BIDEN-TẬP: CUỘC ĐẤU KHÔNG CÂN SỨC

Đại-Dương 

 

Tài liệu tham khảo:

Catch Up With Beijing in Africa (FP)

The United States Couldn’t Stop Being Stupid if It Wanted To (FP)

US seeks stronger ties with Africa in summit amid China clout (Nikkei)

China an unspoken focus as Biden woos African leaders (Reuters)

 

BIDEN-TẬP: CUỘC ĐẤU KHÔNG CÂN SỨC

Đại-Dương

T́nh h́nh thế giới ngày càng phức tạp khi mà trật tự loài người đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt để giành vai tṛ siêu cường toàn diện.

Vai tṛ này do Hoa Kỳ đảm nhiệm sau năm 1991 khi Liên Xô sụp đổ và Đệ tam Quốc tế đă rơi vào giỏ rác lịch sử.

Từ đó Chủ nghĩa Cộng sản chỉ c̣n trong trang sách lịch sự thế giới. Trung Quốc, Việt Nam, Cuba, Bắc Triều Tiên vẫn cố bám vào thứ Chủ nghĩa Cộng sản cải tiến để tiếp tục cai trị các dân tộc yếu hèn và bạc nhược bằng lưỡi lê và dối trá.

Tây Phương và Nhật Bản nh́n những nước Cộng sản c̣n lại như một loại thảo khấu đang sống nghèo đói, vất vưỡng và bạo tàn.

Nga đang ôm một kho vũ khí hạt nhân nhiều hơn Hoa Kỳ, nhưng, về mặt chiến lược th́ khó đương đầu với vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ được bố khắp thế giới ở trên bờ, dưới biển, không gian nên phần thắng chỉ như chỉ mành treo chuông.

Mạc Tư Khoa huyên hoang, nhưng, ai cũng biết, Nga không dám bấm nút.

Chủ tịch Trung Cộng, Mao Trạch Đông từng tuyên bố không sợ chiến tranh hạt nhân v́ Tàu có 1 tỷ dân vẫn c̣n một triệu sống sót sau đó.

Hoa Kỳ không có lư do để sợ Trung Cộng và Nga nên dùng kinh tế đánh với Cộng sản. Bước đầu đă gặt hái được một số thành quả. Nhưng, khi giới tư bản đặt ưu tiên vào việc khai thác thị trường hơn một tỷ người th́ chuyện tư tưởng, chủ nghĩa, tự do, dân chủ đều xếp vào ngăn kéo.

Có ai chưa từng nghe “Tiền là tiên là phật, là sức bật của ḷ xo, là thước đo của ḷng người, là tiếng cười của tuổi trẻ, là sức khỏe của tuổi già, là cái đà danh vọng, là cái lọng che thân, là cán cân công lư => tiền là hết ư”.

Trung Quốc với 1.4 tỷ miệng ăn như một kho tàng cần khai thác. Giới tư bản thấy tiền phải hốt, giới trí thức phục vụ bất cứ ai trả lương cao, chính trị gia sẵn sàng tiết lộ mọi mánh khoé cai trị cho Bắc Kinh. Tự do, dân chủ, nhân quyền chỉ để hô khẩu hiệu cho vui qua câu thần chú “không can thiệp vào nội bộ của nước khác”.

Năm 2008, Bắc Kinh đề ra các kế hoạch Ngàn Nhân tài, Kế hoạch Ngàn Tài năng, Chương tŕnh Ngàn Người tài đă thu hút được 7,000 người khắp thế giới giúp Trung Quốc đẩy mạnh các ngành công kỹ nghệ ngang hàng với Tây Phương.

Vào tháng 1 năm 2020, Cục Điều tra Liên bang Mỹ đă bắt giữ Charles M. Lieber, chủ tịch Khoa Hóa học và Sinh Hóa học của Đại học Harvard, v́ đă nói dối về mối quan hệ của ḿnh với chương tŕnh.

Tài sản ngân hàng của các Đại công ty trên thế giới, kể cả ở Hoa Lục, đă nở như bột bánh ḿ trong khi hố ngăn cách giàu nghèo trên thế giới ngày càng rộng như giải ngân hà.

