven bờ trong khi bị hạn chế khai thác dầu khí trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) hoặc phụ cận.

Nga đang sở đắc một kho vũ khí hạt nhân với 5,889 đầu đạn đă bố trí 1,674 so với Hoa Kỳ 5,244 và 1670. Trung Cộng có 400 và Bắc Hàn có 334 đầu đạn chưa bố trí. Phe trung lập Ấn Độ và Pakistan có 334 đầu đạn bố trí.

Chưa kể các loại vũ khí quy ước ngày càng tối tân và có tầm sát hại rộng lớn, mănh liệt vẫn tiếp tục phát triển.

Tóm lại, nguy cơ Đệ tam Thế chiến như chỉ mành treo chuông nên bất cứ hớ hênh nào của lănh tụ siêu cường cũng có thể châm ng̣i cho một cuộc chiến huỷ diệt.

Hơn nữa, t́nh h́nh thế giới hiện nay dễ thành một ḷ lửa dữ dội hơn Đệ nhị Thế chiến vạn lần. Hoa Kỳ từng đóng vai tṛ chính để giải quyết Đệ nhất và Đệ nhị Thế chiến nên hành động như thế nào?

Tổng thống Ronald Reagan (1981-1989) đă chấm dứt Chiến tranh Lạnh bằng biện pháp ngoại giao và áp lực quân sự qua các biện pháp: (1) Chặt chiếc ṿi “cộng sản nhí” khắp Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ Latin để họ xây dựng thành quốc gia tư bản dân chủ. (2) Sẵn sàng đương đầu trước mối đe doạ của Liên Xô tại Châu Âu buộc Liên Xô phải rút Hỏa tiễn SS-20 về phía Đông. (3) Cùng Thủ tướng Vương quốc Anh Margaret Thatcher, Reagan lên án Liên Xô bằng những thuật ngữ tư tưởng như “đế quốc ma quỷ”, nhưng, đă sử dụng ngoại giao dẫn Liên Xô tự giải thể vào năm 1991. (4) Các vị tổng thống kế tiếp như Bush Cha, Clinton, Bush Con, Obama đă coi thường Tổng thống Nga Vladimir Putin làm cho Ukraine mất Bán đảo Crimea năm 2014. Obama đuổi Putin ra khỏi G8. Trong phiên họp G7 đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đề nghị thu hồi Nga vào G8 để tách Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh, nhưng, bị 6/7 nước trong G7 phản đối quyết liệt. Ứng viên tổng thống Hillary Clinton thuê người làm hồ sơ giả buộc tội Ứng viên Donald Trump thông đồng với Nga. Joe Biden đắc cử lập tức thành lập Uỷ ban Điều tra do Robert Mueller cầm đầu suốt hai năm tốn 40 triệu USD mà chẳng có kết luận cụ thể! (5) Năm 2014, Nga chiếm Crimea và điều khiển cuộc nội chiến sắc tộc tại Miền Nam Ukraine làm chết 14,000 người, chỉ tạm hưu chiến sau khi Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. (6) Tổng thống Biden tuyên bố không đưa quân Mỹ vào Ukraine như cam kết cho Putin xâm lăng Ukraine. Cuộc chiến đă kéo dài hơn 2 năm rưỡi và chưa ai biết rơ số phận của Ukraine sẽ như thế nào!

Kỹ nghệ chiến tranh của Hoa Kỳ và Châu Âu đă chuyển hướng sang kinh tế mà nếu cần xây dựng lại phải mất nhiều năm nên hôm 9 tháng 7 năm 2023, Biden cho biết Mỹ định cung cấp bom, đạn chùm cho Ukraine để thay thế cho đạn pháo 155mm đang thiếu. Biden thúc đẩy cuộc chiến Ukraine nhằm, làm suy yếu Nga mà Mỹ hết đạn trước th́ ai làm suy yếu ai?

Tập Cận B́nh đang ngồi trên đỉnh núi đánh trống thúc giục NATO với Biden cầm đầu trên danh nghĩa giao tranh gián tiếp với Nga ngày càng hao binh tổn tướng. Vai tṛ siêu cường duy nhất của Bắc Kinh đang lấp ló khi Tập Cận B́nh muốn đứng ra làm trung gian giải quyết vụ tranh chấp quân sự giữa hai cường quốc hạt nhân. Vậy ai, nếu không phải Trung Cộng là Siêu Cường duy nhất trên thế giới khi Joe Biden than hết đạn, Vladimir Putin đang vất vả chống đỡ chiếc ghế Tổng thống Nga?

Tiềm lực quân sự của Nga và Mỹ trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu ảnh hưởng quan trọng tới sự phục hồi khả năng quân sự. Trung Quốc làm nổi bật vai tṛ siêu cường đang lên khi thay thế Hoa Kỳ giải quyết sự chia rẽ giữa hai khối Hồi giáo Sunni và Shia, củng cố vai tṛ bảo vệ kho dầu khí của Hồi giáo Trung Đông. Biden đă bị đánh bật khỏi vai tṛ lănh đạo kho dầu hỏa Trung Đông.

Trung Quốc đang kư hiệp ước với Nga, Ấn Độ, Ả Rập Saudi và nhiều quốc gia Châu Phi để gây bất ổn cho đồng Đô la Mỹ, báo động một trận băo kinh tế đang chờ đợi dân Mỹ dưới sự lănh đạo của Tổng thống Joe Biden.

Biden làm mất ảnh hưởng dầu khí và chính trị truyền thống của siêu cường Hoa Kỳ tại Trung Đông bằng cách dâng hiến cho Trung Cộng v́ Tập Cận B́nh đă dành cho Joe Biden đến 68 giờ riêng tư chỉ có mặt một thông dịch viên. Biden hănh diện khoe khiến cho toàn dân siêu cường duy nhất cảm thấy bị nhục nhă vô cùng.

Chính sách giảm khí phát thải của Tổng thống Trump năm 2020 đă được Liên Hiệp Quốc khen ngợi bất chấp Hoa Kỳ đă sử dụng than đá, dầu hoả, điện hạt nhân, điện gió, dầu đá phiến. Năm 2017, Hoa Kỳ đă có mức giảm phát thải carbon lớn nhất so với bất cứ quốc gia nào.

Trái lại Liên Hiệp Quốc chưa khen Tổng thống Joe Biden về kết quả giảm khí phát thải sau ba năm cầm quyền dù đă cấm đoán nhiều nguồn năng lượng cho Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump ổn định t́nh h́nh rối loạn ở Trung Đông, tăng cường mối quan hệ với Ả rập Xê-út cùng các quốc gia Hồi giáo Trung Đông. Hiệp ước Abraham mở màn cho sự ḥa giải Hồi giáo-Israel mang tính cách lịch sử.

Tổng thống Biden đă phá vỡ mối quan hệ quan trọng giữa hai thế lực ḱnh chống triền miên tại Trung Đông.

Tập Cận B́nh không mất chút công sức vào cũng làm chủ được nguồn cung cấp dầu hoả và khí đốt cho thế giới.

Mỗi lần Joe Biden ở cương vị Phó tổng thống hoặc tổng thống mà gặp mặt với Chủ tịch Tập Cận B́nh th́ uy tín của Siêu cường Hoa Kỳ giảm thêm một bật và t́nh h́nh thế giới thêm bất an.

Đại-Dương

 

Trở lại