Biển Đông Sương Khói 

Trần Khải

Biển Đông tới đâu? Vẫn đầy lo ngại.

Trong khi thông tấn VOA cho biết Trung Quốc đang sử dụng tàu cá làm lực lượng bành trướng chủ quyền ở Biển Đông, kiểm ngư Việt Nam nói tàu cá TQ thực sự là tàu vỏ sắt, mũi nhọn dể chuyên dụng cho nhiệm vụ tấn công.

Trong khi đó, thông tấn RFI cho biết chính phủ Manila đă phản đối Bắc Kinh tăng cường tuần tra trong vùng đặc quyền kinh tế Philippines...

Đặc biệt, trong khi Mỹ nói Mỹ có thê sẽ xây dựng Hải quân cho VN, theo VOA tường thuật, khối ASEAN bắt đầu cứng giọng với TQ, theo RFI ghi nhận.

Bản tin VOA hôm 18-8-2014 ghi nhận:

“Chiến thuật dùng tàu cá để bành trướng và bảo vệ các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông dường như không thể ngăn cản được, theo nhận xét của giới chuyên gia phân tích.

Bài phân tích trên trang chuyên về quốc pḥng Defensenews.com hôm nay dẫn nhận định của các nhà nghiên cứu nói tàu cá là công cụ tuyệt vời của nhà nước Trung Quốc trong chính sách của họ ở Biển Đông v́ việc Bắc Kinh phái tàu cá ra khoanh vùng các khu vực có tranh chấp hoặc dựng nên hàng rào ngăn cản tàu hải quân hay tàu tuần duyên của các nước khác không mang lại những h́nh ảnh tiêu cực trên các phương tiện truyền thông so với h́nh ảnh về các vụ sách nhiễu của tàu chiến.

...Chuyên gia về quân sự Trung Quốc tại Tổ chức Di sản, ông Dean Cheng, nhận xét rằng chiến thuật này đặt Việt Nam, Nhật Bản, Hoa Kỳ, và Philippines vào t́nh thế khó khăn v́ nếu dùng lực lượng để ứng phó với đội tàu cá Trung Quốc th́ các nước sẽ không được sự ủng hộ chính trị trên thế giới và bị rơi vào vị thế là phe làm leo thang căng thẳng khi đối đầu với tàu dân sự.

Trong các vụ căng thẳng sau khi Bắc Kinh đưa giàn khoan 981 vào khu vực Hà Nội có tuyên bố chủ quyền ở Hoàng Sa, Việt Nam đă tố cáo rằng trong hàng trăm tàu các loại mà Trung Quốc điều động tới bảo vệ giàn khoan có rất nhiều tàu cá vỏ sắt, mũi nhọn có nhiệm vụ tấn công, đâm húc.

Người đứng đầu lực lượng kiểm ngư Việt Nam từng khẳng định với VOA Việt ngữ rằng tàu cá Trung Quốc là một lực lượng tấn công.

Cục trưởng Nguyễn Ngọc Oai:

“Tàu cá của Trung Quốc không gọi là tàu cá được. Thật ra đó là những tàu thiết kế để thực hiện nhiệm vụ khác. Những tàu đó cũng là một trong những mũi tấn công chính trong các vụ gây hấn với Việt Nam.”...

...Theo chuyên gia quân sự Dean Cheng, đội tàu cá khổng lồ của Trung Quốc cũng là phương tiện thu thập thông tin t́nh báo vừa tiện lợi, vừa không tốn kém. Một dẫn chứng được đưa ra là vụ 4 thành viên thủy thủ đoàn của một tàu cá Trung Quốc bị Đài Loan bắt giữ gần cửa sông Zengwun năm 2000. Tàu cá này được cài đặt các thiết bị theo dơi và thủy thủ đoàn thừa nhận là nhân viên của Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc.