Đấu tranh giai cấp không c̣n thu gọn trong các chế độ cộng sản mà lan rộng khắp thế giới dưới những màu sắc khác nhau.

Với sự tiếp tay của chính trị gia thiên tả và giới tài phiệt đă giúp cho Tập Cận B́nh xây dựng một nền kinh tế lấy thịt đè người, một lực lượng quân sự hạng nh́ thế giới, một kiểu ngoại giao chiến binh sói, một nền công kỹ nghệ tiên tiến, và một tham vọng thống trị toàn cầu.

Các vị Tổng thống Hoa Kỳ thiên tả như Jimmy Carter, Bill Clinton, Barack Obama, Joe Biden đă giúp cho Trung Cộng bành trướng thế lực khắp các Châu Lục, kể cả Hoa Kỳ. Hăy nhớ lại cách cư xử của Tập Cận B́nh đối với Obama và Biden bằng cách ra lệnh hoặc răn dạy.

Đường lối ngoại giao của Hoa Kỳ khá đơn điệu: tự do, dân chủ, nhân quyền làm nền tảng bang giao và viện trợ hoặc trừng phạt.

Khắp thế giới, dân tộc nào dù văn minh hoặc lạc hậu, nghèo hoặc giàu, lớn hoặc nhỏ cũng đều tự cho ḿnh là tài giỏi hơn hết nên ghét bị người ngoài phê b́nh, chỉ trích. V́ thế, giới cầm quyền, kể cả dân chúng ít hứng thú với sự thay đổi nếp sống hiện hữu.

Trung Cộng có kinh nghiệm hàng ngàn năm về chinh phục và đồng hoá các dân tộc khác nên họ không vội vă bác bỏ truyền thống của nước khác mà áp dụng chính sách xâm thực và dùng chính sách “củi đậu nấu đậu”. Bắc Kinh không chỉ trích chính sách của quốc gia khác v́ đă chọn được người đại diện trong guồng máy cai trị.

Bắc Kinh yểm trợ cho một nhà lănh đạo nào trên thế giới có đầy đủ quyền hạn và tham vọng thống trị nên không cần nhúng tay mà vẫn có một môi trường thuận lợi cho chủ trương bành trướng của Trung Cộng.

Ngược lại, Hoa Kỳ, đặc biệt khi Đảng Dân Chủ cầm quyền luôn đề cao nhân quyền, dân chủ, tự do rất xa lạ với các quốc gia lạc hậu, chậm tiến, đang phát triển. Nhà cầm quyền ở các quốc gia đó thường sử dụng khẩu hiệu chống can thiệp vào nền tự trị để huy động dân chúng chống lại Hoa Kỳ.

Châu Âu từng cai trị Lục Địa Đen nhiều thập niên và bóc lột thậm tệ nên khi Hoa Kỳ nhảy vào dù với thiện chí vẫn bị dân chúng coi như cùng một giuộc với Đế quốc Châu Âu.

Tổng thống George W. Bush “Vác cờ Dân chủ Ngao du Trung Đông” như Tôi từng viết đă không đem lại ánh sáng dân chủ. Ngoại trưởng Hillary Clinton được Tổng thống Barack Obama uỷ nhiệm “dân-chủ-hoá” Trung Đông cũng thất bại ê chề.

Chỉ có Tổng thống Donald Trump sau 4 năm tại chức đă hợp tác với Ả Rập Xê Út để ổn định giá dầu hoả thấp mà thúc đẩy nền kinh tế thế giới hoạt động mạnh mẽ chưa từng thấy. Trước khi hết nhiệm kỳ. Trump đă môi giới để Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập cùng Bahrain kư Hiệp ước Hoà b́nh với Israel, c̣n gọi là Hiệp ước Abraham ngày 13/8/2020 tại Pḥng Bầu dục của Toà Bạch Ốc. Ngay sau đó, Sudan và Maroc tuần tự kư vào Hiệp ước Abraham.

Sau khi thua Israel trong cuộc chiến 6 ngày từ 5 đến 10 tháng 6 năm 1957 buộc Ai Cập phải kư Hiệp ước B́nh thường hóa mối Quan hệ với Israel, và Jodan kư năm 1994.

Từ khi được đặt lên ngôi, Joe Biden mở chuyến công du Trung Đông để khuyên Israel và Hồi giáo Sunni hoà giải, nhưng, chóng quên do t́nh trạng lú lẫn kinh niên.

Đến Ả Rập Xê Út để nhờ vă mà có thái độ “kém ngoại giao”: (1) Không biết rằng vua Ả Rập Xê Út đă giao trách nhiệm toàm quyền điều hành Quốc gia cho Thái tử Mohammed bin Salman. (2) Không hiểu lời từ chối của Thái tử “sẽ chờ Hội nghị OPEC + sắp tới”. Thực tế, Ả Rập Xê Út (tức Salman) mới là người quyết định sản lượng dầu hoả thế giới. (3) Chuyện sát hại một nhà báo đă khép lại rồi mà Biden coi đó như trọng tâm của chuyến công du cứ như “người bỏ quên bộ óc!”.

Biden cũng không c̣n nhắc tới kế hoạch kết hợp các quốc gia Sunni và Israel chống lại Iran? Một món quà quư giá cho Trung Cộng-Nga-Iran!

Giá dầu hoả thế giới giảm do (1) Nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt tại Trung Quốc đang lâm trọng bệnh nên tiêu thụ dầu hoả ít hơn. (2) Biden xuất thêm dầu từ kho dự trử chiến lược quốc gia để mua phiếu là đâm một dao trí mạn vào chiến lược pḥng vệ quốc gia. (3) Tập trực tiếp thảo luận với Salman về mua bán dầu hoả bằng đồng Nhân Dân Tệ thay thế Đô La và hợp tác với các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc. Họ cũng nâng cao việc buôn bán vũ khí.

Năm 2017, Tân Tổng thống Donald Trump thực hiện chuyến công du quốc tế đầu tiên là đến Ả rập Xê Út để kư các thoả ước đầu tư tương ứng giữa Hoa Kỳ và Khối Sunni (khoảng 55 quốc gia) với những hợp đồng kinh tế, quân sự cần thiết lẫn nhau. Trump không đề cập đến vấn đề cai trị của các quốc gia Sunni ở Trung Đông. Tháp tùng Tổng thống Trump có 45 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ.

Biden chạy đua với Tập ở Châu Phi

Tổng thống Joe Biden đă mời 50 nhà lănh đạo Châu Phi đến Hoa Thịnh Đốn để tranh giành ảnh hưởng với Tập Cận B́nh và Vladimir Putin. Nhưng, Biden ở vào thế hạ phong.

Thứ nhất, Tập ở thế hợp tác khi đích thân đến Châu Phi trong khi Biden ở vị thế anh cả nên phản tác dụng. Họ đến để xem Hoa Kỳ cư xử như thế nào. Họ thất vọng v́ không được gặp riêng với Biden.

Thứ hai, hầu hết các quốc gia Châu Phi đều có thể chế độc tài nên không cần viện trợ nhân quyền, dân chủ, tự do, đa đảng. Họ có thể hứa trong hội nghị, nhưng, sẽ không thực hiện sau khi trở về nước.

Thứ ba, Trung Cộng dùng tiền để mua các nhà lănh đạo độc tài ở Châu Phi, đồng thời thao túng các sinh hoạt của Liên Hiệp Quốc. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus, người từng làm cho SARS-CoV-2 lan tràn khắp thế giới đă tái đắc cử nhiệm kỳ 5 năm với số phiếu 155/160.

Thứ tư, Châu Phi có thể hoan hỉ nhận tiền, công nghệ, nhưng, khó thoát hoặc không muốn ngừng nhận tiền hối lộ từ Trung Cộng.

Thứ năm, viên chức, doanh nhân Hoa Kỳ không thể tự do hối lộ như Trung Cộng nên khó làm thay đổi chủ trương, chính sách của Châu Phi.

Thứ sáu, Biden có thể nới lỏng điều kiện nhập cư cho Châu Phi để có thêm phiếu ủng hộ Đảng Dân Chủ. Họ sẽ mang vào Hoa Kỳ nếp sống Châu Phi lạc hậu và bạo lực chứ không hội nhập.

Đại-Dương  

Trở lại