Ông Cheng cho rằng cũng có khả năng là hàng ngàn tàu cá Trung Quốc hiện đang được trang bị các thiết bị siêu âm chống tàu ngầm....”(hết trích)

Trong khi đó, RFI ghi nhận:

“...Bộ Ngoại giao Philippines hôm nay, 18/08/2014 xác nhận sẽ phản đối Trung Quốc về các hoạt động «tuần tra ngày càng tăng của Bắc Kinh trong một vùng giầu tiềm năng dầu khí bên trong vùng đặc quyền kinh tế Philippines.

Theo hăng tin Pháp AFP, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose, khẳng định: « Việc tàu Trung Quốc thường xuyênqua lại trong vùng Recto Bank (c̣n gọi là Reed Bank - tên tiếng Việt là Băi Cỏ Rong) không phải là một sự hành xử quyền tự do hàng hải một cách b́nh thường, mà thực sự là một phần của một mô h́nh tuần tra bất hợp pháp nhằm áp đặt chủ quyền (của Trung Quốc) trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines". Theo phát ngôn viên ngoại giao Philippines, các hoạt động đó nằm trong nỗ lực đơn phương của Trung Quốc để thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

Đối với phía Philippines, Reed Bank chỉ cách đảo Palawan khoảng 85 hải lư (157 km), tức là nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này được quốc tế công nhận, trong khi lại cách bờ biển đảo Hải Nam của Trung Quốc đến 595 hải lư....”(hết trích)

Mặt khác, bản tin VOA cho biết Hoa Kỳ có thể giúp tăng cường sức mạnh cho hải quân Việt Nam nếu lệnh cấm bán vũ khí sát thương của Washington cho Hà Nội được dỡ bỏ, theo lời quan chức quân đội cao cấp nhất của Mỹ đến thăm Việt Nam sau nhiều thập niên qua.

Đó là lời phát biểu cuối tuần qua nhân chuyến công du 4 ngày sang Việt Nam để thảo luận về các khả năng tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước Việt-Mỹ, từ Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ.

Ông cũng nói, ‘trong thời gian gần’, Washington sẽ bàn về việc nên hay không bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam do các quan ngại về nhân quyền.

Bản tin khác của RFI cũng cho biết khối ASEAN đă cứng giọng với Trung Quốc về Biển Đông, và đây sẽ là thời cơ cho Việt Nam.

RFI viết:

“...trên vấn đề Biển Đông, các Ngoại trưởng ASEAN đă có được sự đồng thuận tương đối, thể hiện rơ rệt trong bản Thông cáo chung. Nhận xét chung của nhà báo Clint Richards trên báo mạng The Diplomat ngày 11/08/2014 theo đó ASEAN đă có «bước tiến» cũng là ư kiến của Giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ), một nhà nghiên cứu kỳ cựu về Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn của RFI, Giáo sư Long cho rằng qua bản Thông cáo chung lần này các nước ASEAN đă nói rơ: «Nếu tiếp tục gây hấn trên Biển Đông, Trung Quốc không chỉ gây hấn với Việt Nam mà với toàn khu vực và thế giới», và nhân Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Miến Điện vừa qua, đề nghị ‘đóng băng’ các hành vi khiêu khích «không phải chỉ là của Mỹ, mà là của hầu hết các nước trong khu vực»....”(hết trích)

Trong khi đó, báo QĐND hôm Thứ hai, 18/08/2014 có bản tin tựa đề “Càng bị bài bác, chủ nghĩa Mác - Lê-nin càng chứng tỏ sức sống mănh liệt...”

Chỉ đọc nhan đề bài viết trên tờ báo của quân đội CSVN, tất cả các thị trường chứng khoán toàn cầu đều sẽ kinh hoàng: tư bảns ắp giăy chết rồi chăng, sao giá chứng khoán không biến động lạ ǵ.

Sao các du học sinh từ VN vân rủ nhau bỏ nước.... Và gia đ́nh cán bộ TQ, VN vẫn rủ nhau sang Mỹ, Úc rửa tiền, mua nhà... và kiếm cớ định cư.

Mới rơ, với CSVN, mất nước không sợ bằng mất đảng.

Trở lại